Aca coin là gì? Đánh giá đồng ACA và dự án Acala Network

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: aca coin là gì  

Thời gian đăng bài: 2023-12-8

Đầu 2023 đã đánh dấu một dấu mốc quan trọng của mạng Polkadot, đó chính là sự kiện đấu giá parachain của mạng lưới này. Dự án Acala Network là dự án chiến thắng parachain đầu tiên nên đã có được không ít sự chú ý của cộng đồng. Acala đã huy động được hơn 1 tỷ USD thông qua coin DOT. Đây không phải một con số nhỏ đối với các mạng lưới mới trên thị trường. Hãy cùng tìm hiểu xem Acala Network có gì, đồng ACA coin là gì mà có sức hút lớn đến như vậy?

Acala Network là gì?

Acala Network là một nền tảng DeFi được xây dựng như một trung tâm thanh khoản cho hệ sinh thái Polkadot mà ở đó người dùng có thể sử dụng các chức năng tài chính phi tập trung như staking, swap, cho vay, vay,… Dự án hoạt động với mục tiêu trở thành một trung tâm tài chính phi tập trung, cải thiện các vấn đề mở rộng của nhiều mạng lưới ra đời trước đó cũng như đảm bảo sự ổn định về thanh khoản, tài chính,…

Acala Network là gì

Hiểu đơn giản thì Acala là mạng lưới layer 1 được xây dựng và phát triển trên Polkadot. Tuy nhiên, mạng  Acala vẫn đảm bảo sự tương thích với chuỗi Ethereum cũng như các chuỗi cross-chain khác. Nhờ vào đó mà các lập trình viên cũng vẫn có thể dễ dàng phát triển các ứng dụng tài chính phi tập trung dApps và smart contract dựa trên Ethereum. Chi tiết cơ chế hoạt động của dự án ACA coin là gì, hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp sau đây.

Mạng lưới Acala hoạt động như thế nào?

Để có thể hoạt động cũng như cung cấp hai tính năng liên quan đến stable coin và staking vào các nhóm thanh khoản, Acala Network sử dụng hai giao thức bao gồm:

  • Giao thức Honzon (Honzon Protocol): Cung cấp tính năng stable coin cho Acala. Giao thức sử dụng đồng stable coin aUSD với đồng USD là đồng tiền pháp định đảm bảo giá trị với tỷ lệ 1:1. Thông qua Honzon, người dùng mạng lưới có thể sử dụng các tài sản tiền điện tử để mở một vị thế nợ có thế chấp (CDP - Collateralized Debt Position).
  • Giao thức Homa (Homa Protocol): Nếu đã tìm hiểu về dự án Polkadot thì có lẽ bạn đã biết về mô hình đồng thuận Nominated Proof-of-Stake. Trong đó, các dự án muốn phát triển trên parachain của Polkadot thì phải khoá đồng DOT trong 96 tuần (khoảng 2 năm). Homa Protocol được thiết kế nhằm hỗ trợ thanh khoản cho phần coin DOT đã bị khoá đó thông qua L-DOT. L-DOT có thể được dụng giống như một dạng tài sản kỹ thuật số có thể sử dụng trong các ứng dụng trên các blockchain khác cũng như chính mạng lưới Acala Network.

ACA coin là gì?

Ngoài đồng aUSD và L-DOT, mạng lưới còn phát triển riêng một đồng native token có tên là ACA coin. Mặc dù mạng lưới Acala cho phép người dùng có thể thanh toán bằng các đồng coin khác, nhưng đồng ACA vẫn là đồng coin chính được sử dụng thanh toán phí gas trong mạng.

ACA coin là gì

Mục đích sử dụng chính của ACA coin là gì? Đó chính là tính năng liên quan đến quản trị mạng lưới. Để có thể tham gia bỏ phiếu quyết định các đề xuất quản trị hay liên quan đến bầu các thành viên trong hội đồng Acala Network, người dùng cũng cần nắm giữ đồng coin ACA. Ngoài ra, đồng ACA cũng có thể sử dụng như một loại tài sản thế chấp, hoặc để thanh toán các phí phát sinh trong quá trình thanh lý nếu tài sản thế chấp trong CDP bị mất đi giá trị.

Làm thế nào để sở hữu coin ACA

Tổng nguồn cung của đồng ACA cố định ở mức 1 tỷ 6 token, với 1 tỷ nguồn cung được đúc ở thời điểm ra mắt mainnet. Lượng phát thải còn lại được lên kế hoạch dựa trên bản nâng cấp Acala 2.0. Lịch trình phân bổ đồng ACA cụ thể có thể xem hình dưới đây:

Lịch trình phân bổ đồng ACA

Phần nguồn cung ACA coin này được phân bổ với tỷ lệ như sau:

  • Phát triển hệ sinh thái: 5%
  • Dự trữ: 10.76%
  • Đội ngũ hỗ trợ: 11.66%
  • Những người hỗ trợ ban đầu: 18.33%
  • Nhóm sáng lập: 20.25%
  • Chương trình thanh khoản & dự trữ đấu giá: 34%
  • Cộng đồng: 49.76%

Tỷ lệ phân bổ nguồn cung coin ACA

(source: https://acala.network/acala/token)

Như đã giải thích ở trên, sẽ không có thêm đồng ACA nào được tạo và đưa ra thị trường. Nếu muốn sở hữu đồng coin ACA, các nhà giao dịch có thể mua bán trên các sàn giao dịch hoặc swap từ đồng coin khác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia các chương trình quảng bá của Acala Network để nhận được ACA coin miễn phí.

Đánh giá chi tiết đồng ACA

Dự án được lấy cảm hứng từ dự án MakerDAO với đồng MKR, một dự án của mạng Ethereum. Đồng thời nhiều nhà giao dịch cũng thấy nó có nét tương tự như mạng lưới Terra cùng đồng LUNA trên hệ sinh thái mạng Cosmos. Với tham vọng trở thành trung tâm thanh khoản DeFi cho của Polkadot thì liệu rằng đánh giá cho đồng ACA coin là gì?

Đội ngũ phát triển đứng sau dự án

Được phát triển bởi Acala Foundation, Acala Network ra mắt thị trường vào 2019  được dẫn dắt bởi Fuyao Jiang, Riutao Su và Bryan Chen. Đội ngũ đứng sau dự án bao gồm gần 20 thành viên có nhiều kinh nghiệm cũng như có được những thành tích trong tài chính cũng như công nghệ. Trong số đó có nhiều cái tên quen thuộc từ Web3 Foundation - tổ chức đứng sau mạng Polkadot hay một số nhà phát triển đã từng có mặt trong Laminar, Polkawallet,…

Và để có thể đạt được mục tiêu của Acala, không thể bỏ qua các nhóm đối tác, nhà tài trợ cá nhân cũng như tổ chức như không chỉ về tài chính mà cả những lời khuyên, kinh nghiệm cần thiết. Một số cái tên nổi bật như: Coinbase Ventures, Spartan Group, Pantera Capital,…

Tiềm năng phát triển của Acala Network và ACA coin

Đội ngũ phát triển cũng đã có những động thái tích cực nhằm mở rộng mạng lưới đối tác cho Acala Network. Một số nền tảng khác trong hệ sinh thái Polkadot cũng đã tích hợp aUSD vào giao thức như PolkaDex, Equilibrium hay Composable Finance,… Hy vọng với những thông tin được cung cấp phía trên đây về ACA coin là gì, cơ chế cùng tính năng của Acala Network, bạn đã hiểu hơn về dự án cũng như có những góc nhìn đầu tư để đưa ra quyết định phù hợp.