Aleo là gì? Công nghệ ZKP được áp dụng vào Aleo như thế nào?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: aleo token  

Thời gian đăng bài: 2024-2-20

Một trong những dự án hàng đầu nổi bật trong thị trường blockchain đã ứng dụng thành công công nghệ ZKP (Zero Knowledge Proof) nhằm cải thiện những tồn tại trên blockchain. Vậy Aleo là dự án gì, nó đã ứng dụng ZKP vào phát triển dự án như thế nào, đồng Aleo token được sử dụng với những mục đích gì? Và cuối cùng, liệu rằng có nên đầu tư đồng Aleo hay không?

Aleo là gì?

Aleo là một nền tảng blockchain được phát triển từ 2019 và chính thức ra mắt năm 2021. Thị trường blockchain là một thị trường phi tập trung, không bị kiểm soát, bởi vậy mà một số dự án quyết định đánh đổi quyền riêng tư để tập trung vào các khía cạnh khác của nền tảng. Aleo được giới thiệu ra thị trường hứa hẹn một nền tảng blockchain an toàn và riêng tư hơn. Số lượng blockchain trên thị trường trước đó không phải con số nhỏ, nhưng để xét đến các blockchain phù hợp phát triển ứng dụng thì lại chỉ có một số ít blockchain.

ALEO là gì

Và trên thực tế, mô hình truyền thống là cung cấp cho người dùng dịch vụ miễn phí và đổi lại là thông tin cá nhân của người dùng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, người dùng bắt đầu quan tâm hơn tới những dữ liệu thông tin cá nhân mà họ cung cấp. Bởi vậy mà mô hình truyền thống đó trở nên lỗi thời và Aleo đưa đến công nghệ mã hoá mới nhằm bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.

Công nghệ phát triển dự án Aleo

Aleo đã sử dụng một công nghệ mới, đặc biệt hơn và được gọi tên là zk-SNARKs. Nói một cách đơn giản thì nó giúp cho người dùng có thể thực hiện các giao dịch mà không tiết lộ chi tiết về giao dịch đó cũng như danh tính của chủ giao dịch. Blockchain này cũng đưa vào sử dụng thuật toán đồng thuận Zero Knowledge Proof (ZKP). Thuật toán này giúp Aleo có thể thiết kế các template hướng đến tính bảo mật, sự riêng tư cho blockchain.

Công nghệ ALEO token áp dụng

Ngoài ra, blockchain Aleo cũng sử dụng ngôn ngữ lập trình Leo được lấy cảm hứng ngôn ngữ lập trình được thiết kế trên Ethereum có tên Solidity. Nó cũng hỗ trợ cho các ứng dụng dApp được xây dựng trên nền tảng Aleo đảm bảo sự riêng tư, đảm bảo các dữ liệu cá nhân của người dùng an toàn. Khác với một số blockchain, Aleo không áp dụng khái niệm gas, thay vào đó để có thể khởi chạy một dApp, các nhà phát triển có thể thấy được mình cần bao nhiêu Aleo credits.

Thông tin cơ bản về Aleo Token

Nền tảng này cũng đã phát triển native token của mình, lấy tên cùng với tên blockchain. Đồng ALEO token được sử dựng với những mục đích như:

  • Thanh toán phí giao dịch
  • Trả thưởng
  • Triển khai smart contract
  • Tính toán và thực hiện các giao dịch
  • Lưu trữ thông tin, dữ liệu

Nguồn cung ALEO được phân bổ theo hai giai đoạn, bao gồm:

 

Nguồn cung ban đầu

Sau 5 năm

Những người dùng ban đầu

57%

33%

Đội ngũ

20%

11%

Cộng đồng

15%

55%

Trợ cấp

8%

1%

Tỷ lệ phân bổ ở trên có thể cho thấy sau 5 năm hoạt động, dự án hướng tới phân bổ cho cộng đồng. Ban đầu, tỷ lệ chủ yếu dành cho những người dùng sớm, ban đầu như một phần khích lệ những người dùng đó.

Thông tin cơ bản về Aleo Token

Có nên đầu tư vào Aleo Token?

Sử dụng cơ chế Proof of Succinct Work nên bạn hoàn toàn có thể khai thác đồng Aleo token với phần thưởng khai thác được phân bổ là 1 tỷ token. Phần thưởng khai thác này cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Từ năm hoạt động thứ 10 trở đi, thợ đào sẽ chỉ còn có thể nhận được khoảng 12.5 ALEO khi khai thác được block mới. Vậy nên, bên cạnh sử dụng các công cụ khai thác, người dùng có thể mua bán đồng token này trên sàn giao dịch, hoặc tham gia bảo mật mạng lưới để nhận phần thưởng.

Đội ngũ phát triển và nhà đầu tư vào Aleo

Đội ngũ đứng sau ALEO token và dự án ALEO là những kỹ sư, nhà thiết kế, những chuyên gia crypto từng đầu quân cho các tập đoàn hàng đầu trên thế giới như Facebook, Google hay Amazon. Đồng thời cũng có nền tảng học vấn vững chắc khi tốt nghiệp từ các trường Đại học danh giá như NYU, Cornell hay UC Berkeley. Trong đó những cái tên nổi bật và giữ chức vụ quan trọng của nền tảng bao gồm:

  • Howard Wu: Founder xuất hiện tích cực trên các phương tiện truyền thông. Từng làm việc cho Google sau khi tốt nghiệp, Howard sau đó đã chuyển qua phát triển các dự án blockchain và sàn coin như IPFS, Ethereum hay ZCash.
  • Michael Beller: Hiện đang là CFO của Aleo, Michael từng có nhiều kinh nghiệm kinh doanh cũng như quản lý tại một số start up chuyên quản lý tài sản.
  • Alex Pruden: COO của ALEO, người đã có công không nhỏ trong việc thúc đẩy khoản đầu tư của A16Z vòng gọi vốn A vào dự án ALEC.

Đánh giá tiềm năng phát triển của dự án

Dự án ALEO token đã thành công kêu gọi 228 triệu USD thông qua hai vòng Series A và B từ những quỹ lớn hàng đầu trong thị trường blockchain như: A16Z (Andreessen Horowitz), Coinbase Ventures, Polychain Capital,… Đến giữa năm 2023, dự án cũng đã khởi chạy thành công Mainnet. Chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy được càng ngày quyền riêng tư và kiểm soát dữ liệu cá nhân càng quan trọng đối với người dùng không chỉ trên Internet nói chúng mà cả trong thị trường blockchain nói riêng. Về cơ bản, ALEO đang làm tốt định hướng của mình và có tiềm năng phát triển hơn nữa trong tương lai.