Có nên bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch CFD  

Thẻ gắn: bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền  

Thời gian đăng bài: 2024-4-30

Ngày giao dịch không hưởng quyền là một trong những thuật ngữ quan trọng hàng đầu quan trọng của thị trường chứng khoán. Giá cổ phiếu trong những ngày giao dịch này có những biến động nhất định. Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư băn khoăn không biết liệu có nên bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền hay không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thuật ngữ này trong bài viết hôm nay.

Có nên bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi có nên mua bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền hay không, chúng ta cần nắm được ngày giao dịch không hưởng quyền (Ex Dividend Date) là gì. Đây là khái niệm về ngày mà các nhà giao dịch, các nhà đầu tư khi sở hữu cổ phiếu vào ngày hôm đó sẽ không được nhận quyền lợi có liên quan đến cổ phiếu đó. Quyền lợi được đề cập ở đây có thể bao gồm cả quyền nhận cổ tức, quyền tham gia đại hội cổ đông, quyền biểu quyết, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm,…

Khái niệm giao dịch không hưởng quyền

Khái niệm ngày giao dịch không hưởng quyền được đưa ra với mục đích để các doanh nghiệp, công ty có thể chốt danh sách cổ đông và thực hiện các quyền dành cho cổ đông. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hiểu ngày giao dịch không hưởng quyền là thời hạn quyết định liệu một cổ đông có thực sự nhận được các quyền lợi liên quan đến cổ phiếu mà họ đang sở hữu hay không.

Thuật ngữ liên quan      

Liên quan đến ngày giao dịch không hưởng quyền, nhà đầu tư cũng cần nắm được một thuật ngữ liên quan khác. Đó chính là khái niệm về ngày đăng ký cuối cùng. Đây là ngày mà VSD (Trung tâm lưu ký chứng khoán) chốt danh sách nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp. Nếu có tên trong danh sách được chốt vào ngày này tức là bạn được hưởng những quyền liên quan đến cổ phiếu đó. Có thể bạn chưa biết, giao dịch trong thị trường chứng khoán Việt Nam, sau khi khớp lệnh thì T+2 cổ phiếu mà bạn mua mới thực sự về tài khoản của bạn.

Những thuật ngữ liên quan đến ngày giao dịch không hưởng quyền

Chính vì vậy mà thực tế, sau khi mua, phải 2 ngày sau bạn mới thực sự sở hữu cổ phiếu đó. Dựa theo chu kỳ thanh toán này, bạn có thể nhớ ngày giao dịch liền trước trước ngày đăng ký cuối cùng là ngày giao dịch không hưởng quyền. Trường hợp ngày đăng ký cuối cùng rơi vào ngày thứ Hai thì ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ được tính là ngày thứ Sáu của tuần trước đó thay vì tính theo chu kỳ sẽ rơi vào Chủ nhật.

Có nên bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền?

Để hiểu hơn về ngày giao dịch không hưởng quyền hãy cùng xem một ví dụ sau. Giả sử mã cổ phiếu VPB có ngày đăng ký cuối cùng là ngày 20/03/2024 (thứ Tư) thì ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ là ngày 19/03/2024 tức ngày thứ Ba. Những nhà đầu tư mua cổ phiếu ngày 18/03/2024 thì ngày 20/03/2024 cổ phiếu về, bạn vẫn nằm trong danh sách cổ đông của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu mua vào ngày 19/03/2024 phải đến ngày 21/03/2024 cổ phiếu mới về. Lúc này đã qua ngày chốt quyền, nhà đầu tư sẽ không được hưởng các quyền liên quan.

Ví dụ giao dịch không hưởng quyền

Những điều được đề cập từ đầu bài viết liên quan đến giao dịch mua, vậy còn giao dịch bán cổ phiếu ngày giao dịch không hưởng quyền thì sao? Liệu khi bán cổ phiếu vào ngày đó, các nhà đầu tư có còn được hưởng quyền lợi của cổ đông hay không? Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, nếu bạn thực hiện giao dịch bán cổ phiếu thì đến ngày chia cổ tức, bạn vẫn sẽ nhận được cổ tức bằng cổ phiếu hoặc cổ tức bằng tiền theo quy định. Quyền cổ đông sẽ chỉ bị ảnh hưởng nếu bạn thực hiện giao dịch mua vào ngày giao dịch không hưởng quyền.

Biến động giá cổ phiếu ngày giao dịch không hưởng quyền

Thông thường, trước ngày giao dịch không hưởng quyền thị trường cũng có thể chứng kiến khối lượng giao dịch tăng lên, đẩy giá của cổ phiếu tăng lên. Sau đó, giá tham chiếu của cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ được điều chỉnh giảm. Điều này nhằm đảm bảo vốn hoá thị trường của doanh nghiệp không đổi sau khi thực hiện chia cổ tức. Mức giá tham chiếu này sẽ được tính toán dựa trên quy tắc điều chỉnh giá đóng cửa phiên giao dịch gần nhất theo giá trị cổ tức mà nhà đầu tư được nhận. Công thức tính giá tham chiếu này tương đối phức tạp và trên thực tế, các sàn giao dịch sẽ làm điều này giúp cho bạn.

Giá cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền

Lưu ý giao dịch trong ngày giao dịch không hưởng quyền

Nhiều người sẽ có lựa chọn mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền để có thể được hưởng mức giá thấp hơn do nhu cầu vào ngày giao dịch không hưởng quyền không lớn. Điều này phù hợp với những nhà đầu tư muốn kiếm được lợi nhuận nhanh chóng. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất khi giao dịch mua vào ngày này đó là bạn sẽ không được hưởng bất cứ quyền lợi nào liên quan. Việc bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền cũng sẽ không ảnh hưởng đến quyền cổ đông của bạn. Vậy nên bạn chỉ cần quan tâm đến chiến lược giao dịch bán sao cho phù hợp với mục tiêu và chiến lược quản lý rủi ro của bạn.