Bitcoin Mất Giá Do Sự Sụp Đổ Của Thị Trường Tiền Điện Tử Và Đồng Luna

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: Bitcoin mất giá  

Thời gian đăng bài: 2022-7-8

Bitcoin Mất Giá Do Sự Sụp Đổ Của Thị Trường Tiền Điện Tử Và Đồng LunaNỗi sợ đang bao trùm thị trường tiền điện tử, khi rất nhiều bài báo đưa tin về cú sập của stablecoin (đồng ổn định) TerraUSD và đồng coin Luna khiến cho thị trường tiền điện tử bay hơi $64 tỷ, và tổng giá trị tiền điện tử giảm mất $1 nghìn tỷ chỉ trong vòng năm tuần.

Đồng Bitcoin, đồng tiền điện tử điển hình nhất, đã mất giá khoảng 60% kể từ mức đỉnh $68,990, mất mốc hỗ trợ $30,000 – có lúc giá tiền đã chạm đáy $25,400 trước khi được tăng nhẹ.

Dù những sự việc trên có thể khiến một số người đầu tư tiền điện tử cảm thấy hoảng loạn, nhất là khi 55% nhà đầu tư tiền điện tử mới bắt đầu tham gia đầu năm nay, nhưng nhiều chuyên gia tiền điện tử kỳ cựu vẫn đang lạc quan, và cho rằng tiền Bitcoin đang đi đúng hướng.

Ông Benjamin Cowen, chuyên gia tiền điện tử và người phụ trách nền tảng phân tích tiền điện tử Into the Cryptoverse, nói rằng: “Giá trị đồng coin bây giờ đang hoàn toàn tuân theo những mô hình như hồi quy logarit. Nó có thể xuống đến $15,000 mà vẫn theo những mô hình đó.”

Từng dự đoán rằng giá Bitcoin mất giá sẽ xuống mức $25,000 vào tháng 1, Cowen cũng thừa nhận rằng dự đoán giá coin khó có thể chính xác, nhưng theo ông giá Bitcoin cũng từng rất nhiều lần dao động mạnh, mà vẫn luôn tuân theo mô hình.

“Nếu ta nhìn vào những lần Bitcoin mất giá, độ mất giá trị luôn giảm dần theo thời gian. Lần mất giá đầu tiên là 94%, lần thứ hai là khoảng 87%, rồi thứ ba là 84%. Lần này giá Bitcoin xuống từ $69,000 đến $25,000, là hơn 60%.”

“Nếu giờ Bitcoin mất hơn 84% giá trị, lúc đó mới là sự thay đổi lớn trong thị trường.”

Jeffrey Ross, Giám đốc Điều hành của Vailshire Capital, nói rằng Bitcoin giá $20,000 là một cơ hội hiếm cho các nhà đầu tư, và quỹ của ông đang đầu tư đồng này nhân dịp giá đi xuống.

“Mức trung bình động 200 tuần của Bitcoin giờ đang là khoảng $21,000. Tiền Bitcoin đã từng nhiều lúc chạm đáy, nhưng rồi lại có rất nhiều người cố mua nhiều đồng coin này nhất có thể, trong đó có cả tôi. Nên tôi nghĩ giá coin sẽ không thấp như thế này được lâu đâu,” ông nói với báo Forbes.

Cowen và Ross thừa nhận đây là lần đầu tiên Bitcoin bị Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt như vậy, và điều này sẽ khiến cho đồng coin phục hồi lâu hơn vì thị trường đang muốn hạn chế rủi ro. Lịch sử 13 năm của Bitcoin cũng có một giai đoạn tăng giá trị rất lâu, nên những mô hình hồi quy tĩnh không còn áp dụng được do môi trường vĩ mô đã thay đổi.

Tuy nhiên, Ross chỉ ra rằng vẫn còn một vài số liệu trên chuỗi phát triển mạnh, thúc đẩy sự tăng trưởng giá trị theo cấp số nhân, như tỉ lệ người dùng mới (được tính từ những địa chỉ ví mới có tiền)

“Theo Định Luật Metcalfe, giá trị của một mạng bằng với bình phương của số người dùng trong mạng. Khi tỉ lệ người dùng mới của Bitcoin tăng trưởng tuyến tính, giá tiền, hay còn gọi là giá trị của mạng, sẽ tăng trưởng theo cấp số nhân.”

“Sự đón nhận của Bitcoin sẽ tuân theo mô hình đón nhận sản phẩm mới hình chữ S, giống như internet, điện thoại di động, và mạng xã hội. Tôi nghĩ điều đó sẽ xảy ra.”

Dù giá trị Bitcoin đã có năm đợt tái thiết giá lớn, khối lượng sở hữu và mua bán vẫn đang tăng đều. Một báo cáo của nền tảng dữ liệu trên chuỗi Chainalysis cho thấy rằng tỉ lệ người dùng mới của Bitcoin tăng 881% từ quý 3 2020 đến quý 3 2021, phần lớn người dùng mới đến từ ngoài nước Mỹ và Trung Quốc. Khoảng 16-22% dân số người trưởng thành ở Mỹ biết về Bitcoin.

Các cơ quan quản lý của Mỹ cũng đang để ý đến Bitcoin và tiền điện tử nói chung nhiều hơn. Tháng trước Quốc Hội Mỹ đã ra mắt 50 dự thảo luật về kiểm soát và đánh thuế tài sản số. Nhiều nhà bình luận, bao gồm nhà truyền bá Bitcoin Michael Saylor, CEO của MicroStrategy, tin rằng đây là một điều tốt và cần thiết để thúc đẩy sự đầu tư có tổ chức.

Trong tương lai gần Bitcoin mất giá vẫn là điều tiếp diễn, và nhiều nhà phân tích chỉ ra rằng thời điểm thị trường mất giá đợt trước kéo dài từ 12 đến 18 tháng. Cố gắng đo lường thời gian giá chạm đáy cũng là một việc vô bổ. Tuy nhiên, nếu bạn tin tưởng vào giá trị dài hạn của Bitcoin, những đợt mất giá ngắn hạn có thể là một điều tốt.