Hướng dẫn cách đánh giá tiền ảo hiệu quả nhất

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: cách đánh giá tiền ảo  

Thời gian đăng bài: 2022-12-30

Theo thống kê từ CoinMarketCap thì số lượng đồng tiền ảo đã vượt mức 21 nghìn đồng coin. Điều này đủ thấy thị trường tiền điện tử đã phát triển mạnh mẽ và sôi động như thế nào trong những năm vừa qua.

Tuy nhiên, với số lượng coin lớn như vậy cùng với lượng nhà giao dịch trong thị trường cũng tăng cao sẽ khiến việc tìm được cơ hội đầu tư giao dịch một đồng coin không còn là điều đơn giản. Bởi vậy mà kỹ năng đánh giá thị trường tiền ảo và biết cách đánh giá tiền ảo trở thành một trong những kỹ năng cần thiết nhất của mỗi nhà giao dịch.

Hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ năng này trong bài viết hôm nay.

Kỹ năng đánh giá tiền ảo có cần thiết?

Tại sao cần đánh giá các đồng tiền ảo?

Hầu hết các nhà giao dịch đặc biệt là người mới có xu hướng nghe theo chia sẻ của những nhà giao dịch khác và quyết định giao dịch cũng phần lớn bị ảnh hưởng từ đó. Nhiều nhà giao dịch cũng quan niệm rằng không cần thiết phải biết cách đánh giá tiền ảo hay các dự án đứng sau nó.

Bản thân thị trường tiền điện tử đã tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với các thị trường giao dịch truyền thống khác như forex hay cổ phiếu, do thời gian giao dịch cũng như biến động liên tục trong thị trường này.

Không ít nhà giao dịch “một bước làm giàu” khi tham gia vào thị trường tiền điện tử, nhưng cũng không ít người “cháy túi" cũng vì thị trường này.

Thị trường tiền điện tử đầy những cơ hội cũng như tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngay cả những đồng top coin bạn cũng cần biết đánh giá nó ví dụ như đánh giá tiền ảo Ethereum như thế nào, đánh giá đồng Bitcoin ra sao. Chỉ trong nửa năm 2022, giá đồng bitcoin đã liên tục phá vỡ những mức cản quan trọng, hay còn được nhiều nhà giao dịch gọi là các “mức cản cứng", giảm hơn 70% từ mức đỉnh mà nó đã đạt được vào tháng 11 năm 2022.

Điều này cũng đủ để bạn có thể thấy rằng, giá trị của các đồng tiền ảo có thể “bốc hơi" trong vài giờ, vài phút thậm chí là vài giây. Chắc chắn biến động như thế nào là điều bạn sẽ không lường trước được nhưng nếu đã có đánh giá thị trường tiền ảo thì bạn có thể chuẩn bị cho mình những kế hoạch giao dịch phù hợp để có thể quản trị rủi ro tiền điện tử tốt hơn.

Hướng dẫn cách đánh giá tiền ảo

Tuy nhiên, việc tự mình nhận định các loại đồng tiền ảo không phải một việc đơn giản.

Điều này khá dễ hiểu khi có quá nhiều thông tin cũng như có quá nhiều nguồn mà các nhà giao dịch cần phải tiếp cận để có thể đánh giá tiền ảo. Chính bởi vậy mà nhiều người không chắt lọc được thông tin cần thiết, cảm thấy việc đánh giá tiền ảo là quá xa vời, không thể quan sát biến động trên thị trường. Ở thời điểm đó thì cách đơn giản nhất là nghe từ các nhà giao dịch khác, giao dịch theo phong trào.

Nhiều nhà giao dịch “trẻ” thường phải chạy theo phong trào vì chưa nắm được cách phân tích thị trường tiền ảo

Đọc đến đây chắc các bạn cũng phần nào hiểu được lý do vì sao các nhà giao dịch mới thường bị “lùa gà" rồi đúng không. Không hiểu được bản chất, không biết cách đánh giá, phân tích giá trị tiền ảo thì khó có thể đi đường dài trong thị trường này.

Dưới đây là một số hướng dẫn có thể giúp bạn có thể biết cách đánh giá, quan sát thị trường tiền ảo cũng như các đồng tiền ảo sao cho hợp lý và dễ dàng hơn.

Đánh giá tiền ảo cơ bản

Bước đầu tiên và cũng là bước căn bản nhất dù cho bạn có sử dụng cách đánh giá tiền ảo nào đi chăng nữa đó chính là nắm được các thông tin cơ bản về đồng coin, thông tin tổng quan về dự án.

Các thông tin này có thể dễ dàng tìm kiếm trên website chính thức của dự án hoặc trên các trang thông tin tiền điện tử.

Nắm thông cơ bản của đồng coin mà bản thân đang đầu tư là điều cần thiết

Một số thông tin căn bản mà các nhà giao dịch cần nắm được khi đánh giá tiền ảo bao gồm:

 • Nguồn cung token: Bao gồm cả thông tin về tổng cung và cung đang lưu hành trên thị trường. Một số dự án sẽ có nguồn cung cố định, tức sau khi phát hành đủ số token đó ra thị trường sẽ không phát hành thêm nữa, nhà giao dịch chỉ có thể mua bán, trao đổi với số lượng cố định đó. Ví dụ như Bitcoin có nguồn cung cố định là 21 triệu coin và cung lưu hành hiện tại khoảng hơn 19 triệu coin.
 • Vốn hoá thị trường: Khi truy cập vào các nền tảng thông tin tiền ảo, các nhà giao dịch sẽ thấy ranking hay xếp hạng của các đồng coin. Thứ hạng này thường được đánh giá theo tiêu chí vốn hóa thị trường. Các đồng coin có vốn hoá thị trường cao thường được đánh giá cao hơn và nhận được sự chú ý nhiều hơn. Thông thường, tuỳ vào phương thức của mỗi người mà việc đánh giá thứ hạng này có cần thiết hay không. Tuy nhiên, đối với những đồng coin có thứ hạng từ 5,000 trở đi được đánh giá là có rủi ro cao, chưa có tiềm năng trong ngắn hạn.

Đồng coin có vốn hóa cao đi kèm với nhiều rủi ro

 • Thanh khoản: Khối lượng giao dịch cho các nhà đầu tư biết được số lượng đồng coin được mua, bán trong một khoảng thời gian. Các nhà giao dịch có thể tự lọc số liệu này theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng. Khi tìm hiểu về cách để đánh giá tiền ảo thì đây là một trong những yếu tố quan trọng. Hiểu đơn giản, chắc chắn bạn sẽ không muốn đầu tư vào một đồng coin mà khi cần bạn không thể bán nó do thị trường không có đủ thanh khoản đúng không?
 • Lịch sử giá: Việc đánh giá tiền ảo qua lịch sử giá có thể mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về biến động giá trong quá khứ, hiệu suất của dự án đó như thế nào. Từ đó có thể phân tích và ước lượng giá cả trong tương lai.
 • Mô tả tổng quan về dự án: Khi nghiên cứu, đánh giá các đồng tiền ảo thì tối thiểu bạn cũng cần biết dự án đứng sau nó có những chức năng gì, dự án đó cung cấp cho thị trường blockchain nhưng tính năng gì.

Nghiên cứu các tài liệu chuyên sâu dự án

Khi đánh giá tiền ảo thì chỉ nắm được các thông tin cơ bản là chưa đủ bởi số lượng dự án cùng các đồng coin được đưa ra thị trường mỗi ngày là rất lớn.

Chính bởi vậy mà dự án cần có những điểm nổi bật, lộ trình phát triển rõ ràng, tầm nhìn trong tương lai có tiềm năng phát triển để khiến nó khác biệt hơn so với hàng chục, hàng trăm dự án khác ra đời mỗi ngày.

Thêm vào đó, các thông tin này cần được công khai trên trang chủ của dự án để đảm bảo tính minh bạch, xác thực.

Các kiến thức chuyên sâu sẽ giúp bạn định hướng tốt hơn về thị trường tiền điện tử

Trong bài viết này sẽ không nói quá chi tiết về cách nhận định giá tiền ảo, nhưng sẽ đưa cho bạn một số yếu tố chuyên sâu mà bạn cần tìm hiểu kỹ càng chi tiết khi phân tích giá. Các yếu tố đó bao gồm:

 • Website dự án: Như đã đề cập phía trên thì các thông tin cần thiết đều nên được công khai trên website. Đây là nơi đầu tiên các nhà đầu tư, nhà giao dịch tiếp cận khi nghiên cứu chi tiết hơn về dự án nên nếu một website thiết kế cẩu thả, lỗi chính tả, không có đủ các thông tin cơ bản thì cũng là một điều đáng cần lưu ý.
 • Whitepaper: Tài liệu này sẽ cho các nhà giao dịch cái nhìn chính xác hơn về cơ chế hoạt động của nền tảng đứng sau các đồng coin khi tiến hành đánh giá tiền ảo.
 • Đội ngũ phát triển: Nếu trong đội ngũ phát triển có các cái tên quen thuộc, có tiếng trong thị trường blockchain thì độ tin cậy cũng như độ tiếp cận khi truyền thông dự án sẽ tăng lên. Tuy nhiên, dù bạn đã có cách ước tính giá tiền ảo của riêng mình hay chưa nhưng có một lưu ý khi xem đội ngũ phát triển đó là một số dự án có thể làm giả mạo đội ngũ phát triển. Bởi vậy, bạn có thể kiểm tra lại trên hồ sơ LinkedIn của hoặc các trang mạng xã hội khác để đảm bảo tính xác thực.

Xác thực độ tin cậy, mức uy tín của đội ngũ phát triển

 • Roadmap: Lộ trình phát triển của dự án cho các nhà giao dịch thấy được tiềm năng phát triển trong tương lai của dự án. Điều này giống như việc lập kế hoạch cho từng giai đoạn, và nếu kế hoạch phát triển thì không ai đảm bảo dự án có khả năng thành công hay không. Và chỉ khi dự án còn tồn tại và phát triển thì đồng tiền ảo mà bạn đang tìm hiểu mới có được tiềm năng đi đường dài trên thị trường.
 • Đối tác & Nhà đầu tư: Thông thường các dự án có tiềm năng sẽ được nhiều quỹ, nhà đầu tư có tiếng trên thị trường “rót vốn". Các nhà đầu tư lớn thường sẽ có nghiên cứu, thẩm định chuyên sâu trước khi đầu tư vào dự án, bạn có thể phần nào tin tưởng hơn vào dự án và đồng coin của nó.

  Kiểm tra các mạng xã hội liên quan

  Các trang mạng xã hội là nơi đội ngũ dự án hỗ trợ giải đáp thắc mắc, thông báo các sự kiện quan trọng của dự án. Xác định giá trị tiền ảo thông qua các trang mạng xã hội của dự án sẽ khá mất thời gian.

  Điều này là bởi bạn sẽ cần thời gian theo dõi để có thể đánh giá được các bài truyền thông của dự án có “quá đà" so với những gì mà nó thực sự mang lại hay không. Đồng thời bạn sẽ thấy được cách các dự án hỗ trợ người dùng, nhà đầu tư như thế nào.

  Review đánh giá tiền ảo từ cộng đồng

  Một dự án hay một đồng coin được cộng đồng ủng hộ rõ ràng sẽ có tiềm năng phát triển hơn ít nhất là trong một thời gian ngắn. Đã có rất nhiều ví dụ tiêu biểu như đồng Dogecoin, Shiba Inu coin,… đã chạm mức giá đỉnh khó tin chủ yếu là nhờ cộng đồng.

  Tuy nhiên, đây chỉ nên được coi là yếu tố tham khảo khi đánh giá tiền ảo, bạn không nên để nó ảnh hưởng quá lớn đến quyết định của mình. Bởi lẽ hầu hết các đồng coin tăng giá quá mạnh và nhanh thường chỉ sau một thời gian ngắn sẽ trở về giá trị thực của nó.

Ý kiến từ cộng đồng những người đầu tư chỉ nên là yếu tố tham khảo

Kinh nghiệm đánh giá thị trường tiền ảo

Khi đánh giá thị trường tiền ảo và đánh giá các đồng tiền ảo ở thời điểm mới bắt đầu sẽ có rất nhiều điều cần làm, cần thử. Bên cạnh đó, một trong những cách đánh giá tiền ảo cũng khá hiệu quả đó là học hỏi từ kinh nghiệm từ những người đi trước.

Một số kinh nghiệm bạn có thể tham khảo:

 • Biết cách chắt lọc thông tin cần thiết
 • Đừng vội vàng giao dịch ngay khi mới chỉ đánh giá được những yếu tố cơ bản
 • Có thể tham khảo từ người khác nhưng nên tự đưa ra những đánh giá của riêng mình, tránh để bị tác động, ảnh hưởng quá lớn từ những ý kiến của cộng đồng.

Tổng kết

Trên đây là những bước cơ bản mà bạn cần biết khi học cách đánh giá tiền ảo hay đánh giá thị trường tiền ảo. Bạn không cần phải làm tất cả các bước đó mới có thể đánh giá được một đồng coin vì như vậy sẽ khá mất thời gian.

Vậy nên hãy thử và trải nghiệm xem đâu là bước cần thiết nhất, sau đó tự xây dựng cho mình phương pháp đánh giá tiền ảo phù hợp nhất.