Cách giao dịch vàng theo ngày

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Vàng và Hàng hóa  

Thẻ gắn: vàng  giao dịch  cách giao dịch  dau tu vang  

Thời gian đăng bài: 2022-2-24

Có thể nói vàng là phương thức trao đổi lâu đời nhất trên thế giới. Trong suốt hàng nghìn năm, các nền văn minh đều có nhu cầu sử dụng vàng rất lớn, dù ở dạng đồng xu, vàng thỏi hay vàng thô. Vàng vừa thu hút nhờ vẻ ngoài sáng bóng và lấp lánh vừa đặc biệt hữu dụng. Với những cá nhân quan tâm đến giao dịch theo ngày, các thị trường vàng quốc tế khác nhau sẽ là điểm đến đầy hứa hẹn.

Tính hữu ích của vàng là yếu tố tác động đến giá trị của kim loại quý hiếm này. Các tính chất vật lý độc nhất khiến vàng trở thành chất dẫn nhiệt và dẫn điện tốt, ngoài ra còn là chất liệu lý tưởng cho các thợ chế tác thủ công. Vàng không bị xỉn màu và đặc biệt là rất dẻo; 1 ounce vàng (28 gram) có thể cán thành tấm mỏng với diện tích 17 mét vuông.[1] Vàng là vật chất cực kỳ hữu ích trong các ngành nghệ thuật, nha khoa, công nghệ (chất dẫn nhiệt/điện), y học và tài chính.[2] Các ứng dụng của vàng trong các lĩnh vực này khiến cho vàng liên tục kham hiếm và luôn giữ vững được giá trị xuyên suốt chiều dài lịch sử nhân loại.

Trong môi trường tài chính hiện nay, vàng là một trong những tài sản được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Cả các nhà giao dịch ngắn hạn cũng như các nhà đầu tư dài hạn đều tham gia thị trường vàng theo nhiều cách độc đáo, chủ yếu thông qua những công cụ sau:

Vàng đóng vai trò không thể thiếu trong hệ thống tiền tệ toàn cầu, dù dưới dạng tiền đúc, bản vị cho tiền pháp định hay công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư. Từ khi mới ra đời dưới dạng tiền kim loại ở Trung Đông vào khoảng năm 550 TCN[3] cho đến khi giữ vai trò như được nêu trong Hiệp ước Bretton Woods, vàng được đa số coi là xương sống của lĩnh vực tài chính.

London Gold (LOCO)

Thị trường vàng London, được gọi là LOCO London, chiếm 70% tổng số giao dịch vàng phái sinh trên toàn cầu. Doanh thu ước tính từ khối lượng giao dịch hàng ngày tại LOCO đạt mức đáng kinh ngạc, từ 76-177,9 tỷ Bảng Anh. LOCO London thực hiện giao dịch phi tập trung (OTC), nghĩa là khối lượng chính xác phần lớn sẽ được giữ kín, người ta chỉ có thể ước tính về khối lượng giao dịch.

LOCO London là một phần không thể thiếu trong hoạt động giao dịch vàng trên thế giới. Với việc phần lớn giao dịch vàng OTC quốc tế được kết toán điện tử thông qua London Precious Metal Clearing Limited (LPMCL), LOCO London giữ vị thế thống trị trên thị trường vàng thế giới. Khi một chủ thể dự định giao dịch vàng theo ngày, có khả năng lớn các giao dịch sẽ thực hiện qua London.

Bắt đầu giao dịch với FXCM ngay hôm nay!

Mở tài khoản

Sàn giao dịch tương lai

Theo thông lệ, nhà giao dịch theo ngày nhắm vào các chứng khoán có mức thanh khoản cao và biến động định kỳ. Các thị trường vàng tương lai mang đến cho người tham gia cả hai yếu tố này.

Hợp đồng tương lai cho phép các nhà đầu cơ hay giao dịch hedging ngừa rủi ro giao dịch quyền trao đổi sở hữu số lượng vàng linh hoạt mà không phải lo nghĩ về việc chuyển giao thực tế. Bởi rất ít các công ty hay các bên liên quan cần giữ vàng như một tài sản vật lý, chỉ một phần nhỏ các chủ sở hữu hợp đồng chọn thực hiện chuyển giao thực tế. Nhu cầu thanh toán bằng tiền mặt của các bên liên quan đã giúp đảm bảo duy trì được mức thanh khoản cao trong giao dịch vàng cho đến ngày đáo hạn hợp đồng.

Vàng là hàng hóa được cả thế giới khao khát, do đó có nhiều trung tâm quốc tế thực hiện giao dịch vàng tương lai. Dưới đây là danh sách các sàn chính có thực hiện giao dịch tương lai với sản phẩm là vàng và vốn hóa thị trường bình quân ngày của các sàn này:

Bình quân thị trường

Vốn hóa thị trường hàng ngày

Sàn giao dịch hàng hóa (COMEX)

21,9 Tỷ Bảng Anh

Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE)

4,3 Tỷ Bảng Anh

Sàn giao dịch vàng Thượng Hải (SGE)

2,9 Tỷ Bảng Anh

Đối với giao dịch tương lai dựa trên sàn giao dịch tiêu chuẩn, sàn giao dịch hàng hóa (COMEX) là địa điểm giao dịch hàng đầu. Hợp đồng vàng tương lai trên nền tảng số CME Globex tuân theo quy cách hợp đồng sau[6]:

Đơn vị sử dụng trong hợp đồng

100 Troy Ounce

Kí hiệu

GC

Giá yết

Đô la và Cent Mỹ/Troy Ounce

Mức chênh lệch giá tối thiểu

10 USD

Thanh toán

Chuyển giao vật lý

Hợp đồng vàng kích thước chuẩn được biết nhiều với độ sâu thị trường và tính thanh khoản cao. Đối với những cá nhân mong muốn mức đòn bẩy nhỏ hơn, sàn CME COMEX cung cấp hợp đồng E-micro với quy cách sau:

Đơn vị sử dụng trong hợp đồng

10 Troy Ounce

Kí hiệu

MGC

Giá yết

Đô la và Cent Mỹ/Troy Ounce

Mức thay đổi giá tối thiểu

1 USD

Thanh toán

Chuyển giao vật lý

Cả hợp đồng E-micro lot và hợp đồng vàng theo tiêu chuẩn đều phù hợp cho các nhà giao dịch theo ngày quan tâm đến hoạt động đầu tư vào kim loại. Tuy nhiên, sản phẩm E-micro không có độ sâu thị trường hay tính thanh khoản như hợp đồng vàng theo tiêu chuẩn. Quả thực là đòn bẩy và ký quỹ trên thực tế sẽ giảm mạnh, nhưng đối với nhà giao dịch ngắn hạn, các công cụ khác có thể sẽ là lựa chọn thích hợp hơn.

Thị trường CFD

Vàng cũng được giao dịch thông qua công cụ tài chính có tên hợp đồng chênh lệch (CFD). CFD là sản phẩm phái sinh được định giá theo sự thay đổi giá tài sản cơ sở sau một khoảng thời gian cụ thể. Giao dịch CFD có thể thực hiện trên nhiều loại tài sản khác nhau như chỉ số chứng khoán, hàng hóa, kim loại và công cụ nợ. Vàng nằm trong số các sản phẩm CFD phổ biến nhất, mang đến cho nhà giao dịch ngắn hạn nhiều quyền chọn chiến lược.

CFD được giao dịch theo phương thức tương tự như giao dịch cặp tiền tệ forex. Nhà giao dịch được cung cấp đòn bẩy cao, cùng tính thanh khoản và độ sâu thị trường lớn. Sản phẩm CFD hàng đầu đối với vàng được dựa trên giá trị giao ngay của vàng được định giá theo đồng Đô la Mỹ trên một troy ounce (XAU/USD). Các CFD khác được chào bán đối với vàng phần lớn được xác định tùy theo các nhà môi giới khác nhau, nhưng bao gồm cả giá trị vàng tính theo đồng euro (XAU/EUR), franc Thuỵ Sĩ (XAU/CHF) và yên Nhật (XAU/JPY).

CFD vàng có nhiều lợi thế so với hợp đồng tương lai, quyền chọn hay cổ phiếu:

  • Không có kỳ hạn hợp đồng
  • Mức đòn bẩy cao (lên đến 200:1)
  • Yêu cầu ký quỹ thấp
  • Dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt

Với hầu hết các nhà giao dịch theo ngày quan tâm đến vàng, CFD là lựa chọn ưa thích. Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, hoạt động giao dịch sản phẩm CFD không được luật pháp cho phép.

ETF và Cổ phiếu vàng

Đối với nhà giao dịch theo ngày, quỹ giao dịch điện tử (ETF) với căn cứ định giá vàng dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, là nơi lý tưởng để tham gia thị trường trong ngắn hạn.

ETF vàng là các quỹ được quản lý chuyên nghiệp nhằm theo dõi giá trị của vàng. Mỗi quỹ là một bộ phận riêng biệt phụ trách cổ phiếu theo ngành, sản phẩm phái sinh, tiền tệ và vàng thỏi vật lý. Dưới đây là một số quỹ mà các nhà giao dịch theo ngày thường tìm đến, được niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE), có sẵn trên NYSE ARCA:

ETF

Kí hiệu

SPDR Gold Shares

GLD

iShares Gold Trust

IAU

ETFS Physical Swiss Gold Shares

SGOL

PowerShares DB Gold Fund

DGL

Van Eck Merk Gold Trust

OUNZ

Ngoài ETF, các cổ phiếu phát hành riêng lẻ cũng thường phản ánh biến động giá vàng. Nhiều nhà đầu tư quyết định mở và quản lý vị thế dài hạn thông qua việc mua lại các công ty giao dịch công khai theo lĩnh vực cụ thể. Việc quản lý các phương tiện đầu tư này theo tổ chức giúp tạo ra thanh khoản và biến động giá cần thiết cho giao dịch theo ngày.

Mặc dù cổ phiếu giao dịch chủ động đòi hỏi số vốn lớn, hàng ngày vẫn có một số lượng lớn nhà giao dịch ngắn hạn nhắm đến loại cổ phiếu này. Việc chào bán cổ phiếu của các công ty chuyên về khai thác, tinh chế và thăm dò là mục tiêu chính của các nhà giao dịch theo ngày lựa chọn tập trung vào cổ phiếu liên quan đến vàng.

Tổng kết

Về mặt định giá tài sản, vàng được coi là tiêu chuẩn toàn cầu. Vàng đóng vai trò tài sản trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư và là điểm đến hàng đầu đối với các nhà giao dịch ngắn hạn. Các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến giá vàng bao gồm chính trị, hoạt động của ngân hàng trung ương và mức cung/ cầu.

Với nguồn lực và chiến lược phù hợp, việc đầu tư vào chứng khoán liên quan đến vàng phương án khả thi để mang lại lợi nhuận. Hợp đồng tương lai, CFD, ETF và các cổ phiếu cụ thể đều mang đến cho nhà giao dịch theo ngày cơ hội tận dụng mọi biến động định kỳ trong giá vàng.

Bất kỳ ý kiến, tin tức, nghiên cứu, phân tích, giá cả, thông tin khác hoặc liên kết đến các trang của bên thứ ba được cung cấp dưới dạng bình luận chung về thị trường và không phải là ý kiến tư vấn về đầu tư. FXCM sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào bao gồm, nhưng không giới hạn, bất kỳ tổn thất lợi nhuận nào phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng hoặc tin tưởng vào các thông tin đó.