Hướng dẫn cách xem biểu đồ tiền ảo từ A - Z

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: cách xem biểu đồ tiền ảo  

Thời gian đăng bài: 2022-12-6

Trong một thị trường biến động mạnh như thị trường tiền điện tử thì tin tức ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến biến động giá. Tuy nhiên, không chỉ tiền ảo mà cả những thị trường tài chính khác các nhà giao dịch chuyên nghiệp đều không chỉ giao dịch dựa trên tin tức mà còn phải dựa cả vào phân tích biểu đồ giá. Chính bởi vậy mà biết cách xem biểu đồ tiền ảo được coi là một trong những kỹ năng thiết yếu mà trader phải có cho mình.

Vậy nhưng xem biểu đồ nến bitcoin hay các loại coin khác không phải chỉ nhìn biến động giá trên biểu đồ mà có thể xây dựng được kế hoạch giao dịch. Nếu còn chưa biết xem biểu đồ như thế nào thì hãy để bài viết hôm nay sẽ chỉ dẫn bạn cách xem biểu đồ crypto chi tiết nhất.

Cách xem biểu đồ tiền ảo sao cho hiệu quả

Có mấy loại biểu đồ crypto?

Biết cách xem biểu đồ tiền ảo giúp các nhà giao dịch hay các nhà đầu tư có thể tìm được các cơ hội tiềm năng trên thị trường, nắm được các điểm entry level vào lệnh tốt hơn và nơi đặt lệnh cắt lỗ hiệu quả hơn. Đồng thời biết cách xem biểu đồ crypto giúp trader xác định xu hướng thị trường và dự đoán về biến động giá các đồng coin trong tương lai. Những điều này về cơ bản nằm trong phương pháp phân tích kỹ thuật, một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến không chỉ trong giao dịch tiền điện tử mà còn cả trong những thị trường tài chính khác.

Trước khi tìm hiểu cách xem biểu đồ tiền ảo như thế nào, chúng ta sẽ đi từ những điều cơ bản nhất đó là có mấy kiểu hiển thị biểu đồ, đặc điểm của mỗi loại như thế nào.

Thực tế, có rất nhiều loại biểu đồ khác nhau và mỗi loại cũng sẽ có mục đích sử dụng khác nhau nhưng phổ biến nhất, được sử dụng nhiều nhất trong thị trường có ba loại biểu đồ đó là: biểu đồ đường (line), biểu đồ thanh (bar) và biểu đồ nến (candlestick).

Biểu đồ đường

Biểu đồ đường sử dụng một đường thẳng kết nối các điểm giá được xác định lại với nhau. Thông thường, theo cài đặt mặc định của biểu đồ thì các mức giá này chính là các mức giá đóng cửa. Điểm căn bản nhất khi học cách xem biểu đồ tiền ảo là bạn cần phải biết biểu đồ đó đang biểu thị mức giá nào và có ý nghĩa gì.

Việc kết nối các mức giá đóng cửa lại với nhau của biểu đồ đường cho các nhà giao dịch cái nhìn nhanh, tổng quát về biến động thị trường, bỏ qua các biến động gây nhiễu trong một khoảng thời gian nhất định.

Biểu đồ đường sử dụng một đường thẳng kết nối các điểm giá được xác định lại với nhau.

Biểu đồ thanh

Ngoài cái tên biểu đồ thanh (bar chart) loại biểu đồ này còn được gọi với cái tên khác là biểu đồ OHLC. OHLC là từ ghép viết tắt của bốn cụm từ Open - High - Low - Close biểu thị giá mở cửa - mức cao nhất - mức thấp nhất - giá đóng cửa. Trong đó, mỗi thanh sẽ là một đường thẳng được gọi là thanh giá, màu sắc của thanh biểu thị tăng/giảm, giá mở cửa là một đường ngang nhỏ bên trái và giá đóng cửa là một đường ngang nhỏ bên phải thanh giá.

Biểu đồ thanh mỗi thanh sẽ là một đường thẳng được gọi là thanh giá

Biểu đồ nến

Loại biểu đồ được giới thiệu cuối cùng trong bài viết hôm nay cũng là loại biểu đồ được sử dụng phổ biến nhất - biểu đồ nến hay còn được gọi là biểu đồ nến Nhật. Sở dĩ được gọi là nến Nhật là bởi nó có nguồn gốc từ Nhật Bản, được một thương gia buôn gạo ở Nhật phát minh từ những năm 1700. Nó cũng sử dụng dữ liệu giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa trong một khoảng thời gian nhất định tương tự như biểu đồ thanh.

Tuy nhiên, phần thân nến được biểu thị dưới dạng một hình chữ nhật cho biết giá mở và đóng cửa. Có một thanh phía trên, phía dưới nến được gọi là chân hoặc bấc nến sẽ biểu thị hai mức giá High và Low. Nhìn bề ngoài nó có hình dạng tương tự như một cây nến, chính bởi vậy mà nó được gọi với cái tên biểu đồ nến. Màu sắc của nến cũng cho các nhà giao dịch biết được biến động tăng hoặc giảm của giá trong khoảng thời gian đã được xác định.

Hướng dẫn cách xem biểu đồ tiền ảo phổ biến nhất

Như đã đề cập từ phần đầu tiên của bài viết, trong thị trường có rất nhiều loại biểu đồ tiền ảo mà các nhà giao dịch có thể sử dụng, các nhà giao dịch nên biết cách xem biểu đồ tiền điện tử chuyên sâu một loại biểu đồ để có thể phân tích hiệu quả hơn. Và chắc có lẽ các bạn cũng đoán được là loại biểu đồ nào. Đúng vậy, trong bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cách xem biểu đồ crypto dưới dạng biểu đồ nến.

Các nền tảng cung cấp biểu đồ tiền ảo thường có giao diện khá tương tự nhau, điều tạo nên sự khác biệt đó là các tính năng hỗ trợ phân tích trên đó. Một biểu đồ tiền ảo thường bao gồm các thành phần sau:

 • Cặp tiền ảo đang được giao dịch: Được hiển thị dưới dạng ký hiệu của hai đồng coin mà bạn đang muốn phân tích hoặc giao dịch. Ví dụ khi xem biểu đồ nến Bitcoin với USD, thì phần cặp tiền giao dịch sẽ hiển thị dưới dạng BTC/USD.
 • Giá: Cập nhật mức giá hiện tại cho cặp tiền mà bạn đang giao dịch. Điều này sẽ cho bạn biết bạn cần bao nhiêu đồng coin cơ sở để có thể giao dịch với đồng tiền định giá.
 • High & Low: Bên cạnh giá sẽ hiển thị mức giá cao nhất và thấp nhất thường là trong vòng 24 giờ.
 • Khung thời gian: Các nhà giao dịch có tùy chỉnh để biểu đồ hiển thị theo khoảng thời gian mà mình mong muốn. Khung thời gian có thể từ vài phút, đến vài giờ thậm chí là theo năm.
 • Biểu đồ: Đây là nơi các nhà giao dịch cần quan tâm nhất. Các biến động giá trong phiên giao dịch hoặc theo khung thời gian đã cài đặt sẽ được hiển thị chi tiết hơn trong phần biểu đồ. Các hiển thị liên quan đến biểu đồ các nhà giao dịch cũng có thể tùy chỉnh trong phần cài đặt.

Xem biểu đồ nến Bitcoin ở đâu?

Sẽ không khó để bạn có thể tìm được một nền tảng cung cấp biểu đồ bitcoin hay biểu đồ nến tiền ảo bởi sự phát triển không ngừng cũng như sự phổ biến của các loại tiền điện tử. Thực tế, bạn thậm chí còn có rất nhiều lựa chọn. Hiện nay, các nhà giao dịch có thể xem biểu đồ nến Bitcoin ở:

 • Nền tảng biểu đồ trực tuyến: Nếu ai đã từng giao dịch ở các thị trường khác như forex hay cổ phiếu chắc không còn xa lạ gì với cái tên Tradingview. Dù cho bạn mới học cách xem biểu đồ tiền ảo hay bạn là một nhà giao dịch chuyên nghiệp thì nền tảng này đều phù hợp với nhu cầu phân tích của bạn. Thậm chí nhiều nền tảng, website khác cũng tích hợp biểu đồ Tradingview vào nền tảng của mình bởi giao diện đơn giản cũng như các tính năng của nó.

Nền tảng xem biểu đồ nến Bitcoin

 • Sàn giao dịch: Một điểm trừ của nền tảng biểu đồ trực tuyến là nó thường không kết nối với các sàn giao dịch để bạn có thể thực hiện giao dịch ngay lập tức. Chính vì thế, một lựa chọn khác cho các nhà giao dịch đó là sử dụng biểu đồ do chính sàn giao dịch cung cấp. Về cơ bản thì giao diện biểu đồ tương đối giống nhau. Và một số sàn giao dịch cũng tích hợp chính biểu đồ từ Tradingview.
 • Trang thông tin tiền ảo: Các nhà giao dịch còn có thể xem biểu đồ trên các trang thông tin giao dịch uy tín như FXCM. Ngoài biểu đồ thông thường, các trang thông tin tiền ảo này còn cung cấp biểu đồ vốn hoá thị trường.

Cách xem biểu đồ crypto qua các loại nến phổ biến

Phần cuối trong bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách xem biểu đồ dạng nến. Cấu trúc mỗi nến đã được đề cập trong phần phía trên. Bạn chỉ cần lưu ý một điều, thân nến hình thành tuỳ theo khung thời gian mà bạn chọn.

Ví dụ nếu bạn cài đặt biểu đồ theo khung 4 giờ thì cứ bốn giờ sẽ có một cây nến giao dịch, tương tự với các khung thời gian khác. Phần thân nến hình thành càng dài cho thấy biến động trong khoảng thời gian càng mạnh, lực mua/bán cũng vậy. Màu nến sẽ cho các nhà giao dịch biết phe bò (phe mua) hay phe gấu (phe bán) đang chiếm ưu thế hơn trong thị trường. Phần bóng nến hay bấc nến càng dài càng chứng tỏ hai phe đang cố gắng đẩy giá có lợi cho mình.

Ý nghĩa của nến Nhật giống nhau trong mọi thị trường không chỉ áp dụng trong thị trường tiền ảo.

Cách xem biểu đồ crypto chi tiết

Tuy nhiên, nếu xem biểu đồ nến bitcoin mà chỉ nhìn vào việc các nến hình thành thì sẽ tương đối mất thời gian. Bạn nắm được ý nghĩa cơ bản của nến như một bước đầu cơ bản để bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về các mô hình nến hoặc các mô hình giá trong cách biểu đồ crypto. Vì bài viết hướng dẫn xem biểu đồ bitcoin hôm nay không thể nói chi tiết về tất cả các loại mô hình nến nên bạn có thể tham khảo tổng quát về một số mô hình phổ biến nhất trong thị trường:

 • Nến Doji: Trong hầu hết các hướng dẫn cách xem biểu đồ tiền ảo có nói đến mô hình nến sẽ không thể bỏ qua mô hình nến này. Bạn sẽ thấy Doji xuất hiện khi phần thân nến có giá mở và đóng gần hoặc bằng nhau. Doji xuất hiện cho thấy sự lưỡng lự của thị trường, không có phe nào đủ lực đẩy giá lên hoặc xuống.

Biểu đồ nến phổ biến trong crypto

 • Mô hình vai đầu vai: Một mô hình giá đảo chiều phổ biến thường xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng báo hiệu thị trường sắp đảo chiều. Khi nó xuất hiện cuối xu hướng được gọi là mô hình vai đầu vai ngược và báo hiệu thị trường sắp đảo chiều giảm.
 • Mô hình nêm: Được chia ra thành mô hình nêm tăng giá hoặc nêm giảm giá tuỳ theo độ dốc mà mô hình tạo thành. Nó báo hiệu đợt bán tháo hoặc giá có thể biến động tích cực hơn tuỳ vào vị trí mà nó hình thành.

Tổng kết

Bài viết hướng dẫn cách xem biểu đồ tiền ảo hôm nay không thể đi vào chi tiết từng mô hình nến hình thành trong biểu đồ. Tuy nhiên, với bài viết này, hy vọng các nhà giao dịch đã có cái nhìn tổng quan nhất khi mới bắt đầu tìm hiểu về tiền điện tử, biết cách xem biểu đồ crypto ở đâu, trong biểu đồ hình thành cho biết điều gì về giá. Từ những điều căn bản đó các nhà giao dịch có thể bắt đầu tìm hiểu chuyên sâu hơn về các kiến thức liên quan đến mô hình nến và mô hình giá khác trong thị trường.