Chỉ số Nikkei là gì? Đầu tư thông minh với chỉ số Nikkei 225

Các hạng mục bài viết: Giao dịch CFD  

Thẻ gắn: chỉ số nikkei  

Thời gian đăng bài: 2024-4-20

Chỉ số Nikkei hay còn được biết đến với tên gọi Nikkei 225 là một trong những chỉ số chứng khoán quan trọng trong thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng như trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đầu tư chỉ số có những khác biệt nhất định so với đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu. Liệu rằng, những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei, các nhà giao dịch có thể tham gia đầu tư Nikkei như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua các phần của bài viết hôm nay.

Chỉ số Nikkei là gì?

Chỉ số Nikkei có tên gọi đầy đủ là Nikkei 225 Stock Average nên cũng thường được gọi là Nikkei 225. Đây là một chỉ số của thị trường chứng khoán Nhật Bản được công nhận trên toàn thế giới bao gồm 225 công ty, doanh nghiệp hàng đầu đến từ gần 40 ngành công nghiệp khác nhau tại Nhật Bản và được niêm yết trên JPX (Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo). Một sự thật khá thú vị đó là trong một thập kỷ từ 1975, Nikkei được gọi với cái tên chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei Dow Jones.

Chỉ số Nikkei 225 là gì

Chỉ số Nikkei được tính bằng cách trung bình giá có trọng số theo giá cổ phiếu của 225 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp hay công ty trong chỉ số Nikkei 225 được xem xét, đánh giá mỗi năm một lần vào tháng 9. Ngược lại với một số chỉ số chứng khoán khác xếp hạng cổ phiếu cấu thành nên nó dựa trên vốn hoá thị trường, chỉ số Nikkei được niêm yết và tính trọng số dựa trên giá cổ phiếu.

Đặc điểm và ý nghĩa của chỉ số Nikkei 225

Chỉ số Nikkei được coi như một chỉ số đo lường chính, lâu đời của thị trường chứng khoán châu Á. Các doanh nghiệp hàng đầu cấu tạo nên Nikkei cũng là những doanh nghiệp, tập đoàn lớn, nổi tiếng trên thế giới như Toyota Motor Corporation hay Sony Corporation. Như đề cập trong phần phía trên, 225 doanh nghiệp sẽ được đánh giá định kỳ vào tháng 9 hàng năm. Những thay đổi và điều chỉnh sẽ được công bố vào tháng 10. Để dễ hiểu hơn thì bạn cũng có thể nhìn vào ví dụ chỉ số VN30 tại Việt Nam, 30 doanh nghiệp trong chỉ số này sẽ được đánh giá và có thể thay đổi 6 tháng 1 lần.

Doanh nghiệp cấu tạo chỉ số Nikkei

Nikkei 225 cho thấy cái nhìn tổng quan rõ ràng nhất về tình hình biến động trong thị trường chứng khoán Nhật Bản. Nhiều nhà giao dịch cũng coi chỉ số Nikkei như chỉ báo tham khảo để đa dạng hóa danh mục đầu của mình. Bởi lẽ 225 doanh nghiệp được chọn trong chỉ số là những doanh nghiệp lớn, có sức ảnh hưởng trên thị trường chứng khoán Nhật Bản. Nhiều nhà giao dịch thay vì lựa chọn đầu tư vào chỉ số Nikkei sẽ đầu tư một hoặc một số cổ phiếu của những công ty tạo nên chỉ số đó.

Chỉ số Nikkei bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Nikkei đại diện tổng quan biến động cho thị trường chứng khoán châu Á, biến động của nó ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến những cổ phiếu khác. Và chỉ số Nikkei cũng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố lớn như:

  • Giá trị đồng tiền pháp định: Các cổ phiếu được định giá bằng Yên Nhật nên không thể bỏ qua tác động của đồng Yên lên chỉ số Nikkei. Khi giá Yên tăng, Nikkei sẽ giảm và ngược lại Nikkei 225 tăng khi giá Yên Nhật giảm. Điều này được giải thích là do khi Yên Nhật tăng, giá trị sản phẩm, hàng hoá xuất khẩu tăng, giảm tính cạnh tranh. Lúc này lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ có phần giảm sút, ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó.
  • Nền kinh tế: Những biến động trong nền kinh tế thế giới và Nhật Bản đều có tác động ít nhiều đến giá cổ phiếu. Và như bạn cũng đã biết từ các phần trước thì chỉ số Nikkei được tính dựa trên trung bình giá trọng số của giá cổ phiếu 225 doanh nghiệp hàng đầu ở Nhật Bản.
  • Chính sách của Chính phủ: Không chỉ Nikkei mà hầu hết các chỉ số trên thị trường chứng khoán thế giới đều chịu ảnh hưởng từ những chính sách của Ngân hàng Trung ương quốc gia đó. Sự ảnh hưởng này có thể gián tiếp hoặc trực tiếp. Cụ thể, gián tiếp thông qua các chính sách vay, lãi suất có ảnh hưởng đến chi tiêu doanh nghiệp, sức tiêu dùng của người dân trong nền kinh tế nói chung, …
  • Thiên tai: Nhật Bản là một trong những quốc gia thường xuyên hứng chịu các đợt thiên tai lớn nhiều trên thế giới. Những đợt thiên tai này có ảnh hưởng đến sản xuất, buôn bán, sinh hoạt của người dân Nhật Bản. Dù là bất khả kháng nhưng chỉ số Nikkei cũng phải chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi điều này. Điển hình như trận động đất sóng thần Tohoku năm 2011, thời điểm này Nikkei đã giảm liên tiếp 7% trong một vài ngày sau khi trận động đất xảy ra.

Những yếu tố tác động đến Nikkei 225

Làm thế nào để giao dịch chỉ số Nikkei?

Các nhà đầu tư Việt Nam sẽ không thể đầu tư trực tiếp vào thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng như giao dịch chỉ số Nikkei. Thay vào đó, nếu quan tâm, các nhà giao dịch vẫn có thể đầu tư vào chỉ số này thông qua:

  • Giao dịch CFD chỉ số Nikkei
  • Đầu tư thông qua Hợp đồng tương lai Futures
  • Thông qua Nikkei 225 ETF

Các phương thức đầu tư vào chỉ số Nikkei

Chiến lược đầu tư hiệu quả cùng chỉ số Nikkei

Nếu tham gia giao dịch chỉ số này, đặc biệt là với người mới, bạn có thể lựa chọn giao dịch CFD. Đây là phương thức đơn giản, không quá phức tạp để tìm hiểu và hầu hết các sàn giao dịch forex đều cung cấp biểu đồ, báo giá với ký hiệu Japan 225. Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi thêm các biến động liên quan thông qua tin tức, báo chí. Ngoài Nikkei 225, một số chỉ số khác bạn có thể dùng để tham khảo đánh giá thị trường Nhật Bản như Nikkei 225 Volatility hay Topix. Bạn cũng cần nắm rõ được các yếu tố có ảnh hưởng đến chỉ số này trước khi đưa ra quyết định giao dịch, đầu tư.