Chứng chỉ tiền gửi và Tiền mã hóa - Thái cực khi đầu tư

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: chứng chỉ tiền gửi  

Thời gian đăng bài: 2022-9-7

Hiện nay có rất nhiều hình thức đầu tư khác nhau cho những ai có nhu cầu đầu tư với khoản tiền tiết kiệm của mình. Một số hình thức có rủi ro cao nhưng có thể mang lại lợi nhuận cao, còn một số hình thức khác thì an toàn hơn nhưng không mang lại nhiều tiền cho bạn. Chứng chỉ tiền gửi và tiền mã hóa được xem là hai “thái cực” đối lập nhau trong lĩnh vực này.

Đầu tư vào tiền mã hóa có rủi ro rất cao, nhưng nếu bạn may mắn bạn có thể nhận được lợi nhuận khổng lồ. Ngược lại, chứng chỉ tiền gửi (Certificates of deposit, hay CD) được xem là một trong những hình thức đầu tư an toàn nhất, vì bạn chắc chắn sẽ nhận được một khoản tiền nhất định, nhưng nó sẽ ít hơn hầu hết những phương pháp đầu tư khác.

Chứng chỉ tiền gửi và Tiền mã hóa - Thái cực khi đầu tư

Cả hai hình thức đầu tư này đều đáng chú ý và có thể hiệu quả, nhưng để tận dụng nó, bạn sẽ cần hiểu rõ về chúng và những rủi ro kèm thèm. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

  • Chứng chỉ tiền gửi và tiền mã hóa đại diện cho hai hình thức đầu tư trái ngược nhau.
  • Chứng chỉ tiền gửi là hình thức đầu tư rủi ro thấp, lợi nhuận thấp. Nó phù hợp nếu bạn muốn tiết kiệm tiền cho mục tiêu ngắn hạn hoặc trung hạn, và kiếm được một khoản tiền vừa phải.
  • Ngược lại, tiền mã hóa là thị trường dao động mạnh.
  • Tiền mã hóa có thể mang lại lợi nhuận cao và có tính linh hoạt, nhưng bạn sẽ có rủi ro mất tiền.

Điểm khác biệt chính giữa Chứng chỉ tiền gửi và Crypto

Để hiểu được điểm khác biệt chính giữa chứng chỉ tiền gửi và tiền mã hóa, bạn cần hiểu rõ về định nghĩa cơ bản của chúng.

Chứng chỉ tiền gửi có mức rủi ro thấp và lợi nhuận thấp. Khi bạn mua chứng chỉ tiền gửi từ ngân hàng hay hiệp hội tín dụng, bạn sẽ để lại một khoản tiền vào nơi đó trong một khoản thời gian nhất định. Đổi lại, bạn sẽ được nhận lãi suất cao hơn so với nhiều loại tài khoản tiết kiệm thông thường. Tuy nhiên, khoản tiền này sẽ có tính thanh khoản thấp – bạn sẽ không thể sử dụng số tiền đó trong suốt thời hạn của chứng chỉ tiền gửi. Nếu bạn muốn rút ra sớm, bạn sẽ phải trả một khoản phí lớn.

Ngược lại, tiền mã hóa là hình thức đầu tư rủi ro cao và lợi nhuận cao. Tiền mã hóa là một loại tiền số dựa trên công nghệ blockchain, và hiện nay có hàng nghìn những đồng tiền mã hóa khác nhau để bạn lựa chọn đầu tư. Tiền mã hóa được bán trên những sàn giao dịch tiền mã hóa. Bạn có thể lựa chọn những đồng tiền mã hóa nổi tiếng như Ethereum và Bitcoin, hay đầu tư vào những đồng tiền mới lạ trong những đợt phát hành tiền mã hóa lần đầu.

Những đặc điểm nổi bật này khiến cho hai hình thức đầu tư trên phù hợp với những mục đích khác nhau. Nếu bạn cần tiết kiệm tiền cho một mục tiêu trong vài năm tới (như mua nhà mới hoặc xe mới), và bạn muốn có một khoản lợi nhuận nhỏ nhưng chắc chắn, chứng chỉ tiền gửi là một lựa chọn phù hợp. Bạn không nên dùng số tiền mà bạn sẽ cần để đầu tư vào tiền mã hóa, vì tuy lợi nhuận có thể rất cao, nhưng bạn cũng có thể mất hết tiền.

Bạn hãy đọc tiếp để hiểu kĩ hơn về sự khác biệt giữa hai hình thức này.

Rủi ro

Sự khác biệt quan trọng nhất giữa chứng chỉ tiền gửi và tiền mã hóa là sự rủi ro.

Chứng chỉ tiền gửi là một trong những hình thức đầu tư an toàn nhất. Đó là bởi vì ngân hàng hoặc tổ chính tài chính đó cam kết sẽ trả lại lợi nhuận cho bạn theo lãi suất, bất kể hoạt động kinh doanh của họ như thế nào. Ngân hàng/tổ chức tài chính đó phải chịu hết tất cả rủi ro.

Tiền mã hóa thì hoàn toàn ngược lại. Giá trị tiền mã hóa luôn dao động nhiều (kể cả những đồng tiền đã tồn tại lâu năm), hơn cả những tài sản khác như cổ phiếu. Những đợt tăng/giảm giá trị đột ngột có thể khiến tài sản của bạn “bay hơi” chỉ trong vài tuần, rồi đến năm sau mới phục hồi. Thành ra, tiền mã hóa không phù hợp cho những nhà đầu tư thận trọng, hay những ai cần lấy tiền ra trong trường hợp khẩn cấp.

Xem thêm: Top 5 Cách Đầu Tư Tiền Ảo Hiệu Quả Ít Rủi Ro

Rủi ro đầu tư chứng chỉ tiền gửi so với tiền ảo

Khoản thời gian đầu tư lý tưởng

Thông thường thì rủi ro đầu tư và khoản thời gian đầu tư là hai yếu tố liên kết với nhau. Những người có thể chờ đợi lâu dài thì sẽ không cần quá e ngại về những biến động ngắn hạn của thị trường. Mặc dù giá trị của mỗi tài sản sẽ bị thay đổi, nếu cả thị trường nói chung vẫn tăng trưởng và bạn biết đa dạng hóa danh mục đầu tư, trong thời gian dài bạn sẽ nhận được lợi nhuận.

Tuy nhiên, điều này không áp dụng được với chứng chỉ tiền gửi và tiền mã hóa. Chứng chỉ tiền gửi là dành cho nhà đầu tư ngắn hoặc trung hạn, tức là những ai muốn đầu tư tiền trong vòng một đến năm năm. Trong khoản thời gian đó, những người mua chứng chỉ tiền gửi sẽ nhận được lợi nhuận chắc chắn. Mặt khác, những đợt dao động của thị trường chứng khoán trong cùng một khoản thời gian đó có thể khiến người mua mất tiền.

Đối với tiền mã hóa, câu hỏi khi nào nên rút tiền đầu tư là một câu hỏi khó trả lời. Thị trường tiền mã hóa còn khá mới mẻ nên các nhà phân tích chưa thể đưa ra những dự đoán lâu dài. Không ai có thể biết được rằng những đồng tiền nổi tiếng như Bitcoin sẽ tiếp tục tăng giá trị hay không, và sau này thị trường tiền mã hóa có thể bị ảnh hưởng bởi quy định pháp luật mới. Thậm chí có khả năng rằng tiền mã hóa sẽ trở nên bất hợp pháp và vô dụng, nhưng điều đó cũng khó xảy ra.

Bạn cũng cần lưu ý rằng nếu bạn cần rút tiền sớm ra khỏi tài khoản chứng chỉ tiền gửi trước thời hạn, bạn sẽ phải trả một khoản phí lớn.

Sự linh hoạt

Đầu tư vào tiền mã hóa thay vì chứng chỉ tiền gửi thì có ưu điểm gì?

Một yếu tố quan trọng là sự linh hoạt. Chứng chỉ tiền gửi rất an toàn, nhưng rất không linh hoạt. Bạn sẽ phải để số tiền của bạn nằm yên trong tài khoản chứng chỉ tiền gửi theo thời hạn đã xác định trước, trừ khi chương trình chứng chỉ tiền gửi của bạn linh hoạt hoặc không có phí phạt. Nếu bạn cần rút sớm, mức phí phạt bạn phải trả sẽ cao, thậm chí nhiều hơn lợi nhuận của bạn.

Ngược lại, tiền mã hóa rất linh hoạt. Bạn có thể mua nhiều hoặc ít tiền mã hóa tùy theo ý bạn, và mua bán tiền mã hóa một cách tự do, tuy nhiên một số đồng tiền sẽ yêu cầu trả phí giao dịch. Bạn hoàn toàn có thể rút tiền về trong trường hợp khẩn cấp, tuy nhiên do thị trường có tính dao động lớn nên có khả năng bạn sẽ bị lỗ.

Lợi nhuận

Lợi ích thứ hai của việc đầu tư tiền mã hóa là nó đã mang lại nhiều lợi nhuận cho một số nhà đầu tư. Tính dao động lớn của thị trường này nghĩa là giá trị đồng tiền của bạn có khả năng tăng nhanh chóng, và nếu bạn biết bán đúng lúc, bạn sẽ nhận được lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên hình thức đầu tư này khá rủi ro nên bạn không nên dùng số tiền bạn sẽ cần để đầu tư vào tiền mã hóa.

Chứng chỉ tiền gửi thì lợi nhuận khá thấp. Các ngân hàng phải cam kết là sẽ trả lại lợi nhuận cho bạn, nên lãi suất thường không quá cao. Các ngân hàng sẽ cần dùng tiền gửi của bạn để đầu tư vào lĩnh vực khác để kiếm tiền, nên nếu lãi suất quá cao mà lợi nhuận của họ không được tốt, họ sẽ bị lỗ.

Lãi suất của chứng chỉ tiền gửi thường cao hơn tài khoản tiết kiệm thông thường, nhưng cũng không cao lắm.

Chứng chỉ tiền gửi hay Tiền mã hóa? Cái nào tốt hơn?

Chứng chỉ tiền gửi hay Tiền mã hóa? Cái nào tốt hơn?

Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là khả năng chịu đựng rủi ro của bạn. Chứng chỉ tiền gửi rất an toàn, còn tiền mã hóa thì nhiều rủi ro. Nếu bạn chắc chắn sẽ cần lại số tiền đầu tư của bạn, bạn nên chọn hình thức an toàn như chứng chỉ tiền gửi.

Hình thức nào an toàn hơn?

Chứng chỉ tiền gửi an toàn hơn tiền mã hóa rất nhiều. Những đồng tiền mã hóa nổi tiếng lâu năm cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những biến động lớn của thị trường, và bạn có thể sẽ mất nhiều tiền. Còn chứng chỉ tiền gửi sẽ cho bạn lợi nhuận chắc chắn.

Chứng chỉ tiền gửi có phù hợp cho đầu tư lâu dài?

Thực chất cả hai hình thức đầu tư trên đều không phù hợp cho đầu tư lâu dài lắm. Chứng chỉ tiền gửi là dành cho đầu tư ngắn và trung hạn. Nếu bạn muốn đầu tư dài hạn, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn từ cổ phiếu hay những tài sản khác.

Tuy tiền mã hóa cũng có khả năng mang lại lợi nhuận lớn, nhưng bây giờ chúng ta vẫn chưa có đủ thông tin lâu dài để dự đoán chắc chắn.

Kết luận

Chứng chỉ tiền gửi (CD) và tiền mã hóa đại diện cho hai hình thức đầu tư trái ngược nhau. Chứng chỉ tiền gửi là hình thức đầu tư rủi ro thấp, lợi nhuận thấp. Nó phù hợp nếu bạn muốn tiết kiệm tiền cho mục tiêu ngắn hạn hoặc trung hạn, và kiếm được một khoản tiền vừa phải. Ngược lại, tiền mã hóa là thị trường dao động mạnh. Tiền mã hóa có thể mang lại lợi nhuận cao và có tính linh hoạt, nhưng bạn sẽ có rủi ro mất tiền.