Có nên Đầu Tư Tiền Ảo Không khi Thị Trường Liên Tục Lao Dốc?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: có nên đầu tư tiền ảo không  

Thời gian đăng bài: 2022-8-7

Có nên đầu tư tiền ảo không có lẽ không còn là câu hỏi thắc mắc quá xa lạ với những người ở trong thị trường crypto hay nói rộng hơn là thị trường blockchain. Có thể nói 2020 và 2021 là hai năm chứng kiến sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của thị trường tiền ảo cùng các dự án liên tục ra mắt. Vậy nhưng ở thời điểm mà được coi là “nốt trầm” của thị trường như hiện tại thì những băn khoăn như có nên đầu tư tiền ảo lúc này hay cụ thể hơn là có nên đầu tư tiền ảo Ethereum, có nên đầu tư tiền ảo Luna,… lại một lần nữa khiến nhiều người băn khoăn. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp phần nào những băn khoăn đó.

Có nên đầu tư tiền ảo không?

1. Tiền ảo là gì?

Tiền ảo hay tiền điện điện tử (tiếng Anh cryptocurrency) là những thuật ngữ chung để mô tả một loại tiền đặc biệt tồn tại dưới dạng kỹ thuật số phi tập trung. Loại hình tiền ảo được thiết kế dựa trên nền tảng mật mã, hiểu một cách đơn giản là một phương thức bảo mật thông tin bằng toán học. Việc mã hoá liên quan đến quá trình lưu trữ và truyền dữ liệu để xác minh các giao dịch. Và nó sẽ chỉ tồn tại trong hệ thống máy tính, không có hình thái cụ thể.

Tiền ảo là gì?

Mọi giao dịch chuyển tiền điện tử sẽ được chuyển trực tiếp từ người gửi tới người nhận, loại bỏ hoàn toàn bên thứ ba trung gian. Đồng thời khi giao dịch được thực hiện thì cũng được lan truyền trên toàn bộ mạng lưới, được ghi lại vĩnh viễn trên một sổ cái được gọi là blockchain. Loại tiền điện tử đầu tiên phổ biến, được nhiều người biết tới nhất chính là đồng Bitcoin. Với sự thành công của nó, tiền điện tử đã mở ra cơ hội đầu tư mới cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Và một kết quả tất yếu khi có quá nhiều người thành công cũng như thất bại trong lĩnh vực này, sẽ có nhiều người băn khoăn liệu có nên đầu tư tiền ảo không?

2. Tiềm năng khi đầu tư tiền ảo

Cho đến thời điểm hiện tại, với sự phát triển không ngừng của cả crypto lẫn thị trường blockchain thì số lượng tiền điện tử theo thống kê của CoinMarketCap đã lên tới hơn 20,000 loại tiền ảo. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người đầu tư tiền ảo có thể giàu lên nhanh chóng. Lý giải cho điều này, chúng ta có thể cùng nhau xem xét tiềm năng của hình thức đầu tư này trước khi trả lời trực tiếp cho câu hỏi đầu tư vào một đồng coin cụ thể như có nên đầu tư tiền ảo Litecoin hay không.

Cơ chế đào bitcoin

Đầu tiên, công nghệ xây dựng tiền điện tử hướng tới sự phi tập trung, tức là giảm bớt vai trò của các bên trung gian, tổ chức tài chính truyền thống như ngân hàng. Điều này mở ra một mạng lưới thanh toán toàn cầu nhanh chóng hơn nhưng lại có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các phương thức thanh toán truyền thống. Bên cạnh đó, các dự án blockchain mới liên tục được đưa ra thị trường với những giải pháp giải quyết những vấn đề cố hữu đã được đặt ra. Lúc này, đầu tư tiền ảo không chỉ dừng lại ở việc giao dịch mua bán trên sàn giao dịch nữa mà nhiều dự án có những cơ chế giúp các nhà đầu tư có thể kiếm tiền thông qua việc cung cấp thanh khoản hoặc tham gia vào quản trị mạng lưới blockchain của dự án.

3. Đầu tư tiền ảo đối mặt những rủi ro gì?

Để xem xét đầy đủ các khía cạnh cho câu hỏi có nên đầu tư tiền ảo hay không, khi đã đề cập tới tiềm năng, lợi nhuận thì thật thiếu sót nếu không đề cập đến những rủi ro mà các nhà giao dịch sẽ phải đối mặt. Những rủi ro có thể kể đến bao gồm:

  • Biến động mạnh: Đây có lẽ là rủi ro lớn nhất và phổ biến nhất mà các nhà giao dịch hay các nhà đầu tư được cảnh báo ngay từ khi mới vào thị trường. Thị trường tiền điện tử so với các thị trường tài chính khác vẫn còn tương đối mới nên dễ bị ảnh hưởng bởi các nhà giao dịch lớn thường được gọi là “whale”, chủ sở hữu một lượng lớn tiền điện tử. Vậy nên mỗi quyết định của họ đều có thể ảnh hưởng rất lớn đến giá đồng coin trên thị trường.

Rủi ro biến động khi đầu tư tiền ảo

  • Lừa đảo tinh vi: Thực tế, không chỉ tiền ảo mà bất cứ thứ gì khi trở nên phổ biến, trở thành xu hướng đều sẽ xuất hiện những chiêu trò gian lận, lừa đảo. Lừa đảo trong đầu tư tiền ảo không chỉ dừng ở những trang web giả mạo thông thường, có thể còn là những mô hình ponzi được xây dựng một cách rất tỉ mỉ, quảng cáo với lợi nhuận siêu hấp dẫn.
  • Không bị kiểm soát: Đặc điểm này vừa là ưu điểm mà đồng thời cũng là nhược điểm và rủi ro phải đối mặt. Bởi lẽ không bị kiểm soát bởi cả Chính phủ lẫn Ngân hàng Trung ương của mỗi quốc gia nên khi có vấn đề xảy ra, sẽ không có bên thứ ba đứng ra bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Rủi ro và tiềm năng là như vậy, nhưng cơ hội đầu tư tiền ảo vẫn luôn mở ra cho tất cả các nhà đầu tư dù họ ở đâu, có danh mục đầu tư như thế nào hay có chiến lược quản trị rủi ro ra sao. Chúng ta sẽ cùng đến với phần được coi là điểm chính, quan trọng nhất trong bài viết hôm nay, đó là phân tích xem có nên đầu tư tiền ảo không.

4. Có nên đầu tư tiền ảo không?

Như đã đề cập từ phần đầu tiên của bài viết, sau hai năm bùng nổ của thị trường tiền điện tử, thì ở thời điểm hiện tại thị trường đang “nhuộm đỏ” và giá các đồng coin liên tục giảm mạnh, trong đó dẫn đầu là BTC. Vậy thì có nên đầu tư tiền ảo lúc này không khi thị trường đang xuống dốc như vậy? Nếu có thì nên đầu tư với chiến lược như thế nào?

4.1. Có nên đầu tư tiền ảo Bitcoin, Ethereum (Top coin)?

Giá của những đồng coin top trên thị trường như ETH hay Bitcoin đều đã giảm sút khoảng gần 80% từ mức đỉnh cao nhất nó đạt được vào 2021, khiến các nhà đầu tư thực sự lo ngại có nên đầu tư tiền ảo Ethereum nữa hay không. Thậm chí đồng ETH đã có thời điểm giảm xuống dưới mức 1,000 USD. Điều này lại càng khiến nhiều người băn khoăn về lựa chọn đầu tư này.

Có nên đầu tư các đồng top coin?

Không chỉ hai đồng BTC và ETH mà hầu hết các đồng top coin đều đã giảm giá trị rất mạnh. Chắc chắn không ai có thể biết chính xác những đồng coin đó có thể giảm xuống đến mức nào, đâu là đáy và những sóng giảm mạnh như vậy có nên mua vào hay không. Nếu có ý định đầu tư các đồng tiền ảo vào thời điểm hiện tại, chiến lược tiếp cận tốt nhất là chiến lược dài hạn. Bởi lẽ sau đợt sụt giảm lớn, sẽ cần thời gian để giá có thể phục hồi và tạo những đỉnh mới.

4.2. Những đồng tiền ảo nào tiềm năng nhất hiện nay

Khi các đồng top coin sụt giảm giá trị, dòng vốn bắt đầu chuyển dịch tìm đến các cơ hội đầu tư mới tới các đồng coin khác. Thậm chí nhiều người đã tìm kiếm cơ hội ở cả những đồng coin rác hay còn được gọi là shitcoin. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đầu tư là một con đường dài, nếu chỉ kiếm lợi nhuận quá ngắn hạn thì bạn đang đầu cơ hay nói đúng hơn là giao dịch chênh lệch giá, không phải đầu tư.

Những đồng tiền ảo tiềm năng nhất

Nếu vậy thì có nên đầu tư tiền ảo không khi ngay cả những đồng coin top cũng đã sụt giảm giá trị quá lớn và những đồng coin nào vẫn được đánh giá là tiềm năng? Xét về chiến lược dài hạn thì các đồng coin top vẫn là những sự lựa chọn có tiềm năng nhất. Lưu ý, tiềm năng nhất ở đây không phải bắt buộc bạn phải đầu tư vào các đồng coin đó. Sở dĩ các đồng coin top vẫn có tiềm năng bởi nó có nền tảng, có mục đích hoạt động, mục đích sử dụng, tỷ lệ tăng trưởng ổn định cùng với danh tiếng của những người đứng sau dự án. Bên cạnh đó, ngay cả khi thị trường giảm, khối lượng giao dịch của nó vẫn nằm ở top đầu của thị trường.

5. Những lưu ý khi đầu tư tiền ảo lúc này

Khi đã ở trong thị trường crypto một thời gian, chắc bạn cũng dễ dàng thấy được sự ảnh hưởng của tâm lý giao dịch, tâm lý đám đông hay FOMO đến các quyết định giao dịch, đầu tư của những nhà đầu tư. Tất cả các khoản đầu tư tài chính đều sẽ có những rủi ro nhất định và tiền ảo được đánh giá là khoản đầu tư có rủi ro lớn hơn cả. Khi đã đọc đến đây và bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư tiền ảo lúc này thì bạn sẽ cần lưu ý một số điểm sau nếu quyết định “xuống tiền”:

  • Chiến lược dài hạn: Ở thời điểm thị trường sụt giảm, mọi quyết định của bạn đều sẽ phải hướng đến việc đầu tư dài hạn. Bởi lẽ trong ngắn hạn thì chắc chắn giá các đồng coin chưa thể tăng trở lại và đạt được đỉnh cao mà nó đã từng làm được trong quá khứ.
  • Chuẩn bị cho sự biến động: Nếu vẫn chưa rõ về độ biến động của thị trường này, hãy mở biểu đồ Bitcoin. Bạn sẽ dễ dàng thấy được chỉ trong một đêm, giá BTC thay đổi có thể “quét sạch” không biết bao nhiêu tài khoản cả phe bò lẫn phe gấu. Nếu dự định đầu tư ở thời điểm này, hãy chuẩn bị cho những biến động cực kỳ mạnh.
  • Quản trị rủi ro hợp lý: Khi đã chuẩn bị tâm lý cho các biến động, không phải bạn sẽ mù quáng nắm giữ đồng coin ấy. Với chiến lược dài hạn, cùng với sự chuẩn bị tâm lý cho sự biến động sẽ cần kết hợp cả chiến lược quản trị rủi ro, ngưỡng chịu rủi ro mà danh mục đầu tư và vốn của mỗi người còn có thể xử lý được.

Quản trị rủi ro khi đầu tư tiền ảo

6. Tổng kết

Sẽ có nhiều người thắc mắc tại sao chỉ câu hỏi có nên đầu tư tiền ảo không mà lại cần phải phân tích nhiều đến như vậy? Thực tế, sẽ không có mẫu số chung, không có câu trả lời trực tiếp có hay không cho thắc mắc băn khoăn này. Mỗi người có quy mô vốn khác nhau, có ngưỡng chịu rủi ro khác nhau. Vậy nên việc phân tích tiềm năng, rủi ro phải đối mặt và cả những lời khuyên lưu ý nếu bạn muốn “nhảy” vào thị trường khi nó đang lao dốc sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình ra quyết định có nên đầu tư tiền ảo lúc này hay không của bạn.