Coin BAND là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Band Protocol

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: coin band  

Thời gian đăng bài: 2023-7-24

Mặc dù khi đề cập đến oracle, Band Protocol cùng đồng coin BAND không phải dự án đầu tiên mà các nhà đầu tư liên tưởng tới. Thế nhưng, dự án này vẫn được đánh giá cao về tiềm năng cũng như công nghệ trong thị trường oracle. Hãy cùng tìm hiểu xem dự án Band Protocol là gì, công nghệ của giao thức này như thế nào cũng như tiềm năng của đồng coin BAND ra sao trong các phần của bài viết hôm nay.

Tổng quan dự án Band Protocol

Dự án BAND protocol (BAND) là tên một nền tảng cross-chain có thể quản lý dữ liệu trong đời thực cũng như cung cấp các dữ liệu đó cho các dAPP. Đồng thời giao thức BAND cũng có thể kết nối smart contract với API nhằm hỗ trợ cho việc trao đổi thông tin, truyền dữ liệu cho các blockchain và blockchain ngoài nguồn dữ liệu. Có thể hiểu đơn giản dự án BAND protocol như một giao thức trung gian giữa nguồn dữ liệu thực và các blockchain.

Giao thức BAND và coin BAND được phát triển bởi một công ty start up vào năm 2017 với ba founder gồm:

 • Soravis Srinawakoon: Hiện là CEO của dự án BAND Protocol, từng là kỹ sư phần mềm và cố vấn quản lý của nhiều công ty, tập đoàn lớn trên thế giới như The Boston Consulting Group, Ericsson.
 • Paul Chonpimai: Giám đốc sản xuất của giao thức BAND từng là kỹ sư tại một trong những trang web cung cấp các thông tin du lịch online và hỗ trợ đặt phòng lớn nhất trên thế giới - Tripadvisor.
 • Sorawit Suriyakarn: Chịu trách nhiệm chính về công nghệ, kỹ thuật của dự án BAND protocol, CTO Sorawit từng là một lập trình viên, kỹ sư phần mềm tại Quora - mạng xã hội hỏi đáp trực tuyến phổ biến và Dropbox - dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây phổ biến và lâu đời nhất trên thế giới.

Đồng coin BAND là gì?

Đồng native token của BAND protocol cũng được đặt cùng tên - BAND coin, ban đầu được khởi chạy trên mạng Ethereum. Tuy nhiên sau đó gần một năm, khoảng giữa 2020, dự án đã chuyển đồng BAND về Cosmos Chain. Nó được sử dụng cho bốn mục đích chính bao gồm:

 • Triển khai các node xác thực trong mạng lưới
 • Quản trị, tham gia bỏ phiếu cho các thay đổi của mạng lưới
 • Thanh toán chi phí khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến việc truy xuất dữ liệu
 • Phần thưởng khi uỷ quyền cho các node xác thực khác

Dự án BAND protocol đã xây dựng mô hình lạm phát tương đối mới. Ở đó, các nhà đầu tư nắm giữ đồng BAND được khuyến khích uỷ quyền cho các node xác thực thay vì chỉ để chúng trên các sàn coin và giao dịch, hoặc chỉ đơn giản chỉ là nắm giữ chúng.

Band coin được phân bổ như thế nào?

Hiện dự án chưa có bất cứ thông tin nào liên quan đến việc giới hạn nguồn cung của đồng coin này. Đồng coin BAND được đưa ra thị trường vào cuối 2019, tức khoảng hai năm sau khi dự án bắt đầu khởi chạy. Nguồn cung của đồng BAND được phân bổ với tỷ lệ như sau:

 • Binance Launchpad: 12.37%
 • Vòng hạt giống: 10%
 • Vòng private sale: 5%
 • Phát triển hệ sinh thái: 25.63%
 • Đội ngũ dự án: 20%
 • Cố vấn: 5%
 • Foundation: 22%

Binance Launchpad

Binance Launchpad được tổ chức thành công vào tháng 9 năm 2019 với tổng hard cap lên tới gần 6 triệu USD cho hơn 12 triệu coin BAND. 

Giao dịch coin BAND ở đâu?

Hiện tại, đã có gần 100 sàn giao dịch tiền điện tử niêm yết đồng BAND. Các sàn này bao gồm cả sàn giao dịch tập trung và phi tập trung uy tín hàng đầu trong thị trường như Binance, Coinbase, Huobi, Gate.io,… Tổng lượng giao dịch trong 24 giờ vừa qua của coin BAND lên tới gần 8 triệu USD trong đó phần lớn là trên sàn giao dịch Binance. Bởi vậy, các nhà giao dịch có thể dễ dàng thực hiện giao dịch BAND với đa dạng các lựa chọn sàn coin. Đồng thời cũng không cần quá lo ngại về vấn đề thanh khoản khi nắm giữ đồng coin này.

Đánh giá tiềm năng phát triển của Band Protocol

Với khởi đầu của BAND coin ở Binance các nhà đầu tư kỳ vọng nó có thể tạo tiền đề tích cực cho đồng coin này. Tuy nhiên, trong vòng nửa năm kể từ thời điểm được niêm yết trên Binance, giá coin BAND chỉ dao động xung quanh mức 0.3 USD, tức là còn thấp hơn cả mức giá chào bán trong Binance Launchpad. Vậy nhưng mọi thứ bắt đầu trở nên khởi sắc hơn vào tháng 4/2020 khi giá liên tục tăng mạnh, đưa BAND coin vượt mức 1 USD. Tiếp đến một đợt tăng mạnh khác vào tháng 7 đẩy giá của đồng coin này lên gần 5 USD. Đến tháng 8, thời kỳ bùng nổ của tiền điện tử đã chứng kiến đồng coin BAND tăng đến gần 300% chỉ trong 11 ngày, vượt mức 15 USD.

Đầu 2021, giá BAND giảm mạnh, nhưng sau đó đã tăng trở lại vào tháng 3. Cho đến tháng 4, BAND coin đã ghi nhận mức ATH ở 23.29 USD. Mức ATH này vẫn được giữ nguyên cho đến thời điểm này. Cuối 2021 và cả 2022, thị trường tiền điện tử tràn ngập sắc đỏ ảnh hưởng từ những thông tin tiêu cực trên cả thị trường crypto lẫn thị trường tài chính. Đồng coin BAND không đứng ngoài xu hướng giảm này, giá liên tục giảm và cho đến thời điểm này, nó đang được giao dịch quanh mức 1.2 USD.

Tuy nhiên, ngay cả trong giai đoạn khó khăn của thị trường, dự án BAND protocol vẫn cố gắng đạt được những mục tiêu đã đề ra, mở rộng mạng lưới đối tác. Và khi dự án có nhiều tiềm năng để phát triển thì đồng coin của dự án đó cũng sẽ có tiềm năng tăng giá trở lại để có thể phục vụ tốt cho các dịch vụ mà dự án đó cung cấp.

Truy cập FXCM Việt Nam để theo dõi tình hình thị trường đồng tiền ảo và đánh giá một cách toàn diện về tiền ảo trước khi đầu tư.