Coin MATIC là gì? Liệu đồng coin MATIC có tiềm năng không?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: coin matic có tiềm năng không  

Thời gian đăng bài: 2023-4-25

Polygon được đánh giá là một trong những dự án layer 2 mang đến giải pháp mở rộng đầy hứa hẹn trong thị trường. Chính bởi vậy mà đồng coin của dự án - đồng coin MATIC cũng được đánh giá triển vọng không kém. Giá coin MATIC cũng đã từng có khoảng thời gian tăng mạnh mẽ, lọt top 10 đồng coin có vốn hoá cao nhất thị trường. Thời gian gần đây, khi thị trường có những biến động không mấy tích cực thì đánh giá coin MATIC có còn giữ được tiềm năng như vậy hay không?

Đánh giá coin MATIC tiềm năng phát triển

Tổng quan dự án coin MATIC Polygon

Để có thể đánh giá coin MATIC một cách khách quan nhất thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dự án đứng sau đồng coin này - Polygon. Tiền thân của Polygon Network là Matic Network, được phát triển bắt đầu từ tháng 10 năm 2017. Đây chính là thời điểm mà Ethereum thực hiện kích hoạt thành công hợp đồng thông minh trên nền tảng của mình. Các nhà sáng lập dự án coin MATIC Polygon đã nhận thấy những tồn tại lớn của cả Ethereum và các blockchain khác liên quan đến khả năng mở rộng, tắc nghẽn mạng đã quyết định bắt đầu phát triển một mạng lưới để cải thiện những tồn tại này.

MATIC Network cung cấp giải pháp mở rộng layer 2 được hai “ông lớn" trong thị trường tiền điện tử thời điểm bấy giờ Coinbase và Finance hỗ trợ. Mạng lưới MATIC được phát triển với tham vọng tạo ra hệ sinh thái đa chuỗi có thể tương thích với Ethereum. Các blockchain riêng biệt cũng có thể kết nối, trao đổi dữ liệu, giá trị, thông tin dễ dàng và tự do hơn. Đến đầu tháng 2 năm 2021, MATIC Network đã chính thức đổi tên thành Polygon với quy mô dự án lớn hơn, không chỉ dừng lại ở giải pháp mở rộng layer 2 mà tiến tới xây dựng cơ sở hạ tầng giúp các blockchain có thể kết nối, mở rộng, có quyền tự chủ.

Đồng coin MATIC là gì?

Được phát triển theo tiêu chuẩn ERC20 trên Ethereum, đồng coin MATIC là đồng token gốc của mạng lưới này. Đồng coin MATIC được sử dụng với nhiều mục đích trong mạng Polygon như thanh toán phí gas, tham gia bỏ phiếu đề xuất quản trị, cải tiến mạng hay đặt cược staking để kiếm phần thưởng. Mặc dù Polygon phát triển mở rộng hơn nhưng hiện tại chưa có thông báo nào từ dự án liên quan đến việc bổ sung thêm tiện ích cho đồng coin này.

Đồng coin MATIC là gì

Nguồn cung đồng MATIC được giới hạn ở mức 10 tỷ MATIC coin. Sự kiện chào bán coin MATIC Polygon được tổ chức thông qua Binance Launchpad vào tháng 4 năm 2019 với 19% tổng nguồn cung với mức giá coin MATIC bán ra là 0.00263 USD. Sự kiện này đã giúp Polygon thu về gần 5 triệu USD. Trước đó, đội ngũ dự án cũng đã tổ chức hai vòng bán hạt giống và những người ủng hộ sớm, huy động được hơn 600 nghìn USD. Nhìn vào những con số này, chúng ta có thể phần nào đánh giá coin MATIC cũng như sức hút của đồng coin này với cộng đồng.

Thông tin đồng coin MATIC

Tương tự như các bài viết đánh giá coin khác, dưới đây là một số thông tin ngắn gọn về đồng coin MATIC trước khi chúng ta cùng đi vào đánh giá coin MATIC chi tiết hơn ở các phần sau:

  • Ký hiệu: MATIC
  • Tiêu chuẩn: ERC20
  • Blockchain: Ethereum
  • Tổng cung tối đa: 10,000,000,000 coin MATIC
  • Cung đang lưu hành: 8,734,317,475 MATIC
  • Giá coin MATIC hôm nay: 1.19 USD
  • Vốn hoá thị trường: 10,451,980,062 USD

Lịch sử giá coin MATIC

Từ mức giá khởi đầu trong đợt IEO chưa đến 0.003 USD, giá coin MATIC đã đạt ATH sau gần 2 năm ở mức 2.92 USD. Mức tăng này tương đương gần 1,000% nếu nhà đầu tư nào nắm giữ đồng coin này từ lúc mua trong sự kiện IEO. Năm 2021 được đánh giá là năm mà giá coin MATIC có những biến động tăng giá mạnh mẽ nhất. Trong khoảng một tháng từ cuối tháng 3 đến nửa cuối tháng 4, giá đồng coin này đã tăng liên tục khoảng hơn 750% từ 0.34 USD đến gần 2.7 USD.

Trong năm 2022, có thể đánh giá coin MATIC cũng không đứng ngoài xu hướng giảm của thị trường khi đã có những thời điểm giá đồng coin giảm xuống dưới mức 0.5 USD. Tuy nhiên, nó cũng có những đợt phục hồi đưa giá tăng nhẹ trở lại trên 1 USD. Và sau gần 1 năm liên tục biến động đi ngang, giá coin MATIC hiện tại giao dịch quanh vùng 1.20 USD.

Đánh giá coin MATIC

Bản thân dự án Polygon cũng đã liên tục mở rộng mạng lưới hợp tác của mình với các dự án blockchain nổi tiếng khác như Decentraland, MakerDAO, Ripio,… Đồng thời theo số liệu từ Github của dự án, đã có tới gần 27,000 người đóng góp cho mạng lưới, hàng trăm dApps được xây dựng trên Polygon. Một số dự án nổi bật có thể nhắc tới như sàn coin OKEx, sàn Sushi Swap hay nền tảng Aave.

Vậy thì điều này có ảnh hưởng gì đến đánh giá coin MATIC? Lý do đơn giản và dễ hiểu nhất chính là mạng lưới càng phát triển, càng có nhiều dự án khởi chạy thì nhu cầu sở hữu MATIC coin càng lớn, động lực đẩy giá coin MATIC lên cao hơn.

Ưu và nhược điểm của coin MATIC Polygon

Ưu điểm

Nhược điểm

●       Được biết đến, sử dụng rộng rãi

●       Tính năng độc đáo khác biệt

●       Được hỗ trợ, ủng hộ từ nhiều nhà đầu tư cá nhân, nhiều “ông lớn” trên thị trường

●       Được tổ chức đầu tư hàng đầu thế giới Grayscale thêm vào danh mục đầu tư

●       Nhiều dự án cạnh tranh mới ra mắt như Polkadot, Cardano, Chainlink,…

●       Bị ảnh hưởng không nhỏ khi Ethereum 2.0 chính thức ra mắt

Coin MATIC có tiềm năng không?

Như đề cập ở phần đầu, Polygon Network đã đi xa hơn, mở rộng hơn từ mục đích ban đầu là cải thiện các tồn tại liên quan đến việc mở rộng, tốc độ giao dịch của Ethereum. Polygon đã liên tục phát triển sang cả những mảng khác như NFT, Game Fi với sự ra đời của Polygon Studio. Bởi vậy mà xét về khía cạnh nào đó, Polygon vẫn sẽ bị ảnh hưởng khi phiên bản Ethereum 2.0 ra mắt, nhưng với tốc độ phát triển như hiện tại thì mạng lưới này hoàn toàn có thể phát triển song song với nó và không bị “đè bẹp" bởi sự kiện ra mắt này.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về Polygon Network, về đồng coin MATIC là gì, cũng như những đánh giá coin MATIC cơ bản để các nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quát về dự án, đồng coin này trước khi tìm kiếm các cơ hội đầu tư phù hợp.