Coin nền tảng là gì? Tổng hợp các đồng coin tiềm năng

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: coin nền tảng  

Thời gian đăng bài: 2023-12-29

Khi tìm hiểu về các loại coin trong thị trường, bạn có thể bắt gặp những lời khuyên nên đầu tư vào coin nền tảng. Điều này là bởi nó có hệ sinh thái hỗ trợ phía sau, cũng như có tiềm năng phát triển dài hơn so với những đồng coin khác. Liệu thực tế có phải như vậy hay không? Coin nền tảng là gì, hệ sinh thái phía sau nó như thế nào và có những đồng coin nền tảng tiềm năng nào đáng đầu tư?

Coin nền tảng là gì Tổng hợp các đồng coin tiềm năng

Coin nền tảng là gì?

Coin nền tảng (Platform coin) là một loại tiền điện tử có nguồn gốc từ một blockchain. Mỗi blockchain đều sẽ một đồng token gốc được sử dụng cho các hoạt động thanh toán, hoạt động khai thác, phần thưởng,… cho các hoạt động của hệ sinh thái, nền tảng blockchain. Bên cạnh đó chúng cũng hoạt động như một đồng token cơ sở để các token khác thuộc các dự án phát triển trên blockchain của chúng phát triển dựa trên đó.

Coin nền tảng là gì

Có thể bạn sẽ thấy phần giải thích cho khái niệm coin nền tảng là gì còn hơi trừu tượng. Vậy thì hãy cùng nhìn vào ví dụ về coin nền tảng sau để có thể hiểu về khái niệm này dễ dàng hơn. Một số đồng coin nền tảng phổ biến như ETH (blockchain Ethereum), BTC (blockchain Bitcoin) hay SOL (blockchain Solana),… Thông thường các đồng coin này sẽ có cùng tên với blockchain hoặc là viết tắt của blockchain đó.

Hệ sinh thái coin nền tảng có gì?

Không chỉ phát triển duy nhất mạng lưới và coin nền tảng mà là một hệ sinh thái nhằm có thể phát triển cũng như hỗ trợ các ứng dụng phát triển trên blockchain đó. Hệ sinh thái coin nền tảng thường bao gồm:

 • Blockchain: Nơi lưu trữ, ghi lại các dữ liệu kỹ thuật số theo khối được sắp xếp theo thời gian. Chúng sẽ được bảo mật cũng như liên kết với nhau. Dữ liệu sẽ được lưu trữ phi tập trung và được đảm bảo về tính an toàn, bảo mật.
 • Cộng đồng: Không chỉ cộng đồng người dùng mà bao gồm cả các nhà đầu tư, lập trình viên, các đối tác của dự án. Cộng đồng cũng là một phần quan trọng đóng góp cho sự phát triển lâu dài của nền tảng cũng như đồng coin nền tảng.
 • Ứng dụng (dApps): Các ứng dụng, mạng lưới được phát triển trên blockchain gốc. Ngoài ra những ứng dụng cũng có thể phát triển một đồng token dựa trên công nghệ của đồng coin nền tảng.
 • Ví lưu trữ và sàn giao dịch: Để hỗ trợ cho hoạt động giao dịch, thanh toán trong hệ sinh thái thì sự hỗ trợ từ ví coin và sàn giao dịch là điều cần thiết. Khi các nhà giao dịch cung cấp thanh khoản coin nền tảng cũng có thể nhận được một số ưu đãi đặc biệt của nền tảng.

Coin nền tảng có tiềm năng để đầu tư hay không?

Nếu so với tổng số coin hiện có trên thị trường thì số lượng coin nền tảng không quá lớn nhưng cũng phải con số nhỏ. Vậy thì chúng ta nên đầu tư vào các đồng native token hay chỉ đầu tư vào các đồng token thông thường? Hay các đồng coin nền tảng có đáng để đầu tư hay không?

Đánh giá ưu và nhược điểm   

Trước hết chúng ta sẽ cùng đánh giá xem ưu và nhược điểm của coin nền tảng là gì để nhận biết được cơ hội và rủi ro khi chúng ta đầu tư vào loại coin này thông qua bảng dưới đây:

Ưu điểm

Nhược điểm

-        Hệ sinh thái đứng sau phong phú, đa dạng

-        Có tiềm năng phát triển, tăng trưởng dài hạn

-        Sự tăng trưởng của các đồng coin nền tảng phát triển theo sự phát triển của hệ sinh thái

-        Phần nào bị ảnh hưởng bởi hệ sinh thái

-        Các đồng coin nền tảng mới có thể chưa nhận được sự tin tưởng từ cộng đồng

Danh sách coin nền tảng tiềm năng

Top các đồng coin nền tảng trên thị trường sẽ luôn được dẫn đầu bởi các coin phổ biến như BTC hay ETH. Tuy nhiên, giá giao dịch của các đồng coin này đều ở mức rất cao, không phải một mức giá mà các nhà đầu tư mới, nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tiếp cận để đầu tư. Dưới đây tổng hợp một số đồng coin tiềm năng để các nhà đầu tư có thể đa dạng sự lựa chọn của mình:

 • SOL (Solana): Blockchain Solana nổi bật với khả năng xử lý dữ liệu nhanh chóng lên tới 65,000 giao dịch/giây cùng cơ chế đồng thuận PoH tiết kiệm năng lượng mà vẫn đảm bảo tính an toàn cho người dùng mạng lưới. Với vốn hóa thị trường gần 20 tỷ USD, sẽ không có gì khó hiểu khi đồng coin nền tảng này góp mặt trong danh sách coin nền tảng tiềm năng.

Tổng hợp coin nền tảng tiềm năng trên thị trường

 • ADA (Cardano): Nhóm phát triển của Cardano bao gồm một co-founder của Ethereum - Charles Hoskinson. Nó cũng được hỗ trợ bởi một cộng đồng người dùng lớn và các nhà phát triển tích cực để đưa ra những cải tiến cho mạng lưới. Từ đầu 2023 đến hiện tại, thị trường đã chứng kiến đồng coin này tăng trưởng gần 55% (theo số liệu từ CoinMarketCap).
 • LINK (Chainlink): Hệ sinh thái kết nối smart contract với dữ liệu thực đã ngày càng chứng tỏ thế mạnh của nó. Theo số liệu từ CoinMarketCap thì trong 2023, đồng coin nền tảng này đã có mức tăng trưởng hơn 170% tính từ đầu 2023. 

   

  Bài viết nhằm giúp bạn hiểu hơn coin nền tảng là gì, và tổng hợp coin nền tảng tiềm năng trên đây sẽ chỉ mang tính chất tham khảo, giúp các nhà giao dịch có thêm một số lựa chọn khi cân nhắc đầu tư và giao dịch.