Core Coin là gì? Có thực sự tiềm năng như trader mong đợi?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: core coin là gì  

Thời gian đăng bài: 2023-11-9

Core DAO mainnet mới được triển khai gần đây đã ghi dấu ấn trên thị trường với cơ chế đồng thuận mới đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu xem Core coin là gì, dự án Core DAO, cơ chế đồng thuận cũng như những đánh giá cơ bản về tiềm năng đồng coin này có thực sự như những gì mà cộng đồng mong chờ hay không trong bài viết hôm nay nhé!

Core là dự án gì?

Mạng lưới Core là một trong những blockchain công nghệ Web3 mới ra mắt trên thị trường tiền điện tử. Có thể nói hầu hết các blockchain bao gồm cả các blockchain lớn trên thị trường đều phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến sự mở rộng, tính phi tập trung và tính bảo mật. Chúng còn được gọi vui với cái tên “Tam giác bất khả thi" hay “Bộ ba bất khả thi". Sở dĩ có cái tên này là bởi các dự án nếu muốn hướng tới yếu tố nào trong ba thì phải hy sinh một trong số các yếu tố còn lại.

Và dự án Core ra đời với cơ chế và thiết kế khác biệt hơn để khắc phục điều này. Có thể bạn sẽ chỉ quan tâm đến Core coin là gì hay đánh giá đồng Core DAO để đầu tư, tuy nhiên, trước hết bạn vẫn nên tìm hiểu về dự án đứng sau nó cùng những công nghệ, tiện ích mà dự án này mang lại trên thị trường. Bởi một phần không nhỏ trong đánh giá tiềm năng của một đồng coin đó chính là việc sản phẩm của dự án đằng sau đồng coin này liệu có phát triển dài hạn được hay không.

Sản phẩm chính của dự án Core DAO

Đầu tiên và cũng là một trong những yếu tố góp phần cho sự nổi bật của mạng lưới Core đó chính là cơ chế đồng thuật Satoshi Plus - cơ chế đồng thuận mới và được phát triển bởi chính đội ngũ dự án Core. Cơ chế này giúp mạng Core nâng cao tính bảo mật đồng thời tận dụng từ cơ chế DPoS và loại bỏ những tồn tại trong cơ chế PoW giúp mạng lưới có được khả năng mở rộng. Quay trở lại với các sản phẩm chính mà Core đang tập trung trước khi tìm hiểu sâu hơn về Core coin là gì trong các phần tiếp sau của bài viết.

Hiện nay, đội ngũ phát triển Core tập trung vào hai sản phẩm chính. Cụ thể:

 • Blockchain Core: Mạng mainnet của Core mới được ra mắt vào đầu 2023, chạy trên cơ chế đồng thuận riêng như blockchain vẫn có tích hợp để đảm bảo tương thích với máy chủ ảo Ethereum EVM. Mặc dù đã phát triển một số tiện ích trao đổi DEX như DxSale, CoreSwap hay ArcherSwap nhưng do còn là một cái tên khá mới trên thị trường và còn đang trong quá trình hoàn thiện phát triển nên TVL vẫn còn ở mức khiêm tốn so với các đối thủ trên thị trường.
 • Core Bridge: Là sản phẩm của sự kết hợp LayerZero cùng DAO để mạng Core có thể kết nối với hai trong số các mạng lớn nhất ở thời điểm hiện tại đó là Binance Smart Chain và Ethereum. Như đã đề cập phần trên, vì vẫn còn trong thời gian phát triển nên số tài sản trong Bridge vẫn còn khá hạn chế.

Hướng dẫn cách sử dụng Core Bridge

Với Core Bridge, tài sản kỹ thuật số của các nhà đầu tư, các nhà giao dịch trên Core DAO sẽ được luân chuyển giữa mạng chính và các mạng lưới ngoài (Ethereum và Binance Smart Chain). Dưới đây là 4 bước cơ bản để bạn có thể sử dụng Core Bridge:

 • Bước 1: Truy cập vào đường link bridge.coredao.org hoặc chọn từ phần Menu trên trang chủ của Core
 • Bước 2: Bấm “Connect Wallet". Hiện tại Core DAO mới chỉ hỗ trợ ví Metamask - một trong những ví coin phổ biến hàng đầu ở thời điểm hiện tại.
 • Bước 3: Chọn mạng lưới theo nhu cầu của bạn trong phần From và To.
 • Bước 4: Bấm “Transfer" rồi xác nhận giao dịch trong ví để hoàn thành việc chuyển tài sản kỹ thuật số sang mạng khác.

Sau những hiểu biết cơ bản về dự án CORE, chúng ta sẽ tiếp tục đi tìm hiểu về Core coin là gì và đánh giá đồng coin này trong các phần cuối của bài viết.

Core Coin là gì?

Core Coin là đồng token gốc (native token) được mạng lưới CORE phát triển. Đồng coin này giới hạn nguồn cung ở mức 2.1 tỷ Core coin. Đồng thời cũng có cơ chế đốt phần thưởng và phí giao dịch theo phần trăm quy định nhằm tránh các vấn đề liên quan lạm phát đồng Core khi nguồn cung của nó không phải con số nhỏ. Đồng Core sẽ được sử dụng trong việc trả thưởng và quản trị mạng Core.

Tổng quan đồng Core coin

Đối với phần thưởng, đội ngũ phát triển quyết định cơ chế trả thưởng sẽ trong vòng 81 năm. Điều này nhằm khuyến khích những người tham gia có thể tiếp tục đóng góp cho mạng lưới trong dài hạn. Đội ngũ của Core sẽ chịu trách nhiệm giám sát mạng lưới thông qua Core DAO cho đến khi dự án Core hoàn thiện sự phân quyền. Cụ thể hơn, Core DAO sẽ phân cấp dần theo ba giai đoạn đó là:

 • Quản trị ngoài chuỗi (offchain)
 • Quản trị hạn chế trên chuỗi
 • Quản trị toàn bộ chuỗi

Tỷ lệ phân bổ đồng Core coin

Nguồn cung của đồng Core coin được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

 • Phần thưởng Relayer: 0.476%
 • Kho bạc: 9.5%
 • Dự trữ: 10%
 • Node Mining: 39.995%
 • Người dùng: 25.029%
 • Người đóng góp cho mạng lưới: 15%

Giao dịch mua bán coin Core ở đâu?

Mạng Core không tổ chức sự kiện token sale mà thay vào đó đã tổ chức sự kiện airdrop sau khi mainnet khởi chạy khoảng 1 tháng với số lượng hơn 500 triệu coin Core. Hiện nay đồng Core đã có mặt trên hơn 20 sàn giao dịch bao gồm cả sàn DEX và CEX. Trong số đó, có cả những sàn coin lớn hàng đầu như Huobi, Gate.io, Bybit, … với khối lượng giao dịch khoảng gần 7.5 triệu USD mỗi 24 giờ.

Đánh giá đồng Core coin có tiềm năng không?

Với vốn hoá thị trường đạt gần 100 triệu USD sau khi ra mắt được khoảng 9 tháng cùng sự thành công từ sự kiện khởi chạy mainnet và airdrop, đội ngũ phát triển vẫn tích cực nghiên cứu và mở rộng Core trên nhiều chuỗi khác trong thị trường.

Theo Core roadmap thì dự án có một số kế hoạch phát triển chính như mở rộng hợp tác với LayerZero nhằm cải thiện Core Bridge hay cải thiện cơ chế đốt coin, cơ chế thưởng cũng như áp dụng ZkEVM - một giải pháp mở rộng cho layer2 cho các dự án blockchain.

Tổng kết

Thực tế, dự án này chưa khởi chạy được một năm. Chính vì vậy mà trong bài viết Core coin là gì hôm nay không đánh giá về lịch sử biến động giá Core coin. Thay vào đó, chúng ta nhìn vào những điểm nổi bật, những điều mà dự án được đánh giá cao. Từ đó, các nhà giao dịch có thể hiểu hơn về dự án cũng như đồng coin trước khi xem xét các cơ hội đầu tư phù hợp.