Tiền Crypto là gì? Thị trường Crypto có đáng đầu tư?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: crypto là gì  

Thời gian đăng bài: 2023-7-19

Crypto hay crypto coin là những cụm từ bạn nghe thấy rất thường xuyên khi tìm hiểu về chủ đề đầu tư kiếm tiền. Phần lợi nhuận mà nhiều người đọc được hay nghe bàn tán từ những người khác là con số rất khủng. Điều này càng khiến cho tiền crypto cũng như thị trường crypto được quan tâm nhiều hơn nữa. Thế nhưng không chỉ toàn màu hồng, thị trường này còn được coi là mảnh đất vàng cho những kẻ lừa đảo khai thác. Vậy chính xác crypto là gì, thị trường crypto được phân loại như thế nào, giao dịch coin crypto ở đâu và liệu rằng crypto có phải một hình thức đầu tư lừa đảo hay không?

Khái niệm tiền crypto là gì?

Tiền crypto là gì?

Crypto là cách viết, cách gọi tắt của cụm từ cryptocurrency có nghĩa là tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số được phát triển trên một blockchain. Coin crypto được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như phương tiện thanh toán, thực hiện giao dịch hay lưu trữ giá trị hoặc có thể sử dụng như một loại phần thưởng cho người dùng trong nền tảng, cho thợ đào tham gia bảo mật mạng lưới. Thuật ngữ crypto là gì đã dần trở nên phổ biến hơn, được đề cập nhiều hơn trên các mặt báo, bài đăng trên mạng xã hội,…

Đồng tiền crypto là gì?

Số lượng tiền điện tử hay coin crypto đã lên tới hơn 25,000 đồng crypto. Crypto coin đầu tiên trên thị trường chính là đồng BTC - đồng coin có vốn hóa lớn nhất thị trường crypto hiện tại. Một số đồng crypto khác cũng phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc và cũng trở nên phổ biến không kém cạnh đồng BTC có thể nhắc tới như ETH, Litecoin, BNB hay XRP.

Đặc điểm của thị trường crypto là gì?

Hầu hết các nhà đầu tư tìm hiểu về crypto hay thị trường tiền ảo sẽ chỉ đọc lướt qua các khái niệm về crypto là gì sau đó tìm hiểu ngay các cách đầu tư hay chơi crypto như thế nào. Tuy nhiên, để có thể hiểu được chính xác rủi ro của thị trường này thì không thể bỏ qua các đặc điểm của nó. Cụ thể, những điểm khác biệt tạo nên đặc trưng của thị trường crypto bao gồm:

  • Phi tập trung: Khác biệt với những loại tiền pháp định (fiat), các đồng coin crypto không bị kiểm soát bởi bất cứ đơn vị, cơ quan trung tâm nào. Thay vào đó chúng sẽ được phân phối cho rất nhiều người tham gia mạng lưới.
  • Mạng lưới ngang hàng: Mạng lưới được đề cập phía trên chính là mạng lưới ngang hàng. Các nhà giao dịch sẽ thực hiện giao dịch trực tiếp mà không có bất cứ bên trung gian phân cấp nào.
  • Ẩn danh: Điểm khác biệt này vừa là ưu mà cũng đồng thời là nhược điểm của thị trường này. Người dùng hay các nhà giao dịch không cần lo lắng các vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân nhưng chính điều này lại trở thành một nơi lý tưởng cho các hoạt động phạm tội.

Mạng lưới giao dịch coin P2P

Phân loại crypto coin

Thực tế, việc phân loại crypto coin rất đa dạng do mỗi người có một tiêu chí khác nhau để dễ dàng phân biệt. Chính vì vậy mà bạn sẽ dễ dàng thấy trong các bài viết giải thích crypto là gì có thể có những cách phân loại khác nhau. Điển hình một kiểu phân loại crypto coin phổ biến chính là chia chúng thành coin và tokens.

Trong đó coin crypto là các đồng tiền điện tử được phát triển trên một blockchain riêng, hoạt động hoàn toàn độc lập. Token cũng là các đồng tiền điện tử nhưng không có blockchain riêng, thay vào đó chúng được phát triển và hoạt động trên mạng lưới blockchain của dự án khác. Ngoài ra bạn cũng có thể thấy crypto được phân thành BTC và altcoin (các đồng coin khác ngoài bitcoin).

Sàn giao dịch coin crypto là gì?

Người dùng có thể dễ dàng mua bán, trao đổi crypto trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Có hai khái niệm sàn coin mà bạn cần nắm được đó là:

  • Sàn CEX - Centralized Crypto Exchange: Là thuật ngữ đề cập đến các sàn giao dịch tập trung và tài sản sẽ được một công ty, doanh nghiệp quản lý. Các nhà giao dịch sẽ cần chuyển crypto coin hoặc tiền lên sàn để bắt đầu giao dịch.
  • Sàn DEX - Decentralized Crypto Exchange: Thị trường giao dịch ngang hàng P2P kết nối trực tiếp người mua và người bán, không sử dụng cơ chế sổ lệnh như sàn CEX mà sử dụng cơ chế tạo lập thị trường tự động AMM.

Thị trường crypto lừa đảo hay không? Có nên đầu tư vào crypto?

Sự phổ biến của thị trường crypto hay thuật ngữ crypto là gì không phải chỉ hoàn toàn là “thế giới màu hồng", chúng còn đi kèm với rất nhiều những tin tức tiêu cực cho rằng thị trường này chỉ là thị trường lừa đảo, bẫy những nhà giao dịch “gà mờ". Thực hư điều này như thế nào? Những khoản lợi nhuận khủng là thật nhưng những bẫy lừa đảo cũng không hẳn chỉ là tin đồn.

Thị trường crypto có lừa đảo không?

Với độ biến động nhanh và mạnh của chúng, những khoản lợi nhuận khổng lồ không phải là điều không tưởng. Những kẻ lừa đảo đã lợi dụng điều này, đánh vào tâm lý nhẹ dạ của nhiều người để thực hiện những kế hoạch lừa đảo của chúng. Ngoài ra, như đề cập trong phần đặc điểm thì chính việc giao dịch được ẩn danh thì đây là một vỏ bọc hoàn hảo cho các hoạt động rửa tiền, phạm pháp. Chính bởi vậy mà không chỉ hiểu crypto coin là gì là đủ, những người muốn tham gia vào thị trường này cần hiểu mình đang đầu tư vào cái gì cũng như đặc điểm của thị trường đó trước khi thực hiện đầu tư. Tham khảo thêm những bài viết khác của FXCM VN tại đây.