Đánh giá Atom Coin có tiềm năng tăng giá hay không?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đánh giá atom coin  

Thời gian đăng bài: 2023-5-24

Cosmos là một trong số những dự án được coi là lâu đời trên thị trường tiền điện tử. Ra mắt từ 2014, nhưng dự án cùng đồng coin Atom vẫn giữ được sự thu hút nhất định đối với các nhà đầu tư. Vậy Cosmos coin Atom là gì, điều gì khiến cộng đồng vẫn quan tâm và đánh giá Atom coin tích cực trong suốt khoảng thời gian dài trên thị trường như vậy? Ở thời điểm này liệu rằng đồng coin này có tiềm năng để tiếp tục đầu tư hay không?

Đánh giá ATOM con và mạng lưới Cosmos

Thông tin dự án Cosmos

Cosmos được mệnh danh là Internet of Blockchains, được nghiên cứu phát triển bắt đầu từ năm 2014. Trước khi Cosmos Network xuất hiện, thị trường đã có hai cái tên nổi bật là “Bitcoin” và “Ethereum”. Tuy nhiên, ở thời điểm đó các blockchain bao gồm cả những blockchain hàng đầu này không thể kết nối hay tương tác với nhau. Không chỉ vậy, việc giao dịch trên blockchain cũng bị cản trở bởi phí gas cao, tốc độ xử lý giao dịch thấp. Cosmos ra đời được coi là “liều thuốc” giải quyết những vấn đề ấy khi cung cấp một mạng lưới các blockchain có thể mở rộng và kết nối, tương tác với nhau.

Tổng quan nền tảng Cosmos

Mặc dù phải đến 2019 đồng coin ATOM Cosmos mới ra mắt những những giải pháp mà Cosmos mang lại cho blockchain đã phần nào góp phần vào những đánh giá ATOM coin tích cực từ cộng đồng. Nếu coi Bitcoin là blockchain thế hệ 1.0, Ethereum tiếp nối như blockchain 2.0 thì blockchain 3.0 không thể bỏ qua cái tên Cosmos. Nhờ một bộ công cụ nguồn mở được gọi là Tendermint, IBC và Cosmos SDK được đội ngũ phát triển thiết kế cho phép tùy chỉnh xây dựng các dApp an toàn, có khả năng mở rộng và tương tác với nhau nhanh chóng hơn.

Ngắn gọn và dễ hiểu thì Tendermint BFT nhóm các cơ chế đồng thuận, kết nối của blockchain thành một công cụ mà ở đó các lập trình viên, nhà phát triển có thể tập trung vào chuyên môn phát triển ứng dụng thay vì phải bắt đầu từ những giao thức phức tạp.

Cosmos Coin Atom là gì?

Đồng coin ATOM đóng vai trò quan trọng và là một phần không thể thiếu trong hoạt động của toàn bộ hệ sinh thái Cosmos. Từ góc độ chức năng, có thể đánh giá ATOM coin vẫn có những chức năng cơ bản tương tự như những đồng coin nền tảng của các hệ sinh thái khác, bao gồm:

  • Thanh toán phí: Phí các giao dịch trong mạng lưới hoặc khi người dùng truy cập vào Cosmos Hub cũng phải thực hiện thanh toán bằng ATOM token
  • Stake coin: Đặt cọc coin ATOM kiếm phần thưởng để khởi chạy các node xác thực (Validator)
  • Quản trị: Ngoài nhận phần thưởng, người dùng stake coin còn có được quyền bỏ phiếu, biểu quyết quyết định các đề xuất, nâng cấp mạng lưới.

Hệ sinh thái Cosmos

Coin Atom thuộc hệ sinh thái nào?

Đồng coin này được phát triển từ Cosmos Hub với cơ chế đồng thuận Proof of Stake. Nếu bạn chưa biết thì đây là trung tâm chuyển giao dữ liệu giữa các blockchain với nhau. Xét một cách chính xác nhất thì đồng coin ATOM là token của Cosmos Hub, tuy nhiên vẫn là đồng coin thuộc hệ sinh thái Cosmos. Các nhà giao dịch có thể dễ dàng thực hiện giao dịch mua bán đồng coin ATOM Cosmos trên các sàn coin lớn, uy tín hàng đầu như Binance, KuCoin, Coinbase,…

Lịch sử giá Atom coin

Một phần không thể thiếu khi thực hiện đánh giá ATOM coin chính là việc xem xét, đánh giá lịch sử biến động giá của nó. Khoảng giữa tháng 3 năm 2019, tức thời điểm đồng coin ATOM được đưa ra thị trường, giá ATOM khoảng 7.4 USD. So với nhiều đồng coin khác thì có thể đánh giá coin ATOM có một khởi đầu tương đối ấn tượng.

Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu tệ dần khi vấp phải đại dịch, giá đồng coin này lần đầu giảm mạnh xuống chỉ còn hơn 1 USD vào tháng 3 năm 2020. Suốt khoảng thời gian còn lại của 2020, giá ATOM coin cũng có những đợt phục hồi, đưa nó trở về mức trên 8 USD và cuối cùng đóng cửa cuối năm ở khoảng 6.5 USD. Năm 2021 chứng kiến sự khởi sắc của không ít đồng coin trên thị trường, trong đó bao gồm cả ATOM coin.

Trước khi có được sự khởi sắc đó, giá coin ATOM Cosmos đã trải qua không ít thăng trầm khi tăng mạnh lên đến hơn 30 USD và rồi ảnh hưởng của sự sụp đổ vào tháng 5 khiến giá rơi xuống chỉ còn khoảng 9.87 USD. Đến tháng 9 năm 2021, khi mọi thứ phục hồi trở lại, nó đã đạt ATH ở mức 44.7 USD đến cuối năm ở khoảng hơn 32 USD. Nếu ai theo dõi crypto sẽ biết được 2022 có thể coi là một giai đoạn trầm buồn của cả thị trường tiền điện tử.

Không chỉ bị ảnh hưởng từ xu hướng giảm chung, việc Cosmos khởi chạy chuỗi Evmos thất bại do một số lỗ hổng bảo mật khiến giá đồng coin cũng giảm đáng kể. Mặc dù đã phục hồi trở lại vào tháng 8 nhưng cho đến thời điểm này, khoảng giữa 2023, giá Cosmos coin vẫn giao dịch xung quanh mức 11 USD.

Đánh giá Atom coin

Sự thất bại của Evmos không khiến Cosmos dừng lại, hệ sinh thái này vẫn liên tục phát triển. Đầu tháng 4 năm 2022, quỹ Greyscale Investment đã đánh giá ATOM coin phù hợp trong đợt đánh giá hàng quý để tái cân bằng quỹ tiền điện tử và ATOM được thêm vào một danh mục của quỹ đầu tư này. Đồng thời đến giữa 2022, một trong những sàn DEX hỗ trợ giao dịch phái sinh hàng đầu dYdX đã công bố phát triển blockchain của sàn trong hệ sinh thái Cosmos.

Ưu và nhược điểm đồng coin Atom

Điều gì đã khiến đồng coin này nhận được những đánh giá tích cực như vậy, hãy cùng nhìn vào bảng ưu nhược điểm của Cosmos ATOM coin dưới đây để có thể đánh giá ATOM coin một cách tổng quan nhất:

Ưu điểm

Nhược điểm

●      Công nghệ mới, giải quyết các vấn đề liên quan đến khả năng tương tác, tốc độ xử lý giao dịch

●      Hệ sinh thái đa dạng khi có hơn 270 ứng dụng

●      Khả năng mở rộng không giới hạn

●      Kết nối, liên kết được các blockchain độc lập

●      Cơ chế nhận thưởng staking còn nhiều bất cập làm giảm sự hấp dẫn với việc staking ATOM

●      ATOM coin phải cạnh tranh với số lượng coin ngày càng gia tăng trên thị trường

Có nên đầu tư coin Atom Cosmos không?

Mặc dù có những nhược điểm nhất định liên quan đến đồng coin này nhưng có thể nói cho đến thời điểm hiện tại, hệ sinh thái Cosmos vẫn là một trong những hệ sinh thái lớn, dẫn đầu trong thị trường. Nếu để đánh giá ATOM coin qua biến động giá của nó thì có thể thấy rõ ràng, giá ATOM vẫn bị ảnh hưởng lớn từ sự biến động của Bitcoin, giá trị vẫn duy trì ở mức trung bình và có thể là khá thấp so với những gì mà nó đã từng đạt được. Tuy nhiên, nếu xét về tiềm năng thì đây vẫn là một trong những đồng coin đáng để xem xét đưa vào danh mục đầu tư dài hạn.