BCH là coin gì? Đánh giá BCH coin có phải là một khoản đầu tư tốt hay không?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đánh giá bch coin  

Thời gian đăng bài: 2023-6-29

Nếu tìm kiếm từ khóa BCH coin hoặc đánh giá BCH coin trên Google, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy hơn 4 triệu kết quả trả về là các thông tin liên quan đến Bitcoin. Tại sao lại như vậy, có phải có sự nhầm lẫn gì hay không? BCH là đồng gì, có mối liên hệ như thế nào với đồng Bitcoin và nếu là một đồng coin trong thị trường thì liệu có nên đầu tư vào đồng coin BCH hay không? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời trong các phần của bài viết hôm nay.

Đánh giá BCH coin có tiềm năng để phát triển không?

Lịch sử ra đời BCH coin

Bitcoin được phát triển và công bố ra cộng đồng vào năm 2009 với mức giá ban đầu thậm chí còn đến 0.001 USD. Sau đó khoảng 6 năm, giá đồng coin này đã đạt mức 1,150 USD. Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của BTC là điều ít ai có thể ngờ tới. Tuy nhiên, mặt trái của tốc độ này đó là kích thước của khối Bitcoin không đủ để đáp ứng các nhu cầu liên quan đến xử lý giao dịch, từ đó phí giao dịch cũng tăng cao hơn nhiều lần.

Đã có những đề xuất liên quan đến việc bỏ giới hạn kích thước khối (Bitcoin Unlimited). Đề xuất này đã vấp phải vô số sự phản đối khi có sự lo ngại về tính phi tập trung sẽ bị phá bỏ nếu một cá nhân hoặc tổ chức nắm phần lớn quyền kiểm soát mạng lưới hay còn được biết đến là cuộc tấn công 51%.

Bitcoin Cash ra đời sau đợt hard fork

Thời điểm này có thêm một giải pháp được Pieter Wuille đưa ra được gọi là Segregated Witness (SegWit). Giải thích ngắn gọn thì giải pháp này sẽ giảm thiểu dữ liệu trong khối bằng cách xoá các dữ liệu liên quan đến chữ ký trong các giao dịch Bitcoin. Tuy nhiên, giải pháp này cũng không hoàn toàn được ủng hộ do nhiều người cho rằng giải pháp này chỉ mang tính tạm thời, vấn đề về lâu dài sẽ không được giải quyết.

Cuộc tranh cãi này đã dẫn đến việc blockchain Bitcoin chia tách thành hai nhánh, hay còn được biết đến là hard fork bitcoin. Bitcoin Cash chính là kết quả của đợt hard fork đó. Đến đây chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được rằng vì sao đánh giá BCH coin lại có liên quan đến đồng Bitcoin rồi đúng không?

BCH là coin gì?

BCH chỉ đơn giản là ký tự viết tắt của Bitcoin Cash, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy nó trong các cặp giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Một số thông tin cơ bản về đồng coin này cần nắm được trước khi chúng ta đi tìm hiểu sâu hơn về chức năng của coin BCH và đánh giá BCH coin có tiềm năng không:

 • Ký hiệu: BCH
 • Blockchain: Bitcoin Cash
 • Cơ chế đồng thuận: PoW
 • Thuật toán khai thác: SHA-256
 • Tổng cung tối đa: 21,000,000 đồng BCH
 • Cung đang lưu hành: 19,376,069 coin BCH
 • Giá BCH hôm nay: 118.13 USD
 • Vốn hoá thị trường: 2,288,900,976 USD

BCH là đồng coin nào?

Không phải hard fork từ Bitcoin sẽ khiến đánh giá BCH coin trở nên tệ hơn. Thực tế, nó vẫn có được sự ủng hộ nhất định từ một bộ phận cộng đồng các nhà đầu tư. Các sàn coin lớn hàng đầu cũng đã niêm yết BCH coin với các cặp giao dịch phổ biến như BCH/USDT, BCH/BTC, BCH/USD,…

Đồng BCH được sử dụng như thế nào?

Mục đích sử dụng đồng BCH coin không có quá nhiều sự khác biệt, nó vẫn có những chức năng cơ bản như:

 • Thanh toán phí giao dịch mạng lưới
 • Phần thưởng cho hoạt động khai thác
 • Phương tiện thanh toán tại các đối tác, cửa hàng chấp nhận phương thức thanh toán này.

Đồng BCH được sử dụng như phương thức thanh toán

Theo số liệu từ website map.bitcoin.com thì số lượng cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng đồng BCH đã lên tới hơn 4,000 cửa hàng trên toàn thế giới.

Coin BCH và Bitcoin có sự khác biệt như thế nào?

Chức năng, mục đích không quá khác biệt vậy thì đánh giá BCH coin có điểm gì đặc biệt hơn so với đồng Bitcoin nguyên bản hay không. Hãy cùng nhìn vào bảng so sánh những điểm giống và khác giữa Bitcoin Cash và Bitcoin dưới đây:

 

Bitcoin Cash

Bitcoin

Tốc độ xử lý giao dịch

25-100 TPS

3-7 TPS

Kích thước block

32MB

1MB

Nguồn cung tối đa

21,000,000 coin

Smart Contract

Sử dụng một số ngôn ngữ smart contract (VD: Cashscript)

Không hỗ trợ

Tính năng RBF (Replace by fee)

Loại bỏ

Người dùng có thể trả phí cao hơn để thay thế một giao dịch khác khi giao dịch cũ bị “kẹt lại" không được xử lý.

Phát hành token

Trực tiếp trên giao thức sổ cái đơn giản (SLP)

Thông qua giao thức Omni

Đánh giá BCH coin có tiềm năng như thế nào?

Sau khi đã hiểu được BCH là đồng gì, lịch sử nó ra đời như thế nào cũng như mục đích sử dụng đồng BCH, chúng ta sẽ cùng đánh giá BCH coin xem liệu rằng có nên đầu tư vào đồng coin này hay không. Trước hết, hãy cùng phân tích biến động giá BCH trong quá khứ.

Lịch sử biến động giá BCH

Sau khi hard fork thành công, giữa 2017 BCH coin ra mắt thị trường với mức giá 240 USD. Đây cũng là khoảng thời gian thị trường crypto có xu hướng tăng mạnh. Phần nào nhờ xu hướng này mà đồng coin BCH đã đạt ATH lần đầu ở mức 4,355 USD. Tính đến thời điểm hiện tại thì mức giá kỷ lục này vẫn chưa bị “xô đổ". Duy trì mức giá này không lâu sau, khoảng đầu 2018, giá BCH có một số đợt điều chỉnh đưa nó về khoảng dưới 800 USD. Mặc dù đã phục hồi trở lại mức 1,600 USD nhưng sau sự kiện hard fork Bitcoin SV, giá Bitcoin Cash đã giảm mạnh xuống mức 75 USD vào cuối 2018.

Biến động giá BCH trong quá khứ

Từ sau khi thiết lập mức giá thấp nhất lịch sử của mình, giá đồng coin này đã duy trì ổn định, không có quá nhiều biến động đáng chú ý. Cho đến 2021, có thể đánh giá BCH coin tăng trưởng trở lại phần nào nhờ sự thúc đẩy từ sự tăng giá BTC.

Giá BCH đã quay lại mức giá hơn 600 USD, đỉnh điểm là 716 USD vào tháng 2 năm 2021. Được hưởng từ sự tăng giá thì khi thị trường tràn ngập sắc đỏ, Bitcoin Cash cũng không phải ngoại lệ. Mặc dù không giảm sâu xuống tận mức ATL nhưng cũng có những giảm sút đáng kể và cho đến thời điểm này tức giữa 2023, giá BCH coin đang giao dịch ổn định xung quanh mức 110 USD.

Coin BCH có phải một khoản đầu tư tốt?

Mặc dù nhận được nhiều kỳ vọng từ cộng đồng sau đợt hard fork Bitcoin Cash có thể “làm nên chuyện" nhưng nhìn vào thực tế, Bitcoin vẫn là đồng coin số 1 thị trường. Bitcoin Cash có những cải thiện đáng kể nhưng khó có thể đánh giá BCH coin vượt qua được đồng Bitcoin, thậm chí đồng BCH vẫn bị ảnh hưởng từ những biến động của đồng coin vốn hoá cao nhất thị trường.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc Bitcoin Cash không phải là một khoản đầu tư tốt. Với những thông tin được cung cấp phía trên đây, hy vọng các nhà đầu tư đã có thể tìm được câu trả lời cho những thắc mắc của mình.