Đồng coin BNB là gì? Toàn tập đánh giá BNB coin từ A - Z

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đánh giá bnb coin  

Thời gian đăng bài: 2023-3-9

Gần như luôn có mặt trong top 5 đồng coin có vốn hoá thị trường crypto, đồng coin BNB là một trong số những đồng coin hàng đầu luôn được các nhà đầu tư để mắt tới. Thế nhưng giá coin BNB không phải mức giá thấp đối với những người mới ra nhập thị trường. Thậm chí với mức giá ấy, nhiều nhà giao dịch mới sẽ băn khoăn không biết liệu rằng coin BNB là gì, với những đánh giá BNB coin thì liệu giá trị thực của nó có lên cao đến như vậy không? Hãy để bài viết hôm nay giúp bạn giải đáp những điều đó.

Tổng quan đánh giá BNB coin

Coin BNB là gì?

Coin BNB hay còn được biết đến là đồng Binance coin. Nói chính xác hơn thì đồng coin BNB là đồng tiền điện tử của hệ sinh thái Binance Chain - một trong hai chuỗi thuộc mạng lưới Binance. Nếu bạn chưa biết thì bên cạnh sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới thì Binance còn cho ra mắt thị trường một sinh thái các sản phẩm khác bao gồm mạng lưới Binance, Trust Wallet, Binance Academy,… Và có thể đánh giá BNB coin là một phần không thể thiếu góp phần vào thành công của hệ sinh thái này.

Đồng coin BNB là gì?

Là đồng token gốc cung cấp năng lượng, thúc đẩy hoạt động của hệ sinh thái Binance, đồng coin BNB được sử dụng cụ thể với những mục đích quan trọng sau:

 • Thanh toán các loại phí giao dịch trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance và Binance DEX
 • Thanh toán phí trên chuỗi Binance Chain và Binance Smart Chain
 • Thanh toán một số dịch vụ du lịch, mua sắm trực tuyến với Binance Pay
 • Tham gia mua token trong các sự kiện trên Binance Launchpad
 • Đóng góp thanh khoản cho nền tảng Binance Liquid Swap, quyên góp vào quỹ từ thiện Binance Charity

Lịch sử ra đời đồng coin BNB

Đồng coin BNB chính thức ra mắt cộng đồng qua một sự kiện ICO diễn ra vào cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 năm 2017 với mức giá khởi đầu là 1 ETH tương đương 2,700 BNB coin hoặc 1 BTC tương ứng 20,000 coin BNB. Một sự thật thú vị là đồng BNB ban đầu được phát triển theo tiêu chuẩn ERC20 tức được chạy trên Ethereum blockchain với nguồn cung tối đa là 200 triệu coin BNB.

Lịch sử ra đời BNB coin

Sau đó Binance chính thức phát hành mạng chính vào tháng 4 năm 2019, các token BNB dưới dạng ERC20 đã được hỗ trợ hoán đổi sang tiêu chuẩn BEP2 với tỷ lệ 1:1. Và BEP2 chính là tiêu chuẩn token được phát triển trên Binance Chain. Đến tháng 9 năm 2020, Binance tiếp tục cho ra mắt chuỗi BSC tức Binance Smart Chain, chạy song song với mạng Binance Chain. Chính bởi vậy có thể mà đánh giá BNB coin được hỗ trợ theo tiêu chuẩn token rất đa dạng ở ba chuỗi hàng đầu hiện nay bao gồm: Binance Chain, Binance Smart Chain và Ethereum.

Thông tin cơ bản coin BNB

Tương tự như các bài đánh giá tiền điện tử khác, chúng ta hãy cùng xem một số thông tin ngắn gọn về đồng coin BNB để nắm được tổng quan đồng tiền điện tử này:

 • Ký hiệu: BNB
 • Blockchain: Binance Chain & Binance Smart Chain
 • Thuật toán: Tendermint
 • Nguồn cung tối đa: 200,000,000 coin BNB
 • Cung đang lưu hành: 157,897,943 BNB coin
 • Giá coin BNB hôm nay: 310.15 USD
 • Vốn hoá thị trường: $48,976,481,964

Với nguồn cung 200 triệu đồng coin BNB, Binance đã phân bổ số coin này với tỷ lệ như sau:

 • Sự kiện ICO: 50%
 • Đội ngũ Binance: 40%
 • Các nhà đầu tư thiên thần: 10%

Cơ chế đốt BNB coin

Tổng cung tối đa hiện tại của BNB không còn là 200 triệu coin BNB bởi những chính sách đốt coin định kỳ của đội ngũ Binance. Về cơ bản việc đốt coin nhằm làm giảm nguồn cung, tăng giá trị và tránh lạm phát cho các đồng tiền điện tử trên thị trường. Với những đánh giá BNB coin từ cộng đồng thì tổng cung BNB không phải là một con số lớn so với nhiều dự án khác.

Cơ chế đốt coin BNB

Tuy nhiên, Binance vẫn có những chính sách đốt coin định kỳ hàng quý để phần nào đảm bảo giá trị cho đồng tiền điện tử của mình. Các sự kiện đốt BNB coin sẽ được lên kế hoạch trước, cơ chế này sẽ dừng lại khi 50% nguồn cung BNB coin bị đốt hết. Số lượng coin bị đốt sẽ được tính toán dựa trên số lượng giao dịch được thực hiện trên sàn Binance trong vòng 3 tháng. Các giao dịch đốt coin đều được đội ngũ Binance thông báo trước, công khai và không thể đảo ngược.

Đánh giá BNB coin

Trước khi trả lời cho câu hỏi đánh giá BNB coin có tiềm năng hay không, chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử biến động giá của đồng coin này.

Biến động giá coin BNB

Trong sự kiện ICO, BNB coin đã được bán ở mức giá 0.15 USD và đã thu về cho Binance hơn 15 triệu USD. Và cho đến hiện tại, tức gần 6 năm ra mắt, đồng coin này đang được giao dịch ở mức giá hơn 300 USD tức gấp 2,000 lần so với mức giá khởi điểm được bán ra công chúng. Tất nhiên, năm 2021, giá coin BNB cũng trải qua một đợt sụt giảm mạnh lên đến 51% sau khi đạt được ATH ở mức 690.93 USD vào đầu tháng 5.

Lịch sử biến động giá coin BNB

Tuy nhiên, với sự đánh giá BNB coin tích cực từ cộng đồng thì giá đồng coin này phục hồi trở lại đến giữa tháng 6 năm 2022 được giao dịch quanh mức 190 USD. Sự phục hồi tưởng chừng như sẽ ổn định cho đến tháng 10 cùng năm, BNB Chain đã bị hack mất 110 triệu USD. Đội ngũ dự án đã nhanh chóng tạm dừng mạng, cũng như các hoạt động gửi rút tiền để ngăn chặn toàn chuỗi bị sập, Nhờ phương án xử lý nhanh chóng này mà giá coin BNB cũng không bị tác động đáng kể, chỉ giảm nhẹ cũng xu hướng giảm chung của toàn thị trường.

Coin BNB có tiềm năng không?

Thực tế, có thể đánh giá BNB coin là một trong những đồng tiền điện tử có tỷ suất sinh lời cao hàng đầu thị trường. Bên cạnh sự phát triển không ngừng của sàn Binance, bản thân công ty Binance cũng có những thương vụ làm ăn lớn trên thị trường như khoản đầu tư vào thương vụ mua lại twitter của tỷ phú Elon Musk trị giá 500 triệu USD hay công bố chỉ số Binance Bluebird. Các sự kiện này đều khiến một nhóm các nhà đầu cơ đẩy giá coin BNB lên cao. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ đi kèm với rủi ro không hề nhỏ.

Tổng kết

Hành trình 5 năm kể từ khi ra mắt không phải ngắn, nhưng để đưa đồng coin BNB lên top những đồng coin hàng đầu thị trường không phải điều đơn giản. Với sự phát triển của hệ sinh thái Binance, có thể đánh giá BNB coin vẫn là một trong những đồng tiền điện tử có tiềm năng phát triển lớn, đầy hứa hẹn trong tương lai.