CRV coin là gì? Đánh giá coin CRV có tiềm năng đầu tư không?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đánh giá coin crv  

Thời gian đăng bài: 2023-2-2

CRV coin hay Curve Finance được đánh giá là một trong những "hiện tượng" DeFi vào cuối 2020. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm được thông tin chính xác về đồng coin này cũng như dự án Curve Finance.

Bài viết hôm nay sẽ giải đáp giúp bạn các thông tin tổng quan về Curve Finance, đồng CRV coin là gì, coin CRV thuộc hệ nào cũng như đánh giá coin CRV cùng các cơ hội tiềm năng đầu tư vào dự án và đồng coin này.

Đánh giá coin CRV tiềm năng không?

Tổng quan dự án Curve Finance

Nhắc đến nền tảng tạo lập thị trường tự động AMM chắc hẳn các nhà đầu tư sẽ ngay lập tức nghĩ đến Uniswap hoặc Balancer, hai trong số AMM hàng đầu trong thị trường hiện nay. Trong AMM thì các phát triển liên quan stable coin được coi là “mảnh đất màu mỡ" được các nhà phát triển rất quan tâm. Và một trong số dự án dẫn đầu ở mảnh đất màu mỡ này chính là Curve Finance.

Nói một cách cơ bản, Curve Finance là một giao thức AMM được phát triển để swap các stablecoin với mức phí giao dịch và trượt giá ở mức thấp. Bởi vậy mà không có gì ngạc nhiên khi các đánh giá coin CRV cùng dự án đều rất tiềm năng.

Khác với các nền tảng khác hoạt động với cơ chế sổ lệnh Order Book, Curve Finance phát triển một công thức định giá nhằm giảm thiểu sự trượt giá. Các tài sản sẽ được tính toán để chuyển đổi theo công thức định giá này. Ngoài ra, bất cứ người dùng nào cũng có thể tham gia vào các pool thanh khoản để gửi tài sản của mình để nhận phần thưởng phí giao dịch như một khoản thu nhập.

Thông tin CRV coin

Sau khi chính thức ra mắt thị trường 8 tháng, dự án Curve đã cho ra mắt tổ chức tự trị phi tập trung DAO cùng đồng coin CRV. Sự kiện ra mắt này đã thu hút nhiều sự chú ý hơn, nhiều nhà đầu tư ở thời điểm đó đều phân tích coin CRV để tìm kiếm các cơ hội đầu tư phù hợp. Điều này càng được củng cố khi giao dịch tài chính phi tập trung DeFi bùng nổ cùng khoản lợi nhuận khổng lồ mà Curve Finance thu về tại thời điểm này.

CRV coin là gì? Coin CRV thuộc hệ nào?

Như phần phía trên có đề cập, CRV coin là đồng token quản trị được xây dựng, phát triển để phục vụ CurveDAO - nền tảng quản trị các thay đổi trong giao thức Curve Finance. Tương tự như các đồng token quản trị khác, các nhà đầu tư nắm giữ đồng CRV coin sẽ có được quyền biểu quyết kiểm soát chính sách trong mạng lưới.

CRV coin là gì?

Các nhà đầu tư có thể mua đồng coin CRV trên các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance, Coinbase, Kraken,… hoặc nhận CRV coin bằng cách gửi tài sản vào pool thanh khoản. Một số thông tin CRV cơ bản cần thiết để trước khi đi vào đánh giá chi tiết coin CRV:

 • Ký hiệu: CRV
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn token: ERC20
 • Tổng cung tối đa: 3.303.030.299 CRV coin
 • Cung đang lưu hành: 531.583.334 coin CRV
 • Địa chỉ smart contract: 0xD533a949740bb3306d119CC777fa900bA034cd52

Nguồn cung đồng CRV không được khai thác trước, nguồn cung cũng sẽ được mở khoá dần theo thời gian, không phân bổ ngay sau khi phát hành ra thị trường.

Nguồn cung phân bổ coin CRV

Tỷ lệ phân bổ cũng như cơ chế trả token của các dự án đều rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến cung cầu trên thị trường cũng như giá của đồng coin đó. Chính bởi vậy mà không chỉ bài viết đánh giá coin CRV mà hầu hết các bài viết đánh giá coin đều sẽ đề cập trước khi đi vào phần đánh giá. Tổng cung tối đa coin CRV là hơn 3 tỷ coin nhưng lượng cung ban đầu đưa ra thị trường chỉ khoảng 1.3 tỷ coin CRV được phân bổ với tỷ lệ như sau:

 • Đội ngũ phát triển: 30% trả dần từ 2 - 4 năm
 • Cung cấp thanh khoản: 5% mở khoá trong 1 năm
 • Dự trữ: 5%
 • Nhân sự dự án: 3%

Tỷ lệ phân bổ coin CRV

Tổng cung tối đa sẽ được phân bổ với tỷ lệ:

 • Cung cấp thanh khoản: 62%
 • Cổ đông: 30%
 • Nhân sự dự án: 5%
 • Dự trữ: 3%

Dự án Curve Finance không tổ chức sự kiện Public Sale mà sẽ chỉ phân phối theo cơ chế canh tác Farming coin.

Đánh giá coin CRV

Một điểm đặc biệt và cũng có thể là một điểm trừ của dự án đó khi các nhà đầu tư đánh giá dành cho coin CRV đó là Curve Finance không đưa ra lộ trình roadmap phát triển cụ thể cho từng giai đoạn dự án. Điều này khiến cho việc đánh giá tiềm năng CRV token trong tương lai cũng có điểm khó khăn hơn.

Đánh giá tiềm năng CRV token

Mặc dù các thông tin liên quan đến đội ngũ đứng sau dự án không được tiết lộ quá nhiều, có thể đánh giá là khá kín tiếng nhưng những thông tin được công khai đều cho thấy đây là đội ngũ có tiếng trong thị trường tài chính phi tập trung DeFi. Một trong số đó có thể kể đến là Andre Cronje - người sáng lập dự án Yearn Finance cũng như đứng sau nhiều dự án trong nền tảng Fantom.

Đánh giá tiềm năng CRV token

Đồng thời, các đối tác hợp tác với Curve Finance đều là những hệ sinh thái phát triển hàng đầu trên thị trường như Fantom, Polygon hay Equilibrium của Ethereum. Bên cạnh đó, nó cũng cung cấp thanh khoản cho nhiều dự án khác trong thị trường. Vậy nên sẽ không có gì ngạc nhiên khi nhiều chuyên gia và các nhà đầu tư nhận định coin CRV rất tiềm năng ngay cả khi không có lộ trình phát triển rõ ràng.

Có nên đầu tư coin CRV

Sau gần 2 năm ra mắt, hiện đồng coin CRV đang được giao dịch ở mức giá $0.5594, giảm gần 100% từ mức ATH đồng coin này từng đạt được vào tháng 8 năm 2020 ở mức 60.50 USD. Xét từ góc nhìn phân tích kỹ thuật để đánh giá coin CRV có thể thấy giá CRV vẫn đang trong giai đoạn sideways.

Trong giai đoạn thị trường giảm mạnh, các biến động giá coin CRV cũng không phải ngoại lệ. Điều này cũng khó tránh khỏi khi giá các đồng tiền điện tự đều dễ bị ảnh hưởng và biến động. Hiện tại, chưa có dấu hiệu phục hồi cũng như có xu hướng mới tiềm năng có khả năng xuất hiện.

Tổng kết

Khoảng thời gian hai năm không phải quá dài nhưng cũng đủ để Curve Finance có những dấu ấn riêng biệt trong thị trường DeFi và cả thị trường tiền điện tử với đồng CRV coin. Hy vọng với những thông tin dự án và đánh giá coin CRV phía trên có thể hỗ trợ cơ bản thông tin cần thiết cho các nhà đầu tư còn phân vân về các cơ hội đầu tư tiềm năng CRV token.