Luna coin là gì? Đánh giá coin Luna và Tiềm năng phát triển

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đánh giá coin luna  

Thời gian đăng bài: 2023-1-10

Luna coin là gì? Từng nằm trong top 10 đồng coin có vốn hoá lớn nhất trên thị trường, điều gì đã khiến đồng coin "làm mưa làm gió" thị trường crypto này không còn giá trị như thời điểm hiện tại. Đánh giá coin Luna với bài học sụp đổ trên thị trường như thế nào? Liệu rằng còn cơ hội nào để giá Luna coin có thể hồi sinh hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Đánh giá Luna Coin như thế nào?

Thông tin coin Luna

Để có thể phân tích các cơ hội đầu tư thì trước tiên bạn cũng cần nắm được những thông tin cơ bản nhất về tài sản mà mình có ý định đầu tư, giao dịch hay cụ thể hơn là thông tin về coin Luna. Chính vì thế, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tổng quan về đồng coin này trước khi đi vào đánh giá coin Luna chi tiết nhất trong phần cuối cùng của bài viết.

Luna coin là gì?

LUNA là tên đồng native token thuộc blockchain Terra, một dự án được phát triển công ty Terraform Labs ở Hàn Quốc. Đội ngũ đứng sau Terra và đồng LUNA coin là những doanh nhân, nhà đầu tư hàng đầu dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và blockchain. Người sáng lập được dự án truyền thông là Daniel Shin cùng Do Kwon. Cả hai nhà sáng lập của dự án đều từng sáng lập hoặc có kinh nghiệm trong các tổ chức, công ty tài chính có tiếng tại Hàn Quốc trước khi phát triển Terra LUNA coin.

Luna coin là gì?

Nói ngắn gọn thì Terra là một mạng lưới blockchain được xây dựng trên khung Cosmos SDK chuyên được sử dụng để tạo ra các đồng stable coin. Việc đánh giá coin Luna là một trong những việc rất cần thiết bởi đồng LUNA là mảnh ghép quan trọng ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hệ sinh thái Terra. Đồng LUNA coin được sử dụng để các chi phí trong mạng, tham gia bỏ phiếu quản trị, đặt cược để kiếm lời hay là đồng coin neo giá trị cho đồng UST - stable coin của Terra.

Điểm khác biệt của coin Luna

Ra mắt vào thời điểm 2018, Terra mang đến một ý tưởng mới lạ, khác biệt hơn so với những dự án blockchain cùng lúc đó. Đây cũng là một phần lý do khiến việc đánh giá coin Luna cũng tích cực hơn. Cụ thể hơn, sự khác biệt của Terra và đồng coin Luna có thể kể đến bao gồm:

  • Sự ổn định cao
  • Phí giao dịch mạng lưới thấp
  • Độc lập, phi tập trung

Bên cạnh đó, không thể bỏ qua việc dự án này được sự hẫu thuẫn rất lớn từ TMON - một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất, nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc.

Nguồn cung, phân bổ đồng Luna coin

Nguồn cung dự kiến ban đầu đồng LUNA coin là khoảng 994 triệu coin. Số coin này được phân bổ với tỷ lệ như sau:

  • Đội ngũ dự án: 20%
  • Sự kiện Private Sale và Public Sale: 20%
  • Quỹ dự trữ: 20%
  • Hệ sinh thái, đối tác chiến lược và Terra Alliance: 40%

Dự án không giới hạn nguồn cung đồng LUNA. Trước khi sụp đổ, để có thể sở hữu đồng coin này, bên cạnh việc mua bán trên các sàn giao dịch tiền điện tử, người dùng có thể uỷ quyền cho các trình xác thực trong mạng lưới Terra.

Đánh giá coin Luna

Nếu bạn mới tham gia vào thị trường crypto thì có thể chưa nắm được, nhưng cộng đồng đã từng đánh giá coin Luna rất cao, có nhiều tiềm năng phát triển. Thậm chí đã có những thời điểm giá coin Luna đã vượt mốc 110 USD. Có thể nói 2021 là khoảng thời gian chứng kiến “sự thăng hoa” của đồng coin này.

Sau khi ra mắt bản nâng cấp vào cuối 2021, giá Luna coin đã lần đầu đạt ATH ở mức gần 50$. Điều này được giải thích đơn giản là bởi giá trị đồng LUNA phụ thuộc phần lớn vào sự tăng trưởng của blockchain Terra, bản cập nhật mang lại tính năng mới cũng như cải thiện được tốc độ của Terra đã khiến giá Luna coin tăng vọt.

Điều gì khiến Luna sụp đổ?

Đến đầu 2022, LUNA không tránh khỏi đợt sụt giảm mạnh của thị trường do ảnh hưởng phần nào từ sự sụt giảm của đồng Bitcoin. Sau khoảng thời gian đó, thị trường đã lại một lần nữa đánh giá Luna coin tích cực khi đồng coin vượt qua khoảng thời gian này đạt ATH mới ở mức gần 120 USD vào đầu tháng 4. Tưởng chừng như thời kỳ hào quang quay trở lại nhưng chưa đến một tháng sau, giá Luna coin sụt giảm đáng kể xuống chỉ khoảng hơn 80 USD.

Trong khoảng thời gian này, các lỗi trong hệ sinh thái Terra bắt đầu xuất hiện, thị trường chứng kiến giá coin Luna sụt giảm mạnh mẽ. Việc BTC chạm mức thấp nhất trong 10 tháng càng khiến giá Luna giảm mạnh hơn, cùng ngày giá đồng coin đã xuống dưới 40 USD. Chỉ sau đó vài ngày, giá đã giảm xuống dưới 10 USD. Nhà sáng lập Do Kwon đã đề xuất đốt coin, được thị trường thông qua nhưng sau đó không thành công vì quá trình này đã đốt nhiều hơn UST so với cung lưu hành.

Còn cơ hội nào cho đồng Luna coin không?

Nỗ lực hồi sinh Terra Luna không dừng lại sau khi kế hoạch đốt UST thất bại. Founder của dự án tiếp tục đề xuất tạo một blockchain hoàn toàn mới. Blockchain Terra cũ được tách ra thành LUNA Classic và Terra. Toàn bộ số coin LUNA được chuyển thành Luna Classic (LUNC). Đó là lý do khi bạn tìm kiếm đánh giá coin Luna sẽ chủ yếu thấy các đánh giá liên quan đến Luna Classic.

Còn cơ hội nào cho Luna coin hồi sinh?

Tuy nhiên, đồng coin này không được đánh giá quá cao và tiềm năng như đồng LUNA ban đầu. Giá trị của LUNC chưa đạt được dù chỉ là một phần thành công mà LUNA coin đã đạt được. Điều này khá dễ hiểu khi các nhà đầu tư và người dùng vẫn còn nhiều nghi ngại về độ an toàn, tính ổn định đã tạo nên sự khác biệt cho blockchain này. Và tương lai cũng như tiềm năng của cả LUNA 2.0 và dự án đều còn đang bỏ ngỏ, ít ai có thể dự đoán chính xác khi sự nghi ngại của cộng đồng vẫn còn quá lớn.

Tổng kết

Crypto là thị trường bị ảnh hưởng rất lớn từ tâm lý thị trường, và khi thị trường vẫn còn sự nghi ngại quá lớn thì dù các chuyên gia có đánh giá coin Luna phiên bản kế tiếp tích cực như thế nào đi nữa thì tiềm năng của nó vẫn chưa thể được xác định. Chính vì thế các nhà đầu tư cũng cần thận trọng trước khi quyết định đầu tư.