Đồng coin Mana là gì? Đánh giá coin Mana có nên đầu tư hay không?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đánh giá coin mana  

Thời gian đăng bài: 2023-3-8

Một đồng coin có tuổi đời khá lâu và được coi là một trong những dự án hàng đầu cho xu hướng metaverse trong thị trường blockchain. Đồng coin được nhắc đến ở đây chính là Mana coin cùng dự án Decentraland. Có thể nói cho đến tận thời điểm này và có lẽ trong tương lai, metaverse vẫn là “mảnh đất màu mỡ" đầy tiềm năng để phát triển. Chính bởi vậy mà các cơ hội đầu tư xung quanh nó cũng không kém phần tiềm năng. Vậy còn đối với một dự án đã ra đời khá lâu như Decentraland thì sao, đồng coin Mana là gì, đánh giá coin Mana có tiềm năng không, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Đánh giá coin Mana có tiềm năng không?

Tổng quan dự án coin Mana Decentraland

Decentraland được giới thiệu là một nền tảng thực tế ảo phi tập trung được phát triển và xây dựng trên blockchain Ethereum. Người dùng có thể tận dụng nền tảng Decentraland để xây dựng nội dung, trải nghiệm cũng như kiếm tiền từ những nội dung và ứng dụng của chính họ. Cụ thể hơn, Decentraland sẽ cung cấp cho người dùng những trải nghiệm thực tế ảo có thể tương tác như trò chơi, sự kiện, hoạt động cộng tác mô phỏng,… Dự án coin Mana được ra mắt vào năm 2017 nhưng phải đến 2020, nó mới thực sự được công bố ra công chúng một cách rộng rãi hơn.

Sở dĩ cộng đồng đánh giá coin Mana cùng dự án đều rất tiềm năng bởi lẽ đây chính là một trong những công ty, dự án có bước phát triển mạnh mẽ sớm nhất ở mảng metaverse. Decentraland mang đến một nền tảng phi tập trung với quy mô lớn cho người dùng cùng một nền kinh tế tự trị. Một điểm thú vị khiến dự án Decentraland thu hút cộng đồng nhà đầu tư tiền điện tử đó là các giai đoạn phát triển dự án được phân chia theo lịch sử phát triển của thế giới thực:

 • Thời kỳ đồ đá - Stone Age (Tháng 6/2015)
 • Thời kỳ đồ đồng - Bronze Age (Tháng 3/2017)
 • Sự kiện mở bán đồng MANA (Tháng 8/2017)
 • Sự kiện Terraform - Terraform Event (Q3/2017)
 • Thời kỳ đồ sắt - Iron Age (Q4/2017)
 • Thời kỳ silicon - Silicon Age (2018)

Đồng coin Mana là gì?

Hầu hết mọi nền tảng metaverse đều xây dựng một đồng tiền điện tử cho riêng mình như một nguồn động lực cho nền kinh tế tự trị của nó. Tương tự, MANA là tên đồng tiền điện tử gốc của Decentraland. Và để có thể đánh giá coin Mana thì trước tiên chúng ta cần hiểu vai trò của đồng Mana cũng như cách chúng được sử dụng trong môi trường thực tế ảo Decentraland.

Đồng coin Mana cũng được xây dựng và phát triển theo tiêu chuẩn ERC20 trên blockchain Ethereum. Chúng được sử dụng trong Decentraland với những vai trò quan trọng gồm:

 • Phục vụ giao dịch mua bán
 • Thanh toán trong mạng lưới
 • Chuyển đổi thành wMANA để tham gia quản trị Decentraland DAO.

Thông tin đồng Mana coin

Một số thông tin ngắn gọn về đồng coin MANA để các nhà đầu tư có được cái nhìn nhanh về đồng coin này trước khi đánh giá coin Mana thông qua những khía cạnh khác:

 • Ký hiệu: MANA
 • Tiêu chuẩn token: ERC20
 • Blockchain: Ethereum
 • Cung đang lưu hành: 1,855,084,192 coin MANA
 • Giá coin Mana hôm nay: 0.6992 USD
 • Vốn hoá thị trường: $1,297,074,613

Thông tin Mana coin

Tổng nguồn cung ban đầu được dự án công bố là khoảng 2.8 tỷ coin MANA tuy nhiên sau một số cuộc đấu giá LAND thì nguồn cung MANA coin bị giảm xuống hơn 600 triệu coin do bị đốt cháy. Đồng thời, đội ngũ dự án cũng áp dụng một số cơ chế đốt coin như đốt 2.5% coin MANA ở các giao dịch trong Decentraland, hay áp dụng cơ chế lạm phát giảm dần từng năm bắt đầu từ mức 8%.

Lịch sử biến động giá coin Mana

Bắt đầu giao dịch vào 2017, mặc dù có tiềm năng và sự thu hút nhất định nhưng có thể đánh giá coin Mana có mức giá khởi đầu chỉ ở mức thấp khi giao dịch xung quanh mức 0.02 USD. Cho đến ba năm tiếp theo, giá coin Mana không có mấy khởi sắc khi chỉ giao dịch ở mức 0.01 USD đến 0.1 USD. Ngay cả đến đầu 2021 có thể coi là thời kỳ nở rộ bùng nổ của các đồng tiền điện tử nhưng đồng coin Mana có vẻ như đứng ngoài cuộc vui với một vài đợt tăng nhẹ lên mức trên 0.3 USD.

Cho đến cuối tháng 10, giá đồng coin này tăng vọt. Và cho đến đầu tháng 10 giá coin Mana lần đầu chạm mức đỉnh mới 4.69 USD tức khoảng 200% so với mức đỉnh của ngày trước đó. Mức cao này đã được phá vỡ vào cuối tháng 11, đồng thời cũng là mốc ATH của đồng coin Mana được duy trì tới tận thời điểm này ở mức 5.90 USD.

Đánh giá coin Mana

Nếu chỉ đánh giá coin Mana qua lịch sử biến động giá của nó thì sẽ rất khó đưa ra được những đánh giá khách quan nhất. Chính bởi vậy, chúng ta sẽ cùng nhìn qua một số ưu nhược điểm hay thách thức mà dự án cùng đồng Mana phải đối mặt trước khi đi đến những đánh giá chi tiết hơn về đồng coin này.

Ưu và nhược điểm của Decentraland Mana coin

Ưu điểm

Thách thức

●       Decentraland luôn nằm trong top những nền tảng metaverse

●       Khu đất ảo trong Decentraland được bán gần 1,000,000 USD thu hút rất nhiều sự quan tâm

●       Nhiều quỹ đầu tư lớn đánh giá coin Mana cùng Decentraland rất tích cực

●       Mức tăng trưởng ấn tượng

●       Cạnh tranh với nhiều dự án  metaverse và NFT khác

●       Rào cản gia nhập gia nhập nếu muốn bắt đầu bằng NFT rất cao.

Coin Mana có tiềm năng không?

Nhìn thực tế vào thị trường tiền điện tử thì năm 2022 và cho đến vài tháng đầu năm 2023, hoạt động thị trường NFT chưa có được những hoạt động quá nổi bật. Bên cạnh đó, với ảnh hưởng của giá BTC đến thị trường chúng ta có thể chứng kiến những đợt giảm liên tiếp của các đồng coin và những đợt phục hồi không đánh kể. Mặc dù định hướng phát triển theo một hướng khác nhưng để đánh giá coin Mana cũng như tiềm năng phát triển của nó, không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của hai yếu tố này đến giá của Mana coin.

Tổng kết

Với mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2021 cùng một vị trí trong top 50 đồng coin có vốn hoá thị trường lớn nhất thì về cơ bản vẫn có thể đánh giá coin Mana có tiềm năng phát triển và có thể tăng giá trở lại. Tuy nhiên, mọi dự đoán hay đánh giá của FXCM đều chỉ mang tính chất tham khảo, các nhà đầu tư hãy tự mình nghiên cứu và theo dõi để đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp.