Reef là coin gì? Đánh giá coin Reef có tiềm năng không?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đánh giá coin reef  

Thời gian đăng bài: 2023-1-17

Với sự phát triển không ngừng của blockchain, số lượng các dự án phi tập trung cũng liên tục gia tăng theo thời gian. Một trong số những dự án layer 1 nổi bật trong hệ sinh thái Polkadot chính là Reef Finance (REEF). Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có thêm thông tin coin Reef, về dự án để có thể đánh giá coin Reef trước khi ra quyết định có nên giao dịch hay không.

Đánh giá coin Reef mới nhất

Thông tin coin Reef

Reef Finance ra mắt vào cuối 2020, là dự án thứ 11 được Binance giới thiệu thông qua Binance Launchpool. Đồng thời đây cũng là dự án đã chuỗi phi tập trung đầu tiên được phát triển trong hệ sinh thái Polkadot. Vào thời điểm đó, với chỉ riêng hai điều này đã khiến cộng đồng đánh giá coin Reef rất tiềm năng. Không khó hiểu khi nó được hỗ trợ bởi các quỹ hàng đầu trong thị trường như Bitcoin.com, Genesis Block, NGC, …

Về cơ bản, nền tảng Reef Finance tổng hợp các nhóm thanh khoản từ các sàn giao dịch tiền điện tử (cả sàn CEX và DEX). Bên cạnh đó, dự án cũng kết hợp công nghệ AI mã hóa việc quản lý tài sản và khiến nó trở nên đơn giản hơn, dễ dàng tiếp cận và sử dụng hơn. Không chỉ vậy, được phát triển trên một nhánh của Polkadot nên Reef mang đến khả năng mở rộng cao, tốc độ giao dịch gần như ngay lập tức nhưng lại có mức chi phí khá thấp. Chuỗi Reef có khả năng tương thích với máy ảo Ethereum (EVM), có thể tự nâng cấp cũng như tự quản lý chuỗi.

Coin Reef là gì?

REEF là tên đồng coin nền tảng của Reef Chain, được phát triển dưới dạng token quản trị và cả token tiện ích. Điều đó đồng nghĩa, các nhà đầu tư có thể nắm giữ đồng coin Reef để thanh toán các khoản phí trong mạng lưới cũng như tham gia bỏ phiếu quản trị mạng lưới. Nắm được công dụng của đồng coin là một trong những điều cần thiết để có thể đánh giá coin Reef toàn diện nhất. Cụ thể, coin Reef được sử dụng với những mục đích sau:

 • Chi phí: Trả phí cho các giao dịch và lưu trữ thông tin, dữ liệu trong mạng lưới
 • Staking REEF: Đặt cược đồng coin Reef, khởi chạy các node xác thực và nhận phần thưởng.
 • Quản trị: Tham gia bỏ phiếu các quyết định liên quan đến mạng lưới như biểu phí, cấu trúc DAO, lãi suất,…

Nguồn cung và phân bổ Reef coin

Reef coin không có nguồn cung cố định, tuy nhiên ở thời điểm ra mắt thị trường, nguồn cung được ước tính khoảng 20 tỷ Reef coin. Cho đến hiện tại thì nguồn cung chính xác đang là 20.912.795.257 coin. Nguồn cung Reef được phân bổ với tỷ lệ sau:

 • Binance Launchpool: 3%
 • Dự trữ: 20%
 • Nhà đầu tư chiến lược: 9%
 • Đội ngũ phát triển: 16%
 • Thanh khoản hệ sinh thái Reef: 22%
 • Seed Round: 8%
 • Private Sale: 6%
 • Quỹ Reef: 12.5%
 • Lockup: 3.5%

Phân bổ Reef coin như thế nào

Nhìn vào nguồn cung hơn 20 tỷ coin được phát hành thì khi đánh giá coin Reef đã có nhiều nhà đầu tư lo ngại về vấn đề lạm phát đồng coin này. Dự án cũng đã từng dự kiến nhiều kế hoạch đốt coin nhưng vẫn chưa có kế hoạch nào được thực hiện. Thậm chí vào cuối năm 2020, một lượng lớn coin Reef đã được bổ sung vào nguồn cung lưu hành trên thị trường khiến các lo ngại trước đó của các nhà đầu tư càng đáng lưu tâm hơn.

Hệ sinh thái coin Reef có gì đặc biệt?

Mạng lưới coin Reef sử dụng hệ thống cơ chế đồng thuận NPoS (Nominated Proof of Stake) nhằm bảo mật cho toàn hệ sinh thái mạng lưới Reef Finance. Cơ chế đồng thuận này sẽ chỉ kết nối đến những node xác thực tiềm năng để bảo mật mạng lưới. Điều này có thể giảm thiểu chi phí, năng lượng so với cơ chế đồng thuận PoW truyền thống.

Nhiều nhà đầu tư đánh giá coin Reef không chỉ để tìm kiếm các cơ hội đầu tư mà có thể xét đến tiềm năng của dự án để có thể đồng hành cùng nó trong dài hạn. Đối với những người dùng không đủ khả năng khởi chạy node xác thực sẽ được tham gia quá trình đề cử các node xác thực uy tín và đặt cọc đồng Reef. Bất cứ người dùng nào cũng có thể sử dụng và đóng góp cho hệ sinh thái coin Reef.

Đánh giá coin Reef có tiềm năng không?

Trước hết, hãy cùng đánh giá coin Reef dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật. Có thể thấy suốt khoảng thời gian từ cuối 2021 đến thời điểm hiện tại, giá coin Reef vẫn nằm trong xu hướng giảm dài hạn dù vào giữa tháng 12 đã có một đợt hồi ngắn.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch đồng coin Reef trong 24 giờ vẫn đạt hơn 10 triệu USD. Đây không hẳn là mức khối lượng giao dịch quá cao nhưng trong giai đoạn thị trường tiền điện tử “ảm đạm" thì khối lượng giao dịch của đồng coin có vốn hoá nằm ngoài top 300 không phải khối lượng thấp. Trong tương lai gần, các nhà đầu tư đang chờ đợi những chuyển biến tích cực từ việc giới thiệu các tính năng mới cũng như có lộ trình phát triển của dự án.

Tổng kết

“Tuổi đời" của cả Reef Finance và đồng Reef so với các dự án khác thì vẫn còn khá non trẻ. Với tốc độ cũng như sự phát triển của thị trường blockchain cùng thị trường tiền điện tử thì chúng còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Chính bởi vậy nên những đánh giá coin Reef hay bất cứ đánh giá đồng Reef và dự án Reef Finance nào đều chỉ mang tính chất thời điểm. Các nhà đầu tư có thể tham khảo để củng cố thêm cho các quyết định của mình.