Đồng coin XLM là gì? Toàn tập đánh giá coin XLM mới nhất

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đánh giá coin xlm  

Thời gian đăng bài: 2023-2-19

Được phát triển từ 2014, trải qua biết bao “thăng trầm” cùng thị trường blockchain và crypto, đồng coin XLM vẫn nằm trong top 30 các đồng coin có vốn hóa lớn nhất trên thị trường. Bởi vậy nó luôn là một trong những lựa chọn được các nhà đầu tư cân nhắc theo dõi trong danh mục đầu tư của mình. Trước đó, bạn cũng cần nắm được đồng coin XLM là gì, thuộc dự án nào, lộ trình phát triển trong tương lai ra sao và có thể đánh giá coin XLM như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Đánh giá coin XLM có nên đầu tư không?

Coin XLM thuộc hệ sinh thái nào?

Coin XLM thuộc hệ sinh thái Stellar. Stellar (XLM) là một mạng lưới ngang hàng (P2P) nguồn mở được phát triển bởi Stellar.org vào năm 2014 và chính thức ra mắt thị trường vào 2015. Mạng lưới này được thiết kế để các giao dịch tài chính thực hiện một cách nhanh chóng hơn, đáng tin cậy với mức chi phí thấp nhất có thể. Stellar còn đóng vai trò như một sàn giao dịch xử lý các thanh toán cho phép người dùng trong mạng lưới có thể gửi cũng như giao dịch đa dạng các loại tiền điện tử.

Đánh giá coin XLM có nên đầu tư không?

Đọc đến đây chắc hẳn những nhà đầu tư quan tâm đến các đánh giá coin XLM đều sẽ cảm thấy những điều này liệu đã đủ để khiến dự án này khác biệt hơn hay đủ khả năng cạnh tranh với các dự án khác trên thị trường hay không. Tuy nhiên, ở thời điểm 2014, thì chi phí khi thực hiện giao dịch không chỉ các nền tảng như Paypal mà ngay cả các blockchain như Bitcoin hay Ethereum cũng đều rất cao bởi sự tắc nghẽn mạng lưới. Chính bởi vậy mà Stellar ra đời như một giải pháp giải quyết điều này với một mức phí giao dịch rẻ hơn rất nhiều.

Đồng coin XLM là gì?

Các loại phí giao dịch trong mạng lưới Stellar được thanh toán bằng đồng coin XLM. XLM coin cũng chính là đồng token chính thức của mạng lưới Stellar. Bên cạnh đó, coin XLM cũng có ảnh hưởng lớn đến cơ chế mạng lưới Stellar hoạt động. Cụ thể hơn, giao thức Stellar chuyển đổi tiền thành đồng XLM và sau đó chuyển đổi thành loại tiền điện tử được các nhà đầu tư yêu cầu.

Đồng coin XLM là gì?

Thêm một điểm khác biệt của đồng coin này mà các nhà đầu tư cần nắm được khi thực hiện đánh giá coin XLM chính là cách chúng được đưa vào lưu thông trong thị trường. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến cung của nó trên thị trường. Và có thể bạn cũng đã biết cung cầu là hai trong số nhiều yếu tố có tác động lớn đến giá coin XLM hay biến động giá đồng coin này. Cụ thể, tổng cung XLM đã được khai thác trước và đưa ra thị trường, chính vì thế mà các thợ đào sẽ không thể thực hiện khai thác mới và bổ sung thêm cung đồng coin này trên thị trường.

Thông tin đồng XLM coin

Một số thông tin ngắn gọn để các nhà đầu tư có thể nắm được cơ bản về đồng coin XLM để có thể đánh giá coin XLM khách quan và chính xác hơn:

  • Tên token: Stellar
  • Ký hiệu: XLM
  • Blockchain: Stellar
  • Tốc độ giao dịch: 3 - 5 giây/giao dịch
  • Tổng cung tối đa: 50,001,806,812 XLM coin
  • Cung đang lưu hành: 26,215,485,493 coin XLM
  • Giá coin XLM hôm nay: $0.08724
  • Vốn hoá thị trường: 2,287,052,001 USD

Các thông tin phía trên các nhà đầu tư có thể cập nhật đầy đủ trên CoinMarketCap hoặc trên Coingecko.

Cơ chế phân bổ coin XLM

Như đã đề cập trong phần trên, dự án đã khai thác 100 tỷ đồng coin XLM và đưa ra thị trường vào thời điểm Stellar ra mắt thị trường. Theo chính sách của Stellar Lumens thì trong vòng 5 năm đầu tiên, mỗi năm nguồn cung sẽ gia tăng thêm 1%. Tuy nhiên, đến 2019 thì cơ chế này đã kết thúc sau cuộc bỏ phiếu của cộng đồng vào tháng 10.

Stellar Development Foundation thông báo đã đốt hơn một nửa tổng nguồn cung XLM coin. Lượng cung còn lại được phân bổ theo tỷ lệ: 20% lưu hành trên thị trường, 30% còn lại được sử dụng để phát triển, quảng bá dự án và sẽ được đưa ra thị trường. Mặc dù vậy, tin tức này cũng chưa thể khiến cộng đồng đánh giá coin XLM tích cực hơn, giúp giá đồng coin này có thể tăng trở lại sau mấy tháng giảm liên tiếp trước đó.

Đánh giá coin XLM trong tương lai

Trong 2021 và 2022, dự án đều đã hoàn thành các mục tiêu đặt ra trong lộ trình phát triển roadmap. Các mối quan hệ, mạng lưới đối tác được tiếp nối từ 2021 để có thể mở rộng, cải thiện các ứng dụng của nền tảng này trong việc thanh toán trên toàn thế giới.

XLM coin có tiềm năng không?

Hiện tại, dự án vẫn chưa công bố chính thức lộ trình phát triển trong 2023, bởi vậy nên để đánh giá coin XLM cùng tiềm năng của nó trong 2023 một cách chính xác hơn chúng ta sẽ phải chờ xem lộ trình đặt ra của dự án trong năm nay như thế nào. Tuy nhiên với những gì dự án đã và đang làm cũng như các mục tiêu đề ra đều được hoàn thành làm sự uy tín, độ tin cậy của Stellar (XLM) trên thị trường cũng tăng lên.

Có nên đầu tư XLM coin?

Có thể đánh giá coin XLM là một trong số những đồng coin có số lượng sàn giao dịch niêm yết ở mức rất ít. Tổng số sàn giao dịch hỗ trợ giao dịch đồng coin này chỉ có 4 sàn nhưng đều là các sàn coin có tiếng trên thị trường bao gồm: Coinbase, Binance, Kraken và KuCoin với các cặp giao dịch phổ biến. Xét dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, giá coin XLM vẫn đang trong giai đoạn tích luỹ suốt khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2022 cho đến thời điểm hiện tại. Và nếu so sánh với một số đồng coin khác thì tốc độ tăng trưởng và khối lượng giao dịch cũng không phải quá lớn.

Tổng kết

Những thông tin được cung cấp trong  bài viết hôm nay hy vọng đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về dự án, về đồng coin XLM để có thể hỗ trợ bạn khi đánh giá coin XLM để đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp.