Đánh giá đồng Altcoin có tiềm năng đầu tư hiện nay không

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đánh giá đồng altcoin  

Thời gian đăng bài: 2023-4-22

Nếu theo dõi một số bài viết liên quan đến chủ đề crypto, chắc hẳn bạn sẽ thấy đề cập đến altcoin cùng các cơ hội đầu tư xung quanh nó. Phần lớn các nhà giao dịch đặc biệt sẽ chủ yếu quan tâm đến vế sau, tức cơ hội đầu tư, giao dịch mà không quá quan tâm đến việc liệu rằng altcoin là gì, khái niệm liên quan đến altcoin season đề cập đến điều gì. Vậy nhưng trong một thị trường đầy rủi ro như crypto thì các nhà đầu tư việc biết được đang đầu tư vào cái gì, có thể đánh giá đồng altcoin như thế nào trước khi đầu tư là những điều rất cần thiết. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về altcoin cũng như những đồng altcoin có tiềm năng trên thị trường qua bài viết hôm nay nhé!

Đánh giá đồng altcoin có nên đầu tư không?

Altcoins là gì?

Khi nhắc đến tiền điện tử, nếu ai chưa từng tham gia giao dịch chắc hẳn cũng sẽ liên tưởng ngay đến Bitcoin hoặc một số đồng coin phổ biến khác như ETH, Dogecoin, Shiba Inu,… Chính vì thế mà có lẽ nhiều người cũng không biết những đồng coin phổ biến ngoài Bitcoin cũng có tên gọi riêng, được phân ra một nhóm riêng. Tên gọi phân nhóm được đề cập ở đây là altcoin. Thuật ngữ này kết hợp giữa hai cụm từ “alternative” và “bitcoin", có thể hiểu đơn giản có nghĩa là đồng coin khác thay thế đồng bitcoin hoặc để chỉ những đồng tiền điện tử không phải bitcoin.

Định nghĩa altcoin là gì?

Bitcoin có vốn hoá chiếm đến gần một nửa vốn hoá thị trường tiền điện tử nên rõ ràng những biến động giá của nó luôn gây chú ý. Tuy nhiên, với sự ra đời của altcoin, các nhà đầu tư cũng bắt đầu có những đánh giá đồng altcoin và xem xét cả những cơ hội giao dịch xung quanh chúng. Theo thời gian, điều này nhằm đa dạng hóa cơ hội đầu tư cũng như giảm bớt sự ảnh hưởng của biến động bitcoin tới thị trường crypto.

Altcoin Season hay mùa altcoin là gì?

Đồng thời, khi tìm hiểu sâu hơn về altcoin, bạn cũng có thể thấy thuật ngữ altcoin season xuất hiện. Bạn có thể hiểu theo đúng nghĩa đen của nó tức là mùa altcoin. Giải thích chi tiết hơn thì đây là khoảng thời gian mà giá các đồng coin ngoại trừ bitcoin đều có biến động giá tăng tốt hơn. Mặc dù thị phần đã giảm, nhưng đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn không thể phủ nhận sự thống trị của đồng bitcoin tới thị trường này. Bởi vậy nên khi đánh giá đồng altcoin thì “altcoin season” hay mùa altcoin cũng là một trong những yếu tố không thể bỏ qua.

Phân loại các altcoin như thế nào?

Nếu thường xuyên theo dõi các trang thông tin tiền điện tử như CoinMarketCap hay Coingecko thì chắc bạn cũng thấy được số lượng tiền điện tử trên thị trường tăng lên theo mỗi ngày. Ước tính theo CoinMarketCap thì số lượng coin đã lên tới gần 23,000 đồng tiền điện tử. Nếu như theo định nghĩa trong phần altcoins là gì phía trên thì mọi đồng coin không phải Bitcoin thì đều được tính là altcoin. Vậy với số lượng các altcoin lớn như thế, có cách nào để phân loại chúng hay không?

Phân loại các altcoin

Câu trả lời là có, ngay cả altcoin cũng được chia nhỏ ra để giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng hơn trong việc đánh giá đồng altcoin cũng như tìm kiếm cơ hội giao dịch xung quanh chúng. Đồng thời, vì là tự phân loại nên cũng sẽ có nhiều cách chia khác nhau, phổ biến nhất dựa trên cơ chế hoạt động bao gồm:

  • Đồng coin dựa trên khai thác: Đồng coin trong nhóm này được đưa ra thị trường nhờ vào quá trình khai thác có thể là khai thác trước cũng có thể là các thợ đào khai thác trong quá trình bảo mật mạng lưới.
  • Stablecoin: Đây là những đồng coin được tạo ra để có thể giảm bớt phần nào sự biến động của thị trường crypto, có thể giúp các nhà giao dịch có được tài sản trung gian có được sự ổn định về mặt giá trị.

Có nên đầu tư altcoin hay không?

Đồng BTC dù có biến động như thế nào thì giá của nó vẫn luôn ở mức mà nhiều nhà giao dịch đặc biệt là những người mới vào thị trường số vốn ít sẽ phải e ngại khi tìm kiếm các cơ hội giao dịch chúng. Lợi nhuận có được có thể cao nhưng với những biến động lớn từ đồng coin này thì rủi ro chúng mang lại không hề thấp. Vậy nên, việc đánh giá đồng altcoin tiềm năng và đầu tư vào chúng được coi là giải pháp thay thế hiệu quả.

Tiêu chí đánh giá altcoin

Đánh giá đồng altcoin để đầu tư như thế nào?

Mặc dù có phân loại các altcoin nhưng để bắt đầu tìm kiếm cơ hội đầu tư, giao dịch không phải điều đơn giản. Hay nói đúng hơn là bước đầu đánh giá đồng altcoin thì các nhà đầu tư cần đánh giá những gì, xem xét chúng như thế nào được coi là tiềm năng. Dưới đây là một vài tiêu chí các nhà đầu tư có thể xem xét khi đánh giá các cơ hội giao dịch:

  • Đồng altcoin được tạo ra bởi đội ngũ phát triển uy tín, có tài liệu kỹ thuật rõ ràng
  • Đánh giá cung cầu trên thị trường với những dự án tương tự
  • Xem xét lộ trình phát triển và cộng đồng của dự án đứng sau đồng altcoin đó

Tổng hợp các đồng altcoin tiềm năng trên thị trường

Dù trong giai đoạn giảm giá nhưng cơ hội đầu tư hay giao dịch trong thị trường tiền điện tử không phải là không có. Tuy nhiên, không phải gần 23,000 đồng coin trên thị trường đều có cơ hội đầu tư như nhau. Một số đồng altcoin được đánh giá là tiềm năng trên thị trường hiện nay mà các nhà đầu tư có thể tham khảo bao gồm:

  • ETH (Ethereum): Đồng coin có vốn hoá thị trường lớn thứ hai chỉ sau đồng Bitcoin. Có thể đánh giá đồng altcoin luôn nằm top đầu cho lựa chọn đầu tư, giao dịch thay thế bitcoin.

Tổng hợp altcoin tiềm năng

  • BNB (Binance Coin): Đứng sau hậu thuẫn bởi Binance với những mục đích sử dụng đa dạng cùng với lộ trình phát triển hệ sinh thái Binance lớn mạnh hơn khiến nhu cầu đồng coin này cũng tăng theo.
  • LINK (ChainLink): Web3 có thể coi là một trong những ngách mới đáng chú ý của thị trường blockchain. Đồng LINK được đánh giá là xương sống của cả hệ sinh thái này, từ đó phần nào có thể thấy tiềm năng của đồng coin này.

Tổng kết

Trên đây là những điều cơ bản có thể hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình đánh giá đồng altcoin để tìm kiếm cơ hội đầu tư, giao dịch. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh thêm hoặc bớt các tiêu chí đánh giá các altcoin cũng như dự án đứng sau nó một cách phù hợp nhất.