AVAX coin là gì? Toàn tập đánh giá đồng AVAX coin

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đánh giá đồng avax coin  

Thời gian đăng bài: 2023-5-23

AVAX coin được chú ý bởi tốc độ tăng trưởng tốt và cũng được đánh giá tương đối ổn định trong thị trường tiền điện tử. Điều này một phần nhờ dự án đứng sau - Avalanche có mô hình phát triển được đánh giá tiềm năng phát triển dài hạn. Vậy chính xác Avalanche là gì, đánh giá đồng AVAX coin có còn tiềm năng đầu tư như ban đầu mới ra mắt nữa hay không?

Toàn tập đánh giá đồng AVAX coin

Avalanche là gì? Ai đứng sau hệ sinh thái Avalanche?

Avalanche là tên của một nền tảng blockchain layer 1 cho phép phát triển các ứng dụng phi tập trung và các blockchain bao gồm cả blockchain công khai cũng như blockchain riêng tư. Nói ngắn gọn thì hệ sinh thái Avalanche hướng đến việc cung cấp nền tảng cho phép các nhà phát triển, lập trình có thể tạo, chuyển và giao dịch các loại tài sản kỹ thuật số. Nếu đọc qua những tóm tắt ngắn gọn về Avalanche như vậy, rõ ràng đây không phải nền tảng tương thích cho các smart contract duy nhất trên thị trường, vậy thì vì sao cả Avalanche và cả những đánh giá đồng AVAX coin đều cho thấy nó có sức hút không nhỏ với các nhà đầu tư trên thị trường?

Hệ sinh thái Avalanche là gì?

Avalanche đúng không phải là nền tảng duy nhất phổ biến cho các smart contract. Thậm chí trước khi Avalanche ra đời còn một “tượng đài" lớn hơn đã xuất hiện trên thị trường chính là Ethereum. Tuy nhiên, nhắc đến Ethereum ngoài câu chuyện đây là dự án có vốn hoá lớn thứ hai thị trường thì chắc hẳn các nhà đầu tư đều biết đến những tồn tại trên mạng lưới này liên quan đến phí gas, tốc độ xử lý giao dịch,… Dự án đồng Avalanche đã ra đời với cấu trúc độc đáo, có khả năng xử lý lên tới 6,500 giao dịch mỗi giây nhưng điều này cũng không ảnh hưởng gì đến khả năng mở rộng của mạng lưới. Đứng sau hệ sinh thái này một đội ngũ giáo sư, tiến sĩ tại Đại học Cornell đồng thời dày dặn kinh nghiệm làm việc tại các cơ quan tổ chức lớn tại Mỹ.

AVAX coin là gì?

Không chỉ là một dự án có cấu trúc khác biệt hay đội ngũ đứng sau là những người dày dặn kinh nghiệm mà Avalanche còn ghi dấu ấn trên thị trường với đồng coin AVAX. Đồng coin AVAX được phát triển dưới dạng một token tiện ích được sử dụng như một đơn vị tiền tệ để giao dịch, trao đổi trong hệ sinh thái Avalanche.

Đồng AVAX coin là gì?

Thời điểm mới ra mắt vào năm 2020, cộng đồng đã có những đánh giá đồng AVAX rất triển vọng cùng với nền tảng phát triển của nó khi nhanh chóng lọt top 20 đồng coin có vốn hoá thị trường lớn nhất cùng giá trị TVL Avalanche tăng vọt liên tục. Về cơ bản đồng coin AVAX vẫn mang những chức năng như để trả phí, bảo mật mạng lưới, token giao dịch trung gian giữa các blockchain được phát triển trên nền tảng Avalanche.

Thông tin đồng Avalanche

Một số thông tin cơ bản ngắn gọn về đồng AVAX coin trước khi chúng ta đi vào đánh giá đồng AVAX chi tiết hơn trong các phần sau của bài viết:

 • Ký hiệu: AVAX
 • Blockchain: Avalanche
 • Nguồn cung tối đa: 720,000,000 đồng AVAX
 • Giá AVAX hôm nay: 18.64 USD
 • Cung đang lưu hành: 326,170,198 coin AVAX
 • Vốn hoá thị trường: 6,080,958,289 USD

Phân bổ đồng coin Avalanche

Nguồn cung đồng coin Avalanche được giới hạn ở mức 720 triệu coin. Khối genesis được khai thác ban đầu là 360 triệu AVAX coin. Phần còn lại sẽ được đội ngũ Avalanche đưa vào thị trường dưới dạng phần thưởng staking thông qua quá trình mint coin hay còn được gọi là đúc tiền. Cung đồng Avalanche được phân bổ với tỷ lệ như sau:

 • Phần thưởng staking: 50%
 • Chương trình Airdrop: 2.5%
 • Private Sale: 3.5%
 • Đối tác chiến lược: 5.0%
 • Cộng đồng: 7.0%
 • Quỹ Foundation: 9.3%
 • Public Sale: 9%
 • Đội ngũ: 10%

Phân bổ cung coin Avalanche

Biến động giá đồng AVAX

Mức giá khởi điểm khi đồng Avalanche coin xuất hiện trên thị trường vào tháng 9 năm 2020 ở quanh mức 5 USD. Thực tế, có thể đánh giá đồng AVAX nằm trong số ít những coin có mức giá khi mới vào thị trường ở mức khá cao. Giá của đồng coin này tiếp tục duy trì cho đến đầu 2021 thì tăng vọt lên mức 50 USD. Trước khi sụt giảm vào năm 2022 thì giá đồng AVAX đã giao dịch ổn định quanh mức 30 USD. Thậm chí đến khoảng tháng 11 năm 2021 khi giá AVAX đã đạt ATH ở mức 146.22 USD. Từ khoảng thời gian đó cho đến cuối 2022, giá đồng coin Avalanche đã không giữ được phong độ tăng trưởng ổn định mà giảm xuống chỉ còn khoảng hơn 109 USD.

Vậy nhưng, đồng coin này cũng không thể đứng bên ngoài xu hướng giảm sâu của tiền điện tử sau khi giá BTC giảm mạnh và rồi liên tục vấp phải những sự sụp đổ của các đế chế trong thị trường này. Năm 2022, giá AVAX chỉ dao động xung quanh mức 21 USD, có khoảng thời điểm lên được đến 30 USD nhưng sau đó lại tiếp tục giảm trở lại. Đến đầu 2023, giá đồng AVAX đã cho thấy một số dấu hiệu phục hồi trở lại vào đầu năm, tuy nhiên đến thời điểm giá vẫn nằm trong xu hướng tích luỹ chứ chưa thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy nó có thể bứt phá để tạo xu hướng mới.

Đánh giá đồng AVAX coin

Để đánh giá đồng AVAX chúng ta sẽ không thể chỉ nhìn vào biến động giá lịch sử của đồng coin, chúng ta cần nhìn rộng hơn là tốc độ phát triển của nền tảng hay nói cách khác là cả hệ sinh thái Avalanche. Như đã đề cập từ trong những phần đầu của bài viết, đồng coin AVAX được sử dụng không chỉ trong Avalanche mà cả trong các blockchain, ứng dụng phi tập trung xây dựng trong hệ sinh thái.

Có nên đầu tư AVAX coin

Cấu trúc của Avalanche đã được không ít các tên tuổi lớn trên thị trường như Vitalik, Alexis, Sam,… đánh giá cao và cho rằng đây là ý tưởng có tính đột phá, mới mẻ. Chính bởi vậy mà dự án này có những điểm cạnh tranh rất lớn so với những dự án khác trên thị trường. Vậy nên, đây là một dự án tiềm năng và có thể đánh giá đồng AVAX cũng có tiềm năng phát triển dài hạn, phù hợp để bạn có thể cân nhắc đầu tư.