Coin BUSD là gì? Đánh giá đồng BUSD Binance

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đánh giá đồng busd binance  

Thời gian đăng bài: 2023-4-26

Không chỉ được biết đến với sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu trên thế giới, Binance thậm chí còn liên tục mở rộng hệ sinh thái của mình đa dạng ra các lĩnh vực khác trong thị trường blockchain như NFT, GameFi,… Bên cạnh đó sẽ không thể bỏ qua đồng BUSD hiện cũng là một trong những đồng stable coin có vốn hoá lớn nhất thị trường tiền điện tử. Không chỉ muốn tìm hiểu BUSD Binance là gì mà chắc hẳn nhiều nhà đầu tư cũng muốn so sánh sự khác nhau giữa USDT và BUSD cũng như đánh giá đồng BUSD Binance về tiềm năng phát triển của nó. Vậy thì hãy để bài viết hôm nay giúp bạn làm điều đó.

Đánh giá đồng BUSD Binance và tiềm năng phát triển

BUSD Binance là gì? Ai tạo ra coin BUSD?

Nếu thường xuyên thực hiện giao dịch trên sàn giao dịch Binance thì chắc hẳn không ít lần bạn có thấy các cặp giao dịch có chứa BUSD. Và có lẽ đôi khi bạn cũng có thể thắc mắc đồng coin BUSD là gì mà nó xuất hiện trong nhiều cặp giao dịch tiền điện tử trên sàn Binance như vậy? Một cách ngắn gọn và dễ hiểu thì BUSD là đồng stablecoin được tạo ra từ “cú bắt tay” của Binance và Paxos - Công ty công nghệ tài chính trụ sở tại New York. Nếu bạn chưa biết thì stable coin hay còn được gọi là đồng tiền điện tử ổn định sẽ được đảm bảo giá trị bởi một đồng tiền pháp định, có thể là đô la Mỹ, đồng Yên Nhật hay đồng Nhân dân tệ,…

Đồng coin BUSD là gì?

Đồng stable coin BUSD đã được ra mắt vào tháng 9 năm 2019. Theo cùng với đó, Binance đã có những động thái huỷ bỏ niêm yết với các đồng USDC, TUSD và USDP vào tháng 9 cùng năm. Với những đánh giá đồng BUSD Binance tổng quan ban đầu thì những động thái của Binance là nhằm thúc đẩy thanh khoản cũng như hiệu suất sử dụng đồng stable coin mới này của các nhà đầu tư và các nhà giao dịch. Tuy nhiên, mới đây tháng 3 năm 2023, đồng USDC cũng đã Binance được hỗ trợ giao dịch spot với một số đồng coin phổ biến, sau khi có những tin tức liên quan đến việc đồng BUSD bị cấm phát hành.

Cơ chế hoạt động của coin BUSD là gì?

Về cơ bản, cơ chế hoạt động của đồng coin BUSD tương tự với một số đồng stable coin khác. Đồng BUSD được hỗ trợ bảo đảm giá trị bởi đồng đô la Mỹ với tỷ lệ mỗi BUSD được giao dịch sẽ được đảm bảo bằng 1 USD trong quỹ dự trữ. Vậy nên tỉ lệ giữ nguồn cung và dự trữ đồng stable coin này được duy trì ở quanh tỷ lệ 1:1. Đồng BUSD đã được Paxos phát hành trên Ethereum với tiêu chuẩn ERC20. Đồng thời BUSD cũng được Binance phát triển trên BNB Chain dưới dạng Binance-Peg BUSD. Nhờ vậy mà có thể đánh giá đồng BUSD Binance có thể được giao dịch, sử dụng một cách linh hoạt.

Đánh giá đồng BUSD Binance

Sự phổ biến của Binance cùng hệ sinh thái của nó là một điều khó có thể bàn cãi. Hiện nay, hệ sinh thái Binance đã mở rộng và vượt xa hơn nhiều một sàn giao dịch tiền điện tử. Được phát triển và hỗ trợ bởi hệ sinh thái này mà ngay từ thời điểm ra mắt chắc hẳn ít ai có thể đánh giá đồng BUSD Binance có ít tiềm năng phát triển được.

Có nên mua đồng BUSD không?

Xét về lịch sử thì rõ ràng đồng BUSD Binance có thể coi là “sinh sau đẻ muộn” so với những stable coin khác như USDT hay USDC nhưng không thể phủ nhận nó đã có một khoảng thời gian phát triển rực rỡ. Đầu năm 2021, vốn hoá thị trường của đồng BUSD đã có thời điểm chạm mức 1 tỷ USD. Cho đến cuối 2021, khi mà thị trường tiền điện tử đã có những đợt giảm giá mạnh, vốn hoá thị trường của đồng BUSD đã vượt mức 14 tỷ USD.

Thực hư tin đồn đồng BUSD bị cấm phát hành?

Thời kỳ rực rỡ ấy không kéo dài quá lâu khi đầu năm 2023, Sở Dịch vụ Tài chính New York NYDFS yêu cầu Paxos dừng phát hành BUSD do có một số vấn đề liên quan đến mối liên hệ giữa Paxos và Binance khi có những hành vi vi phạm việc định kỳ đánh giá rủi ro cũng như thẩm định người dùng trên Binance nhằm ngăn chặn bị kẻ xấu, tội phạm lợi dụng để phạm tội. Sau lệnh cấm này, Paxos đã thông báo chấm dứt hợp tác với Binance. Ngoài ra, Uỷ ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC cũng có những cáo buộc Paxos liên quan đến việc đồng BUSD được Paxos phát hành nhưng chưa đăng ký như một loại chứng khoán. Đại diện của Paxos đã có động thái bác bỏ điều này.

Khi mà các tin tức tiêu cực liên tục xuất hiện sẽ khó tránh khỏi tâm lý người dùng đánh giá đồng BUSD Binance tiêu cực. Thậm chí, cuối tháng 2 năm 2023, giá đồng BUSD đã có thời điểm rơi xuống mức 0.2 USD sau một lệnh bán lớn có giá trị gần 650 nghìn USD. Trên twitter của mình, ông chủ Binance cũng cho biết vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng BUSD trong tương lai, tuy nhiên Binance cũng có những động thái nhất định khi chuyển hướng sang đồng TUSD - một loại stablecoin khác thuộc TrustToken.

So sánh USDT và BUSD - Nên mua đồng stablecoin nào?

USDT đã có mặt trước đồng BUSD gần nửa thập kỷ, vậy nên khi mới ra mắt nhiều nhà giao dịch tự hỏi liệu điều gì tạo nên sự khác biệt của BUSD và cụ thể là sự khác nhau giữa USDT và BUSD như thế nào. Ngoài một số điểm tương tự như tỷ lệ đảm bảo, cơ chế hoạt động dựa trên smart contract, sự khác biệt phổ biến của BUSD và USDT đã được Binance chỉ ra bao gồm:

  • Đồng BUSD được kiểm toán hàng tháng
  • Binance-Peg BUSD có thể hoạt động đa dạng blockchain
  • USDT có số lượng cặp giao dịch và khối lượng giao dịch lớn hơn

Mặc dù không được phát hành mới nhưng vẫn được hỗ trợ giao dịch trên Binance nên khối lượng giao dịch đồng stable coin này vẫn đạt gần 7 tỷ USD mỗi ngày, có vốn hoá nằm trong top 20 đồng coin có vốn hoá lớn nhất thị trường. Điều này phần nào có thể đánh giá đồng BUSD Binance theo khía cạnh nhu cầu giao dịch.

Tổng kết

Lệnh cấm của NYDFS gần như đã “chặn đứng" đường phát triển dài hạn của đồng BUSD. Điều này đã có những ảnh hưởng nhất định tới việc đánh giá đồng BUSD Binance cũng như nhu cầu dự trữ đồng stable coin này để giao dịch theo chiến lược giao dịch dài hạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể có góc nhìn khác về đồng stable coin này cùng những đánh giá về tương lai phát triển của nó và sẽ có những chiến lược nắm giữ phù hợp nhất với bản thân.