Đồng coin ADA là gì? Đánh giá đồng coin ADA từ A - Z

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đánh giá đồng coin ada  

Thời gian đăng bài: 2023-1-14

Dù giảm gần 100% từ mức ATH gần nhất, đồng coin ADA vẫn giữ vững vị trí của mình trong top 10 đồng coin có vốn hoá thị trường lớn nhất. Chính xác thì đồng coin ADA là gì, đây là đồng coin của dự án blockchain nào? Giảm giá mạnh như vậy thì cộng đồng đánh giá đồng coin ADA như thế nào, liệu coin ADA có tiềm năng không hay còn đáng để các nhà đầu tư “chú tâm" ở thời điểm hiện tại hay không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về đồng coin cùng dự án đứng sau nó trong bài viết hôm nay.

Đánh giá đồng coin ADA đầy đủ, mới nhất

Tổng quan đánh giá đồng ADA

Để có thể đánh giá đồng coin ADA, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cơ bản về dự án đứng sau và tạo ra đồng coin này - Cardano. Theo các thông tin từ tài liệu được dự án cung cấp, Cardano là một trong những nền tảng blockchain phi tập trung thế hệ thứ ba lớn nhất sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần PoS (Proof of Stake).

Dự án Cardano bắt đầu phát triển từ 2015 hướng tới việc giải quyết các thách thức mà các blockchain ở thời điểm đó đang phải đối mặt. Đồng thời đội ngũ phát triển muốn mang đến một hệ sinh thái có thể phát triển bền vững hơn, đáp ứng được các nhu cầu của người dùng lẫn các dự án khác trên thị trường. Hệ thống mạng lưới node Cardano sẽ thực hiện xác thực, chịu trách nhiệm xử lý giao dịch cũng như đảm bảo bảo mật trong mạng lưới.

Đồng coin ADA là gì?

ADA là tên đồng coin nền tảng của Cardano, được ra mắt vào 2016, tức một năm sau khi dự án chính thức được đưa ra thị trường. Đồng coin ADA cũng được coi là đồng tiền điện tử chính trong hệ sinh thái Cardano. Nhà sáng lập dự án cũng như đồng coin này chính là Charles Hoskinson.

Đồng coin ADA là gì

Nếu bạn chưa biết thì Hoskinson là một trong số những người đầu tiên sáng lập mạng Ethereum - blockchain lớn thứ hai trên thế giới, đứng sau Bitcoin. Đọc đến đây, chắc hẳn bạn cũng phần nào hiểu được lý do cộng đồng đánh giá đồng coin ADA tiềm năng ngay khi nó được truyền thông trước khi ra mắt rồi phải không?

Cơ chế hoạt động ADA coin

Để có thể đánh giá đồng ADA cũng như trả lời cho câu hỏi coin ADA có tiềm năng không, các nhà giao dịch, nhà đầu tư ít nhất cũng cần nắm được giá trị của đồng coin này đến từ đâu và điều gì có thể khiến nó gia tăng giá trị. Như đã đề cập trong phần trên, ADA coin được coi là tiền tệ chính trong hệ sinh thái Cardano, cụ thể hơn nó được sử dụng với các mục đích gồm:

  • Thanh toán phí trong mạng lưới
  • Phần thưởng cho người tham gia đặt cược, người có đóng góp cho cộng đồng
  • Dự trữ nhằm phát triển các hoạt động của hệ sinh thái Cardano.

Coin ADA đóng vai trò gì trong hệ sinh thái Cardano?

Có thể đánh giá đồng coin ADA bên cạnh các tác động từ thị trường chung thì cung cầu trong hệ sinh thái Cardano cũng sẽ có tác động tương đối đến giá trị đồng coin này.

Nguồn cung và phân bổ coin ADA

Sử dụng cơ chế đồng thuận PoS nên hiện các thợ đào sẽ không thể thực hiện đào coin ADA. Tổng nguồn cung tối đa được công bố ở mức 45 tỷ đồng coin ADA và tính đến thời điểm hiện tại thì nguồn cung đang lưu hành trên thị trường khoảng gần 35 tỷ ADA coin. Sự kiện bán công khai Cardano coin đã được tổ chức từ cuối 2015 đến đầu 2017, huy động được hơn 63 triệu USD.

Nguồn cung ADA coin được phân bổ như thế nào?

Về cơ bản, số coin ADA được phát hành được phân bổ với tỷ lệ như sau:

  • Sự kiện ICO: 57.6% nguồn cung
  • Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư: 11.5%
  • Phần thưởng staking: 30.9%

Coin ADA có tiềm năng không?

Thực tế, trong các bài viết liên quan đến các đồng coin thì các nhà đầu tư sẽ chủ yếu quan tâm đến phần đánh giá, và chắc chắn bài viết đánh giá đồng coin ADA hôm nay cũng không phải một trường hợp ngoại lệ. Điều này cũng khá dễ hiểu khi các nhà giao dịch, các nhà đầu tư muốn tìm các cơ hội tiềm năng để liên quan đến các đồng coin đó. Thay vì trả lời trực tiếp cho câu hỏi coin ADA có tiềm năng không, chúng ta sẽ cùng đánh giá xem đồng coin này có những ưu và nhược điểm như thế nào.

Ưu và nhược điểm đồng coin ADA

Ưu điểm

Nhược điểm

●      Lượng điện tiêu thụ thấp

●      Tốc độ giao dịch nhanh, chi phí thấp

●      Blockchain mở, ngang hàng

●      Một số tính năng quan trọng vẫn đang trong quá trình phát triển

●      Vẫn có nguy cơ gặp phải đợt tấn công 51%

Có nên đầu tư coin ADA?

Nếu theo dõi thị trường tài chính nói chung và thị trường tiền điện tử nói riêng thì chắc hẳn bạn cũng nắm được 2022 chứng kiến sự sụt giảm liên tục của các đồng tiền điện tử chịu ảnh hưởng từ đồng Bitcoin. Mặc dù xét dưới góc nhìn dài hạn thì đồng ADA vẫn nằm trong xu hướng giảm kéo dài, nhưng các chuyên gia vẫn đánh giá đồng coin ADA là một trong những đồng tiền điện tử nổi bật trong thị trường giai đoạn này.

Ở giai đoạn mà ngay cả đồng BTC cũng có những biến động giảm không ngờ thì để kỳ vọng một khoản lợi nhuận khổng lồ từ thị trường không phải điều đơn giản. Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể kiếm được tiền từ thị trường này khi xây dựng cho mình những chiến lược đầu tư hợp lý để có thể nắm bắt các cơ hội giao dịch phù hợp.

Tổng kết

Tương tự như các bài viết đánh giá khác, hy vọng tất cả những thông tin cũng như đánh giá đồng coin ADA phía trên có thể phần nào hỗ trợ bạn trong quá trình tìm hiểu về đồng coin ADA cũng như ra các quyết định đầu tư liên quan.