Coin DOT là gì? Đánh giá đồng coin DOT có tiềm năng không?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đánh giá đồng coin dot  

Thời gian đăng bài: 2023-4-27

Có mặt trên thị trường gần 5 năm, Polkadot cùng đồng coin DOT đã phát triển trở thành một trong những hệ sinh thái hàng đầu trong thị trường blockchain. Vậy hệ sinh thái Polkadot có gì, đồng coin DOT là gì, điều gì đưa hệ sinh thái này có thể phát triển nhanh chóng đến như vậy? Sau hàng loạt các dự án tương tự ra đời thì đánh giá đồng coin DOT có tiềm năng để đầu tư trong dài hạn hay không?

Tổng hợp đánh giá đồng coin DOT

Tổng quan hệ sinh thái Polkadot

Polkadot là tên của một dự án blockchain với công nghệ multi-chain mang đến giải pháp kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các mạng blockchain khác nhau, từ đó có thể hình thành một mạng lưới hoàn toàn phi tập trung. Về cơ bản Polkadot có mạng lõi hay chain chuyển tiếp để các blockchain khác có thể kết nối, trao đổi với nhau. Nhờ vậy mà các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng trên đa dạng blockchain thay vì chỉ trên một blockchain duy nhất. Mục đích nền tảng được phát triển nhằm hướng đến giải quyết còn tồn tại mà các blockchain ra đời trước đó chưa mang đến giải pháp thật sự như khả năng tương tác, mở rộng, tiếp cận dễ dàng, tính bảo mật.

Để đánh giá đồng coin DOT có thể phát triển cũng như có tiềm năng đầu tư mang tính trung và dài hạn hay không thì dự án đứng sau nó cũng phải đảm bảo được điều này. Khi mà số lượng dự án cùng các đồng coin ngày một gia tăng thì một dự án blockchain như Polkadot cùng đồng coin DOT phải có sự khác biệt cũng như phát triển từng ngày. Nền tảng này được cấu tạo bởi bốn thành phần chính, cốt lõi bao gồm:

 • Relaychain - Chuỗi chuyển tiếp: Mang nhiệm vụ kết nối các trình xác thực các parachain thông qua việc đặt cọc stake coin DOT trên chain chuyển tiếp để đảm bảo an toàn, bảo mật cho mạng lưới.
 • Parachain: Không bắt buộc phải là một blockchain, parachain là giải pháp mở rộng mà Polkadot giới thiệu đến thị trường. Về cơ bản, các dApps, cấu trúc dữ liệu đều có thể được coi là parachain nếu nó có thể đáp ứng việc cung cấp bằng chứng để trình xác thực có thể xác thực.
 • Parathread: Giải pháp có chức năng tương tự parachain nhưng có chi phí tối ưu, tiết kiệm hơn khi hoạt động theo mô hình trả tiền khi sử dụng. Parathread thích hợp cho những ứng dụng không cần kết nối với mạng lưới quá thường xuyên, liên tục.
 • Bridge: Cho phép các parathread và parachain có thể kết nối, tương tác với các blockchain khác bên ngoài. Nhờ đó có thể mở rộng khả năng tương tác của mạng lưới blockchain. Đồng thời Bridge Polkadot cũng cho phép người dùng swap token và coin không cần thông qua trao đổi trung gian.

Đồng coin DOT là gì?

Được phát triển nhằm cung cấp năng lượng cho mạng lưới, đồng DOT là tên gọi của đồng tiền điện tử gốc của Polkadot. Về cơ bản, những đánh giá đồng coin DOT ban đầu cũng có thể dễ dàng thấy được đồng coin này có chức năng tương tự như những đồng coin nền tảng của các blockchain khác. Cụ thể, đồng coin DOT được sử dụng với ba mục đích chính bao gồm:

 • Quản trị: Những người nắm giữ coin DOT được toàn quyền kiểm soát giao thức. Nếu như các nền tảng khác trao toàn quyền cho các thợ đào thì Polkadot trao cho những người tham gia relaychain quyền tương tự bao gồm cả quyền sửa lỗi giao thức, quản lý các sự kiện nâng cấp,…
 • Staking: Cơ chế khuyến khích người dùng nắm giữ token tương tự như các mạng lưới khác.
 • Liên kết: Hiểu đơn giản là bonding token theo cơ chế đồng thuận PoS. Parachain mới sẽ được thêm bằng bonding token và ngược lại, khi parachain lỗi thời, không còn hữu ích sẽ bị xoá. Nếu đánh giá đồng coin DOT có sự đặc biệt nào thì đây có thể coi là chức năng đặc biệt đưa nó có mục đích sử dụng khác so với những đồng coin khác trên thị trường.

Đồng coin DOT là gì?

Thông tin đồng coin DOT

Một số thông tin cơ bản về đồng coin DOT:

 • Ký hiệu: DOT
 • Blockchain: Polkadot
 • Giá đồng DOT hôm nay: 6.34 USD
 • Cung đang lưu hành: 1,168.312,139 coin DOT
 • Vốn hoá thị trường: $7,403,263,813

Phân tích lịch sử giá đồng DOT

Không chỉ tìm hiểu về dự án đứng sau cùng cơ chế hoạt động của nó mà việc đánh giá đồng coin DOT sẽ không thể bỏ qua việc xem xét, phân tích lịch sử giá coin DOT trong quá khứ. Ra mắt vào cuối 2020 với mức giá khởi điểm 2.79 USD và chỉ sau khoảng hơn nửa năm tức đầu 2021, giá đồng coin này đã đánh dấu mức tăng hơn 200% khi đạt 8.62 USD. Mức giá này được coi là bước đệm để giá đồng DOT tiếp tục tăng mạnh lên đến gần 40 USD chỉ sau đó hơn một tháng. Tuy nhiên đà tăng này không duy trì quá lâu, giá giảm dần xuống và giao dịch xung quanh vùng giá 32 USD - 38 USD trong suốt hơn hai tháng.

Phải cho đến khi Polkadot ra mắt parachain thì thị trường một lần nữa thấy được sức tăng mạnh mẽ của đồng coin này lên gần mức 48 USD. Vậy nhưng khi các node không có được thành công do khả năng lưu trữ của bộ nhớ đã “đạp" giá đồng coin này giảm hơn 60%, chạm mốc 18 USD chỉ trong gần 10 ngày. Mặc dù đã có sự phục hồi trở lại nhưng năm 2022 với một loạt các sự kiện tiêu cực đã một lần nữa đưa giá coin DOT giảm mạnh và đóng cửa cuối năm thậm chí chưa đạt 4.5 USD. 

Coin DOT có tiềm năng không?

Mặc dù có một năm 2022 không quá thành công, có những cột mốc đáng nhớ như 2021, nhưng ngay cả ở thời điểm này, các nhà đầu tư vẫn rất quan tâm đánh giá đồng coin DOT xem liệu rằng coin DOT có tiềm năng phát triển hay không.

Lộ trình phát triển coin DOT

Lộ trình phát triển hay roadmap của Polkadot không có cụ thể từng năm mà nó được chia thành 5 giai đoạn gồm: Khối Genesis của relaychain, triển khai PoS với đợt bầu chọn trình xác thực đầu tiên, kích hoạt hệ thống quản trị Polkadot, chuyển đổi coin DOT và triển khai parachain đã được tối ưu hoá và thử nghiệm. Theo thông tin trên website thì hiện tại dự án đang ở giai đoạn nâng cấp sau khi ra mắt. Chi tiết, các nhà đầu tư có thể theo dõi trên twitter hoặc website của dự án của đồng coin DOT.

Đánh giá đồng coin DOT

Dù giảm giá mạnh, nhưng khó có thể phủ nhận cộng đồng vẫn đánh giá đồng coin DOT là một trong những đồng coin có sức hút, được quan tâm nhất thị trường. Có thể dễ dàng thấy được điều này khi coin DOT có mặt trên gần 40 sàn giao dịch tiền điện tử, khối lượng giao dịch đạt tới gần 230 triệu USD trong 24 giờ. Mặc dù không phải nền tảng duy nhất hướng đến việc cải thiện khả năng tương tác, mở rộng cho blockchain nhưng rõ ràng Polkadot cùng đồng coin DOT đã có được sự khác biệt nhất định và ghi những dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường này.