Đồng coin EOS là gì? Đánh giá đồng coin EOS có tiềm năng không?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đánh giá đồng coin eos  

Thời gian đăng bài: 2023-2-17

Từ một trong những dự án hàng đầu được kỳ vọng sẽ là nền tảng blockchain tốt nhất cho các ứng dụng phi tập trung dApp, EOS dần mất đi vị thế của mình. Lý giải cho điều này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về đồng coin EOS là gì, thông tin đồng coin EOS cũng như đánh giá đồng coin EOS còn có tiềm năng để phát triển trong tương lai hay không trong bài viết hôm nay.

Đánh giá đồng coin EOS có tiềm năng không?

EOS là gì?

EOS Network hay EOS là một nền tảng blockchain mã nguồn mở đề cao tính linh hoạt, hiệu suất cao, tính bảo mật và trải nghiệm của các nhà phát triển từ các dự án. Các yếu tố của dự án đều là các vấn đề, nhược điểm tồn tại kìm hãm sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ blockchain. Để có thể đánh giá đồng coin EOS một cách khách quan thì sự khác biệt mà EOS mang đến so với những dự án khác ra mắt cùng thời điểm với định hướng tương tự cũng là một trong số những điều quan trọng. Cụ thể hơn:

 • Khả năng mở rộng lớn
 • Loại bỏ hoàn toàn phí giao dịch
 • Tốc độ giao dịch lên tới hàng triệu giao dịch trên mỗi giây
 • Độ trễ thấp mang lại trải nghiệm tốt hơn đối với người dùng
 • Năng lượng tiêu thụ thấp

EOS là gì?

Mạng lưới EOS được xây dựng dựa trên phần mềm EOSIO - một sản phẩm của công ty Block.one được sáng lập và dẫn dắt bởi Daniel Larimer. Giữa năm 2018, blockchain EOS đã chính thức được cho ra mắt thị trường. Có thể coi dự án EOS đã đưa tên tuổi của Daniel Larimer bước lên một tầm cao khác dù trước đó Daniel đã có khá nhiều dự án nổi bật.

So sánh EOS và Ethereum

Cộng đồng đã từ đánh giá coin EOS cùng blockchain của nó với kỳ vọng có thể thay thế Ethereum. Thậm chí dự án này còn được gọi với tên gọi “Ethereum Killer”. Dưới đây là một số so sánh cơ bản Ethereum và EOS để bạn có được cái nhìn tổng quan trước khi đánh giá đồng coin EOS và các cơ hội đầu tư tiềm năng:

 

EOS

Ethereum

Token

EOS

ETH

Đội ngũ sáng lập

Block.one

Ethereum Foundation

Nguồn cung token

1 tỷ EOS coin (cơ chế giảm phát lên tới 5% mỗi năm)

Không giới hạn

Cơ chế đồng thuận

DPoS

PoW và PoS

Chi phí khai thác

Không tính phí giao dịch (Hoạt động theo cơ chế Staking Model)

Phí Gas

Thời gian tạo khối mới

3 giây

10 - 20 giây

Đồng coin EOS là gì?

Nền tảng blockchain EOS cũng có token nền tảng cùng tên, phục vụ cho các mục đích sử dụng nền tảng và hệ sinh thái EOS của người dùng. Vì mạng  lưới EOS không sử dụng cơ chế đồng thuận PoW nên không có cơ chế khai thác tương tự như Bitcoin hay ETH. Thay vào đó, EOS sử dụng cơ chế DPoS, phụ thuộc phần lớn vào các nhà sản xuất khối (BP) trong mạng lưới để xử lý các hoạt động trong mạng lưới. Nhiều nhà đầu tư cũng quan tâm đến điều này khi đánh giá đồng coin EOS để có thể đánh giá biến động giá coin EOS trên thị trường.

Để sở hữu đồng EOS coin, cách đơn giản nhất đó là các nhà đầu tư có thể mua đồng coin này trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Đồng EOS đã được niêm yết trên gần 100 sàn coin, trong đó có cả các sàn uy tín như sàn Binance, KuCoin, Huobi, … với các cặp giao dịch phổ biến.

Thông tin đồng coin EOS

Một số thông tin cơ bản để các nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quan trước khi đánh giá đồng coin EOS chi tiết hơn. Các thông tin này được cập nhật đầy đủ trên các trang thông tin tiền điện tử như CoinMarketCap hay Coingecko:

 • Ký hiệu: EOS
 • Blockchain: EOS
 • Cung đang lưu hành: 1,079,599,861 EOS coin
 • Giá coin EOS hôm nay: $0.9655
 • Vốn hóa thị trường: 1,042,122,681 USD

Để theo dõi được hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư, nhà giao dịch khác, bạn sẽ cần nắm được thông tin địa chỉ hợp đồng coin EOS có thể tra cứu:

 • Binance Smart Chain (BEP 20): 0x56b6fb708fc5732dec1afc8d8556423a2edccbd6
 • HECO: 0xae3a94a6dc7fce46b40d63bbf355a3ab2aa2a588

Ưu nhược điểm EOS coin

Không phải ngẫu nhiên để có thể đánh giá đồng coin EOS có thể là thế hệ coin thay thế đồng ETH. Điều đó là bởi đồng coin này có những ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm

Nhược điểm

●       Nguồn cung bị giới hạn

●       Được niêm yết trên nhiều sàn coin uy tín

●       Thanh khoản lớn

●       Mô hình trả phí EOS PowerUp khác biệt

●       Lĩnh vực có nhiều cạnh tranh

●       Bị ảnh hưởng bởi giá đồng BTC

Đánh giá đồng coin EOS có tiềm năng không?

Ở thời điểm mới ra mắt và sau sự kiện ICO, đồng coin EOS đã từng có thời điểm lọt vào top 10 đồng coin có vốn hóa thị trường lớn nhất. Mức ATH gần nhất mà đồng coin này đạt được vào năm 2018 ở mức gần 23 USD. Ngay cả trong khoảng thời gian “đỉnh cao” của tiền điện tử, đồng coin này vẫn chưa thể phá vỡ mức ATH này.

Đánh giá coin EOS

Và cho đến thời điểm hiện tại, EOS coin đang được giao dịch ở mức giá có thể coi là tương đối thấp nhưng so với lịch sử giá EOS coin trong quá khứ thì một số chuyên gia và nhà phân tích vẫn đánh giá đồng coin EOS tiềm năng và có khả năng sẽ tăng giá trở lại trong tương lai. Vậy nhưng cộng đồng lại đánh giá EOS coin không hẳn hoạt động tích cực như những gì mà dự án đã hứa hẹn. Hiện tại, vẫn chưa có sự kiện hay điểm sáng nào để đảm bảo giá đồng coin này có thể tăng mạnh trong tương lai gần nhất.

Tổng kết

Tuy nhiên, mọi sự phỏng đoán hay phân tích dự báo trong thị trường tiền điện tử đều chỉ mang tính chất tương đối. Và đánh giá đồng coin EOS cũng không phải ngoại lệ. Những đánh giá, thông tin đồng coin EOS trên đây có thể sử dụng như thông tin tham khảo để hỗ trợ các nhà giao dịch trong quá trình tìm kiếm các cơ hội đầu tư tiềm năng liên quan đến dự án và đồng EOS này.