LTC Coin là gì? Đánh giá đồng LTC có tiềm năng đầu tư không?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đánh giá đồng ltc  

Thời gian đăng bài: 2023-5-22

Trào lưu đào coin chưa hẳn thoái trào nhưng những đồng coin đào cũng không còn sức hút lớn như những năm trước đây. Điều này có đúng với “bản sao đời sau Bitcoin” - đồng litecoin hay không? Chính xác thì LTC coin là gì, công nghệ của nó có gì khác biệt so với đồng coin vốn hoá lớn nhất thị trường? Đánh giá đồng LTC có tiềm năng đáng để đầu tư trong giai đoạn này hay không?

Đánh giá đồng LTC có nên đầu tư không

LTC coin là gì?

LTC là viết tắt của Litecoin. Đây là một loại tiền điện tử được phát triển với mục tiêu cung cấp khả năng thanh toán nhanh chóng cho bất cứ người dùng nào trên toàn cầu với mức chi phí thấp. Đồng Litecoin làm được điều này phần nào là nhờ tận dụng các đặc tính độc đáo của công nghệ blockchain. Đồng coin này là một trong những đồng tiền điện tử đầu tiên được phát triển sau đồng BTC nhưng là phiên bản nhẹ hơn, nhanh hơn. Chính bởi vậy mà nhiều phần đánh giá đồng LTC cho rằng sở dĩ nó có tên Litecoin là bởi đồng coin này là phiên bản “lite” của đồng Bitcoin.

Đồng LTC là gì?

Đồng LTC được công bố chính thức vào cuối 2011 tức khoảng sau hai năm khối Genesis của đồng BTC được khai thác. Người tạo ra nó là một nhà khoa học máy tính có tiếng, cựu nhân viên Google và sau này được biết đến là CTO của Coinbase - Charlie Lee. Thực tế, đồng LTC ra đời với mục đích cải thiện, bổ sung cho nền kinh tế Bitcoin. Cũng nhờ điều này mà đã đưa giá đồng LTC tăng lên đáng kể, thậm chí nằm trong top 5 đồng coin có vốn hoá thị trường lớn nhất trong suốt một thời gian dài.

Sự khác biệt của đồng Litecoin với Bitcoin

Mặc dù có những sự ảnh hưởng nhất định từ đồng Bitcoin nhưng cũng không thể đánh giá đồng LTC giống hoàn toàn hay nói cách khác là bản sao y nguyên từ đồng Bitcoin. Bản thân người phát triển ra nó cũng hướng đến việc bổ sung những điều còn thiếu sót của BTC thay vì cạnh tranh với đồng tiền điện tử này. Tất nhiên, chúng vẫn có những điểm tương đồng có thể kể đến như đều sử dụng cơ chế đồng thuận PoW, công nghệ blockchain tương tự nhau. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin cũng không phải ít. Cụ thể:

  • Thuật toán khai thác: Bitcoin sử dụng SHA-256 trong khi Litecoin sử dụng thuật toán Scrypt.
  • Nguồn cung tối đa: Bitcoin giới hạn 21 triệu coin được tạo ra còn Litecoin có nguồn cung lớn gấp 4 lần.
  • Tốc độ xử lý giao dịch: Được tạo ra với mục đích cải thiện tốc độ xác thực nên Litecoin có thời gian xác thực và thêm khối mới (block time) chỉ khoảng 2.5 phút. Thời gian tương tự với Bitcoin lên đến gần 9 phút.

Điểm khác nhau giữa LTC và BTC

Đánh giá đồng LTC

Việc ra đời sau đồng Bitcoin, có sự ảnh hưởng không nhỏ từ đồng coin có vốn hoá thị trường lớn nhất thị trường tiền điện tử thì việc nhiều người đánh giá đồng LTC cũng như kỳ vọng vào tương lai phát triển của đồng coin này.

Ưu nhược điểm đồng LTC là gì?

Hầu hết các đồng coin được phát triển và ra mắt trên thị trường đều có những ưu và nhược điểm riêng. Thực tế, khó có thể tìm thấy đồng coin nào chỉ toàn ưu điểm hoặc chỉ toàn nhược điểm. Việc nhìn cả vào ưu điểm cũng như nhược điểm của mỗi đồng coin là nhằm đưa cho các nhà đầu tư có được cái nhìn khách quan hơn. Các nhà đầu tư sẽ không đánh giá đồng LTC quá tốt khi chỉ nhìn vào ưu điểm của nó hay không đánh giá quá tệ khi chỉ toàn thấy nhược điểm của đồng coin này.

Đánh giá ưu nhược điểm đồng Litecoin

Dưới đây là một vài ưu và nhược điểm của đồng LTC coin:

Ưu điểm

Nhược điểm

●      Tốc độ xử lý giao dịch nhanh

●      Chi phí thấp

●      Khối lượng giao dịch hàng ngày lớn

●      Mạng lưới đối tác lớn, uy tín: Paypal, Skrill,…

●      Cạnh tranh với lượng lớn coin phát hành mỗi ngày trên thị trường

●      Lùm xùm xung quanh việc “cha đẻ" LTC coin bán cổ phần vào cuối 2017

●      Lợi thế không còn sức nặng để cạnh tranh

Lịch sử biến động giá đồng LTC

Đồng LTC lên sàn hay nói cách khác được niêm yết trên rất nhiều sàn coin lớn, hàng đầu trên thị trường như Binance, Huobi, Kucoin,… Ở thời điểm ra mắt, đồng coin này không gặp quá nhiều khó khăn khi đưa giá lên 0.3 USD/LTC. Mặc dù không có tốc độ tăng trưởng quá mạnh, nhưng đà tăng giá đồng LTC ổn định và đưa đồng coin này đạt 3 USD đầu năm 2013.

Giai đoạn có thể đánh giá đồng LTC có những bước đột phá mạnh mẽ nhất là cuối 2013, cụ thể khoảng tháng 11 năm 2013 khi đạt 50 USD tương đương tăng trưởng khoảng hơn 10 lần. Chính nhờ giai đoạn này mà đồng coin LTC đã được nhiều nhà đầu tư quan tâm, chú ý hơn.

Biến động giá đồng LTC

Tuy nhiên chưa đầy 1 năm thị trường coin rơi vào thời kỳ giảm giá khiến giá đồng coin này giảm mạnh chạm mốc 1 USD và đến 2015 mọi thức có khởi sắc hơn khi giá đồng LTC quay lại mức 3 USD. Đỉnh lần hai mà LTC coin đạt được là cuối 2017 ở mức gần 380 USD. Thời điểm này Charlie Lee đã quyết định bán toàn bộ số LTC mà mình sở hữu đã gây ra không ít lùm xùm trên thị trường khiến giá LTC giảm mạnh trong suốt 2018, xuống mức 25 USD.

Giá đồng LTC tiếp tục biến động lên xuống cho đến giữa 2021 đạt ATH mới ở mức gần 415 USD. Cho đến thời điểm hiện tại, giá đã giảm xuống nhưng vẫn duy trì xung quanh mức 95 USD.

Có nên đầu tư đồng LTC không?

Chúng ta khó có thể phủ nhận đánh giá đồng LTC không có quá nhiều ưu thế trong thị trường tiền điện tử phát triển quá nhanh như thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, giá đồng coin sẽ không chỉ phụ thuộc vào công nghệ đứng sau nó. Thế nhưng việc liên tục có được sự cải thiện cũng như cập nhật giúp cho đồng coin có tiềm năng phát triển bền vững hơn.

Tiềm năng của đồng coin này sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, biến động trên thị trường. Với những thông tin phía trên, hy vọng đã phần nào giúp các nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quát nhất về đồng coin này để có thể hỗ trợ trước khi ra quyết định đầu tư.