Đánh giá đồng Monero coin có đáng đầu tư không?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đánh giá đồng monero coin  

Thời gian đăng bài: 2023-5-25

Đề cao tính bảo mật và riêng tư cho tiền điện tử, đồng Monero coin XMR đã mang khái niệm privacy coin trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng. Vậy thì privacy coin là gì, đồng monero coin là gì, công nghệ đặc biệt của đồng coin này có ảnh hưởng gì đến biến động giá đồng XMR hay không và đánh giá đồng Monero coin có tiềm năng đầu tư lâu dài không? Chi tiết câu trả lời sẽ có trong các phần dưới đây của bài viết hôm nay.

Đánh giá đồng Monero coin có tiềm năng đầu tư không?

Tổng quan Monero (XMR). Privacy coin là gì?

Ra mắt từ 2014 với tên ban đầu là BitMonero, dự án Monero coin XMR được phát triển hướng tới các giao dịch trong thị trường blockchain có thể ẩn danh và riêng tư hơn. Đồng coin Monero đưa thuật ngữ privacy coin đến gần hơn với cộng đồng các nhà đầu tư tiền điện tử. Privacy coin được hiểu là đồng coin riêng tư hay đồng coin ẩn danh. Các đồng privacy coin ẩn các thông tin liên quan đến cá nhân từ giao dịch của họ cũng như giá trị giao dịch và số dư ví mà họ dùng để giao dịch.

Tổng quan dự án Monero

Đội ngũ đứng sau phát triển đồng Monero hầu hết được giữ ẩn danh trừ một lập trình viên chính của dự án tên thật Riccardo Spagni được biết đến với biệt danh Fluffypony. Thực tế, những dự án có đội ngũ đứng sau không được tiết lộ thường không được đánh giá quá cao, thậm chí còn là một dấu hỏi đáng ngờ về độ tin cậy của dự án. Vậy nhưng những đánh giá đồng Monero coin tích cực từ cộng đồng sẽ không thể bỏ qua sự ủng hộ của Van der Laan - một trong những nhà phát triển chính của Bitcoin Core.

Công nghệ tạo nên sự khác biệt cho Monero

Bên cạnh đó, đánh giá đồng Monero coin có tiềm năng phần nào nhờ vào chính bản thân đồng coin này, cụ thể hơn là công nghệ của đồng Monero. Trước hết, các nhà đầu tư cần hiểu Monero token là một privacy coin nhưng không phải đồng coin ẩn danh nào cũng có công nghệ giống với những đồng privacy khác. Để có thể tạo nên sự riêng tư và tính ẩn danh cho Monero, một số công nghệ nổi bật đã được phát triển và tích hợp cho đồng coin này bao gồm:

  • Giao thức Crypto Note: Giao thức mã nguồn mở, phi tập trung cho phép các lập trình viên được tự do tạo các đồng tiền điện tử có blockchain ẩn danh hoàn toàn.
  • Chữ ký vòng: Hiểu đơn giản là chữ ký điện tử mà người dùng sẽ cần ký khi thực hiện các giao dịch. Sở dĩ gọi là chữ ký vòng là bởi công nghệ sẽ xáo trộn các chữ ký để những người không liên quan đến giao dịch sẽ không biết được người gửi thực sự của giao dịch này.
  • Giao dịch vòng kín: Nếu tham khảo những bài viết đánh giá đồng Monero coin những ngày đầu tiên sẽ không thấy đề cập đến công nghệ này. Điều này là bởi giao dịch vòng kín RCT (Ring Confidential Transaction) mới được giới thiệu vào 2017. Công nghệ RCT sẽ mã hoá các thông tin giá trị giao dịch kết hợp khoá cá nhân của người dùng và khoá công khai để đảm bảo thông tin về số tiền giao dịch không bị tiết lộ.

Công nghệ nào tạo nên tính ẩn danh của Monero coin

Đồng Monero coin là gì?

Đồng XMR là ký hiệu viết tắt của Monero coin, hoạt động dựa trên trên thuật toán cơ chế đồng thuận Proof of Work. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về đồng coin này trước khi đến với phần đánh giá đồng Monero coin chi tiết hơn:

  • Tên coin: Monero
  • Ký hiệu: XMR
  • Cơ chế đồng thuận: Proof of Work
  • Cập nhật giá đồng Monero: $155.94
  • Cung đang lưu hành: 18,270,421 coin XMR
  • Vốn hoá thị trường: 2,848,644,588 USD

Đồng Monero coin sử dụng như  phần thưởng khai thác thì còn được sử dụng như một phương tiện thanh toán. Để sở hữu đồng coin này, ngoài tham gia khai thác, các nhà đầu tư cũng có thể giao dịch mua bán chúng trên các sàn tiền điện tử tập trung và phi tập trung như Binance, KuCoin, Huobi,…

Đào đồng coin XMR như thế nào?

Hoạt động đào coin XMR không phức tạp như những đồng coin khác bởi nó không yêu cầu những phần mềm chuyên dụng khai thác. Blocktime được ước tính khoảng 2 phút. Điều này tức là cứ khoảng hai phút thì blockchain Monero thêm một block mới. Các thợ đào có thể khai thác độc lập với thuật toán RandomX hoặc tham gia khai thác trong các pool cùng với các thợ đào khác. Đồng thời, các thợ đào cũng có thể tham khảo một lựa chọn khác, đó là P2Pool. Đây là một sidechain của chính Monero, các thợ đào sẽ được trao quyền kiểm soát node trong Monero hoàn toàn không mất ví, thợ đào coin nào cũng có thể tham gia.

Lịch sử biến động giá đồng XMR

Được ra mắt từ 2014 nhưng có thể đánh giá đồng Monero coin ở thời điểm 2017 mới có những biến động đáng chú ý. Điều này thể hiện qua việc giá đồng coin XMR đầu 2017 chỉ ở khoảng 13 USD cho đến cuối năm đã tăng vọt lên mức 476.40 USD. Đà tăng trưởng nóng này không được quá lâu, giá sau đã giảm xuống, đến đầu 2019 giao dịch ở quanh mức 50 USD. Trước khi tiếp tục giảm xuống do đại dịch thì giá đồng coin XMR đã giao dịch ở khoảng 84 USD vào đầu 2020.

“Thời kỳ bùng nổ” của tiền điện tử 2021 giá XMR coin đã đạt ATH ở mức 517.62 USD. Mức ATH này cho đến hiện tại vẫn chưa bị phá vỡ. Và đồng coin này cũng không phải ngoại lệ khi xu hướng giảm giá bao trùm thị trường, cuối 2021 đồng Monero coin giao dịch quanh mức 180 USD. Năm 2022 có những giai đoạn giá XMR phục hồi nhưng không có những biến động tăng giá quá nổi bật. Cho đến thời điểm hiện tại, khoảng gần giữa 2023, giá đồng coin này vẫn được giao dịch xung quanh mức 155 USD.

Đánh giá đồng Monero coin có tiềm năng đầu tư không?

Mức giá khởi đầu của đồng Monero coin chỉ ở mức 0.3 USD từ 2014, dù đã biến động đáng kể nhưng sau gần một thập kỷ thì đồng coin này vẫn giữ được mức giá trên 100 USD, vẫn nằm trong top 25 đồng coin có vốn hoá thị trường lớn nhất. Nếu bạn chưa biết thì ngay cả giai đoạn BTC giảm sâu, các key level liên tục bị phá vỡ thì giá đồng XMR vẫn giao dịch với khối lượng hơn 60 triệu USD trong 24 giờ ở quanh mức giá 145 USD.

Dù vẫn có những ngần ngại khi đội ngũ phát triển của dự án giữ ẩn danh nhưng với công nghệ privacy coin cùng những biến động giá trong quá khứ chúng ta cũng có thể thấy cộng đồng đánh giá đồng Monero coin tích cực, và còn nhiều “đất" để phát triển. Hay nói cách khác thì đồng coin này vẫn sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu khi cân nhắc đầu tư tiền điện tử.