Đánh giá đồng Tether USDT - Đồng stable coin vốn hoá lớn nhất thị trường

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: đánh giá đồng tether usdt  

Thời gian đăng bài: 2023-3-12

Nhắc đến stable coin, phần lớn các nhà đầu tư cũng như các nhà giao dịch sẽ ngay lập tức nhớ đến đồng Tether USDT. Người ta đều biết đồng tiền ảo này lưu giữ và được bảo đảm giá trị bởi một đồng tiền pháp định. Thế nhưng không phải ai cũng thực sự biết đồng Tether USDT là gì, đứng sau đồng stable coin vốn hoá lớn nhất thị trường là ai và nó có thực sự được đảm bảo giá trị hay không? Bên cạnh đó, nếu thực sự đánh giá đồng Tether USDT được đảm bảo giá trị thì liệu các nhà đầu tư có nên tích trữ đồng tiền ảo này hay không?

Đánh giá đồng Tether USDT và rủi ro tích trữ

Tổng quan về Tether

Tether hay Tether Limited là tên công ty có trụ sở chính tại Hong Kong được thành lập bởi một đội ngũ những người có đam mê tiền điện tử đặc biệt là đồng Bitcoin. Năm 2014 công ty này đã cho ra mắt nền tảng cùng tên được thiết kế đặc biệt để có thể hỗ trợ các đồng tiền pháp định hay đồng tiền fiat có thể tham gia vào thị trường tiền kỹ thuật số. Với cách tiếp cận hiện đại, mới mẻ, Tether đã mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới trong giao dịch crypto mà có thể loại bỏ phần nào biến động giá trong việc giao dịch các đồng coin trung gian.

Tổng quan Tether Limited

Hiện nay bên cạnh đồng USDT, Tether còn hỗ trợ ba loại stable coin khác bao gồm: CNHT với đồng tiền neo giữ giá trị là Nhân dân tệ, EURT cùng đồng Euro và một loại stable coin khác hẳn so với ba đồng còn lại đó là XAUT với tài sản hỗ trợ là vàng thay vì các đồng tiền fiat. Tuy nhiên, đồng stable coin có vốn hoá lớn nhất và cũng nhận được nhiều sự quan tâm nhất là đồng tiền ảo USDT. Chính vì thế nên trong bài viết đánh giá đồng Tether USDT chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu tổng quan về công ty đứng sau và sẽ tập trung tìm hiểu cũng như đánh giá USDT.

Đồng Tether USDT là gì?

Tương tự như hai đồng stable coin được giới thiệu trong phần phía trên, USDT là ký hiệu của đồng stable coin được đảm bảo giá trị bởi đồng đô la Mỹ với tỉ lệ 1:1. Điều này nghĩa là giá USDT sẽ chủ yếu dao động quanh mức 1 đô la Mỹ. Về bản chất, đồng Tether USDT được thiết kế để đảm bảo giá trị dù cho xu hướng hay các biến động của thị trường tiền điện tử có như thế nào. Chỉ riêng điều này cũng khiến cộng đồng đánh giá đồng Tether USDT tích cực có tiềm năng phát triển dù cho giá trị của nó không tăng trưởng mạnh mẽ như các đồng coin khác.

Đồng Tether USDT là gì?

Theo thông tin từ dự án thì giá trị của đồng tiền ảo Tether được đảm bảo qua một loạt các hoạt động như dự trữ đồng đô la Mỹ, duy trì các khoản tiền gửi, thương phiếu, tín phiếu kho bạc. Giá trị của các khoản dự trữ đồng đô la Mỹ sẽ tương đương với số USDT đang được lưu hành trên thị trường. Theo đó, bất cứ thời điểm nào đồng USDT được phát hành ra thị trường thì sẽ có một lượng đô la Mỹ phân bổ tương ứng.

Đồng Tether được sử dụng với mục đích gì?

Dù là một stable coin nhưng có thể đánh giá đồng Tether USDT cũng có mục đích sử dụng tương tự như các đồng coin khác. Cụ thể, các nhà giao dịch, các nhà đầu tư có thể sử dụng đồng tiền ảo USDT với mục đích lưu trữ, giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử hay sử dụng để trao đổi thành các đồng tiền điện tử khác.

Mục đích sử dụng đồng tiền ảo USDT

Đồng thời, khi thị trường crypto khủng hoảng, giá BTC và các đồng coin khác giảm mạnh, đồng USDT còn được coi là coin trú ẩn an toàn để đảm bảo các tài sản tiền điện tử của các nhà đầu tư không phải chịu tổn thất quá lớn.

Giao dịch và lưu trữ đồng tiền ảo USDT ở đâu?

Đồng tiền ảo USDT đã được triển khai trên hầu hết các blockchain cũng như các sàn coin có mặt trên thị trường. Ngoài việc giao dịch mua bán USDT với đồng coin khác trên sàn giao dịch thì các nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua bán đồng stable coin này thông qua cổng giao dịch OTC. Và để đảm bảo an toàn hơn cho các giao dịch, các nhà đầu tư cũng cần lựa chọn cổng giao dịch OTC của các sàn coin uy tín. Đồng thời, đồng Tether USDT cũng có thể lưu trữ trong các loại ví nóng, ví lạnh hay các ví trên sàn tương tự như các loại tiền ảo khác.

Đánh giá đồng Tether USDT

Dù được quan tâm hay nhận được các đánh giá đồng Tether USDT có ý tưởng khác biệt, độc đáo nhưng cũng không thể bỏ qua những lần đồng tiền ảo này trở thành tâm điểm của những vụ tranh cãi liên quan đến chính sự minh bạch về giá trị của nó hay nói chính xác hơn nó có thực sự được hỗ trợ giá trí bởi đồng USD hay không. Bên cạnh đó, còn là những tranh cãi khi Tether có những mối quan hệ mật thiết với sàn Bitfinex cùng sự cố tổn thất 850 triệu USD với sàn coin này hay Tether không có bất kỳ cuộc kiểm toán chính thức nào,…

Rủi ro từ đồng Tether USDT

Nếu như những tranh cãi đó đều là sự thật thì những đánh giá đồng Tether USDT lúc này sẽ tràn ngập sự tiêu cực cùng rủi ro mà nó mang lại cho thị trường crypto. Với gần 25% trái phiếu, nợ có đảm bảo thì quỹ của Tether có tới hơn 75% tài sản mà cộng đồng khó có thể đánh giá chính xác được giá trị của chúng. Trong 75% thì có hơn 24% là các khoản nợ uỷ thác và phần còn lại là thương phiếu. Chi tiết những công ty nào nắm giữ những thương phiếu này thì chúng ta hoàn toàn không có thông tin.

Nếu như đồng tiền ảo USDT sụp đổ hay nói cách khác lượng dự trữ nhỏ hơn cung USDT trên thị trường thì hiện tượng bán tháo, rút tiền hàng loạt sẽ là hiện tượng khó tránh khỏi. Điều này sẽ càng tệ hơn khi thị trường trong giai đoạn downtrend. Dù vậy, đây chỉ là những rủi ro chúng ta có thể nhìn nhận từ những tranh cãi trên thị trường, tạm thời vẫn chưa có bằng chứng nào chỉ ra các vấn đề của Tether thực sự diễn ra.

Có nên tích trữ đồng tiền ảo Tether

Với những rủi ro được phân tích ở trên, thì chắc hẳn nhiều người sẽ e ngại đồng stable coin này khi tích trữ chúng. Tuy nhiên, dù có vướng phải các tranh cãi, lùm xùm như thế nào thì đồng USDT vẫn là đồng stable coin có vốn hoá lớn nhất thị trường và những đánh giá đồng Tether USDT vẫn là đồng stable coin được theo dõi cũng như sử dụng nhiều nhất.

Tổng kết

Không chỉ việc tích trữ, nhiều người còn đánh giá đồng Tether USDT cũng như các số liệu liên quan đến đồng stable coin này để có thể đánh giá được phần nào đó sự dịch chuyển của các dòng tiền trong thị trường crypto và tìm kiếm cơ hội đầu tư. Vậy nên, nếu cảm thấy việc tích trữ có quá nhiều rủi ro, các nhà đầu tư có thể cân nhắc sử dụng đồng tiền ảo USDT này theo những mục đích khác.