Crypto DAO là gì? Những đồng coin hệ DAO tiềm năng đáng chú ý

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: DAO là gì  

Thời gian đăng bài: 2023-7-21

Tiếp nối sự phát triển của tài chính phi tập trung cùng blockchain, DAO ra đời và trở thành xu hướng mới. Số lượng các dự án, các đồng coin hệ DAO tăng dần, trở nên phổ biến hơn nhưng không phải ai cũng hiểu được DAO là gì, các cơ hội mà dự án crypto DAO mang lại như thế nào? Tiềm năng của công nghệ DAO và những dự án thuộc hệ này được đánh giá ra sao trong dài hạn? Những đồng coin nào trong số đó đáng chú ý khi tìm kiếm cơ hội đầu tư?

DAO là gì?

DAO là gì?

DAO là ba chữ cái đầu của cụm từ Decentralized Autonomous Organization (tạm dịch là tổ chức tự trị phi tập trung). Giống như chính cái tên của nó, mọi hoạt động của DAO cũng như quản trị được mã hóa, không cần sự can thiệp của bất cứ tổ chức hay cá nhân nào. Về cơ bản, DAO được thực thi bằng cách sử dụng smart contract thiết lập các quy tắc. Bên cạnh việc tự chủ, các dự án DAO cũng được quảng bá là rất minh bạch.

Số dự án hệ DAO hiện nay trên thị trường lên tới hàng trăm dự án. Khi đọc đến đây nhiều người vẫn sẽ cảm thấy khá mơ hồ, chưa thực sự hiểu được DAO là gì trong thị trường blockchain rộng lớn ngoài kia. Để dễ hình dung hơn, bạn có thể nhìn vào các dự án thực tế đã hoạt động trên thị trường. Một trong những viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho xu hướng DAO có thể kể đến là The DAO (Genesis DAO) được triển khai bởi cộng đồng Ethereum. The DAO hoạt động giống một quỹ đầu tư mạo hiểm tài trợ cho các ý tưởng mới trong thị trường.

Phân loại DAO Crypto

Các nhà đầu tư cũng có thể dễ dàng nhận thấy DAO phổ biến, được ứng dụng đa dạng các lĩnh vực. Chính bởi vậy mà sẽ có nhiều cách khác nhau để phân loại DAO crypto, tuy nhiên thông thường chúng sẽ được chia thành hai loại, bao gồm:

  • Token-Based DAO: Hay còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn là các đồng coin hệ DAO. Đây có thể coi là hình thức DAO phổ biến nhất hiện nay trong thị trường.
  • Shared-based DAO: Đây là loại hình chỉ các mô hình DAO vận hành dưới dạng nhóm, tổ chức. Ví dụ The DAO cũng là loại hình Shared-based DAO. Các thành viên sẽ sở hữu token hoặc coin của dự án giống hình thức cổ phần để tham gia các quyết định của nhóm hoặc tổ chức.

Cơ chế hoạt động của DAO

Đặc trưng cơ bản nhất của DAO chính là nó có khả năng phân quyền và tự trị. Các điều kiện liên quan đến phân quyền sẽ được mã hoá trên cơ sở smart contract như đã đề cập trong phần đầu tiên. Để toàn bộ mạng lưới, hệ thống DAO crypto có thể hoạt động được chắc chắn phải tốn một lượng lớn kinh phí.

Phần kinh phí này sẽ được lấy hay còn được gọi là huy động từ các đợt bán, phát hành token ra thị trường. Những nhà đầu tư, nhà giao dịch chuyển tiền đầu tư mua token sẽ nhận được quyền biểu quyết dựa trên tỷ lệ token mà họ sở hữu. Các quy tắc hoạt động của DAO sẽ được mã hoá ở thời điểm bắt đầu phát triển chúng theo dạng mã nguồn mở để đảm bảo tính minh bạch của loại hình này.

Đánh giá triển vọng DAO trong tương lai

DAO vẫn đang hoàn thiện và trong quá trình phát triển hơn. Không thể phủ nhận được ứng dụng DAO đang dần trở nên rộng rãi hơn. Nhờ DAO, các quy trình tài chính có thể được tự động hoá, tiết kiệm nguồn nhân lực và thời gian. Đồng thời quá trình bỏ phiếu, bình chọn cũng minh bạch hơn khi con người sẽ không thể can thiệp vào quá trình đó. Bên cạnh đó, DAO cũng được kỳ vọng có thể ứng dụng vào các lĩnh vực khác trong đời sống như phim ảnh, gây quỹ,…

Các cơ hội đầu tư DAO crypto

Với tốc độ phát triển nhanh chóng, bên cạnh việc tìm hiểu xem DAO là gì chắc hẳn các nhà đầu tư cũng quan tâm đến các cơ hội đầu tư DAO crypto tiềm năng. Các nhà đầu tư có thể đánh giá các dự án DAO với những tiêu chí nổi bật như:

  • Tổ chức, cá nhân lớn, có tiếng trong giới crypto có đề xuất, đánh giá gì liên quan không?
  • Cộng đồng có hoạt động tích cực, mạnh mẽ?
  • Cơ hội kiếm tiền từ các chức năng trong dự án DAO như thế nào?

Những tiêu chí này không phải những tiêu chí cố định mà bạn nhất định phải đánh giá khi xem xét đầu tư vào dự án DAO crypto nào đó. Các nhà đầu tư có thể điều chỉnh thêm hoặc bớt các tiêu chí để có được những đánh giá phù hợp nhất với điều kiện và khả năng của bản thân mình.

Tổng hợp những đồng coin hệ DAO đáng chú ý

Thay vì đi trực tiếp vào những đồng coin hệ DAO cụ thể, bài viết “DAO là gì” hôm nay sẽ đưa ra các ví dụ minh hoạ cho các tiêu chí đã đề cập phía trên để các bạn có thể hiểu hơn khi đánh giá các dự án. Đầu tiên, đối với việc đánh giá các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư vào dự án có thể nhắc tới Compound - một trong số những dự án thu hút rất nhiều các quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư trong tiếng trong giới. Tiếp đến, các dự án có được cộng đồng hoạt động mạnh mẽ có thể kể đến như SushiSwap, Gitcoin, Olympus DAO,…

Về tiêu chí cộng đồng, các nhà đầu tư có thể khá dễ dàng kiểm chứng được thông qua các trang mạng xã hội của dự án cũng như cách mà những người quan tâm tới dự án đó tương tác với dự án và với cả những nhà đầu tư khác. Và tiêu chí cuối trong phần trên liên quan đến các tính năng kiếm tiền. Bên cạnh quyền bỏ phiếu, những người nắm giữ coin hệ DAO thường cũng có thể tham gia chơi game, bán hoặc cho thuê trang bị để có thêm lợi nhuận. Hy vọng với những thông tin phía trên, các nhà đầu tư đã hiểu hơn về khái niệm DAO là gì cũng như các cơ hội đầu tư tiềm năng các dự án thuộc hệ DAO.

Ngoài ra, đừng quên cập nhật về những đồng coin tiềm năng luôn được cập nhật ở FXCM Việt Nam.