DCA là gì? Sử dụng chiến lược DCA sao cho hiệu quả?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch CFD  

Thẻ gắn: dca là gì  

Thời gian đăng bài: 2024-1-11

Giao dịch trong thị trường tài chính sẽ luôn phải đối mặt với những biến động giá khó lường. Một trong những chiến lược không quá phức tạp mà vẫn có thể hạn chế rủi ro, mang lại hiệu quả trong giao dịch được các nhà đầu tư tin dùng đó là DCA. Hãy cùng tìm hiểu xem DCA là gì, phương pháp này được áp dụng như thế nào và có phải lưu ý gì khi áp dụng DCA hay không?

DCA là gì?

DCA là viết tắt của cụm từ Dollar Cost Averaging hay còn được biết đến với tên gọi phương pháp trung bình giá. Chiến lược này được áp dụng bằng cách phân bổ vốn trong các giai đoạn dù cho giá cả đang ở mức nào, nhằm hạn chế những rủi ro khi đưa ra các quyết định giao dịch, đầu tư bị ảnh hưởng và chi phối bởi cảm xúc. Thay vì đầu tư một số tiền vào một mã cổ phiếu hay bất cứ tài sản nào thì các nhà đầu tư có thể xác định “xuống tiền" hàng tuần hoặc hàng tháng hoặc theo chu kỳ nào đó bất kể giá có thay đổi như thế nào.

DCA là gì

Dù bạn đầu tư chứng khoán, forex hay crypto thì cũng không thay đổi quy luật rằng thị trường tài chính luôn biến động, thậm chí là có những biến động giá khó lường. Và DCA được áp dụng như một chiến lược giảm thiểu các rủi ro biến động giá trên thị trường thông qua việc giảm mức trung bình chi phí đầu tư vào tài sản nào đó. Về cơ bản, sau khi quan sát và nghiên cứu biến động thị trường, nhà đầu tư sẽ phân bổ phần vốn dự định đầu tư thành các phần và xác định khoảng thời gian vào lệnh.

Công thức trung bình giá DCA

Vậy cách tính DCA là gì, có công thức chung nào hay không? Khi tìm kiếm các thông tin liên quan đến DCA trên Google, bạn sẽ thấy nhiều bài viết với nhiều công thức khác nhau. Thực tế, chúng tương tự như nhau, và về bản chất giống nhau. Cụ thể DCA sẽ được tính với công thức dưới đây:

Công thức trung bình giá DCA

Trong đó:

n: tổng số lần mua

P: Giá mua mỗi lần

Hãy cùng xem xét ví dụ sau để hiểu hơn về cách tính của công thức này. Ví dụ bạn muốn đầu tư 3.5 triệu đồng vào một mã cổ phiếu trong 5 tuần. Giả sử thời điểm vào lệnh mỗi tuần giá cổ phiếu ở mức lần lượt là 20,000; 25,000; 23,000; 29,000 và 32,000:

Thời gian

Giá cổ phiếu

Số lượng cổ phiếu mua

Tuần 1

20,000

35

(=700,000/20,000)

Tuần 2

25,000

28

(=700,000/25,000)

Tuần 3

23,000

30.4

(=700,000/28,000)

Tuần 4

19,000

36.8

(=700,000/29,000)

Tuần 5

32,000

21.8

(=700,000/32,000)

Tổng cộng

 

152

Vậy sau 5 tuần, DCA sẽ bằng 23,003. Tức là bạn sở hữu tổng 152 cổ phiếu với mức giá mua (hay giá vốn) là 23,003 đồng/cổ phiếu.

Đánh giá ưu và nhược điểm của phương pháp DCA

Dù phương pháp giao dịch này thực sự có thể làm giảm đi các rủi ro nhưng không thể phủ nhận nó vẫn có những tồn tại hay những nhược điểm. Hãy cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của DCA với bảng sau:

Ưu điểm

Nhược điểm

-         Giảm thiểu rủi ro giao dịch

-         Tối ưu hoá số vốn định đầu tư

-         Hạn chế sự ảnh hưởng của tâm lý trong quá trình giao dịch và đầu tư

-         Lợi nhuận kỳ vọng không cao

-         Thời gian nghiên cứu, giao dịch lâu hơn, phần phí giao dịch cũng lớn hơn.

Sử dụng DCA sao cho hiệu quả?

Phương pháp này không quá phức tạp, vậy nên nó không yêu cầu nhà đầu tư phải có điều kiện gì mới có thể áp dụng phương pháp này. Nhưng để sử dụng nó hiệu quả thì không đơn giản như vậy.

Chiến lược giao dịch DCA

Chiến lược giao dịch với DCA

Với nhiều nhà đầu tư, ngay cả khi đã áp dụng DCA, vẫn sẽ cố gắng tính toán thời điểm vào lệnh khi giá của tài sản có vẻ như đã xuống thấp. Điều này có vẻ đơn giản nhưng thực tế, bạn sẽ không thể biết ở mức nào là thấp và đoán trước thị trường. Vậy nên, bạn có thể áp dụng chiến lược giao dịch DCA với một số vốn nhỏ trước. Trước khi đầu tư, cũng cần xác định xem ngưỡng thua lỗ tối đa mà bạn có thể chấp nhận, biên độ chênh lệch số lượng cổ phiếu trong khoảng khoảng thời gian đó bên cạnh các kế hoạch về thời điểm đầu tư hay điểm có thể chốt lời.

Những lưu ý khi áp dụng phương pháp DCA

DCA không phải phương pháp hoàn hảo trong thị trường tài chính. Nhà giao dịch cần lưu ý vẫn cần có sự nghiên cứu, phân tích thị trường trước khi quyết định đầu tư. Không phải vì thấy phương pháp DCA được nhiều người sử dụng mà bạn cũng sử dụng nó một cách bất chấp. Điều này sẽ không đem lại lợi ích cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, mọi thứ chỉ mang tính tương đối bao gồm cả thời điểm vào lệnh.

Lưu ý khi sử dụng DCA giao dịch

DCA có thể giúp các nhà đầu tư tiết kiệm thời gian trong việc xác định đâu là “đỉnh" hay đâu là “đáy” để có thể vào lệnh. Nhưng nếu với những phân tích bạn có được từ thị trường đang biến động ngược lại so với những gì bạn dự định quá nhiều, bạn có thể điều chỉnh lại phương pháp mà bạn đang sử dụng một cách phù hợp nhất. Hy vọng, với những thông tin trên đây, bạn đã có thể phần nào hiểu được DCA là gì cũng như cách sử dụng và những lưu ý khi sử dụng phương pháp này trong giao dịch.