Dự án PAXG token có là dự án vàng kỹ thuật số đáng đầu tư?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: dự án paxg token  

Thời gian đăng bài: 2023-11-10

Không phải stable coin được đảm bảo giá trị bằng các đồng pháp định, dự án PAXG token mang đến một “làn gió mới” khi là đồng stable coin được đảm bảo bằng một trong những tài sản trú ẩn an toàn nhất thế giới - vàng. Vậy những lợi ích hay thách thức mà sự khác biệt này mang lại cho dự án này là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Dự án PAX Gold là gì?

PAX Gold hay PAXG là một stable coin được phát triển theo tiêu chuẩn ERC-20 với tài sản đảm bảo giá trị là vàng với tỷ lệ 1 token ~ 1 ozt vàng (tương đương 31,103 gram). Số vàng đảm bảo đó được công bố là do công ty đứng sau dự án Paxos lưu trữ tại Brinks Security - một kho tiền ở London. Đặc biệt, theo thông tin từ dự án PAXG token thì các thỏi vàng bảo đảm giá trị được Hiệp hội Thị trường Vàng Thỏi London (LBMA) chứng nhận cũng như có thể chuyển thành vàng thực tế.

Đồng stable coin PAXG hoạt động trên blockchain Ethereum nên mọi hoạt động của nó đều theo các quy tắc của hợp đồng thông minh cũng như cơ chế đồng thuận của blockchain này.

Dự án PAX Gold tính hai loại phí khi người dùng gửi đồng PAXG trên blockchain. Đó là phí gas và phí giao dịch:

  • Phí gas: Loại phí quen thuộc đối với các nhà giao dịch trên mạng blockchain. Phí gas tiêu chuẩn sẽ được tính bằng đồng ETH.
  • Phí giao dịch: Một khoản phí khoảng 0.02% giá trị PAXG giao dịch sẽ được tính khi thực hiện chuyển PAXG trên mạng Ethereum

Lịch sử hình thành dự án PAX Gold

Dự án PAXG token được phát triển và ra mắt vào năm 2019 là dự án stable coin đảm bảo bằng vàng đầu tiên trên thế giới. Ít ai biết được rằng, trước PAXG token, công ty đã từng cho ra mắt một sàn giao dịch OTC toàn cầu cùng với đồng stable coin đầu tiên PAX (hiện nay là USDP). PAX Gold đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường khi là dự án stable có vàng hỗ trợ đầu tiên và duy nhất đạt tổng vốn hoá thị trường 100 triệu USD. Và dự án PAX Gold cũng là stable coin vàng tuân thủ pháp lý đầu tiên trên toàn thế giới.

PAXG và ETF Vàng có gì giống và khác nhau?

Với đặc điểm có thể quy đổi ra vàng thực tế thì liệu đầu tư vào dự án PAXG token và ETF Vàng có khác gì nhau hay không và phương thức đầu tư nào tối ưu và hiệu quả hơn? Điểm khác biệt chính và lớn nhất giữa PAXG và ETF đó là sự sở hữu. Khi một người mua ETF Vàng, họ chỉ đang mua một hợp đồng có giá phản ánh như những gì đang diễn ra trên thị trường mà không thực sự sở hữu chúng.

Nói cách khác, các nhà đầu tư có quyền được tiếp cận, tham gia giao dịch vàng trên thị trường, không phải quyền sở hữu tài sản này. Trong khi đó, mỗi đồng token đều được liên kết, đảm bảo bởi một lượng vàng thật nhất định lưu trữ như phần đầu đầu bài viết có đề cập. Có thể coi PAXG giống như một tài sản kỹ thuật số tượng trưng cho phần vàng bảo đảm trong kho lưu trữ.

Đánh giá dự án PAXG token

Giá của đồng PAXG trên thị trường khoảng hơn 1,849 USD/token. Nhưng chúng ta sẽ không chỉ nhìn vào mức giá hiện tại của các đồng tiền điện tử để quyết định có nên thực hiện đầu tư hay giao dịch hay không. Thay vào đó, bạn cần hiểu về dự án PAXG token để có thể đánh giá tiềm năng của nó. Trước hết hãy cùng đi sâu vào đội ngũ đứng sau cùng những nhà đầu tư lớn đã rót vốn vào dự án bao gồm những ai.

Đội ngũ và nhà đầu tư của PAX Gold

Công ty PAXOS là một công ty chuyên về lĩnh vực công nghệ tài chính được thành lập vào 2012, khoảng gần 7 năm trước khi cho ra mắt thị trường dự án PAXG token. Người sáng lập PAXOS đồng thời cũng đang nắm chức vụ Giám đốc điều hành hiện tại của công ty là Charles Cascarilla cùng với Giám đốc kỹ thuật ở thời điểm đó là Anthony "Tony" Di Iorio. Tuy nhiên, CTO của PAXG đã rời dự án sau đó khoảng một năm. Đội ngũ ban lãnh đạo và thành viên công ty đứng sau PAXG Gold đều là những người giàu kinh nghiệm trong cả lĩnh vực tài chính cũng như công nghệ thông tin.

Với 6 vòng huy động vốn khác nhau, diễn ra từ năm 2013 cho đến đầu 2022, dự án PAX Gold đã kêu gọi thành công hơn 543 triệu USD. Trong số các nhà đầu tư cá nhân và riêng lẻ nổi bật lên là Paypal cũng tham gia đầu tư vào dự án này. Được định giá trong Series D lên đến gần 2.5 tỷ USD vào giữa 2021 đã đưa PAXOS trở thành kỳ lân của giới crypto. Sau gần 5 năm hoạt động, dự án PAXG token đã xây dựng được mạng lưới đối tác đa dạng, trong đó có những cái tên nổi bật có thể kể đến như PayPal, Bank of America, Mastercard,…

Vụ kiện SEC với PAXOS

Đến đầu 2023, dự án đã vấp phải một vụ kiện với SEC. Tuy nhiên, lùm xùm này không dính dáng tới PAXG token mà nhắm đến BUSD - một đồng stable coin khác của PAXOS. Theo đó, Uỷ ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Mỹ đã cáo buộc BUSD được niêm yết trên sàn giống như một loại chứng khoán nhưng lại chưa được đăng ký với SEC.

Công ty PAXOS có 30 ngày để giải trình và bác bỏ cáo buộc. Tuy nhiên, sau đó 1 ngày, công ty đứng sau dự án PAXG token đã đốt gần 700 triệu BUSD và dừng khai thác theo lệnh yêu cầu từ NYDFS. Điều này ít nhiều đã ảnh hưởng đến cái nhìn của nhà đầu tư về PAXOS cũng như dự án PAX Gold.

Tổng kết

Mặc dù vậy, PAXOS vẫn là một trong những công ty công nghệ tài chính đời đầu trong thị trường tiền điện tử. Và dự án PAXG token vẫn nằm trong top các dự án stable coin, được hàng loạt các sàn coin lớn chấp nhận. Vẫn có những ý kiến trái chiều liên quan đến công ty PAXOS sau vụ kiện tuy nhiên Pax Gold là một dự án khác, độc lập với BUSD, vậy nên quyết định có đầu tư hay không là của bạn.