Dự án SCRT token là gì? Toàn tập về Secret Network

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: dự án scrt token  

Thời gian đăng bài: 2023-12-2

Các dự án trong thị trường blockchain không chỉ cố gắng tìm ra các giải pháp tối ưu nhằm gia tăng tốc độ xử lý hay cải thiện khả năng mở rộng. Nhiều dự án cũng đã có sự chú tâm đến khả năng bảo mật cũng như quyền riêng tư của các dữ liệu người dùng. Một trong số đó chính là Secret Network (SCRT). Mặc dù không phải dự án duy nhất đưa ra được giải pháp cho các vấn đề liên quan, nhưng dự án SCRT token đã có những điểm nổi bật, rất đáng chú ý. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Secret Network là gì?

Secret Network là một tên một nền tảng blockchain cung cấp cho người dùng có thể tùy chỉnh quyền riêng tư. Cụ thể người dùng trong nền tảng có thể thiết lập những dữ liệu mà họ muốn chia sẻ, đối tượng được chia sẻ,… Mạng lưới đã thực hiện mã hoá dữ liệu đầu vào trước khi lưu trữ chúng trong các hợp đồng thông minh. Điều này giúp cho người dùng có thể dễ dàng xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApp) không cần cấp phép nhưng vẫn đảm bảo được tính bảo mật và quyền riêng tư.

Có thể bạn chưa biết, dự án SCRT token đã được ra mắt từ năm 2017 với tên gọi Enigma, một giải pháp layer 2 cho mạng Ethereum được phát triển bởi hai nhà sáng lập là cựu sinh viên MIT (Học viện Công nghệ Massachusetts). Đến giữa tháng 2 năm 2020, mạng lưới đã thực hiện tái định vị thương hiệu với một cái tên mới - Secret Network sau một đợt bỏ phiếu của cộng đồng trên nền tảng.

Tính năng nổi bật của dự án SCRT

Dự án đã phát triển và mở rộng ra một hệ sinh thái lớn. Các tính nổi bật trong hệ sinh thái này bao gồm:

 • Secret Bridges: Tính năng cho phép các tài sản tiền điện tử từ mạng lưới Ethereum và Binance Smart Chain có thể đưa vào Secret Network để tạo ra một phiên bản tài sản có quyền riêng tư tốt hơn và sử dụng trong hệ sinh thái Secret.
 • NFTs Secret: Không đứng ngoài trào lưu của thị trường, hệ sinh thái Secret Network cũng góp mặt phiên bản Secret NFT. Sự khác biệt chính vẫn là quyền riêng tư. Với tính năng này, danh tính cũng như các dữ liệu liên quan đến nghệ thuật và giải trí sẽ được kiểm soát, chỉ những người được uỷ quyền mới có thể truy cập vào nội dung dưới dạng NFT.
 • Secret Gaming: Mạng lưới cũng được xây dựng tương thích với máy chủ ảo Ethereum (EVM) nên các lập trình viên hoàn toàn có thể dễ dàng phát triển các ứng dụng, trò chơi trên mạng lưới Secret.

Quy trình hoạt động của Secret Network

Trái lại với tầm nhìn mục tiêu của Enigma, dự án SCRT token là một giao thức Proof of Stake (PoS) được xây dựng bằng SDK Cosmos với cơ chế đồng thuận Tendermint Byzantine Fault Tolerant. Như đã đề cập phía trên, các dữ liệu của người dùng sẽ được ẩn, mã hoá đối với cả các node kiểm duyệt hoạt động của mạng lưới.

Quy trình hoạt động của Secret Network

Giao thức sẽ hiện phân phối những dữ liệu này về hệ thống node để bắt đầu thực hiện quy trình tính toán các hợp đồng thông minh. Các node sẽ đảm bảo chỉ những đối tượng được uỷ quyền được truy cập vào phần dữ liệu được cho phép. Đồng thời những dữ liệu sẽ được mã hoá trước khi thực hiện lưu trữ trên mạng lưới Secret Network.

Đồng SCRT coin là gì?

Dự án cũng đã phát triển đồng native token để hỗ trợ cho các hoạt động trong hệ sinh thái - SCRT hay viết tắt của cụm từ Secret token. Đồng coin này được sử dụng chủ yếu cho tính năng quản trị, thanh toán phí và làm phần thưởng đặt cược trong Secret Network. Khác với những mạng lưới khác trên thị trường, người dùng của dự án SCRT token phải tạo một khoá xem khi muốn tiết lộ số dư của mình cho người khác.

Thông tin cơ bản coin SCRT

Dưới đây là một số thông tin ngắn cơ bản để các nhà giao dịch có cái nhìn tổng quan về đồng SCRT:

 • Kí hiệu: SCRT
 • Blockchain: Secret
 • Tổng nguồn cung: Không giới hạn (có chính sách lạm phát 2%/năm)
 • Giá SCRT hôm nay:27 USD
 • Cung đang lưu hành: 211,069,154 SCRT coin

Phân bổ SCRT token

Trong phần đầu của bài viết đã đề cập về lịch sử hình thành của dự án SCRT token. Sau khi tái định vị thương hiệu, đã có sự phân tách token để chuyển sang native token mới. Bên cạnh đó, tổng nguồn cung không giới hạn có thể dẫn đến tình trạng lạm phát nên đội ngũ dự án chưa có công bố cụ thể về số liệu phân bổ SCRT token. Thay vào đó, họ cũng đã có những ước tính nhất định với tỷ lệ như sau:

 • Cộng đồng: 44.12% ~ 75 triệu SCRT coin
 • Đội ngũ phát triển: 21.18% tương đương 36 triệu coin
 • Dự trữ: 17.65% tương ứng khoảng 30 triệu SCRT
 • Nhóm thanh khoản: 11.76% ~ 20 triệu coin SCRT
 • Quỹ Foundation: 0.59% tức khoảng 1 triệu SCRT coin
 • Lạm phát: 4.71% ~ 8 triệu coin SCRT.

Tỷ lệ phân bổ SCRT token

Đánh giá tiềm năng của dự án SCRT token

Có thể nói dự án SCRT token là một trong những dự án “chịu chơi" khi công bố quỹ tài trợ để phát triển hệ sinh thái lên tới 400 triệu USD vào đầu năm 2022. Trong đó, một phần tương đương 225 triệu USD sẽ được sử dụng để đầu tư và tài trợ cho các dự án đang được phát triển trên mạng lưới và phần còn lại sẽ được sử dụng dưới dạng phần thưởng cho chương trình Shockwave nhằm thu hút thanh khoản đã được dự án công bố ngay trước đó.

Đồng thời, danh sách các quỹ lớn đứng sau hỗ trợ cho sáng kiến hỗ trợ đó cũng được hé lộ. Trong số đó là những cái tên quen thuộc nổi bật mà các nhà đầu tư đã vô cùng quen thuộc như: Alameda Research, DeFiance Capital, KuCoin Labs, Huobi Ventures, Terraform Lab,…

Với những tin tức tích cực ấy đã thúc đẩy giá SCRT tăng mạnh mẽ, có thời điểm lên tới gần 10 USD trong lúc thị trường crypto không mấy khả quan. Đó là những cột mốc đáng chú ý gần đây mà dự án đã đạt được. Bên cạnh đó, dự án cũng không ngừng cải thiện, nâng cao các tính năng trong mạng lưới với roadmap được cập nhật chi tiết và đầy đủ trên trang chủ của dự án.