Game NFT là gì? Top NFT game kiếm tiền phổ biến

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: game nft là gì  

Thời gian đăng bài: 2024-2-6

Ngành công nghiệp trò chơi điện tử không ngừng phát triển và cũng không đứng ngoài xu hướng liên quan đến blockchain và tài sản kỹ thuật số. Tiêu biểu cho điều này là game NFT ra đời, có sức hút không hề nhỏ trong cả cộng đồng game thủ và cộng đồng các nhà đầu tư. Hãy cùng tìm hiểu xem game NFT là gì, điều gì tạo nên sức hút cho "ngách" này của ngành công nghiệp trò chơi cũng như cách kiếm tiền thông qua các tựa game NFT trong bài viết hôm nay.

Game NFT là gì? Lịch sử ra đời game NFT

Trước khi đến với khái niệm game NFT là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu xem NFT là gì. NFT là viết tắt của cụm từ Non-fungible token hiểu đơn giản là thuật toán, mật mã token trên blockchain đại diện cho một tài sản, vật thể duy nhất. NFT có thể là một tài sản kỹ thuật số như búa, rìu, cây, hoa,… hoặc cũng có thể là một tác phẩm nghệ thuật. NFT là duy nhất và không thể thay thế.

Game NFT là một loại trò chơi đặc biệt được phát triển dựa trên công nghệ blockchain. Các tài sản trong trò chơi sẽ được mã hoá thành NFT, giá trị có thể tăng theo thời gian.

Game NFT là gì

Không có mốc thời gian chính xác để xác định thời điểm NFT ra đời mà có thể coin 2017 là năm ra đời của NFT game bởi trò chơi NFT đầu tiên Cryptokities được giới thiệu ra thị trường. Đây là một tựa game nuôi mèo ảo. Mỗi con mèo trong Cryptokities là một NFT, không thể sao chép. Bởi đặc tính độc nhất này mà chúng được định giá rất cao, một NFT mèo có tên Dragon đã từng được giao dịch với mức giá lên tới 172,000 USD năm 2018 (theo tỷ giá thời điểm đó thì số tiền này tương đương gần 4 tỷ VNĐ).

NFT game hoạt động như thế nào?

Không chỉ dừng lại ở việc lưu trữ các mặt hàng NFT trong ví điện tử của bạn, game NFT đưa chúng cả vào các hoạt động khác như các quy tắc hay cơ chế của game cũng như cách người chơi tương tác với nhau. Như đề cập trong phần giải thích game NFT là gì thì NFT có thể đại diện cho bất kỳ thứ gì trong game. NFT có thể vật phẩm, nhân vật hoặc cũng có thể là chính hình đại diện trong game của bạn.

Ví dụ NFT dưới dạng tác phẩm nghệ thuật

Và để đưa NFT vào game cũng như vào trong cơ chế, môi trường của trò chơi, đội ngũ phát triển đứng sau tạo các smart contract để thiết lập các quy tắc sử dụng NFT trong trò chơi. Ví dụ như hợp đồng genScience được sử dụng trong trò chơi CryptoKitties để có thể tạo ra những NFT mèo mới một cách ngẫu nhiên.

Lý giải sức hút của game NFT

Thực tế, công nghệ mới lạ không phải lý do duy nhất khiến các tựa game NFT nhận được sự thu hút lớn từ cộng đồng mà mô hình play to earn (P2E) cũng đóng góp một phần không nhỏ. Nó mang lại cho người chơi cơ hội gia tăng thu nhập ngay cả khi họ tham gia trò chơi để giải trí. Không chỉ NFT, người chơi còn có thể kiếm được các NFT token trong game và giao dịch chúng trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Sức hút từ game NFT play to earn

Bởi đặc tính duy nhất nên giá trị của NFT trong game cũng có thể được định giá ở mức cao. Đồng thời, với cộng đồng người chơi lớn mạnh, các tựa game NFT cũng kích thích “ham muốn" làm giàu của nhiều người chơi cũng như nhiều người chơi theo xu hướng phát triển chung của thị trường.

Làm thế nào để kiếm tiền từ game NFT

Không chỉ mang tính giải trí như các trò chơi điện tử truyền thống, NFT game mang đến cho người dùng cơ hội kiếm thêm thu nhập từ việc chơi trò chơi. Hãy cùng tìm hiểu xem làm thế nào để kiếm tiền từ NFT game trong phần tiếp theo sau đây.

Hướng dẫn cách kiếm tiền từ NFT game

Kiếm tiền từ NFT game không chỉ đến từ việc giao dịch mà còn thu nhập còn đến từ các hoạt động khác như mua bán hàng hóa trong game, phí giao dịch, thuê hoặc mượn tài sản,… Bên cạnh đó nó cũng có thể đến từ phần thưởng khi người chơi tham gia game. Điều này sẽ còn tùy thuộc vào mỗi trò chơi, bởi mỗi game NFT sẽ có cơ chế khác nhau.

Kiếm tiền từ NFT game

Tuy nhiên vẫn có những rủi ro mà người chơi cũng như các nhà đầu tư cần cân nhắc. Cụ thể sẽ có một số rủi ro liên quan như:

  • Nhà phát triển trò chơi ngừng phát hành: Lúc này các NFT trong game vẫn sẽ tồn tại, nhưng chúng không còn giá trị.
  • Cộng đồng người chơi chỉ tập trung vào mục đích kiếm tiền: Bạn cần nhớ, bản chất của game NFT vẫn là trò chơi, việc kiếm tiền giống như một tính năng của chúng, vì thế khi cộng đồng người chơi chỉ tập trung vào kiếm tiền, cán cân cung cầu lúc này sẽ lệch dẫn đến việc kiếm tiền sẽ trở nên khó khăn hơn.
  • Giá trị của NFT bị thao túng giá

Top NFT game kiếm tiền phổ biến

NFT game đã trở thành một trong những xu hướng hàng đầu trong thị trường blockchain những năm gần đây khiến số lượng trò chơi NFT tăng lên đáng kể. Dưới đây là một số tựa game NFT đã “làm mưa làm gió" trong cộng đồng trong thời gian dài, cụ thể:

  • Axie Infinity: Cơ chế trò chơi tương tự Pokemon, trò chơi NFT được phát triển bởi đội ngũ người Việt trên blockchain Ethereum với cơ chế nuôi thú cưng, đem nó đi chiến đấu và có thể giao dịch chúng với người chơi khác.
  • Sorare: Không khó hiểu khi môn thể thao vua trở thành nguồn cảm hứng để phát triển một trò chơi NFT. Người dùng vừa có thể giải trí, xây dựng một đội bóng trong mơ thông qua các thẻ được mã hoá mà vẫn có thể kiếm được điểm, thăng cấp trong trò chơi.

NFT game đưa ra các tính năng, áp dụng công nghệ hay xây dựng cơ chế P2E về bản chất vẫn là để thu hút sự tương tác của người chơi với hệ sinh thái. Với những thông tin phía trên đây, hy vọng bạn có thể hiểu được game NFT là gì và cơ chế nó hoạt động hy vọng. Từ đó có thể giúp được bạn trong quá trình tìm hiểu cũng như đầu tư vào những lĩnh vực khác của blockchain.