Có cơ hội nào cho giá tiền ảo “quay đầu” hay không?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: giá tiền ảo  

Thời gian đăng bài: 2022-11-21

Từ đầu năm 2022 đến nay đánh dấu một giai đoạn giá tiền ảo sụt giảm mạnh mẽ khi giá đồng BTC liên tục giảm giá.

Thế nhưng liệu có phải chỉ riêng giá BTC là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến giá tiền ảo hay không? Nếu không thì giá tiền ảo phụ thuộc vào đâu, có quy định nào liên quan đến mệnh giá tiền ảo hay không? Và cuối cùng, ở thời điểm này, giá tiền ảo mới nhất có cho thấy dấu hiệu phục hồi?

Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết hôm nay.

Giá tiền điện tử sau cuộc biến động thị trường lớn

Giao dịch tiền ảo là gì?

Thực tế, nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm “giao dịch" và “đầu tư", đặc biệt là trong thị trường tiền ảo. Cụ thể, giao dịch tiền ảo là thuật ngữ để chỉ hành động mua và bán một hoặc nhiều cặp tiền điện tử, hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá tiền ảo.

Vậy còn đầu tư có gì khác biệt?

Về cơ bản, đầu tư tiền ảo cũng có khái niệm tương tự nhưng có sự khác biệt lớn khi việc đầu tư sẽ hướng đến việc nắm giữ dài hạn trong khi giao dịch tiền ảo chủ yếu mua bán trong thời gian ngắn hơn, thường xuyên hơn.

Sự khác biệt nhỏ giữa “đầu tư” và “giao dịch” tiền ảo

 

Đọc đến đây có lẽ một số người sẽ thắc mắc việc phân biệt giữa hai khái niệm này có thực sự cần thiết hay không?

Khác với giao dịch cổ phiếu, không có mệnh giá tiền ảo cũng như không có quy định nào liên quan đến biên độ dao động giá tiền ảo. Vì thị trường tiền điện tử hoạt động liên tục nên chiến lược giao dịch, quản lý rủi ro cũng phải khác so với những thị trường khác. Và dù có ở thị trường nào, giao dịch hay đầu tư thì bạn cũng cần nắm rõ về đặc điểm sản phẩm mà mình đang giao dịch, đầu tư để có cho mình những chiến lược phù hợp.

Giá tiền ảo phụ thuộc vào đâu?

Nhắc đến tiền ảo, tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số thì cái tên đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của hầu hết các nhà giao dịch là Bitcoin. Đồng thời, nó cũng là yếu tố được cho là ảnh hưởng lớn đến giá tiền ảo khác trong thị trường.

Sự thật có phải như vậy hay không? Biến động giá Bitcoin thật sự có thể gây tác động đến các đồng coin khác hay có ngoại lệ? Chính xác thì giá tiền ảo phụ thuộc vào đâu?

Giá tiền điện tử phụ thuộc vào nhiều yếu tốPhải thừa nhận một thực tế là các quyết định của các nhà giao dịch tiền điện tử chủ yếu sẽ bị tác động bởi tâm lý bởi cộng đồng các nhà giao dịch khác mà ít ai thực sự quan tâm xem các yếu tố nào mới có thể tác động đến giá tiền điện tử.

Chi tiết hơn, dưới đây là một số yếu tố nổi bật có khả năng tác động đến giá tiền ảo mới nhất:

 • Cung cầu: Yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố ảnh hưởng phổ biến đến giá cả nói chung và giá tiền điện tử nói riêng. Một số dự án blockchain khi cho ra mắt đồng coin của dự án đã giới hạn nguồn cung nhằm tạo sự khan hiếm cho đồng coin đó. Nguồn cung ở đây để chỉ số lượng đồng coin có sẵn trên thị trường và số lượng đồng coin sẽ được đưa ra thị trường trong tương lai. Theo lý thuyết thì cái gì càng hiếm sẽ càng thu hút và được “săn lùng" nhiều hơn. Tuy nhiên, thực tế không hẳn là như vậy bởi giá tiền ảo sẽ còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác.
 • Tâm lý thị trường: Như được đề cập từ phía trên, nhìn bảng giá tiền ảo mỗi ngày, những nhà giao dịch “lão làng" sẽ có được cái nhìn tổng quan về tâm lý thị trường, còn những nhà giao dịch mới thì hầu hết sẽ bị ảnh hưởng và giao dịch theo tâm lý chung này. Một số ví dụ rõ ràng về những đồng meme coin chỉ sau một vài tweet hay sau một đêm đã đạt đến một mức giá mà trước đó không ai ngờ tới, dù cho giá trị thực tế của nó không được như vậy.

Nếu biết cách nắm bắt tâm lý thị trường thì lợi nhuận thu lại là rất cao

 • Whales Trader: Thị trường tài chính nào cũng sẽ có một bộ phận các nhà giao dịch lớn có khả năng tác động lớn tới thị trường, tới giá mỗi khi có động thái mua vào hoặc bán ra. Có lẽ bạn sẽ thấy yếu tố này có ảnh hưởng đến rõ ràng nhất trong thị trường tiền điện tử và giá tiền ảo trong thị trường này. Nói ngắn gọn thì whales trader là những nhà giao dịch có thể là cá nhân hoặc tổ chức có nguồn vốn lớn, nắm giữ số lượng lớn tiền ảo. Chính vì thế mà khi họ quyết định mua vào hoặc bán ra sẽ khiến giá tiền ảo biến động dữ dội.

   

  Dù như thế nào thì đồng tiền ảo chiếm phần lớn thị phần thị trường crypto Bitcoin vẫn có sức ảnh hưởng nhất định. Tuy nhiên, nó không phải là yếu tố duy nhất có khả năng tác động đến giá tiền ảo mà còn cần phải xét cả những yếu tố phía trên để có những quyết định giao dịch hợp lý.

  Trader có thể xem giá tiền ảo ở đâu?

  Thị trường tiền ảo sôi động khi giao dịch 7 ngày một tuần và 24 giờ mỗi ngày cũng như không bị kiểm soát bởi bất kỳ Cơ quan nào. Tuy nhiên nó cũng khiến giá tiền ảo có những biến động mà các nhà giao dịch có thể không lường trước được.

  Vậy nên, để giao dịch hiệu quả trong thị trường này thì các trader cũng cần cập nhật bảng giá tiền ảo mới nhất, nhanh và chính xác nhất.

  Nhờ vào sự phát triển không ngừng của thị trường tiền điện tử mà các trader cũng có đa dạng nền tảng cập nhật giá tiền ảo trực tuyến để lựa chọn.

  Cách xem bảng giá tiền ảo trực tuyến

  Chỉ với một thao tác đơn giản, tìm kiếm trên google với từ khoá “bảng giá tiền ảo" và Google sẽ trả về cho bạn hơn 12 triệu kết quả liên quan đến các nền tảng bảng giá tiền ảo trực tuyến.

  Xét riêng về điều này cũng đủ thấy được số lượng các nền tảng này lớn đến như thế nào.

  Thêm vào đó, việc xem giá tiền ảo mỗi ngày có phải chỉ cần cập nhật mức giá hay không?

  Thông thường, các nền tảng cung cấp cả dữ liệu quá khứ, tích hợp biểu đồ, phân tích ngắn tổng quan đồng coin… để hỗ trợ các nhà giao dịch. Chính vì vậy, đừng bỏ phí những thông tin mà các bảng giá tiền ảo cung cấp.

  Các nền tảng cập nhật giá tiền ảo thường sẽ cung cấp một bảng giá xếp hạng khoảng top 100 đồng coin mặc định từ trên cao xuống thấp theo tiêu chí vốn hóa thị trường.

  Cập nhật thông tin giá của tiền ảo trên nền tảng trực tuyến

  Bên cạnh tên của các đồng tiền điện tử là cột giá, được cập nhật liên tục.

  Nếu là các trang thông tin chung thì thường sẽ cập nhật giá tiền ảo từ các sàn giao dịch tiền điện tử uy tín, được các nhà giao dịch tin tưởng sử dụng phổ biến.

  Đó là một phần lý do vì sao bạn có thể thấy giá tiền ảo trực tuyến trên một số trang web có thể có sự chênh lệch nhỏ.

  Tiếp đến là các biến động theo giờ, theo ngày (24 giờ) và theo tuần (7 ngày) dưới dạng đồ thị thường thu nhỏ. Nó cho các nhà giao dịch có được cái nhìn tổng quan về biến động giá trong ngắn và trung hạn, đưa ra được nhận định trước tiên về giá tiền ảo đó.

  Để có thể sử dụng các công cụ được hỗ trợ để phân tích giá mỗi đồng tiền điện tử, các nhà giao dịch có thể bấm vào tên của đồng coin đó.

  Trang thông tin bảng giá tiền ảo hôm nay

  Với hơn 12 triệu kết quả từ Google thì chắc chắn ít nhiều các nhà giao dịch cũng cảm thấy choáng ngợp và không biết nên lựa chọn trang web hay nền tảng nào để cập nhật giá tiền ảo mỗi ngày nhanh chóng và đáng tin cậy nhất.

   

  Hiện nay có nhiều trang cập nhật giá của tiền điện tử

  Bởi lẽ độ chính xác tương đối của biến động giá sẽ ảnh hưởng đáng kể đến quá trình ra quyết định của các nhà giao dịch. Điều này cũng khá dễ hiểu khi việc có quá nhiều lựa chọn đôi khi cũng khiến nhiều người không biết nên chọn gì và phải chọn như thế nào.

  Tổng kết

  Nếu cập nhật giá tiền ảo thường xuyên thì có lẽ bạn cũng biết được gần đây giá BTC đã phá vỡ mức 19,000 USD khiến thị trường tiền điện tử một lần nữa “chìm trong biển lửa". Theo hầu hết các chuyên gia crypto thì không chỉ bitcoin mà giá các đồng coin khác cũng khó có cơ hội “lội ngược dòng" trong ngắn hạn.

  Xu hướng giảm có thể sẽ còn duy trì trong thời gian dài khi tâm lý thị trường được đánh giá là khá tiêu cực. Tuy nhiên, không ai có thể khẳng định chắc chắn về giá bitcoin cũng như giá tiền ảo.

  Chính vì thế, các nhà giao dịch nền cập nhật bảng giá tiền ảo thường xuyên và xây dựng chiến lược giao dịch cùng quản trị rủi ro phù hợp với nhiều bối cảnh thị trường khác nhau.