Hướng dẫn Giao dịch Chỉ số Chứng khoán cho Người mới

Các hạng mục bài viết: Giao dịch CFD  

Thẻ gắn: giao dịch chỉ số chứng khoán  

Thời gian đăng bài: 2023-8-22

Các chỉ số chứng khoán cung cấp một cách tiếp cận đơn giản và giá cả phải chăng để tiếp cận thị trường tài chính. Tìm hiểu về cách đầu tư vào các chỉ số quan trọng như S&P 500, FTSE 100 và DAX 40. Hiểu giao dịch chỉ số chứng khoán là gì. Tìm hiểu về các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá của chỉ số cũng như một số rủi ro liên quan đến giao dịch chúng.

Chỉ số là gì?

Một nhóm tài sản, chẳng hạn như cổ phiếu, được theo dõi bởi các chỉ số, là các công cụ tài chính cung cấp cách để tiếp cận và tham gia vào nhóm tài sản này. Vốn chủ sở hữu là một loại chứng khoán thể hiện quyền sở hữu một phần của công ty phát hành, còn được gọi là cổ phiếu và cổ phần.

Các chỉ số khác nhau giám sát các tài sản khác nhau. Ví dụ, chỉ số FTSE China A50 (China50) bao gồm các cổ phiếu được chọn từ Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, trong khi chỉ số ASX 200 (AUS200) bao gồm 200 công ty lớn nhất được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Úc.

Các chỉ số trong chứng khoán là gì?

Tại sao bạn nên giao dịch chỉ số chứng khoán?

Giao dịch chỉ số có nhiều lợi ích, một trong số đó là sự thuận tiện. Các nhà đầu tư có thể mua một số lượng cổ phiếu đa dạng trong một giao dịch duy nhất. Ví dụ: nếu bạn đang muốn đầu tư vào các cổ phiếu blue-chip của Mỹ nhưng gặp khó khăn trong việc quyết định nên chọn doanh nghiệp nào, bạn có thể mua cổ phiếu của chỉ số Dow Jones Industrial Average (DJIA), một quỹ theo dõi giá của 30 công ty nổi tiếng, từ McDonald's (MCD) đến JP Morgan (JPM).

Khả năng giao dịch chỉ số liên tục cũng khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn. Nói cách khác, việc này so với giao dịch cổ phiếu riêng lẻ thì tốt hơn, vì nó thường bị hạn chế bởi giờ giao dịch trên sàn giao dịch bạn lựa chọn.

Bởi vì các chỉ số có sẵn dưới dạng CFD (Hợp đồng chênh lệch), bạn có thể giao dịch chỉ số chứng khoán xuyên suốt 24/7. Việc sử dụng đòn bẩy để tăng tỷ lệ rủi ro-lợi nhuận và lựa chọn bán khống nếu bạn tin rằng thị trường đang được định giá quá cao.

Vì các chỉ số bao gồm nhiều loại tài sản, nên bạn có thể sử dụng chúng để giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc mua một cổ phiếu duy nhất, điều này sẽ có tác động lớn đến tổng lợi nhuận của danh mục đầu tư của bạn.

Chỉ số nào có thể giao dịch?

Các chỉ số được giao dịch thường xuyên nhất là các chỉ số chuẩn nổi tiếng của các sàn giao dịch chứng khoán lớn trên toàn thế giới.

 • Chỉ số NASDAQ 100: Theo dõi 100 tập đoàn lớn nhất và sôi động nhất của Mỹ được niêm yết trên sàn giao dịch NASDAQ. Nó có rất nhiều cổ phiếu công nghệ.
 • Chỉ số S&P 500: Theo dõi hiệu suất cổ phiếu của 500 tập đoàn lớn nhất được niêm yết tại Mỹ.
 • Chỉ số FTSE 100: Theo dõi giá cổ phiếu của 100 công ty hàng đầu được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Luân Đôn, được gọi một cách không chính thức là "Footsie".
 • Chỉ số Dax 40: Gồm 40 tập đoàn lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất của Đức được niêm yết trên Sàn giao dịch Frankfurt.
 • Chỉ số Nikkei 225: Chỉ số chuẩn của Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo bao gồm cổ phiếu của 225 công ty có liên quan đến thị trường châu Á.

Có thể giao dịch những chỉ số chứng khoán quốc tế nào?

ETF và chỉ số

Các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và các chỉ số có liên quan mật thiết với nhau trong thế giới đầu tư. Hãy khám phá mối quan hệ của họ và cách họ được kết nối.

Một chỉ số, chẳng hạn như S&P 500 hoặc Chỉ số Dow Jones Industrial Average, là một điểm chuẩn đại diện cho một phân khúc cụ thể của thị trường. Nó thường bao gồm việc lựa chọn cổ phiếu hoặc các tài sản tài chính khác nhằm mục đích cung cấp thông tin tổng quan về hiệu suất tổng thể của phân khúc thị trường đó. Các chỉ số thường được tạo ra và duy trì bởi các tổ chức tài chính hoặc nhà cung cấp chỉ số.

Mặt khác, ETF là các quỹ đầu tư giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán, tương tự như các cổ phiếu riêng lẻ. ETF được thiết kế để theo dõi hiệu suất của một chỉ số cơ bản, hàng hóa, lĩnh vực hoặc loại tài sản. Chúng được tạo ra để sao chép lợi nhuận của các điểm chuẩn tương ứng. Về bản chất, một quỹ ETF nhằm mục đích cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng tiếp xúc với hiệu suất của các tài sản cơ bản mà không trực tiếp sở hữu những tài sản đó.

Mối quan hệ giữa ETF và chỉ số có thể được hiểu như sau:

 1. Chỉ số làm điểm tham chiếu: ETF thường sử dụng chỉ số làm điểm tham chiếu cho chiến lược đầu tư của họ. Ví dụ: một quỹ ETF theo dõi S&P 500 sẽ nắm giữ một danh mục cổ phiếu gần giống với thành phần và trọng số của chỉ số. ETF nhằm mục đích tái tạo lợi nhuận của chỉ mục, bằng cách nắm giữ tất cả các thành phần của chỉ mục hoặc sử dụng các chiến lược khác như lấy mẫu hoặc tối ưu hóa.
 2. Điều chỉnh hiệu suất: ETF cố gắng để khớp với hiệu suất của chỉ số cơ bản của họ. Điều này có nghĩa là nếu chỉ số tăng theo một tỷ lệ phần trăm nhất định, thì lý tưởng nhất là ETF cũng sẽ tăng theo một tỷ lệ phần trăm tương tự (đã trừ các khoản phí và sai số theo dõi). Mục tiêu là cung cấp cho các nhà đầu tư cách tiếp cận với một phân khúc thị trường cụ thể thật hiệu quả về chi phí.
 3. Đa dạng hóa và Bao phủ thị trường: Các ETF cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng đa dạng hóa các khoản nắm giữ của họ trên nhiều loại tài sản hoặc lĩnh vực bằng cách đầu tư vào một ETF duy nhất. Chỉ số cơ sở cung cấp khuôn khổ cho sự đa dạng hóa này. Chẳng hạn, một quỹ ETF theo dõi chỉ số vốn chủ sở hữu toàn cầu sẽ cung cấp khả năng tiếp xúc với nhiều công ty khác nhau trên các khu vực và lĩnh vực khác nhau.
 4. Tính minh bạch: Cả ETF và chỉ số thường mang lại sự minh bạch cho các nhà đầu tư. Các chỉ số tiết lộ các thành phần và phương pháp xây dựng của chúng, cho phép các nhà đầu tư hiểu cách chúng được xây dựng. Các quỹ ETF được thiết kế để theo dõi các chỉ số thường tiết lộ các khoản nắm giữ của họ và cung cấp thông tin về thành phần của họ hàng ngày. Tính minh bạch này cho phép các nhà đầu tư đánh giá mức độ phù hợp và mức độ rủi ro của ETF.
 5. Giao dịch và Thanh khoản: ETF, được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán, cung cấp cho nhà đầu tư sự linh hoạt để mua và bán cổ phiếu trong suốt ngày giao dịch, giống như các cổ phiếu riêng lẻ. Tính thanh khoản của ETF thường được hỗ trợ bởi tính thanh khoản cơ bản của chỉ số mà nó theo dõi. Nếu chỉ số bao gồm các tài sản có tính thanh khoản cao, thì ETF theo dõi chỉ số đó có thể có khối lượng giao dịch tốt và chênh lệch giá mua-bán thấp.

Tóm lại, ETF cung cấp cho trader một cách tiết kiệm để theo dõi và giao dịch các chỉ số quan trọng. ETF và chỉ số được kết nối với nhau trong việc sử dụng các chỉ số làm mốc để sao chép hiệu suất của chúng. Các quỹ ETF cung cấp cho các nhà đầu tư một công cụ tiện lợi và dễ giao dịch để tiếp cận với hiệu suất của một chỉ số hoặc một phân khúc thị trường cụ thể. Chỉ số đóng vai trò là điểm tham chiếu để xây dựng và theo dõi danh mục đầu tư của ETF, đảm bảo phù hợp với chiến lược đầu tư mong muốn.

Điều gì ảnh hưởng đến giá chỉ số?

Giá trị của các tài sản có trong một chỉ số, chẳng hạn như các cổ phiếu cụ thể sẽ được dùng để định giá của chỉ số. Giá trị của chỉ số sẽ tăng lên nếu chi phí của những tài sản cơ sở đó cũng tăng theo.

Các cổ phiếu riêng lẻ sẽ có một số ảnh hưởng đến giá chung của chỉ số, nhưng vì tiền được phân bổ đồng đều giữa nhiều vị trí nên sự thay đổi giá đáng kể trong bất kỳ cổ phiếu nào sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến tổng giá trị của chỉ số.

Thay đổi giá chỉ số thường dao động theo tâm trạng chung của nhà đầu tư. Điều này phụ thuộc vào các đánh giá về cách các biến số cấp cao hơn, chẳng hạn như lãi suất, lạm phát, mức độ việc làm và các sự kiện địa chính trị có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế hoặc lĩnh vực mà chỉ số theo dõi. Lãi suất là chi phí mà một cá nhân hoặc doanh nghiệp phải trả để vay hoặc cho vay tiền và thường được biểu thị bằng phần trăm.

Giá của các chỉ số chứng khoán phụ thuộc vào các tài sản cơ sở

Làm thế nào để bắt đầu đầu tư chứng khoán theo chỉ số

Sử dụng các sản phẩm CFD hoặc ETF là cách tiếp cận đơn giản nhất để giao dịch các chỉ số. Bạn có thể bắt đầu mua và bán các chỉ số ngay khi mở tài khoản với một nhà môi giới cung cấp thị trường cho các sản phẩm đó. Một trong những nhà môi giới hàng đầu cung cấp giao dịch chỉ số chứng khoán là FXCM.

Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy rằng có những khoảng thời gian nhất định trong ngày khi giá chỉ số biến động nhiều hơn khi bạn đã quen với việc theo dõi chúng. Biến động này thường xảy ra vào đầu hoặc cuối ngày đối với thị trường cơ sở.

Bạn có thể bắt đầu đầu tư vào các chỉ số bằng cách thực hiện các hành động sau:

 1. Hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến để mở Tài khoản Trực tiếp.
 2. Thực hiện giao dịch đầu tiên của bạn sau khi nạp tiền vào tài khoản của bạn.
 3. Kiểm tra các chỉ số của nền tảng giao dịch cung cấp.

Chưa chuẩn bị để tạo tài khoản?

Làm quen với nền tảng bằng cách đăng ký Tài khoản thử nghiệm miễn phí.

Rủi ro liên quan đến giao dịch chỉ số

Thị trường di chuyển theo hướng ngược lại với dự đoán ban đầu của bạn là mối nguy hiểm chính của các chỉ số giao dịch. Đây là một mối nguy hiểm cố hữu trong giao dịch, đó là lý do tại sao tất cả các nhà đầu tư nên nắm vững các tài sản mà họ giao dịch.

Giao dịch CFD có đòn bẩy mang lại rủi ro thua lỗ lớn hơn những rủi ro mà nhà đầu tư quen thuộc. Điều này có thể kích hoạt giao dịch cảm xúc và nhiều lỗi hơn.

Kết luận

Lựa chọn đi theo thị trường thay vì cố gắng vượt trội hơn nó là một nhu cầu đầu tư vào các chỉ số. Không có gì đảm bảo rằng việc lựa chọn các công ty riêng lẻ sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn so với một chỉ số và chiến lược đầu tư thụ động được sử dụng trong giao dịch chỉ số chứng khoán dẫn đến việc dành ít thời gian hơn cho việc nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư. Cũng dễ hiểu khi mà nhiều nhà đầu tư thường đưa các chỉ số vào danh mục đầu tư của họ do chi phí rẻ hơn và cơ hội đa dạng hóa, cùng với chi phí thấp hơn.

Để biết thêm thông tin về đầu tư vào các chỉ số, hãy xem trang chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới của FXCM.

Câu hỏi thường gặp

Các chỉ số có phải là lựa chọn đầu tư đầu tiên phù hợp không?

Các chỉ số đi kèm với tính đa dạng tích hợp sẵn, khiến chúng trở thành lựa chọn tiềm năng vững chắc cho các nhà đầu tư mới. Về mặt lý thuyết, đa dạng hóa có thể giúp các nhà đầu tư gắn bó với kế hoạch dài hạn của họ bằng cách phân bổ rủi ro và lấy phần thưởng trung bình.

Khi giao dịch chỉ số chứng khoán, tôi có nên sử dụng đòn bẩy không?

Khi giao dịch các chỉ số lần đầu tiên, chỉ những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm nhất mới nghĩ đến việc sử dụng đòn bẩy. Các nhà đầu tư nên ưu tiên hàng đầu việc tìm hiểu thêm về các đặc điểm của thị trường mới trong khi giao dịch. Đòn bẩy có thể gây ra biến động P&L có thể khiến các nhà đầu tư chuyển hướng khỏi các mục tiêu dài hạn của họ. Bạn có thể thiết lập tài khoản của mình để giao dịch mà không cần đòn bẩy với các nhà môi giới có uy tín.

Chỉ số nào đo lường chính xác nhất hoạt động của toàn bộ thị trường chứng khoán?

Chỉ số S&P 500 thường được các nhà đầu tư và nhà phân tích coi là chỉ báo đáng tin cậy nhất về tình hình hoạt động của thị trường chứng khoán nói chung. Mặc dù tất cả các cổ phiếu được giao dịch trên thị trường Mỹ, nhưng chúng thường là cổ phiếu của các tập đoàn quốc tế lớn với nhiều khách hàng, như Coca-Cola (KO), Microsoft (MSFT) và Exxon Mobil (XOM).

[Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm] Các bài viết trên hoàn toàn là ý kiến cá nhân và không nhằm mục đích tư vấn đầu tư. Chỉ với mục đích học hỏi và chia sẻ lẫn nhau. Không có bảo đảm rõ ràng hay ngụ ý về tính chính xác hoặc đầy đủ của các thông tin nêu trên. Bất kỳ ai dựa vào thông tin, ý tưởng hoặc dữ liệu có trong bài viết này đều tự chịu rủi ro.