Hướng dẫn về tiền điện tử dành cho người mới

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: Hướng dẫn về tiền điện tử  

Thời gian đăng bài: 2022-6-14

Tiền điện tử là một lĩnh vực có rất nhiều thứ - bao gồm cả những khái niệm được diễn giải không chính xác. Chúng tôi ở đây để làm sáng tỏ mọi thứ.

Cho đến gần đây, nếu bạn sống ở bất kỳ nơi nào khác bên ngoài San Francisco, bạn có thể có những ngày hoặc thậm chí vài tuần mà không nghe về tiền điện tử.

Bây giờ, đột nhiên, bạn không thể tránh khỏi sự xuất hiện của tiền điện tử. Nhìn bên hướng này, Matt Damon và Larry David đang làm quảng cáo cho các công ty khởi nghiệp tiền điện tử. Xoay sang hướng kia - ồ, đó là các thị trưởng của thành phố Miami và New York, đang tranh cãi xem ai yêu thích Bitcoin hơn. Hai sân thi đấu N.B.A. hiện được đặt tên theo các công ty tiền điện tử và có vẻ như mọi đội ngũ tiếp thị doanh nghiệp ở Mỹ đã nhảy vào phong trào NFT - viết tắt non-fungible token. (Tôi có thể khiến bạn quan tâm tới chủ đề này với một trong những NFT trong bộ NFT Genesis “Mic Drop” mới của Pepsi không? Hoặc có thể thứ gì đó từ bộ sưu tập NFT “Bữa ăn Metaverse” của Applebee, lấy cảm hứng từ các món ăn trong thực đơn làm nên tên tuổi của chuỗi nhà hàng?)

Tiền điện tử! Trong nhiều năm, khái niệm này có vẻ như xu hướng công nghệ thoáng qua mà hầu hết mọi người có thể bỏ qua một cách an toàn, như hoverboard hay kính Google Glass. Nhưng sức mạnh của tiền điện tử, cả về kinh tế và văn hóa, đã trở nên quá lớn để có thể bỏ qua. 20% người Mỹ trưởng thành và 36% thế hệ trẻ sở hữu tiền điện tử, theo một cuộc khảo sát gần đây của Morning Consult. Coinbase, ứng dụng giao dịch tiền điện tử, đã đứng đầu bảng xếp hạng hàng đầu của App Store ít nhất hai lần trong năm qua. Ngày nay, thị trường tiền điện tử được định giá khoảng 1,75 nghìn tỷ đô la - gần bằng quy mô của Google. Và ở Thung lũng Silicon, các kỹ sư và giám đốc điều hành đang bắt đầu từ những công việc dày đặc để tham gia vào cơn sốt vàng tiền điện tử.

Khi trở thành xu hướng chủ đạo, tiền điện tử đã truyền cảm hứng cho một tranh luận phân cực bất thường. Những người hâm mộ lớn nhất của nó nghĩ rằng tiền điện tử đang giải cứu thế giới, trong khi những người hoài nghi lớn nhất lại tin rằng tất cả chỉ là một trò lừa đảo - một bong bóng đầu cơ được dàn dựng bởi những kẻ xấu và được bán cho những kẻ lừa đảo tham lam, và có thể gây sụp đổ nên kinh tế khi tiền điện tử bùng nổ.

Tôi đã viết về tiền điện tử trong gần một thập kỷ, khoảng thời gian mà quan điểm của riêng tôi bị phân biệt giữa sự hoài nghi cực độ và sự lạc quan thận trọng. Những ngày gần đây, tôi thường tự mô tả mình là một người ôn hòa về tiền điện tử, mặc dù tôi thừa nhận rằng điều đó có thể là một việc làm không mấy dễ chịu.

Tôi đồng ý với những người hoài nghi rằng phần lớn thị trường tiền điện tử bao gồm các tài sản được định giá quá cao, được đánh giá quá cao và có thể là tài sản gian lận, và tôi không bị lay động bởi những tình cảm được chia sẻ bởi những người ủng hộ tiền điện tử (chẳng hạn như tuyên bố của Jack Dorsey, cựu giám đốc Twitter, rằng Bitcoin sẽ mở ra hòa bình thế giới).

Nhưng khi tôi đã trải nghiệm nhiều hơn với tiền điện tử - bao gồm cả việc vô tình bán một NFT với giá hơn 500.000 đô la trong một cuộc đấu giá từ thiện vào năm ngoái - tôi đã chấp nhận rằng tất cả không phải là một trò lấy tiền đáng nghi ngờ và có những công nghệ thực tế đang được xây dựng. Tôi cũng đã học được, trong sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà báo công nghệ, rằng khi có quá nhiều tiền, năng lượng và tài năng đổ dồn về một thứ mới, thì thông thường, bạn nên chú ý, bất kể quan điểm của bạn về điều đấy như thế nào.

Tuy nhiên, tôi có một niềm tin vững chắc rằng tiền điện tử đã được giải thích tới công chúng tệ một cách khủng khiếp.

Gần đây, tôi đã dành vài tháng để đọc mọi thứ có thể về tiền điện tử. Nhưng tôi nhận thấy rằng hầu hết các hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu đều ở dạng podcast nhàm chán, các video YouTube được nghiên cứu sơ sài và các bài đăng trên blog được viết bởi các nhà đầu tư quá thiên vị. Mặt khác, nhiều quan điểm chống tiền điện tử đã bị cắt xén bởi những lập luận không chính xác và lỗi thời, chẳng hạn như khẳng định rằng tiền điện tử tốt cho tội phạm, mặc dù ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy khả năng có thể theo dõi giao dịch của tiền điện tử khiến nó trở nên kém phù hợp với hoạt động bất hợp pháp.

Những gì tôi không thể tìm thấy là một lời giải thích tỉnh táo về tiền điện tử thực sự là gì - nó hoạt động như thế nào, dành cho ai, điều gì đang bị đe dọa, những đường kẻ chiến tuyến đang ở đâu - cùng với câu trả lời cho một số câu hỏi phổ biến nhất mà tiền điện tử nêu ra.

Hướng dẫn này - thực sự là một tuyển tập các câu hỏi thường gặp - là một nỗ lực để khắc phục điều đó. Trong đó, tôi sẽ giải thích các khái niệm cơ bản rõ ràng nhất có thể, cố gắng hết sức để trả lời các câu hỏi mà một người hoài nghi tò mò và cởi mở có thể đặt ra.

Crypto boosters will likely quibble with my explanations, while dug-in opponents may find them too generous. That’s OK. My goal is not to convince you that crypto is good or bad, that it should be outlawed or celebrated, or that investing in it will make you rich or bankrupt you. It is simply to demystify things a bit. And if you want to go deeper, each section has a list of reading suggestions at the end.

Những người đam mê tiền điện tử có thể sẽ ngụy biện với những lời giải thích của tôi, trong khi những đối thủ hay nghiên cứu có thể thấy họ quá hào phóng. Không sao cả. Mục tiêu của tôi không phải để thuyết phục bạn rằng tiền điện tử là tốt hay xấu, rằng nó nên được đặt ngoài vòng pháp luật hoặc được tôn vinh, hoặc đầu tư vào nó sẽ khiến bạn trở nên giàu có hoặc phá sản. Bài viết chỉ đơn giản là để làm sáng tỏ mọi thứ một chút. Và nếu bạn muốn đi sâu hơn, mỗi phần có một danh sách các gợi ý đọc ở cuối.

CRYPTO SẼ ĐƯỢC CHUYỂN ĐỔI

Việc hiểu về tiền điện tử ngay bây giờ - đặc biệt nếu bạn vốn là người hoài nghi - là điều quan trọng vì một số lý do.

Đầu tiên là sự giàu có và hệ tư tưởng tiền điện tử sẽ trở thành động lực biến đổi xã hội của chúng ta trong những năm tới.

Bạn đã nghe nói về các triệu phú Dogecoin chỉ sau một đêm và những người anh em đào Bitcoin sở hữu Lamborghini. Nhưng những điều đó không được một nửa về crypto. Sự bùng nổ tiền điện tử đã tạo ra vận may lớn mới mà chúng ta chưa từng thấy trước đây - so sánh gần nhất có lẽ là việc phát hiện ra dầu ở Trung Đông - và đã biến những người chiến thắng lớn nhất thành một số người giàu nhất thế giới, về cơ bản chỉ sau một đêm . Một số sự giàu có có thể biến mất nếu thị trường sụp đổ, nhưng đã đủ tiền để đảm bảo rằng ảnh hưởng của tiền điện tử sẽ kéo dài trong nhiều thập kỷ.

Văn hóa trực tuyến cuồng nhiệt của tiền điện tử có thể khiến nó có vẻ phù phiếm và nông cạn. Crypto không phải như vậy. Tiền điện tử, thậm chí là những đồng token có vẻ hài hước nhất, là một phần của phong trào tư tưởng mạnh mẽ, được tài trợ tốt, có ý nghĩa nghiêm túc đối với tương lai chính trị và kinh tế của chúng ta. Bitcoin, xuất hiện từ đống tro tàn của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, lần đầu tiên lọt vào tầm ngắm của những người theo chủ nghĩa tự do và các nhà hoạt động chống thành lập, những người coi nó là nền tảng của một hệ thống tiền tệ mới, không thể thay đổi. Kể từ đó, các lĩnh vực tiền điện tử khác đã xây dựng các mục tiêu cao cả tương tự, như xây dựng một phiên bản Phố Wall phi tập trung, phần lớn không được kiểm soát trên blockchain.

Chúng tôi đã bắt đầu thấy một lượng lớn tiền mã hóa hướng đến hệ thống chính trị của Hoa Kỳ. Các doanh nhân tiền điện tử đang quyên góp hàng triệu đô la cho các ứng cử viên, và các công ty vận động hành lang đã mở rộng khắp đất nước để giành được sự ủng hộ cho luật ủng hộ tiền điện tử. Trong những năm tới, các ông trùm tiền điện tử sẽ chi trả các chiến dịch của các ứng cử viên thân thiện với tiền điện tử hoặc tự ứng cử vào chức vụ. Một số sẽ tạo ảnh hưởng theo những cách quen thuộc - hình thành các siêu ủy ban hành động chính trị (PACs), tài trợ cho các nhóm tư vấn, v.v. - trong khi những người khác sẽ cố gắng thoát khỏi hoàn toàn đảng phái. (Các triệu phú tiền điện tử đã mua đất ở Nam Thái Bình Dương để xây dựng những điều không tưởng về blockchain của riêng họ.)

Tiền điện tử đã sẵn sàng để sớm trở thành một trong số ít các vấn đề thực sự, với các chính trị gia trên toàn thế giới khi họ buộc phải chọn một bên. Một số quốc gia, như El Salvador - nơi có tổng thống yêu thích tiền điện tử, Nayib Bukele, gần đây đã thông báo về việc phát triển “Thành phố Bitcoin” dưới chân núi lửa - sẽ chuyển sang sử dụng tiền điện tử hoàn toàn. Các chính phủ khác có thể quyết định rằng tiền điện tử là mối đe dọa đối với chủ quyền của họ và đàn áp, như Trung Quốc đã làm khi họ cấm giao dịch tiền điện tử vào năm ngoái. Sự phân chia giữa khu vực ủng hộ tiền điện tử và không tiền điện tử trên thế giới có thể sẽ lớn hơn ít nhất bằng khoảng cách giữa Internet Trung Quốc và Internet của Mỹ, và thậm chí có thể lớn hơn.

Ở Mỹ, chúng ta đã thấy cách tiền điện tử có thể tranh giành sự trung thành của đảng phái thông thường. Ví dụ, cựu Tổng thống Donald J. Trump và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, đảng viên Đảng Dân chủ từ Massachusetts, thống nhất với chủ nghĩa hoài nghi về tiền điện tử, trong khi Thượng nghị sĩ Ted Cruz, đảng viên Cộng hòa từ Texas, cũng ở cùng phe lạc quan với Thượng nghị sĩ Ron Wyden, đảng viên đảng Dân chủ từ Oregon. Chúng tôi cũng đã thấy điều gì có thể xảy ra khi cộng đồng tiền điện tử cảm thấy bị đe dọa về mặt chính trị, như đã xảy ra vào mùa hè năm ngoái, khi các nhóm tiền điện tử tập hợp để phản đối một điều khoản liên quan đến tiền điện tử trong dự luật cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden.

Những gì tôi đang nói là mặc dù có vẻ ngoài ngốc nghếch, tiền điện tử không chỉ là một hiện tượng internet kỳ lạ. Đó là một phong trào công nghệ có tổ chức, được trang bị các công cụ mạnh mẽ và đám đông những tín đồ chân chính giàu có, với mục tiêu không gì khác hơn là một cuộc cách mạng kinh tế và chính trị toàn diện.

CRYPTO CÓ THỂ MANG TÍNH HỦY DIỆT

Lý do thứ hai để chú ý đến tiền điện tử là việc tìm hiểu nó ngay bây giờ là cách tốt nhất để đảm bảo nó không trở thành một thế lực hủy diệt sau này.

Vào đầu những năm 2010, điều phổ biến nhất đối với các ứng dụng mạng xã hội như Facebook và Twitter là chúng sẽ không hoạt động như một doanh nghiệp. Pundits dự đoán rằng người dùng sẽ cảm thấy mệt mỏi với những bức ảnh kỳ nghỉ của bạn bè họ, rằng các nhà quảng cáo sẽ bỏ trốn và toàn bộ ngành truyền thông xã hội sẽ sụp đổ. Lý thuyết không đặt nặng việc cho rằng mạng xã hội nguy hiểm hay xấu; chỉ là nó thật nhàm chán và ngô nghê, một kiểu mốt cường điệu sẽ biến mất nhanh chóng khi nó xuất hiện.

Điều mà không ai hỏi hồi đó - chí ít là không ồn ào trên mạng - là những câu hỏi như: Điều gì sẽ xảy ra nếu mạng xã hội thực sự thành công vang dội? Loại quy định nào sẽ cần tồn tại trong một thế giới mà Facebook và Twitter là những nền tảng truyền thông thống trị? Các công ty công nghệ với hàng tỷ người dùng nên cân nhắc sự đánh đổi giữa tự do ngôn luận và an toàn như thế nào? Những tính năng nào của sản phẩm có thể ngăn sự căm ghét trực tuyến và thông tin sai lệch dẫn đến bạo lực ngoài đời thật?

Khi đến giữa thập kỷ, lúc mà rõ ràng đây là những câu hỏi cấp bách, thì đã quá muộn. Cơ chế nền tảng và mô hình kinh doanh dựa trên quảng cáo đã được đưa vào và những người hoài nghi - những người có thể đã hướng các ứng dụng này theo hướng tốt hơn, nếu họ nghiêm túc hơn ngay từ đầu - đã gặp khó khăn khi cố gắng kiềm chế thiệt hại.

Chúng ta có đang mắc phải sai lầm tương tự với tiền điện tử ngày nay không? Có thể chứ. Vẫn chưa ai biết liệu tiền điện tử sẽ “hoạt động” hay không, theo ý nghĩa chung nhất. (Bất cứ ai tuyên bố họ làm là bán một thứ gì đó.) Nhưng thật sự có tiền và năng lượng đã đổ ra cho crypto, và nhiều cựu chiến binh công nghệ mà tôi đã nói chuyện nói với tôi rằng bối cảnh tiền điện tử ngày nay, đối với họ, giống như năm 2010 vậy - với sự gián đoạn của công nghệ đối với tiền lần này, thay vì phương tiện truyền thông.

Nếu họ sai, họ đã sai. Nhưng nếu họ đúng - dù chỉ là một phần - thì thời điểm tốt nhất để bắt đầu chú ý là bây giờ, trước khi các đường dẫn được thiết lập và các vấn đề trở nên khó chữa.

Lý do thứ ba để nghiên cứu về tiền điện tử là nó thực sự thú vị khi tìm hiểu về nó.

Chắc chắn, rất nhiều trong số đó là ngớ ngẩn, mờ ám hoặc tự phản bác. Nhưng nếu bạn có thể xem qua những lời chào mời và phân tích thuật ngữ phức tạp, bạn sẽ tìm thấy một cái giếng không đáy với các dự án kỳ lạ, thú vị và kích thích tư duy. Chương trình nghị sự về tiền điện tử rất lớn và đa ngành - tập hợp các yếu tố kinh tế, kỹ thuật, triết học, luật, nghệ thuật, chính sách năng lượng và hơn thế nữa - nên nó cung cấp rất nhiều chỗ đứng cho người mới bắt đầu. Bạn muốn thảo luận về ảnh hưởng của kinh tế Áo trong sự phát triển của Bitcoin? Có thể có một máy chủ Discord cho điều đó. Bạn muốn tham gia một DAO đầu tư vào NFT hoặc chơi một trò chơi điện tử trả tiền cho bạn bằng token tiền điện tử khi giành chiến thắng? Cùng tham gia nào.

CRYPTO LÀ THẾ HỆ CHÌA KHÓA ĐA NĂNG

Xin lưu ý bạn, tôi không gợi ý rằng thế giới tiền điện tử đa dạng theo ý nghĩa nhân khẩu học. Các cuộc khảo sát đã gợi ý rằng những người đàn ông da trắng có thu nhập cao chiếm một tỷ lệ lớn trong số những người sở hữu tiền điện tử và những người theo chủ nghĩa tự do có những nét giống “Atlas vươn mình” có khả năng đại diện rất nhiều trong số các triệu phú tiền điện tử. Nhưng tiền điện tử không phải là một khối trí tuệ. Có những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin cánh hữu tin rằng tiền điện tử sẽ giải phóng họ khỏi sự chuyên chế của chính phủ; những người hâm mộ Ethereum cánh tả muốn lật đổ các ngân hàng lớn; và những nhà đầu cơ không có chấp trước về mặt ý thức hệ, những người chỉ muốn kiếm lợi nhuận và thoát hàng. Các cộng đồng này chiến đấu với nhau liên tục và nhiều người có những ý tưởng cực kỳ khác nhau về khái niệm tiền điện tử nên là gì. Nó là giá trị cốt lõi cho việc học tập, đặc biệt là với một chút xa cách về tình cảm.

Và nếu bạn học một số kiến thức cơ bản về tiền điện tử, bạn có thể thấy rằng cả một thế giới mở ra trước mắt bạn. Bạn sẽ hiểu tại sao Jimmy Fallon và Steph Curry lại đổi hình đại diện trên Twitter của họ thành hình con khỉ trong phim hoạt hình và tại sao Elon Musk, người đàn ông giàu nhất thế giới, đã dành một khoảng thời gian kha khá trong năm ngoái để đăng tweet về một loại tiền kỹ thuật số được đặt theo tên một con chó. Những từ và cụm từ kỳ lạ mà bạn gặp trên internet - rug pull (nhà phát triển đột ngột từ bỏ dự án và bỏ trốn với số tiền của nhà đầu tư), flippenings (thời điểm giả định khi Ethereum trở thành đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới vượt bitcoin), “gm” - sẽ trở nên quen thuộc, và cuối cùng, những tiêu đề như “Nhà sưu tập NFT bán tài liệu tiếng Anh của người dân với giá 100 nghìn đô la trong Cuộc chiến tư duy bằng cú nhấp chuột phải” sẽ không khiến bạn băn khoăn nếu bạn đang mất khả năng bám vào thực tế.

Tiền điện tử cũng có thể là một loại thế hệ chìa đa năng - có thể là cách nhanh nhất duy nhất để làm mới nhận thức về văn hóa của bạn và giải mã niềm tin và hành động của những người trẻ ngày nay. Và cũng giống như việc biết một chút về chủ nghĩa thần bí và ảo giác của Thời đại Mới sẽ giúp ai đó đang cố gắng hiểu về văn hóa của giới trẻ trong những năm 1960, biết một số kiến thức cơ bản về tiền điện tử có thể giúp ai đó cảm thấy có cơ sở vững chắc hơn và đỡ bối rối trước thái độ mới nổi về tiền bạc và quyền lực .

Một lần nữa, tôi không thực sự quan tâm liệu bạn xuất hiện từ những người giải thích với tư cách là một người tin tưởng thực sự,  một người hoài nghi tận tụy hay điều gì đó ở giữa. Tham gia vào hoặc tiết chế tùy bạn muốn! Tất cả những gì tôi mong muốn là sự hiểu biết - và có thể, một chút nhẹ nhõm từ câu hỏi đã tiêu tốn cuộc sống xã hội và nghề nghiệp của tôi trong vài năm qua:

“Vậy… tôi có thể hỏi bạn một câu về tiền điện tử không?”

Hãy bắt đầu lại từ đầu: Tiền điện tử là gì?

A decade or two ago, the word was generally used as shorthand for cryptography. But in recent years, it’s been more closely associated with cryptocurrencies. These days, “crypto” usually refers to the entire universe of technologies that involve blockchains — the distributed ledger systems that power digital currencies like Bitcoin, but also serve as the base layer of technology for things like NFTs, web3 applications and DeFi trading protocols.

Một hoặc hai thập kỷ trước, từ này thường được sử dụng như viết tắt của mật mã (cryptography). Nhưng trong những năm gần đây, nó được liên kết chặt chẽ hơn với tiền điện tử (cryptocurrencies). Ngày nay, “crypto” thường đề cập đến toàn bộ vũ trụ công nghệ liên quan đến blockchain - hệ thống sổ cái phân tán cung cấp năng lượng cho các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin, nhưng cũng đóng vai trò là lớp công nghệ cơ sở cho những thứ như NFT, ứng dụng web3 và giao thức giao dịch DeFi.

À vâng, blockchain. Vậy Blockchain là gì bạn có thể nhắc tôi biết mà không cần đi sâu vào chi tiết kỹ thuật không?

Ở cấp độ rất cơ bản, blockchain (chuỗi khối) là cơ sở dữ liệu được chia sẻ để lưu trữ và xác minh thông tin theo cách an toàn bằng mật mã.

Bạn có thể nghĩ về một chuỗi khối giống như một bảng tính của Google, ngoại trừ việc thay vì được lưu trữ trên các máy chủ của Google, các chuỗi khối được duy trì bởi một mạng lưới máy tính trên toàn thế giới. Các máy tính này (đôi khi được gọi là máy khai thác hoặc trình xác nhận) chịu trách nhiệm lưu trữ các bản sao cơ sở dữ liệu của chính chúng, thêm và xác minh các mục nhập mới cũng như bảo mật cơ sở dữ liệu trước tin tặc.

Vậy blockchains là… bảng tính Google à?

Đại loại là như vậy! Nhưng có ít nhất ba điểm khác biệt quan trọng trong khái niệm.

Đầu tiên, một blockchain có tính chất phi tập trung. Nó không cần một công ty như Google giám sát nó. Tất cả công việc đó được thực hiện bởi các máy tính trên mạng, sử dụng cơ chế được gọi là cơ chế đồng thuận - về cơ bản, một thuật toán phức tạp cho phép họ đồng ý về những gì có trong cơ sở dữ liệu mà không cần trọng tài trung lập. Điều này làm cho blockchain an toàn hơn các hệ thống lưu trữ hồ sơ truyền thống, những người đề xuất tin rằng, vì không một cá nhân hoặc công ty nào có thể gỡ bỏ blockchain hoặc thay đổi nội dung của nó và bất kỳ ai cố gắng hack hoặc thay đổi các bản ghi trong sổ cái sẽ cần phải đột nhập vào nhiều máy tính cùng lúc.

Tính năng chính thứ hai của blockchain là chúng thường là mã nguồn mở và công khai, có nghĩa là không giống như bảng tính của Google, bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra mã của blockchain công khai hoặc xem bản ghi của bất kỳ giao dịch nào. (Cũng có các blockchain riêng tư, nhưng chúng ít quan trọng hơn các blockchain công khai.)

Thứ ba, các blockchain thường có đặc tính chỉ thêm vào và vĩnh viễn, có nghĩa là không giống như bảng tính của Google, dữ liệu được thêm vào chuỗi khối thường không thể bị xóa hoặc thay đổi sau thực tế.

Hiểu rồi. Vậy blockchains là cơ sở dữ liệu công khai, vĩnh viễn mà không ai sở hữu?

Bạn bắt đầu hiểu rồi đó!

Vậy: Blockchain liên quan đến tiền điện tử như thế nào?

Blockchains không thực sự tồn tại cho đến năm 2009, khi một lập trình viên có biệt danh là Satoshi Nakamoto phát hành tài liệu kỹ thuật cho Bitcoin, loại tiền điện tử đầu tiên.

Nhiều blockchain vẫn thực hiện các giao dịch tiền điện tử và hiện có khoảng 10.000 loại tiền điện tử khác nhau đang tồn tại, theo CoinMarketCap. Nhưng nhiều blockchains cũng có thể được sử dụng để lưu trữ các loại thông tin khác - bao gồm NFT, các đoạn code tự thực thi được gọi là hợp đồng thông minh và các ứng dụng chính thức - mà không cần cơ quan trung ương.

OK, nhưng chúng ta có thể quay lại một chút không? Nhiều năm trước, những người làm công nghệ không nói với chúng ta rằng tiền điện tử là một hình thức tiền tệ mới và thú vị sao? Chưa hết, không ai trong số tôi biết trả tiền thuê nhà hoặc mua hàng tạp hóa bằng Bitcoin. Vậy có phải những người đó đã ..sai không?

Câu hỏi hay. Đúng là ngày nay, hầu như không ai trả tiền cho mọi thứ bằng tiền điện tử. Một phần là do hầu hết người bán vẫn không chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử và phí giao dịch quá cao có thể khiến việc chi tiêu một lượng nhỏ tiền điện tử cho chi phí sinh hoạt hàng ngày là không thực tế. Đó cũng là do giá trị của các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin và Ether đã tăng lên trong lịch sử, khiến việc sử dụng chúng để mua hàng ngoài thực tế có phần rủi ro. (Các ví dụ phản bác thường được trích dẫn, như anh chàng, vào năm 2010, đã mua hai chiếc bánh pizza của Papa John bằng Bitcoin trị giá khoảng 40 đô la vào thời điểm đó, nhưng sẽ trị giá khoảng 400 triệu đô la ngày nay.)

Cũng đúng là giá trị của tiền điện tử đã tăng lên rất nhiều kể từ những ngày đầu của Bitcoin, mặc dù chúng không phải là loại tiền tiêu dùng hàng ngày của hầu hết mọi người.

Một phần của sự tăng trưởng đó là do đầu cơ - mọi người mua tài sản tiền điện tử với hy vọng sau này sẽ bán chúng để lấy thêm tiền. Một phần là do các blockchain xuất hiện kể từ sau Bitcoin, như Ethereum và Solana, đã mở rộng những gì công nghệ có thể thực hiện.

Và một số người hâm mộ tiền điện tử tin rằng giá của các loại tiền điện tử như Bitcoin cuối cùng sẽ ổn định, điều này có thể làm cho chúng hữu ích hơn như một phương tiện thanh toán.

Các ứng dụng thực tế của tiền điện tử, ngoài đầu cơ tài chính là gì?

Hiện tại, nhiều ứng dụng thành công cho công nghệ tiền điện tử nằm trong lĩnh vực tài chính hoặc các lĩnh vực liên quan đến tài chính. Ví dụ: mọi người đang sử dụng tiền điện tử để gửi tiền xuyên biên giới cho các thành viên gia đình ở nước ngoài và các ngân hàng Phố Wall sử dụng blockchain để giải quyết các giao dịch nước ngoài.

Sự bùng nổ tiền điện tử cũng dẫn đến sự bùng nổ của các thử nghiệm bên ngoài các dịch vụ tài chính. Có các câu lạc bộ cộng đồng tiền điện tử, trò chơi crypto, nhà hàng crypto và thậm chí cả các mạng không dây hỗ trợ bởi tiền điện tử.

Các mục đích sử dụng phi tài chính này vẫn còn khá hạn chế. Nhưng những người hâm mộ tiền điện tử thường đưa ra các ví dụ rằng công nghệ này vẫn còn non trẻ và Internet đã mất nhiều thập kỷ để phát triển thành như ngày nay. Các nhà đầu tư đang đổ hàng tỷ đô la vào các công ty khởi nghiệp tiền điện tử vì họ nghĩ rằng một ngày nào đó, blockchain sẽ được sử dụng cho mọi thứ: lưu trữ hồ sơ y tế, theo dõi quyền phát trực tuyến âm nhạc, thậm chí lưu trữ các nền tảng truyền thông xã hội mới. Và hệ sinh thái tiền điện tử đang thu hút rất nhiều nhà phát triển - một dấu hiệu tốt cho bất kỳ công nghệ mới nào.

Tôi đã nghe mọi người gọi tiền điện tử là mô hình kim tự tháp hoặc mô hình Ponzi. Họ có ý gì?

Một số nhà phê bình tin rằng thị trường tiền điện tử về cơ bản là gian lận, bởi vì các nhà đầu tư sớm làm giàu với chi phí của những nhà đầu tư muộn (một mô hình kim tự tháp) hoặc bởi vì các dự án tiền điện tử thu hút các nhà đầu tư không nghi ngờ với những hứa hẹn về lợi nhuận an toàn, sau đó sụp đổ khi tiền mới ngừng chảy vào (một mô hình Ponzi).

Chắc chắn có rất nhiều ví dụ về các mô hình kim tự tháp và Ponzi trong tiền điện tử. Chúng bao gồm OneCoin, một tổ chức tiền điện tử gian lận đã đánh cắp 4 tỷ đô la từ các nhà đầu tư từ năm 2014 đến năm 2019; và Quỹ Virgil Sigma, quỹ phòng hộ tiền điện tử trị giá 90 triệu đô la do một nhà đầu tư 24 tuổi điều hành, người đã nhận tội gian lận chứng khoán và bị kết án 7 năm rưỡi tù giam.

Nhưng những trường hợp này thường không phải là những gì các nhà phê bình đang nói đến. Họ thường tranh luận rằng bản thân tiền điện tử là một kế hoạch khai thác, không có giá trị trong thế giới thực.

Và họ có đúng không?

Chà, chúng ta hãy cố gắng hiểu trường hợp họ đang làm.

Chẳng hạn như mua cổ phiếu của Apple, một giao dịch mua (ít nhất là về mặt lý thuyết) phản ánh niềm tin rằng hoạt động kinh doanh cơ bản của Apple đang hoạt động tốt, và họ nói rằng việc mua tiền điện tử giống như đánh cược vào sự thành công của một ý tưởng. Nếu mọi người tin vào Bitcoin, họ sẽ mua và giá Bitcoin sẽ tăng lên. Nếu mọi người ngừng tin vào Bitcoin, họ sẽ bán và giá Bitcoin sẽ giảm.

Do đó, chủ sở hữu tiền điện tử có động cơ hợp lý để thuyết phục người khác mua. Và nếu bạn không nghĩ rằng công nghệ tiền điện tử vốn có giá trị, bạn có thể kết luận rằng toàn bộ điều này giống như một mô hình kim tự tháp, trong đó bạn chủ yếu kiếm tiền bằng cách tuyển dụng người khác tham gia.

Bạn đang định nói “nhưng mà” phải không

Nhưng! Mặc dù có những trò gian lận và lừa đảo trong tiền điện tử và các nhà đầu tư tiền điện tử chắc chắn thích cố gắng tuyển dụng hay kêu gọi người khác mua vào, nhiều nhà đầu tư sẽ nói với bạn rằng họ vẫn đang quan sát kĩ.

Họ tin rằng công nghệ tiền điện tử vốn có giá trị và khả năng lưu trữ thông tin và giá trị trên một chuỗi khối phi tập trung sẽ hấp dẫn đối với mọi đối tượng và doanh nghiệp trong tương lai. Họ sẽ nói với bạn rằng họ đang đặt cược vào sản phẩm tiền điện tử, không phải ý tưởng tiền điện tử - điều này, ở một mức độ nào đó, không khác gì so với việc mua cổ phiếu của Apple bởi vì bạn nghĩ rằng đời iPhone tiếp theo sẽ trở nên phổ biến.

Matt Huang, một nhà đầu tư nổi tiếng, đã nói với nhiều người hâm mộ tiền điện tử khi anh ấy nói trên Twitter: “Nhìn từ bên ngoài, tiền điện tử có thể giống như một sòng bạc đầu cơ. Nhưng điều đó khiến nhiều người phân tâm khỏi sự thật sâu xa hơn: sòng bạc là một con ngựa thành Troy với một hệ thống tài chính mới ẩn bên trong ”.

Bạn có thể tranh luận với quan điểm đó hoặc tranh cãi về giá trị thực sự của “hệ thống tài chính mới” này. Nhưng các nhà đầu tư tiền điện tử rõ ràng tin rằng nó có giá trị.

Tiền điện tử có được quản lý không?

Chỉ một phần nhỏ thôi. Tại Hoa Kỳ, một số sàn giao dịch tiền điện tử tập trung nhất định, chẳng hạn như Coinbase, được yêu cầu đăng ký làm đơn vị chuyển tiền và tuân theo các luật như Đạo luật Bảo mật Ngân hàng, yêu cầu họ thu thập một số thông tin nhất định về khách hàng của họ. Một số quốc gia đã thông qua các quy định nghiêm ngặt hơn và những quốc gia khác, như Trung Quốc, đã cấm hoàn toàn giao dịch tiền điện tử.

Partly, that’s because it’s still early, and making new rules takes time. But it’s also a property of blockchain technology itself, much of which was designed to be hard for governments to control.

Nhưng so với hệ thống tài chính truyền thống, tiền điện tử được quản lý rất nhẹ. Có một số quy tắc quản lý các tài sản tiền điện tử như “stablecoin” - những đồng tiền có giá trị được gắn với tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn - hoặc thậm chí hướng dẫn rõ ràng từ Sở Thuế vụ về cách các khoản đầu tư tiền điện tử nhất định phải bị đánh thuế. Và một số lĩnh vực tiền điện tử nhất định, như DeFi (tài chính phi tập trung), gần như hoàn toàn không bị kiểm soát.

Một phần là do vẫn còn sớm và việc đưa ra các quy tắc mới cần có thời gian. Nhưng bản thân yếu tố này cũng là một phần của công nghệ blockchain, phần lớn trong số đó được thiết kế để các chính phủ khó kiểm soát được.

Câu hỏi này đến từ rapper (có vẻ là người tò mò về tiền điện tử) Cardi B: Liệu tiền điện tử sẽ thay thế đồng đô la?

Xin lỗi, Cardi. Đồng đô la là tiền tệ dự trữ của thế giới và việc loại bỏ nó sẽ là một dự án lớn, tốn kém không có khả năng xảy ra sớm. (Để đưa ra một ví dụ nhỏ về mức độ to lớn của nhiệm vụ trên: mọi hợp đồng tài chính có mệnh giá bằng đô la sẽ phải được định giá lại bằng Bitcoin hoặc Ether hoặc một số loại tiền điện tử khác.)

Ngoài ra còn có những rào cản kỹ thuật mà tiền điện tử cần phải vượt qua nếu nó sẽ thay thế tiền tệ do chính phủ phát hành. Ngày nay, các blockchain phổ biến nhất - Bitcoin và Ethereum - chậm và kém hiệu quả so với các mạng thanh toán truyền thống. (Ví dụ, chuỗi khối Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây, trong khi Visa cho biết nó có thể xử lý hàng nghìn giao dịch thẻ tín dụng mỗi giây.)

Và, tất nhiên, để một loại tiền điện tử như Bitcoin thay thế đồng đô la, bạn cần phải thuyết phục hàng tỷ người sử dụng một loại tiền tệ có giá trị dao động dữ dội, không được chính phủ hậu thuẫn và thường không thể truy xuất được nếu nó bị đánh cắp.

Loại người nào đang đầu tư vào tiền điện tử? Có phải tất cả đều là "mọt sách và người theo Đức quốc xã" không?

Thật khó để nói ai đang đầu tư vào tiền điện tử, đặc biệt là vì rất nhiều hoạt động diễn ra ẩn danh hoặc dưới các bút danh. Nhưng một số cuộc khảo sát và nghiên cứu đã gợi ý rằng tiền điện tử vẫn bị chi phối bởi những nam da trắng giàu có.

Gemini, một sàn giao dịch tiền điện tử, đã ước tính trong một báo cáo gần đây rằng phụ nữ chỉ chiếm 26% trong số các nhà đầu tư tiền điện tử. Chủ sở hữu tiền điện tử trung bình, theo thống kê của Gemini, là một nam 38 tuổi, kiếm được khoảng 111.000 đô la mỗi năm.

Nhưng quyền sở hữu tiền điện tử dường như đang đa dạng hóa. Một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew năm 2021 cho thấy người lớn gốc Châu Á, Da đen và La tinh có nhiều khả năng đã sử dụng tiền điện tử hơn người lớn da trắng. Việc áp dụng tiền điện tử cũng đang phát triển bên ngoài Hoa Kỳ và một số nghiên cứu đã gợi ý rằng việc áp dụng tiền điện tử đang phát triển nhanh nhất ở các quốc gia như Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan.

Đồng nghiệp của tôi, Tressie McMillan Cottom, đã đưa ra trường hợp rằng tiền điện tử - vì nó dựa trên hồ sơ vĩnh viễn, không thể chối cãi về quyền sở hữu hàng hóa kỹ thuật số và tiền tệ - đặc biệt hấp dẫn đối với những người thuộc các nhóm yếu thế, những người có thể đã bị lấy mất tài sản của họ một cách bất công quá khứ.

“Nếu tôi sống trong một cộng đồng mà cảnh sát hoàn toàn sử dụng vùng quản lý của họ để đòi tài sản riêng của tôi và tôi không thể làm gì với nó,” cô ấy viết, “cảm giác bất lực hàng ngày đó sẽ khiến cho lời hứa về blockchain nghe có vẻ khá hay.”

Điều đó nói rằng, một số nghiên cứu gần đây cũng đã phát hiện ra rằng một số lượng nhỏ người sở hữu phần lớn tài sản tiền điện tử - vì vậy nó không nhất thiết phải là một thiên đường bình đẳng.

Còn những người cực đoan thì sao? Họ có tham gia tiền điện tử không?

Một số tham gia. Bởi vì bạn có thể mua và bán tiền điện tử mà không cần sử dụng tên của bạn hoặc có tài khoản ngân hàng, tiền điện tử trong những buổi ban đầu là một sự phù hợp tự nhiên cho những người có lý do để tránh hệ thống tài chính truyền thống. Họ bao gồm tội phạm, trốn thuế và những người mua bán hàng hóa bất hợp pháp. Họ cũng bao gồm những người bất đồng chính kiến và những người cực đoan, một số người trong số họ đã tham gia các dịch vụ thanh toán chính thống hơn như PayPal và Patreon.

Do sự gia nhập đúng lúc của họ vào thị trường tiền điện tử, một số kẻ cực đoan đã trở nên giàu có. Một cuộc điều tra gần đây của Trung tâm Luật Nghèo đói miền Nam nước Mỹ cho thấy một số người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng nổi tiếng đã kiếm được hàng trăm nghìn hoặc hàng triệu đô la bằng cách đầu tư vào tiền điện tử.

Tất nhiên, có hàng triệu chủ sở hữu tiền điện tử, phần lớn trong số họ không phải là người theo chủ nghĩa tối cao của người da trắng. Và các đặc tính tương tự về tính ẩn danh và khả năng chống kiểm duyệt khiến tiền điện tử trở nên hữu ích đối với những người theo chủ nghĩa tối cao da trắng cũng có thể khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các công dân Afghanistan chạy trốn khỏi Taliban. Vì vậy, việc gắn nhãn toàn bộ phong trào tiền điện tử là một nhóm cực đoan sẽ là quá mức cần thiết. Bất chấp điều đó, có thể nói rằng tiền điện tử đã trở nên hấp dẫn đối với tất cả những người không muốn giao dịch (hoặc không thể giao dịch hợp pháp) với một ngân hàng truyền thống.

Một lời chỉ trích khác mà tôi đã nghe là tiền điện tử có hại cho môi trường. Có đúng như vậy không?

Lời chỉ trích này là một hành động mở ống bơ toàn sâu thực sự (càng giải quyết thì càng rối rắm hơn) - và một trong những phản đối thường xuyên nhất đối với tiền điện tử.

Hãy bắt đầu với những gì chúng ta biết chắc chắn. Đúng là hầu hết các hoạt động tiền điện tử ngày nay đều diễn ra trên các blockchain đòi hỏi lượng lớn năng lượng để lưu trữ và xác minh các giao dịch. Các mạng này sử dụng cơ chế đồng thuận "bằng chứng công việc" - một quy trình được so sánh với một trò chơi thi đoán toàn cầu, được chơi bởi các máy tính đều cạnh tranh để giải các câu đố mật mã nhằm thêm thông tin mới vào cơ sở dữ liệu và đổi lại nhận được phần thưởng . Việc giải các câu đố này đòi hỏi máy tính mạnh mẽ, do đó sử dụng rất nhiều năng lượng.

Ví dụ, chuỗi khối Bitcoin sử dụng năng lượng ước tính 200 terawatt giờ mỗi năm, theo Digiconomist, một trang web theo dõi việc sử dụng năng lượng tiền điện tử. Con số này tương đương với mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của Thái Lan. Và lượng khí thải carbon liên quan của Bitcoin được ước tính vào khoảng 100 megaton mỗi năm, tương đương với lượng khí thải carbon của Cộng hòa Séc.

Ôi Trời! Làm thế nào để người hâm mộ tiền điện tử biện minh cho loại tác động môi trường đó?

Những người ủng hộ tiền điện tử thường ngụy biện với những số liệu thống kê này. Họ cũng lập luận rằng:

  • Hệ thống tài chính hiện tại của chúng ta cũng sử dụng rất nhiều năng lượng, giữa việc cung cấp năng lượng cho hàng triệu chi nhánh ngân hàng, các công ty TNHH MTV thường không hoạt động trong hầu hết thời gian trong ngày, các mỏ vàng và cơ sở hạ tầng sử dụng nhiều năng lượng khác.
  • Nhiều máy tính khai thác tiền điện tử đã được cung cấp bởi các nguồn năng lượng tái tạo hoặc năng lượng mà nếu không dùng sẽ bị lãng phí.
  • Hầu hết các blockchains mới hơn được xây dựng bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận yêu cầu ít năng lượng hơn nhiều so với bằng chứng công việc. (Ví dụ như Ethereum, được lên kế hoạch chuyển sang một loại cơ chế đồng thuận mới được gọi là bằng chứng cổ phần vào năm 2022, có thể giảm mức sử dụng năng lượng tới 99,5%.)

Và những lập luận đó có hợp lệ không?

Một phần nào đó. Đúng là hầu hết các blockchain mới hơn được thiết kế theo cách yêu cầu ít năng lượng hơn đáng kể so với Bitcoin và việc Ethereum chuyển sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần sẽ thu hẹp đáng kể tác động môi trường của nó, nếu và khi điều đó xảy ra.

Nhưng cũng có một chút thuận tiện để hướng sự chú ý ra khỏi Bitcoin, vốn vẫn là loại tiền điện tử có giá trị nhất trên thế giới. Nhu cầu năng lượng của Bitcoin dự kiến ​​sẽ sớm giảm đáng kể. Và ngay cả khi mọi máy khai thác Bitcoin chạy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo - rõ ràng là không phải vậy - vẫn sẽ có chi phí môi trường liên quan đến việc duy trì chuỗi khối.

Tất cả kể trên, rõ ràng là tiền điện tử như chúng ta biết ngày nay có tác động môi trường đáng kể, nhưng thật khó để đo lường chính xác mức độ quan trọng. Nhiều thống kê được trích dẫn thường xuyên đến từ các nhóm ngành và rất khó để tìm được dữ liệu và phân tích độc lập, đáng tin cậy.

Nhưng một số người hâm mộ tiền điện tử sẽ tranh cãi rằng blockchain tiêu thụ nhiều năng lượng hơn đáng kể so với cơ sở dữ liệu tập trung, truyền thống - giống như 100 tủ lạnh sử dụng nhiều năng lượng hơn một tủ lạnh. Họ chỉ lập luận rằng tác động môi trường của tiền điện tử sẽ giảm dần theo thời gian và lợi ích của tính phi tập trung xứng đáng với chi phí bỏ ra.

Hiểu rồi. Và những lợi ích đó, một lần nữa, là…

Một số người ủng hộ tiền điện tử sẽ cho bạn biết rằng lợi ích lớn nhất của phi tập trung là khả năng tạo tiền tệ, ứng dụng và nền kinh tế ảo có khả năng chống lại sự kiểm duyệt và kiểm soát từ trên xuống. (Họ sẽ nói rằng hãy tưởng tượng một phiên bản của Facebook, trong đó Mark Zuckerberg không thể đơn phương quyết định loại bỏ mọi người.)

Những người khác sẽ nói rằng lợi ích lớn nhất của phi tập trung là nó cho phép các nghệ sĩ và người sáng tạo kiểm soát số phận kinh tế của họ trực tiếp hơn bằng cách cho họ một cách (dưới dạng NFT và các tài sản tiền điện tử khác) để vượt qua những người gác cổng nền tảng như YouTube và Spotify, và bán các tác phẩm kỹ thuật số độc đáo trực tiếp cho người hâm mộ của họ.

Vẫn có những người khác sẽ nói rằng tiền điện tử hữu ích nhất đối với những người không sống ở các quốc gia có tiền tệ ổn định hoặc các nhóm bất đồng chính kiến sống dưới các chế độ độc tài.

Có hàng triệu lợi ích giả định khác của phân quyền và tiền điện tử, một số trong số đó thực tế và một số có thể không.

Bạn thực sự sử dụng tiền điện tử như thế nào? Nó có giống như gửi một khoản thanh toán qua Paypal hoặc Venmo?

Nó có thể giống như vậy. Cách nhanh nhất để bắt đầu sử dụng tiền điện tử là thiết lập một tài khoản với sàn giao dịch tiền điện tử như Coinbase, có thể liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn và chuyển đổi đô la Mỹ (hoặc tiền tệ khác do chính phủ phát hành) thành tiền điện tử.

Nhưng nhiều người dùng tiền điện tử thích thiết lập “ví” của riêng họ - những nơi an toàn để lưu trữ các khóa mật mã mở khóa tài sản kỹ thuật số của họ.

Khi bạn đã có một số tiền điện tử trong ví của mình, quy trình có thể khá đơn giản - chỉ cần nhập địa chỉ ví tiền điện tử của người nhận, thanh toán phí giao dịch (nếu có) và đợi thanh toán hoàn tất.

Các loại giao dịch tiền điện tử khác, như mua và bán NFT, có thể phức tạp hơn đáng kể, nhưng hành động cơ bản để gửi thanh toán cho ai đó thường chỉ mất vài phút.

Tôi đã sẵn sàng đi sâu vào phần còn lại của phần giải thích của bạn. Nhưng trước tiên, tôi có một câu hỏi cuối cùng về văn hóa tiền điện tử: Tại sao nó lại kỳ lạ và phiến diện đến vậy?

Đây có lẽ là câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất về tiền điện tử. Mọi người nhìn thấy bạn bè, đồng nghiệp và người thân của họ đang lao vào tiền điện tử và những ngày hoặc vài tuần sau đó nổi lên với những nỗi ám ảnh mới, những người bạn internet mới, một loạt biệt ngữ mới và dường như không thể nói về bất cứ điều gì khác. (Thậm chí còn có một từ cho điều này - “chọn viên thuốc tiền mã hóa”.) Những người tin vào tiền điện tử có xu hướng thực sự tin vào nó - đến mức họ có thể xuất hiện với thế giới bên ngoài giống như những nhà truyền giáo cho một tôn giáo mới hơn là những người hâm mộ công nghệ mới .

Tôi đã từng là một phóng viên về tôn giáo và tôi không nghĩ rằng sự so sánh hoàn toàn không phù hợp. (Nó cũng không nhất thiết là một điều xấu: Nhiều người tìm thấy ý nghĩa và sự kích thích cộng đồng và trí tuệ trong tôn giáo.) Như những người như nhà báo Joe Weisenthal của Bloomberg đã chỉ ra, tiền điện tử có các yếu tố tương tự như một tôn giáo mới nổi: một nhà sáng lập bí ẩn (Satoshi Nakamoto vẫn ẩn danh), các văn bản thiêng liêng (sách trắng về Bitcoin) và các nghi lễ và nghi thức để đánh dấu bạn là một tín đồ, chẳng hạn như tweet “gm” (tiền điện tử nói “chào buổi sáng”) cho những người đồng tín ngưỡng của bạn hoặc photoshop gắn tia laze lên hình ảnh avatar cá nhân của bạn.

Thật thú vị khi cười trước những cách mà người hâm mộ tiền điện tử cố gắng giải trí và truyền cảm hứng cho nhau. Nhưng tập trung quá nhiều vào hành vi và phong tục của họ có thể đồng nghĩa với việc bỏ lỡ những gì thực sự mới lạ - và tùy thuộc vào vị trí bạn ngồi, thú vị hay nguy hiểm - về bản thân công nghệ. Đó là lý do tại sao, khi bạn bè hỏi tôi làm thế nào để nói chuyện với những người thân sử dụng tiền mã hóa của họ, tôi khuyên họ nên bắt đầu bằng cách cố gắng hiểu điều gì đã khiến họ hào hứng ngay từ đầu.