ICO và IPO là gì? Sự khác biệt giữa IPO và ICO?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: ico và ipo là gì  

Thời gian đăng bài: 2023-7-20

IPO và ICO là hai khái niệm, thuật ngữ phổ biến trong giới đầu tư tài chính. Thậm chí, nhiều nhà giao dịch không tìm hiểu kỹ thường nhầm lẫn chúng với nhau. Vậy chính xác thì ICO và IPO là gì, đâu là sự khác biệt giữa IPO và ICO? Làm thế nào để có thể tham gia vào các sự kiện IPO và ICO? Đồng thời sự khác biệt giữa hai hình thức này có ảnh hưởng gì đến cơ hội, rủi ro và cả lợi nhuận của các nhà đầu tư hay không? Hãy để bài viết dưới đây trả lời cho bạn.

Thuật ngữ ICO và IPO là gì?

Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem ICO và IPO là gì, nhưng trước hết chúng ta sẽ đến với thuật ngữ IPO. IPO là ba chữ cái đầu của Initial Public Offering được hiểu là lần đầu tiên phát hành ra công chúng. Thuật ngữ IPO thường được sử dụng trong thị trường chứng khoán, mô tả việc chào bán cổ phiếu của doanh nghiệp lần đầu ra thị trường và sàn giao dịch chứng khoán. Mục đích của IPO nhằm giúp doanh nghiệp có thể huy động vốn từ các nhà đầu tư trên thị trường. Sau khi thực hiện, các doanh nghiệp này sẽ được gọi là công ty đại chúng.

ICO là viết tắt của từ gì?

Cũng với mục đích huy động vốn, ICO - viết tắt của cụm từ Initial Coin Offering tức lần đầu phát hành tiền điện tử ra thị trường. Thuật ngữ này được sử dụng chủ yếu trong thị trường crypto. Có thể nói ICO là hình thức bán token cộng đồng phổ biến nhất và nếu theo dõi crypto vào khoảng 2017 - 2018 bạn sẽ thấy các sự kiện ICO được tổ chức liên tục, thu hút rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng các nhà đầu tư. Về cơ bản, việc tổ chức ICO đơn giản nhiều so với việc tổ chức IPO, chi tiết hơn về sự khác biệt giữa IPO và ICO, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Phân biệt sự khác nhau giữa IPO và ICO

Trong phần giải thích thuật ngữ ICO và IPO là gì cũng đã đề cập đến điểm khác biệt đầu tiên giữa IPO và ICO chính là thị trường và sản phẩm phát hành. Trong khi IPO phát hành cổ phiếu ra thị trường chứng khoán thì ICO đưa các đồng coin thuộc các dự án liên quan đến blockchain ra thị trường crypto. Không phải doanh nghiệp hay công ty nào cũng được phép thực hiện IPO mà còn có các vấn đề liên quan đến pháp lý, điều kiện về vốn điều lệ, kết quả kinh doanh,… cũng như đánh giá của các cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời các công ty đại chúng cũng sẽ cần tuân thủ các quy định về công bố báo cáo hay các thông tin định kỳ ra công chúng.

Trái lại, ICO không gặp nhiều khó khăn và rào cản giống như IPO, hầu như bất cứ dự án blockchain nào cũng có thể thực hiện tổ chức ICO và huy động vốn từ cộng đồng. Đồng thời, nó vẫn giữ tính chất đặc trưng của thị trường tiền điện tử chính là không bị kiểm soát, quản lý bởi bất cứ Cơ quan hay Tổ chức nào. Ngoài ra, khi mua tiền điện tử trong các đợt ICO, tài sản của bạn có thể sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian tuỳ mỗi dự án nhằm tránh việc bán tháo ra thị trường, còn cổ phiếu mua trong IPO bạn hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch ngay khi cổ phiếu về tài khoản.

Hướng dẫn cách tham gia IPO và ICO

Bản thân IPO cũng được chia ra thành nhiều hình thức chào bán có thể kể đến như: Thông qua bảo lãnh cam kết, thực hiện chào bán trên các sàn giao dịch như Upcom, HNX, HOSE,… Trong đó hình thức phổ biến nhất là thông qua trung gian như các sàn giao dịch, các công ty chứng khoán trên thị trường. Tương tự ICO cũng có thể được dự án tự thiết kế và tổ chức hoặc có thể thông qua các sàn coin như Binance, Huobi, Kucoin. Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử đều sẽ có những chương trình phát hành các đồng coin mới ra thị trường.

Hình thức tổ chức ICO và IPO

Sở dĩ nhiều người quan tâm đến việc tham gia IPO và ICO bên cạnh tìm hiểu xem ICO và IPO là gì là bởi các đồng coin trong ICO và cổ phiếu chào bán trong IPO có mức giá hấp dẫn, có tiềm năng tăng giá mạnh trong tương lai. Mục đích lớn nhất của IPO và ICO vẫn là huy động vốn từ thị trường, chính vì vậy nên các doanh nghiệp, các dự án blockchain đều sẽ cố gắng truyền thông cũng như quảng bá sự kiện chào bán của mình ra công chúng. Chính bởi vậy bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin liên quan. Đối với IPO, thông thường sẽ có biểu mẫu “Đăng ký mua IPO". Sau khi điền biểu mẫu, các nhà đầu tư sẽ phải gửi một số giấy tờ, hồ sơ để đăng ký mua. Còn đối với ICO, sau khi đăng ký, các nhà đầu tư sẽ kết nối ví và chờ đến ngày mở bán rồi tham gia mua đồng coin đó. Tuy nhiên, vì số lượng người tham gia ICO lớn, mà một số dự án sẽ lựa chọn ra danh sách những người may mắn được mua trong ICO và danh sách đó được gọi là whitelist.

Rủi ro và cơ hội khi đầu tư IPO và ICO là gì?

IPO và ICO có thể là “món hời lớn" đối với nhiều nhà đầu tư, nhưng đi cùng với cơ hội được mua cổ phiếu hoặc đồng coin giá rẻ sau đó có thể bán lại hưởng chênh lệch giá thì cũng có những rủi ro nhất định. Đối với ICO thì rủi ro lớn nhất vẫn là vấn nạn lừa đảo. Như đã đề cập trong phần trước, IPO tối thiểu cũng phải đáp ứng các tiêu chí liên quan đến quy mô doanh nghiệp, vốn,… trong khi nhiều dự án ICO thậm chí còn không thực sự có sản phẩm rõ ràng. Việc không có quá nhiều rào cản đối với các nhà giao dịch đồng thời cũng chính là những “điểm sáng" đối với các chiêu thức lừa đảo.

Rủi ro lừa đảo khi tham gia ICO

Có nên tham gia IPO và ICO không?

Dù là hình thức đầu tư nào thì rủi ro cũng sẽ luôn song hành cùng với cơ hội. Bài viết trên đây không chỉ cung cấp thông tin để các nhà đầu tư hiểu được ICO và IPO là gì mà còn giúp nhà đầu tư nắm được rủi ro khi đầu tư. Điều này không đồng nghĩa với lời khuyên có nên tham gia đầu tư hay không. Bởi vì dù có là hình thức nào thì bạn cũng sẽ cần tìm hiểu kỹ càng về dự án, doanh nghiệp, lộ trình, mục tiêu phát triển của dự án đó trước khi tham gia các đợt chào bán của họ.