Kyber Network (KNC) là gì? Thông tin chi tiết dự án ICO này

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: kyber network  

Thời gian đăng bài: 2024-2-19

Xuất hiện từ giữa 2017, Kyber Network thu hút cộng đồng khi là dự án startup người Việt có doanh thu bán token ICO lớn nhất. Mặc dù đã có mặt trên thị trường một thời gian, nhưng vẫn có nhiều nhà giao dịch quan tâm Kyber Network là gì cũng như điều gì tạo nên thành công của nó và đánh giá xem Kyber Network và đồng KNC có tiềm năng phát triển như thế nào trong tương lai?

Kyber Network là gì?

Kyber Network là một trung tâm hỗ trợ thanh khoản (liquidity hub) và giao dịch tiền điện tử đa chuỗi. Mạng lưới này kết nối thanh khoản từ nhiều nguồn khác nhau để người dùng có thể giao dịch ở mức giá tốt nhất. Kyber được xây dựng trên blockchain Ethereum, chính thức ra mắt thị trường vào năm 2018. Tính đến cuối tháng 11 năm 2023, mạng lưới Kyber đã được tích hợp với hơn 100 dApps, hỗ trợ sàn DEX của Kyber - Kyber Swap.

Kyber Network là gì

Mục tiêu của Kyber Network là có thể trở thành trung tâm cung cấp thanh khoản phi tập trung, mở ra một hệ sinh thái tài chính mà ở đó người dùng có thể dễ dàng truy cập cũng như toàn quyền kiểm soát tài sản kỹ thuật số một cách thuận tiện, an toàn. Người dùng khi có nhu cầu trao đổi, giao dịch coin sẽ gửi yêu cầu tới Kyber Network bao gồm các thông tin như số lượng, đặt mua hay bán và giá khớp mong muốn. Sau đó sẽ được khớp với nhà cung cấp thanh khoản tốt nhất trong sổ lệnh của Kyber.

Những điểm nổi bật của Kyber Network

Ra đời năm 2017, Kyber Network không hẳn là một trung tâm thanh khoản dẫn đầu hay là dự án đầu tiên giới thiệu khái niệm này đến thị trường. Tuy nhiên, Kyber vẫn có được sự khác biệt cũng như tạo được ưu điểm cho mình khi là sàn giao dịch trực tuyến phát triển dựa trên blockchain. Nhờ đó mà nó có được bảo mật tốt hơn, đáng tin cậy hơn cũng như giảm thiểu các rủi ro liên quan đến nguy cơ đánh cắp thông tin, tài sản của người dùng.

Mạng lưới Kyber được phát triển với các tính năng có phần cải thiện hơn so với các sàn giao dịch truyền thống khác đã có mặt trên thị trường trước đó. Một số ưu điểm tạo nên sự khác biệt cho Kyber Network bao gồm:

 • Chi phí giao dịch hợp lý
 • Bảo mật và độ tin cậy tốt hơn
 • Tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng
 • Kết nối thanh khoản từ nhiều nguồn nên có được thanh khoản cao
 • Khả năng tương thích cao, dễ dàng tích hợp nhiều ứng dụng khác nhau

Những điểm nổi bật của Kyber Network

Đồng KNC là gì?

KNC token là token gốc của mạng lưới Kyber. Đồng KNC cũng được phát triển trên Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20, là một phần quan trọng không thể thiếu trong hệ sinh thái Kyber Network. Nguồn cung của token này theo mô hình giảm phát, tức là nó sẽ giảm dần theo thời gian. Trước khi mạng lưới đi vào hoạt động chính thức năm 2018, đội ngũ dự án đã đốt hơn 10 triệu KNC token, giảm nguồn cung tối đa của KNC xuống chỉ còn khoảng 215 triệu token.

Đồng KNC là gì

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về đồng KNC của mạng lưới Kyber:

 • Kí hiệu: KNC
 • Blockchain: Ethereum
 • Cung đang lưu hành: 162,745,225 token KNC
 • Giá KNC hôm nay: 7254 USD

Mục đích sử dụng coin KNC

Như đã đề cập trong phần trên, KNC đóng vai trò quan trọng trong Kyber Network, cụ thể nó được sử dụng với những mục đích như:

 • Thanh toán phí giao dịch mạng lưới: Phí giao dịch thu bằng KNC token sẽ được mạng lưới đốt khỏi cung lưu hành trên thị trường.
 • Tham gia quản trị: Với những chủ sở hữu đồng KNC sẽ có thể tham gia quản trị Kyber Network thông qua Kyber DAO. Sau khi stake KNC, họ có thể bỏ phiếu liên quan đến các đề xuất mô hình phí giao dịch, giảm khoản dự trữ,…
 • Tham gia Kyber Reserves: bao gồm các thành phần như những người nắm giữ token, quỹ phi tập trung, những người tạo lập thị trường sẽ cần đồng KNC để thanh toán phí hoạt động trên mạng.
 • Thanh toán hoa hồng: Các bên thứ 3 đóng góp vào việc mở rộng mạng lưới, hệ sinh thái của Kyber như các ứng dụng dApps, ví coin, các tổ chức, doanh nghiệp tham gia tích hợp Kyber Swap sẽ nhận được hoa hồng khi hoàn tất thành công 1 giao dịch swap.

Mục đích sử dụng coin KNC

Sự kiện ICO của Kyber Network

Có thể bạn chưa biết, Kyber Network là một trong số không nhiều dự án tổ chức ICO trước khi chính thức khởi chạy mạng lưới. Dù phân nửa đội ngũ founder là người Việt, nhưng sự kiện ICO của Kyber được tổ chức vào tháng 9/2017 tại Singapore. Chỉ sau vài giờ diễn ra, Kyber Network đã thu về 200,000 ETH tức tương đương khoảng hơn 50 triệu USD ở thời điểm đó.

Nhờ con số này, Kyber góp mặt trong số những thương vụ ICO huy động vốn lớn nhất trong thị trường blockchain tại Việt Nam. Sau đó không lâu, đồng KNC cũng đã được niêm yết trên sàn coin lớn nhất thế giới Binance. Chỉ vài ngày sau khi được niêm yết, giá đồng coin của Kyber Network đã tăng giá trị gấp 3-4 lần.

Tóm tắt sự kiện ICO Kyber Network

Đánh giá tiềm năng phát triển của Kyber Network (KNC)

Theo cơ chế giảm phát của Kyber Network thì việc trả phí bằng đồng KNC tăng lên đồng nghĩa với nguồn cung của đồng token này giảm dần, tạo nên sự khan hiếm của KNC token. Theo thống kê từ trang chủ của Kyber Network thì bên cạnh tích hợp hơn 100 dApps, mạng lưới này có tổng giao dịch lên tới hơn 2 triệu và khối lượng giao dịch đạt hơn 10 tỷ USD.

Hiện tại chưa có thông báo về roadmap Kyber Network 2024 nhưng có vẻ như dự án vẫn tiếp tục tập trung chủ yếu vào mảng swap token cho người dùng cuối, sàn giao dịch và cung cấp thanh khoản. Nếu cảm thấy hứng thú, bạn có thể tiếp tục theo dõi các trang mạng xã hội của dự án để cập nhật thêm.