Lending coin là gì? Bật mí cơ hội và rủi ro từ coin Lending

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: lending coin là gì  

Thời gian đăng bài: 2023-11-27

Lending Coin tiếp tục trở thành xu hướng mới dành cho các nhà đầu tư hoặc các nhà giao dịch mua tiền điện tử nhưng theo xu hướng nắm giữ dài hạn. Nó bắt đầu từ những nền tảng chuyên dụng và riêng biệt rồi dần phát triển và xuất hiện trên các sàn giao dịch phổ biến trên thị trường. Hãy cùng tìm hiểu xem chính xác lending coin là gì, liệu sử dụng dịch vụ này mang lại lợi ích cũng như rủi ro cần đối mặt là gì trong bài viết hôm nay.

Tổng quan về dịch vụ coin lending

Tổng quan Lending coin

Khi blockchain cùng crypto ngày càng phát triển, các hình thức kiếm tiền trong thị trường này cũng gia tăng nhanh chóng. Không chỉ còn kiếm tiền bằng các cơ hội giao dịch trên thị trường mà các nhà giao dịch và đầu tư có thể kiếm tiền ngay cả trong thời gian chờ cơ hội giao dịch đến thông qua lending coin.

Lending Coin là gì?

Lending Coin theo cách hiểu đơn giản nhất có nghĩa là cho vay tiền điện tử. Một số nền tảng sẽ giống như trung gian kết nối những người có nguồn coin nhàn rỗi với những người dùng có nhu cầu dùng chúng để sử dụng trong các nền tảng hoặc dịch vụ nào đó. Về cơ bản coin lending cũng tương tự như một số sản phẩm cho vay truyền thông trong thị trường tài chính. Tuy nhiên, coin lending vẫn có những sự khác biệt nhất định.

Lending Coin là gì

Cụ thể có thể kể đến như việc các khoản vay sẽ thường được ngân hàng thẩm định và xử lý còn trong crypto, thì việc này sẽ do các sàn coin hoặc một số giao thức riêng biệt giải quyết. Ngoài ra, hầu hết các quy trình đều sẽ được tự động hoá bằng các hợp đồng thông minh. Đôi khi, các nhà đầu tư, nhà giao dịch không thực sự là người cho vay mà họ chỉ đơn giản là chuyển phần coin nắm giữ dài hạn vào một nhóm thanh khoản và nhận các khoản trả thưởng như một dạng thu nhập thụ động.

Bản chất của Coin Lending là gì?

Hoạt động lending coin không chỉ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư trên thị trường mà nó mang đến lợi ích cho cả các nền tảng và các giao thức cung cấp dịch vụ đó. Xét về bản chất, coin lending nhằm thu hút phần coin nhàn rỗi mà các nhà đầu tư muốn đầu tư trong dài hạn vào một nhóm thanh khoản. Nhóm thanh khoản này sẽ hỗ trợ cho các dịch vụ, tính năng margin trên các sàn coin.

Sử dụng lending coin cung cấp quỹ cho margin

Khi một nhà giao dịch sử dụng phần margin để làm đòn bẩy cho giao dịch của mình, tức là mượn một phần coin của sàn để tăng quy mô giao dịch. Lúc này, sàn sẽ có hai nguồn tiền điện tử để chuyển cho nhà giao dịch đó là chuyển coin từ ví dự trữ hoặc vay coin từ một nhà đầu tư khác với mức lãi suất được công bố và thoả thuận. Người đi vay tiền điện tử đều sẽ phải trả thêm một khoản phí khi sử dụng dịch vụ này.

Có mấy loại Coin Lending?

Nếu chỉ đọc sơ qua để hiểu xem lending coin là gì thì khi nhìn vào các dịch vụ cho vay crypto trên các nền tảng sẽ thấy quá nhiều sự khác nhau, không hiểu vì sao lại dẫn đến những sự khác nhau đó. Chính bởi vậy, mà bạn cần biết cách phân loại coin lending để có thể lựa chọn hình thức crypto lending phù hợp với bản thân.

Hiện nay, thị trường có ba loại lending coin phổ biến bao gồm Under-Collateralized Lending, P2P Lending và Over-Collateralized Lending:

  • Under-Collateralized Lending: Phần tài sản thế chấp mà người vay gửi vào các Lending Pool sẽ ít hơn phần tài sản tiền điện tử mà họ sẽ vay. Hình thức này chưa được áp dụng quá phổ biến trên các nền tảng lending.
  • P2P Lending: Hình thức này sẽ kết nối vay và cho vay trực tiếp những người có nhu cầu với nhau. không qua bên trung gian thứ ba. Mọi hoạt động liên quan sẽ được tự động hoá bằng smart contract.
  • Over-Collateralized Lending: Ngược lại với Under-Collateralized lending coin, hình thức Over-Collateralized Lending yêu cầu người vay phải thế chấp phần tài sản lớn hơn phần muốn vay.

Các loại hình crypto lending phổ biến

Trong số ba hình thức phía trên thì Under và Over-Collateralized Lending sử dụng cơ chế nhóm thanh khoản cho vay (Lending Pool). Người cho vay chuyển phần coin của mình vào pool và nhận phần thưởng tương đương lãi suất và người vay sẽ chuyển coin thế chấp vào pool, trả lãi và vay lượng tiền điện tử mà họ có nhu cầu.

Thuật ngữ phổ biến trong Lending Coin

Một số thuật ngữ quan trọng liên quan đến lending coin mà bạn cần nắm được để tránh việc hiểu nhầm trong quá trình đi vay hoặc cho vay tiền điện tử. Cụ thể:

  • Tỷ lệ lãi suất (Lending Interest Rate): Tỷ lệ này sẽ cho bạn biết khoản lời mà bạn có thể nhận khi cho vay 1 đồng tiền điện tử nhất định hoặc số tiền mà bạn phải trả khi vay tiền điện tử đó.
  • Tổng giá trị bị khoá (TVL - Total Value Locked): Số liệu cho thấy tổng lượng tài sản kỹ thuật số đang bị khoá. Nó sẽ cho thấy được sự quan tâm của người dùng tới một loại tài sản hoặc nền tảng đó như thế nào.
  • Thời gian vay (Lending Time): Bắt đầu tính từ thời điểm bắt đầu vay hoặc cho vay cho tới khi toàn bộ tiền gốc lãi hoàn về tài khoản của bạn. Kỳ hạn vay có thể ngắn vài ngày cho tới vài tuần và cũng có thể vài tháng.
  • Tài sản cho vay (Lending Assets): Khác nhau tùy thuộc mỗi nền tảng, bạn có thể kiểm tra lại trên nền tảng mà mình sử dụng.

Thuật ngữ phổ biến trong Lending Coin

Đánh giá cơ hội và rủi ro của dịch vụ Crypto Lending

Dù hình thức đầu tư kiếm tiền nào thì vẫn luôn tồn tại song song rủi ro bên cạnh cơ hội. Chúng ta hãy cùng nhìn vào hai khía cạnh này của crypto lending sau khi đã hiểu hơn lending coin là gì cũng như một số thuật ngữ liên quan thông qua bảng so sánh dưới đây:

Cơ hội

Rủi ro

●      Tiết kiệm thời gian, quy trình đơn giản

●      Có được nguồn thu nhập thụ động trong khoảng thời gian chưa có kế hoạch sử dụng

●      Lựa chọn thay thế cho việc stake coin

●      Sử dụng lending coin để tham gia giao dịch ký quỹ

●      Nền tảng lending thường không bị kiểm soát bởi các Cơ quan chức năng

Kết luận

Tóm lại, lending coin có cơ hội và rủi ro riêng. Nó có thể đem lại thu nhập thụ động, nhưng cũng cần xem xét kỹ lưỡng trước khi tham gia để tránh rủi ro không cần thiết. Hi vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn lending coin là gì và những tính năng của lending coin để có thể sử dụng nó thật hiệu quả.