Lịch sử Blockchain: Hành trình tạo nên công nghệ hàng đầu

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: lịch sử blockchain  

Thời gian đăng bài: 2024-3-2

Khoảng thời gian gần đây chắc hẳn thuật ngữ Blockchain không còn quá xa lạ dù cho bạn có tham gia đầu tư hay giao dịch tiền điện tử hay không. Thực tế ý tưởng về công nghệ này đã bắt đầu từ những năm 90 và tiếp tục phát triển qua nhiều giai đoạn và dần trở nên phổ biến hơn như ngày hôm nay. Hãy cùng hiểu xem lịch sử Blockchain đã được hình thành và phát triển như thế nào trong bài viết dưới đây.

Blockchain là gì?

Chắc hẳn khi nhắc đến Blockchain, nhiều người thường nghĩ rằng đó là Bitcoin. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Blockchain hay công nghệ chuỗi khối là một dạng cơ sở dữ liệu phân cấp ghi và lưu trữ lại các thông tin giao dịch được mã hoá an toàn, có thể mở rộng mà không có sự can thiệp của bất kỳ bên thứ ba nào. Nó giống như một cuốn sổ cái lưu trữ dữ liệu giao dịch, phân phối ngang hàng (P2P) trong các khối (block) và liên kết chúng với nhau.

Các thông tin, dữ liệu được lưu trữ trên Blockchain sẽ không thể sửa đổi, xoá dữ liệu và chèn dữ liệu khác lên. Block đầu tiên của Blockchain được gọi là Genesis block, lưu trữ các dữ liệu giao dịch đầu tiên. Các khối tiếp theo được thêm vào chuỗi lần lượt, được gán một hàm băm (chuỗi ký tự bao gồm cả chữ và số) và sau đó liên kết với nhau.

Blockchain là gì

Sơ lược lịch sử Blockchain

Lịch sử Blockchain không hẳn bắt nguồn từ ý tưởng của cha đẻ Bitcoin Satoshi Nakamoto. Chúng ta có thể hiểu Bitcoin là ứng dụng thực tế đầu tiên của công nghệ Blockchain. Thực tế, khái niệm Blockchain đã xuất hiện từ những năm 90, bắt nguồn từ các kỹ sư mật mã học (cryptography). Lĩnh vực này cho phép các thông tin dữ liệu có thể lưu trữ trên máy tính dưới dạng dữ liệu được mã hóa hay mật mã. Điều này nhằm nâng cao tính bảo mật cũng như sự minh bạch.

Một sự kiện có thể coi là tiền đề cho Blockchain đó là mô hình cây Merkle, được đặt tên theo tên của nhà khoa học Ralph Merkle. Bởi trong luận án của mình tại Đại học Stanford, Merkle đã mô tả cách tiếp cận nhằm phân phối chữ ký số và cung cấp một cấu trúc dữ liệu để có thể xác minh các bản ghi dữ liệu riêng lẻ. Tiếp nối sau đó, David Chaum cũng đã đề cập trong luận án tiến sĩ về hệ thống kho quỹ được thiết lập, bảo trì đảm bảo sự tin cậy giữa các máy tính trong một hệ thống. Lịch sử Blockchain đã được đặt nền móng từ hai sự kiện nổi bật này.

Lịch sử Blockchain hình thành và phát triển

Các giai đoạn nổi bật của công nghệ Blockchain

Trong hành trình phát triển đến thời điểm hiện tại, công nghệ Blockchain đã có những thành công nhất định cũng như tạo được tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Hành trình ấy có thể chia ra làm ba giai đoạn nổi bật, đưa khái niệm Blockchain đến gần hơn với công chúng, trở nên phổ biến hơn thay vì chỉ dừng lại ở một khái niệm tương đối học thuật ở thời điểm ban đầu.

Sơ lược giai đoạn đầu của Blockchain

Giai đoạn 1: Đồng tiền điện tử đầu tiên - Bitcoin

Năm 2008, thị trường được giới thiệu một white paper với tiêu đề “A Peer to Peer Electronic Cash System" của một tác giả lấy nghệ danh là Satoshi Nakamoto. Tài liệu này đã đề cập đến một mạng lưới ngang hàng kết nối người dùng với nhau không cần các tổ chức tài chính trung gian. Đồng thời Satoshi cũng sử dụng công nghệ Chain of Block và nâng cấp mô hình cây Markle để tăng tính bảo mật cho Bitcoin cũng như mở rộng khả năng lưu trữ dữ liệu.

Sau đó 1 năm, đồng tiền điện tử đầu tiên trên thị trường - Bitcoin đã xuất hiện. Từ một đồng coin không có giá trị ở thời điểm khai thác đầu tiên, BTC đã vươn lên vị trí đứng đầu các bảng xếp hạng về vốn hoá thị trường, về giá cũng như khối lượng giao dịch. Thậm chí, sự phổ biến của Bitcoin đã khiến không ít người nhầm lẫn khái niệm Blockchain chính là Bitcoin. Bởi vậy mà có thể nói Blockchain trở nên phổ biến hơn một phần nhờ vào “cú hích” Bitcoin.

Mạng lưới Blockchain Bitcoin đầu tiên

Giai đoạn 2: Smart Contract cùng mạng Ethereum ra đời

Thế hệ tiếp nối Bitcoin chính là Ethereum ra đời vào năm 2013 với ý tưởng thay đổi ngôn ngữ lập trình Blockchain Bitcoin để có thể ứng dụng công nghệ cho ngành tài chính. Ban đầu, tất nhiên ý tưởng này đã vướng phải phản đối dữ dội. Nhưng nhờ vào sự kiên định và kiên trì của Vitalik, Ethereum xuất hiện với một ngôn ngữ lập trình thân thiện hơn với các lập trình viên.

Ngoài ra, không chỉ dừng lại ở một hệ thống crypto, Ethereum đã nâng lên trở thành một nền tảng hỗ trợ phát triển các dApp - ứng dụng phi tập trung. Co-founder của Ethereum đã phát triển thêm công nghệ smart contract để hiện thực hóa mục tiêu vận dụng Blockchain hỗ trợ tài chính ban đầu của mình. Thực tế, smart contract cũng đã được đưa ra về mặt ý tưởng từ năm 1996 nhưng phải đến Ethereum, mọi thứ mới được hiện thực hoá.

Giai đoạn 3: Blockchain Crypto vươn ra thế giới

Với sự thành công của cả Bitcoin và Ethereum, thị trường bắt đầu đón nhận thêm một kênh đầu tư mới - tiền điện tử cùng công nghệ Blockchain với nhiều ứng dụng hơn. Không còn chỉ là một khái niệm lý thuyết trừu tượng, Blockchain đã được giới thiệu rộng rãi hơn, được nhiều doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực quan tâm, có kế hoạch xây dựng và sử dụng Blockchain trong việc quản lý dữ liệu và thông tin. Theo thời gian cũng có thêm nhiều thuật ngữ mới liên quan Blockchain xuất hiện như ICO hay IDO. Lịch sử Blockchain được viết tiếp với nhiều tiềm năng và nhiều kỳ vọng đến từ nhiều ngành nghề, thị trường trên toàn cầu.