Lina coin là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Linear

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: lina coin là gì  

Thời gian đăng bài: 2024-6-7

Linear là một trong những dự án khá có tiếng trên thị trường khi đưa đến những giải pháp cải thiện thị trường tài chính phi tập trung. Ngoài các tính năng trong nền tảng, nó còn tận dụng ưu điểm từ những blockchain khác hàng đầu trong thị trường. Chi tiết hơn về dự án Linear Finance cùng đồng Lina coin là gì, tiềm năng của dự án và đồng coin này như thế nào hãy cùng tìm hiểu qua các phần trong bài viết dưới đây.

Tổng quan dự án Linear (LINA coin)

Linear hay Linear Finance là một giao thức delta one phi tập trung có khả năng tương thích cross chain đầu tiên trong thị trường dành cho các nhà giao dịch, nhà đầu tư có thể tạo, giao dịch và quản lý các tài sản tổng hợp (synthetic asset). Dự án này mang đến giải pháp thay thế cho các giao thức tài sản tổng hợp khác trên thị trường khi cung cấp dịch vụ nhanh chóng hơn, an toàn, dễ sử dụng với chi phí hợp lý hơn.

Thông tin cơ bản về Linear Finance

Giao thức Linear được thành lập bởi Drey Ng và Kevin Tai vào năm 2020 với nguồn vốn tài trợ ban đầu là 1.8 triệu USD. Trong hai founder thì Kevin Tai hiện đang nắm giữ chức Giám đốc điều hành dự án. CEO của Linear đã tốt nghiệp tại Viện Đại học California - Berkeley hay UC Berkeley và có hơn một thập kỷ thực hiện các thương vụ mua bán sáp nhập, thoái vốn trị giá tới 20 tỷ USD. Founder còn lại của Linear chịu trách nhiệm chính về công nghệ, đảm nhận chức vụ CTO. Drey Ng tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành khoa học máy tính, từng làm việc tại các ngân hàng lớn như HSBC và Deutsche Bank trước khi chuyển qua ngành blockchain.

Giải pháp nổi bật của Linear

Như đề cập trong phần đầu bài viết, chúng ta đã đề cập tới ưu điểm về dịch vụ nhanh chóng, phí thấp hơn, an toàn cũng như dễ sử dụng hơn của Linear. Để làm được điều này, Linear Finance đã phát triển một bộ tính năng, sản phẩm hỗ trợ người dùng có thể phát hành, giao dịch và quản lý các tài sản tổng hợp bao gồm:

 • Linear Buildr: Là một phần của bộ các ứng dụng phi tập trung dApp trên Linear. Người dùng có thể sử dụng nền tảng này để stake, cầm cố các tài sản tiền điện tử để đổi lấy đồng tiền tệ cơ bản để sử dụng trên Linear Exchange - ℓUSD.
 • Linear Exchange: Sàn giao dịch tài sản giúp các nhà giao dịch có thể trao đổi giao dịch các tài sản tổng hợp. Người dùng có thể nhanh chóng chuyển đổi những giao dịch phức tạp từ chứng khoán sang tiền điện tử hay ngược lại chỉ trong một vài giây. Linear Exchange không hoạt động dựa trên order book mà thay vào đó giao dịch trực tiếp với smart contract với các nhóm cung cấp debt pool. Tuy nhiên, việc tạo thanh khoản thực sự trên blockchain khác giúp cho thông lượng giao dịch cao hơn, chi phí cũng thấp hơn.
 • Linear DAO: Được phát triển để giúp dự án có thể dễ dàng quản trị toàn bộ hệ sinh thái Linear.

Lina coin là gì?

Bạn có thể thấy khó hiểu khi trong phần trước có nhắc tới loại tiền tệ cơ bản của sàn Linear là ℓUSD. Vậy thì Lina coin là gì, Lina coin có phải là ℓUSD hay không? Câu trả lời là không. Linear Finance phát triển hai đồng token chính đó là LINA và ℓUSD. ℓUSD là đồng stable coin của Linear. LINA là native token của Linear Finance, phục vụ nhiều hoạt động trong hệ sinh thái như tài sản thế chấp để đúc ℓUSD hay đặt cược để sử dụng Linear Buildr và tạo ra ℓUSD.

LINA coin là gì

Ngoài ra, người dùng nắm giữ đồng LINA coin sẽ có quyền bỏ phiếu quyết định thông qua các đề xuất có liên quan đến sự phát triển của hệ sinh thái Linear Finance. Cuối cùng, đồng LINA cũng sẽ được sử dụng như một dạng phần thưởng khuyến khích cho người dùng sử dụng, cung cấp thanh khoản hay đóng góp và phát triển cho nền tảng.

Lina coin thuộc hệ sinh thái nào?

LINA coin thuộc hệ sinh thái Linear, được sử dụng phục vụ cho các hoạt động của hệ sinh thái này. Tuy nhiên, đồng token này được phát triển theo tiêu chuẩn ERC 20 của blockchain Ethereum. Chính vì thế mà người dùng có thể dễ dàng lưu trữ LINA ở trong các ví điện tử hỗ trợ token ERC20.

Cơ chế phân bổ đồng coin LINA

LINA coin lần đầu được đưa ra thị trường là vào giữa tháng 9 năm 2020 với hai vòng mở bán. Thực tế, dự án đã mở bán đồng coin này trong ba vòng bao gồm:

 • Vòng hạt giống (Seed Round) với giá bán là 0.00125 USD/token
 • Private Sale với mức giá cao nhất là 0.0035 USD/token
 • Vòng mở bán công khai với mức giá dao động từ 0.004 USD đến 0.0045 USD cho một token

Tỷ lệ phân bổ token LINA

Tổng nguồn cung giới hạn của LINA là 10 tỷ token và hiện đang lưu hành trên thị trường khoảng 6.1 tỷ LINA coin. Nguồn cung của đồng token này được phân bổ với tỷ lệ như sau:

 • Nhóm phát triển và cố vấn: 20%
 • Hệ sinh thái: 20%
 • Private Sale: 15%
 • Public Sale: 15%
 • Thưởng hoạt động stake: 15%
 • Dự trữ: 10%
 • Phát triển cộng đồng: 5%

Đánh giá tiềm năng dự án Linear và LINA coin

Kể từ thời điểm ra mắt, Linear Finance đã nhanh chóng công bố những mối quan hệ với các bên đối tác nhằm có thể cải thiện khả năng hoạt động cross chain, tự động hoá giao dịch, lưu lý tài sản,… Một số cái tên nổi bật đó là Nervos (blockchain mã nguồn mở) hay đối tác lưu ký Hex Trust. Đồng thời, nhóm các nhà đầu tư cho dự án cũng là những cái tên quen thuộc trên thị trường như Alameda Research, Genesis Block hay CMS.

Đánh giá tiềm năng LINA

Khởi đầu với một mức giá chỉ khoảng 0.00125 USD và mức giá cao nhất mà đồng LINA coin từng đạt được là ở mức 694 USD cách đây khoảng 1 năm. Ở thời điểm này, khối lượng giao dịch đồng coin này trong 24 giờ vẫn ở mức gần 3 triệu USD. Điều này có thể thấy đồng coin này vẫn nhận được không ít sự quan tâm từ cộng đồng các nhà giao dịch.