Top 10 lỗi giao dịch CFD hàng đầu cần tránh

Các hạng mục bài viết: Giao dịch CFD  

Thẻ gắn: lỗi giao dịch cfd  

Thời gian đăng bài: 2023-10-6

Giao dịch CFD có thể rất sinh lợi nhưng cũng mang nhiều rủi ro. Trong khi xử lý giao dịch CFD, điều quan trọng là bạn phải học hỏi từ những sai lầm và tránh chúng trong tương lai để trở thành một nhà giao dịch CFD thành công.

Dưới đây là 10 lỗi giao dịch CFD hàng đầu mà bạn muốn tránh bằng mọi giá. Hãy đọc cho đến lỗi cuối cùng để thấy được sự khác biệt lớn giữa một nhà giao dịch CFD mới và một nhà giao dịch có kinh nghiệm.

 1. Giao dịch không có kế hoạch
 2. Không kiểm soát được cảm xúc của bạn
 3. Hành vi bầy đàn
 4. Chưa nghiên cứu đúng và sâu
 5. Đòn bẩy quá nhiều
 6. Không sử dụng Stop-loss
 7. Phân tán rủi ro
 8. Mất tiền cho các giao dịch lẽ ra có thể sinh lãi
 9. Không viết nhật ký giao dịch
 10. Không sử dụng tài khoản demo

10 sai lầm cần tránh khi giao dịch CFD

1. Giao dịch không có kế hoạch

Một trong những lỗi giao dịch CFD lớn nhất mà các nhà giao dịch mới có thể mắc phải là việc giao dịch mà không có kế hoạch. Tương tự như vậy, một doanh nghiệp thành công bắt đầu với một kế hoạch kinh doanh thành công. Và một kế hoạch kinh doanh thành công nên bao gồm những thứ như nghiên cứu thị trường, tiếp thị, chiến lược bán hàng và đánh giá rủi ro.

Trong giao dịch CFD, điều này có nghĩa là bạn nên tiến hành nghiên cứu thị trường trước khi giao dịch. Bạn cần phải lên kế hoạch giao dịch để xác định chiến lược giao dịch của mình, chẳng hạn như thời điểm tham gia và thoát giao dịch, cũng như mức độ rủi ro đối với mỗi giao dịch. Nếu không có kế hoạch, bạn rất dễ bị thị trường lấn át và đưa ra những quyết định sai lầm.

2. Không kiểm soát được cảm xúc của mình

Bạn thường bị thua lỗ khi giao dịch CFD, dù đó là giao dịch tiền điện tử hay giao dịch chỉ số. Trong những thời điểm như thế này, hầu hết mọi người sẽ bị cuốn vào cảm giác không muốn thua lỗ và cố gắng kiếm lại lợi nhuận bằng cách giao dịch ngày càng nhiều. Tuy nhiên, hầu hết thay vì kiếm được lợi nhuận để cắt lỗ, họ thường chịu lỗ nhiều hơn từ các giao dịch. Điều này là do khi bạn bị những cảm xúc mạnh mẽ chi phối, bạn sẽ rất khó suy nghĩ một cách khách quan và kết quả là khả năng phán đoán của bạn sẽ bị che mờ.

Vì vậy, điều rất quan trọng là giữ bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc của bạn, đặc biệt là những lúc như thế này. Điều này không chỉ áp dụng cho các tình huống tiêu cực, nó còn rất đúng với những người quá phấn khích khi kiếm được nhiều lợi nhuận từ các giao dịch. Nếu điều này xảy ra, vui lòng ngừng giao dịch nhiều hơn cho đến khi bạn bình tĩnh lại. Nếu không, bạn rất có thể đưa ra quyết định sai lầm khi giao dịch theo cảm xúc. Nó đòi hỏi bạn phải kiểm soát tốt cảm xúc của mình để giao dịch CFD thành thạo.

Kiểm soát tốt cảm xúc của mình để giao dịch CFD thành thạo

3. Hành vi bầy đàn (Herd Behavior)

Hành vi bầy đàn là một thuật ngữ tâm lý học. Để giải thích một cách dễ hiểu, về cơ bản, nó có nghĩa là hành vi làm theo những gì người khác đang làm thay vì đưa ra quyết định độc lập của riêng bạn. Bạn đã bao giờ gặp trường hợp mọi người bảo bạn mua và nắm giữ cổ phiếu của những công ty mà bạn không thực sự biết, nhưng bạn lại tin tưởng họ vì những người khác cũng đang làm điều tương tự? Vấn đề ở đây không thực sự là việc không tin tưởng người khác hay đại loại thế, thay vào đó bạn nên tự nghiên cứu và đưa ra quyết định của riêng mình khi thực hiện mọi giao dịch mà không chịu ảnh hưởng của người khác.

Hãy nghĩ về tất cả các nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc đẳng cấp thế giới khác mà bạn biết, bạn có nghĩ rằng họ thành công nhờ làm theo ý kiến của người khác không? Chắc chắn không! Vì vậy, điều rất quan trọng là phải suy nghĩ và phân tích khách quan theo cách riêng của bạn trước khi thực hiện giao dịch của mình.

Suy nghĩ và phân tích khách quan khi thực hiện giao dịch

4. Không Nghiên Cứu Đúng Và Sâu

Có một số trường hợp các nhà giao dịch sẽ mở hoặc đóng một vị thế theo cảm tính của họ mà không nghiên cứu trước. Thành thật mà nói, những gì họ đang làm không phải là giao dịch, mà là đánh bạc dưới vỏ bọc giao dịch. Mặc dù đôi khi có thể kiếm được lợi nhuận do may mắn, nhưng điều cần thiết là phải có một số dữ liệu trước khi thực hiện giao dịch nếu bạn thực sự muốn trở thành một nhà giao dịch có kinh nghiệm.

Cũng có những trường hợp mọi người có xu hướng thực hiện nghiên cứu của họ theo cách rất "nông cạn", nghĩa là không nỗ lực đủ để có đủ thông tin hỗ trợ cho các quyết định giao dịch của bạn. Nghiên cứu nên được tiến hành sâu hơn để thực sự hiểu thị trường. Một số câu hỏi bạn có thể muốn tự hỏi mình trong quá trình nghiên cứu:

 • Thị trường có mức độ biến động cao hay ở trạng thái ổn định?
 • Xu hướng thị trường hoặc mô hình của tài sản cụ thể là gì?
 • Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến giá tài sản, tỷ như các sự kiện kinh tế hoặc tin tức trong ngành?
 • Tâm lý thị trường của tài sản là gì?

5. Đòn bẩy quá nhiều

Mặc dù đòn bẩy là một trong những lợi ích đối với giao dịch CFD, giao dịch ngoại hối và giao dịch chứng khoán, nhưng đồng thời nó cũng có thể gây rủi ro. Đó là con dao hai lưỡi, mà hầu hết các nhà giao dịch mới bắt đầu có xu hướng quên đi những hậu quả tiêu cực và chỉ nhìn vào kết quả tích cực. Mặc dù đòn bẩy có thể làm tăng lợi nhuận kiếm được, nhưng nó cũng làm tăng tổn thất nếu có sự cố xảy ra.

Cách tốt nhất để bắt đầu sử dụng đòn bẩy là bắt đầu với số tiền nhỏ để làm quen với nó trước. Chỉ sau đó bạn sẽ hiểu cách nó hoạt động như thế nào. Sau đó, bạn có thể tăng thêm đòn bẩy để kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Điều quan trọng là phải lưu ý các khoản lỗ để chuẩn bị cho các tình huống khi giao dịch đi ngược lại dự đoán của bạn.

6. Không sử dụng Stop-loss

Sử dụng điểm dừng lỗ là điều cần thiết để quản lý rủi ro trong giao dịch CFD. Bằng cách đặt lệnh cắt lỗ, bạn có thể hạn chế thua lỗ nếu thị trường đi ngược lại dự đoán của bạn. Ví dụ: nó có thể giúp tự động đóng vị thế của bạn để giảm thiểu rủi ro bằng cách cắt lỗ. Nếu không có lệnh cắt lỗ, bạn có thể phải chịu những khoản lỗ lớn nếu thị trường đi ngược lại với bạn.

Mặt khác, bạn cũng có thể đính kèm một giới hạn cho vị thế của mình, điều này giúp tự động đóng giao dịch của bạn sau một khoản lợi nhuận nhất định. Vì vậy, nó là một công cụ rất hữu ích cho các nhà giao dịch và là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm rủi ro giao dịch.

7. Phân tán rủi ro

Phân tán rủi ro là một trong những chìa khóa thành công trong giao dịch CFD và bất kỳ giao dịch hoặc đầu tư nào khác. Bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, bạn có thể phân tán rủi ro trên các thị trường và loại tài sản khác nhau. Điều này sẽ giúp giảm rủi ro chung cho danh mục đầu tư của bạn trong khi vẫn cho phép bạn tận dụng các cơ hội trên thị trường.

Để giải thích lý do tại sao đa dạng hóa danh mục đầu tư có thể giúp giảm rủi ro là vì nó cho phép tài sản khác bù lỗ cho một hoặc một số tài sản đang bị thua lỗ từ các giao dịch. Như đã nói, đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

Một trong những chìa khóa thành công khi giao dịch CFD là Phân tán rủi ro

8. Mất tiền trong các giao dịch lẽ ra có thể sinh lãi

Bạn không đơn độc nếu bạn mắc phải sai lầm này. Các tổ chức tài chính lớn không tránh khỏi sai lầm cơ bản trong giao dịch.

Đã bao nhiêu lần bạn tham gia thị trường vào đúng thời điểm, kiếm được một khoản lợi nhuận tốt, nhưng rồi tất cả đều biến mất bởi một sự đảo chiều đột ngột? Tôi cá là việc này đã xảy ra khá nhiều lần.

Sai lầm lớn đầu tiên mà bạn có thể mắc phải khi giao dịch trên thị trường tài chính là để một giao dịch tốt trở nên tệ. Tuy nhiên, vẫn có hy vọng. Sự chuẩn bị là chìa khóa để tránh lặp lại sai lầm này. Trước khi tham gia giao dịch, bạn nên có một kế hoạch rõ ràng về thời điểm thoát ra. Ngoài ra, bạn thực sự cần rất nhiều lý do để rời đi.

Các nhà giao dịch cần tạo các chiến lược rút lui giao dịch của riêng họ để giúp họ đạt được mục tiêu, bất kể giao dịch diễn ra như thế nào.

Các chiến lược giao dịch thoát lệnh là rất quan trọng đối với bất kỳ nhà giao dịch nào để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu tổn thất của họ. Dưới đây là ba chiến lược thoát giao dịch đơn giản và hiệu quả:

 • Cắt lỗ theo sau: Cắt lỗ theo sau là một chiến lược trong đó nhà giao dịch đặt lệnh cắt lỗ ở một tỷ lệ phần trăm hoặc số tiền nhất định thấp hơn giá thị trường hiện tại. Khi giá thị trường di chuyển theo hướng có lợi cho giao dịch, lệnh dừng lỗ sẽ tăng lên, theo sau giá thị trường hiện tại. Chiến lược này cho phép một nhà giao dịch khóa lợi nhuận khi thị trường di chuyển theo hướng có lợi cho họ đồng thời hạn chế các khoản lỗ tiềm năng của họ.
 • Lệnh chốt lời: Lệnh chốt lời là một chiến lược trong đó nhà giao dịch đặt lệnh bán ở một tỷ lệ phần trăm hoặc số tiền nhất định cao hơn giá thị trường hiện tại. Khi giá thị trường đạt đến mức này, lệnh sẽ được thực hiện và giao dịch được đóng lại với lợi nhuận. Chiến lược này hữu ích cho các nhà giao dịch muốn chốt lợi nhuận và thoát khỏi thị trường sau khi họ đã đạt được mức lợi nhuận mong muốn.
 • Thoát dựa trên thời gian: Thoát dựa trên thời gian là chiến lược trong đó nhà giao dịch đặt giới hạn thời gian cụ thể cho giao dịch. Nếu giao dịch không đạt được mục tiêu lợi nhuận hoặc mức dừng lỗ trong thời gian đã chỉ định, thì nhà giao dịch sẽ thoát khỏi giao dịch bất kể giá hiện tại của nó là bao nhiêu. Chiến lược này hữu ích cho các nhà giao dịch muốn hạn chế tiếp xúc với thị trường và tránh nắm giữ các vị thế quá lâu.

Điều quan trọng cần lưu ý là không có chiến lược chung nào phù hợp với tất cả mọi người và các nhà giao dịch nên xem xét phong cách giao dịch cá nhân, mức độ chấp nhận rủi ro và điều kiện thị trường của họ khi chọn chiến lược rút lui.

Trước khi tham gia giao dịch, bạn nên có một kế hoạch rõ ràng về thời điểm thoát ra

9. Không viết nhật ký giao dịch

Nhật ký giao dịch rất quan trọng khi theo dõi hồ sơ giao dịch của bạn và phân tích những sai lầm hoặc thành công của bạn. Bằng cách viết nhật ký giao dịch, bạn có thể suy ngẫm về những sai lầm giao dịch của mình và học hỏi từ nó đồng thời sao chép công thức thành công từ các giao dịch có lợi nhuận.

Nhật ký giao dịch của bạn nên bao gồm các thông tin như:

 • Ngày và thời gian của các giao dịch
 • Tài sản được giao dịch là gì
 • Quy mô vị thế của tài sản
 • Biểu đồ xu hướng tại thời điểm đó
 • Lý do tại sao bạn giao dịch tại thời điểm đó

Sau đó, bạn có thể nhìn lại và xem xét giao dịch cụ thể không phù hợp với kỳ vọng của mình và nghiên cứu các khái niệm cơ bản về lý do đằng sau nó.

10. Không Sử Dụng Tài Khoản Demo

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, việc không sử dụng tài khoản demo là sai lầm lớn nhất mà một nhà giao dịch mới bắt đầu có thể mắc phải. Hãy tưởng tượng tôi đã nói với bạn rằng có một nơi mà bạn có thể học giao dịch miễn phí và không cần phải trả một xu nào ngay cả khi bạn thua một giao dịch?

Điều đó đúng 100% khi bạn sử dụng tài khoản demo để mô phỏng giao dịch để tích lũy kinh nghiệm miễn phí. Vị trí trên biểu đồ dựa trên các tình huống thực tế, vì vậy khi bạn thành thạo các kỹ năng giao dịch CFD của mình trong tài khoản demo, bạn có thể bắt đầu ngay hành trình giao dịch.

Một trong những nền tảng đáng tin cậy nhất để tạo tài khoản demo giao dịch tại Việt Nam là FXCM. Nó không chỉ miễn phí, mà bạn còn có thể có được trải nghiệm giao dịch thực tế ngay lập tức nếu bạn thực sự nghiêm túc nỗ lực học giao dịch CFD.

Kết luận

Giao dịch CFD là một cách tuyệt vời để kiếm lợi nhuận, nhưng nó tiềm ẩn rủi ro cao và có thể dễ dàng gây ra thua lỗ. Để thành công trong giao dịch CFD, điều quan trọng là phải hiểu thị trường, sử dụng quản lý rủi ro phù hợp và thực hành với tài khoản demo để tích lũy kinh nghiệm. Mặc dù những lỗi phổ biến trong giao dịch CFD đã được thảo luận ở trên, rất có thể bạn không thể tránh được tất cả vì mọi người đều mắc lỗi, nhưng phần quan trọng nhất là học hỏi từ những sai lầm và biến chúng thành kinh nghiệm của bạn.