Mantle Network là gì? Toàn tập về đồng mantle network

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: mantle network là gì  

Thời gian đăng bài: 2023-11-17

Vấn đề tồn tại của blockchain Ethereum là điều mà hầu hết các nhà đầu tư trong cộng đồng đều thấy rõ. Chính bởi thế nên số lượng dự án blockchain layer 2 trên thị trường không phải con số nhỏ. Bên cạnh những cái tên nổi bật như Arbitrum thì Modular Blockchain (Mantle Network) hợp nhất với BitDAO gần đây cũng là một cái tên đáng kỳ vọng trong lĩnh vực này. Hãy để bài viết hôm nay giúp bạn hiểu được Mantle Network là gì, đồng Mantle token của blockchain có gì đặc biệt đáng chú ý hay không?

Mantle Network là gì?

Mantle Network là một giải pháp mở rộng layer 2 tương thích với EVM - máy chủ ảo Ethereum. Điều này giúp cho các lập trình viên cũng như các nhà phát triển có thể sử dụng các công cụ, hợp đồng thông minh trên Ethereum mà gần như không gặp gián đoạn. Mạng lưới này được phát triển để tạo điều kiện cho các giao dịch có phí thấp mà vẫn đảm bảo tốc độ nhanh chóng.

Mantle Network là gì

Điều này có thể thực hiện nhờ vào việc thực hiện các giao dịch off-chain, tuy nhiên cuối quy trình xử lý thì các giao dịch đều sẽ được giải quyết trong chuỗi. Chi tiết hơn, các dữ liệu tính toán, trạng thái của dữ liệu sẽ được đưa ra ngoài chuỗi xử lý theo đợt. Nhờ đó mà thông lượng tải và khả năng xử lý tính toán nhanh hơn Ethereum mainnet nhưng vẫn có được chi phí thấp hơn.

Tính năng Mantle cung cấp

Kể từ thời điểm ra mắt đến hiện tại, Mantle đã không ngừng phát triển các tính năng cũng như chức năng cung cấp cho người dùng. Dưới đây là một số tính năng nổi bật được Mantle Network cung cấp:

  • Block Explorer: Tính năng giúp người dùng mạng lưới có thể tìm kiếm các dữ liệu trên chuỗi như lịch sử giao dịch, số block, token,… Thực tế, nó mới được khởi chạy chính thức cùng với mainnet của mạng lưới vào tháng 7 năm 2023. Tổng số giao dịch đến thời điểm hiện tại đã lên tới gần 9.5 triệu giao dịch cùng gần 600 nghìn địa chỉ điện tử.
  • Cầu nối Bridge: Tính năng tương đối quen thuộc trên nhiều mạng lưới khác, hỗ trợ chuyển giao tài sản kỹ thuật số từ Ethereum sang mạng lưới layer 2 và ngược lại.

Tính năng Mantle Bridge

  • NFT Mantle: Sản phẩm mới nhất của Mantle Network kết hợp cùng một nghệ sĩ châu Á Chen Man. Với Mantle NFT, người dùng có thể tham gia mạng lưới trò chơi của hệ sinh thái này. Hiện sản phẩm này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, và chỉ một số ít những người đóng góp ban đầu của mạng lưới có thể tham gia.

Đồng token Mantle là gì?

Dự án cũng đã phát triển đồng token của riêng mình có tên là Mantle Token. Khoảng tháng 5 năm 2023, đã có thông báo liên quan đến việc Mantle Network muốn tái định vị thương hiệu nên đã tạo một đề xuất trong cộng đồng BitDAO. Với gần 235 triệu BIT token bỏ phiếu, đề xuất hợp nhất danh tính của Mantle và BitDAO với một token Mantle (MNT) đã được thông qua.

Đồng token Mantle là gì

Tổng quan về đồng MNT

Một số thông tin cơ bản về đồng token của mạng lưới này mà bạn cần biết:

  • Ký hiệu: MNT
  • Blockchain: Mantle Network và Ethereum
  • Loại token: Token quản trị và token tiện ích
  • Giá Mantle token hôm nay:3917 USD
  • Tổng cung đang lưu hành: 6,219,316,795 coin Mantle

Đối với quyền quản trị mạng lưới, chủ sở hữu đồng MNT token sẽ chỉ được bỏ phiếu sau khi thực hiện uỷ quyền cho bản thân mình hoặc một địa chỉ ví khác đủ điều kiện.

Phân bổ token Mantle

Sau khi quyết định hợp nhất được thông qua, Mantle đã chuyển đổi token BIT sang MNT token với tỷ lệ 1:1. Tuy nhiên phần BIT token trong kho bạc không thực hiện chuyển đổi, mà thay vào đó BIT được chuyển tới một địa chỉ ví được chỉ định. Ban đầu, Mantle Network chưa có kế hoạch phân bổ cụ thể nên lượng MNT được chia thành:

  • Dự trữ: 49%
  • Lưu hành: 51%

Tỷ lệ phân bổ nguồn cung Mantle coin

Trước khi có sự phân bổ này, mạng lưới đã từng chia token theo dự trữ và lưu hành theo tỷ lệ 65.6% và 34.4%. Tuy nhiên, đề xuất phân bổ như thời điểm hiện tại đã được thông qua.

Có nên đầu tư Mantle token (MNT) không?

Thực tế, vấn đề của blockchain không phải chuyện mới nhận thấy, chính bởi vậy mà “cuộc đua" giải pháp layer 2 chưa bao giờ ngừng lại. Tuy nhiên, các mạng layer 2 khác khó có thể tăng khả năng mở rộng quy mô bởi kiến trúc nguyên khối của các layer nền. Khác với các dự án layer 2 khác, Mantle Network sử dụng cơ chế Optimistic Rollups cùng lớp DA riêng khác biệt khi EigenDA được phân cấp nhờ vào việc sử dụng layer sẵn có các dữ liệu tập trung.

Đội ngũ và đối tác của dự án

Không phải hoàn toàn ẩn danh nhưng các thông tin liên quan đến đội ngũ dự án không được công khai quá nhiều. Theo một số nguồn tin thì đứng sau Mantle Network là ba cái tên: Cooper Midron, Zoe Li và Dennis Loh. Đây đều là những người đã từng có kinh nghiệm liên quan đến công nghệ, tiền điện tử và cả kiểm toán trước khi phát triển dự án này.

Vào đầu 2023, trên cộng đồng BitDAO đã có đề xuất tạo quỹ hệ sinh thái 200 triệu USD cho Mantle Network với một nửa sẽ được lấy từ quỹ dự trữ hay kho bạc của BitDAO. Nó sẽ được sử dụng để thúc đẩy sự hợp tác với các bên trên toàn thế giới, đầu tư các dự án phát triển trên mạng lưới, cung cấp các nguồn lực về tài chính, chiến lược, hỗ trợ các vấn đề khác của các dự án đó.

Đánh giá tiềm năng lộ trình phát triển Mantle Network

Mặc dù ra mắt chưa lâu, mainnet chỉ mới khởi chạy thời gian gần đây nhưng Mantle Network đã có sức hút riêng đối với cộng đồng. Sở dĩ chưa được phổ biến nhiều như các dự án network layer 2 khác là bởi nó còn quá mới. Đồng thời cũng có một số bài viết trên twitter cho thấy rằng Mantle Network rất có thể là cái tên sẽ tham gia hỗ trợ trò chơi mới của Game7 - HyperPlay. Điều này chứng tỏ, trong thời gian sắp tới, mạng lưới này sẽ còn phát triển cũng như mở rộng thêm vào thị trường gaming. Và cùng với những gì mà nó đã đạt được thì đây xứng đáng là một dự án tiềm năng mà các nhà đầu tư nên dành sự quan tâm nhất định.