Mina coin là gì? Tất tần tật về đồng MINA token

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: mina coin là gì  

Thời gian đăng bài: 2023-11-29

Được giới thiệu trên nền tảng Coinlist năm 2021, MINA Protocol hướng đến mục tiêu trở thành nền tảng blockchain nhẹ nhất trên thị trường. Dự án đã lọt top tìm kiếm trong suốt một thời gian, điều này đủ thấy sức hút của giao thức cùng đồng coin MINA của nó. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem đồng MINA coin là gì, ở protocol này có gì đặc biệt hay không? Đồng thời cũng đánh giá tiềm năng phát triển của dự án và đồng coin này.

Dự án MINA Protocol là gì?

Được ra mắt vào năm 2021, Mina Protocol là một mạng lưới blockchain đề cao khả năng truy cập, tính bảo mật và phi tập trung để hướng đến mục tiêu trở thành phiên bản "light blockchain" trong thị trường. Bởi lẽ những dự án hàng đầu thị trường đến thời điểm đó như Bitcoin hay Ethereum đều là một mạng lưới "nặng nề" với lượng dữ liệu lên tới hàng ngàn Gb.

Chính bởi vậy mà đội ngũ phát triển luôn cố gắng đưa đến cho người dùng những tính năng bên cạnh sự tiện lợi còn là tốc độ xử lý nhanh chóng. Điều này giúp cho Mina Protocol có thể cải thiện cũng như giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong thị trường blockchain và trong tương lai có thể trở thành một hệ thống, mạng lưới thanh toán trên toàn thế giới.

Sự khác biệt của giao thức MINA

Để có thể đạt được những mục tiêu đó, dự án đã phát triển và sử dụng một công nghệ tiên tiến có tên là zk-SNARKS song hành cùng với cơ chế đồng thuận. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu tổng quan để bạn có thể hiểu về những khái  niệm trong cơ chế hoạt động của mạng lưới này.

zk-SNARKS là viết tắt của cụm "Zero-Knowledge Succinct Non-interactive Argument of Knowledge". Về cơ bản, giao thức Protocol sẽ sử dụng các zk-SNARKS để có thể ghi lại các trạng thái trên mạng lưới dưới dạng các ảnh chụp. Việc này giống như hoạt động nén để giảm dung lượng của các tệp lớn.

Bên cạnh đó, để có thể hoạt động giống như một mạng lưới theo cơ chế Bằng chứng cổ phần PoS thì MINA Protocol đã áp dụng cơ chế "Proof of Validity" nhằm cắt giảm kích thước dữ liệu cũng như có thể tối ưu hóa sức mạnh của mạng lưới máy tính trong hệ thống nodes.

MINA coin là gì?

Mina coin là đồng coin nền tảng của dự án MINA Protocol. Sau khi dự án ra mắt thị trường khoảng bốn năm, Mina Foundation đã tổ chức và chủ trì sự kiện bán token công khai thu về gần 19 triệu USD cho dự án. Dưới đây là một số thông tin ngắn, cơ bản về đồng coin này:

 • Ký hiệu: MINA
 • Blockchain: Mina Blockchain
 • Nguồn cung ban đầu: 1,000,000,000 MINA token
 • Giá MINA coin hôm nay: 0.39 USD

Mục đích sử dụng đồng MINA

Với những sự khác biệt từ mạng lưới thì mục đích sử dụng MINA coin là gì, có điểm khác nào so với các đồng token khác hay không? Thực tế, đồng MINA vẫn giữ những mục đích sử dụng cơ bản của một đồng coin nền tảng. Cụ thể:

 • Đóng vai trò như một loại tiền tệ trong mạng lưới.
 • Được sử dụng làm phần thưởng cho các hoạt động của MINA protocol

Ngoài ra cơ chế lạm phát của dự án này cũng tương đối khác. Đối với phần token bị khóa khi ra mắt mainnet, chủ sở hữu của chúng sẽ nhận được phần thưởng để có thể bù đắp lạm phát với tỷ lệ tương ứng như bảng dưới đây:

Months From Launch Inflation Target
0-23 12%
24-29 11%
30-35 10%
36-41 9%
42-47 8%
48 onwards 7%

Theo thời gian, tỷ lệ lạm phát mục tiêu cũng sẽ giảm dần và trở về ổn định ở mức khoảng 7-8%

Tỷ lệ phân bổ MINA token

Với nguồn cung ban đầu là 1 tỷ đồng coin MINA, tỷ lệ phân bổ cụ thể như sau:

 • Mina Foundation: 6%
 • O (1) Labs: 7.5%
 • Nhóm hỗ trợ: 20.5%
 • Những người có đóng góp quan trọng: 23.6%
 • Cộng đồng: 42.3%

Tổng nguồn cung này sẽ bị khóa và phân bổ dần trong vòng tám năm.

Đánh giá MINA Protocol và đồng MINA

Với số lượng dự án trên thị trường quá lớn, không phải đồng coin dự án nào khi ra mắt cũng thu hút được sự quan tâm. Mặc dù có những sự nổi bật nhất định về cơ chế nhưng không thể phủ nhận lượng tìm kiếm liên quan đến MINA coin tăng nhanh chóng sau khi có tin tức liên quan đến sự kiện bán token công khai trên Coinlist. Thế nhưng kể từ thời điểm đó đến nay đã hơn hai năm, vậy thì sức hút đó liệu có còn tiếp tục?

Đội ngũ phát triển và đối tác của MINA

Trước hết, từ đầu bài viết hôm nay chúng ta đã nhiều lần nhắc đến đội ngũ đứng sau phát triển nên giao thức cùng đồng MINA nhưng chưa thực sự biết được họ là ai. MINA Protocol được sáng lập ban đầu bởi các lập trình viên đến từ Trung Quốc, Mỹ, Canada và Nga.

Sau đó, đội ngũ phát triển đã được mở rộng ra trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các thông tin về đội ngũ dự án đều không nhiều, thậm chí có người còn giữ ẩn danh hoàn toàn. Với sự phát triển lớn mạnh cùng với các đối tác chiến lược khác nhưng có một cái tên mà đã đồng hành tài trợ cho dự án từ những ngày đầu tiên - O (1) Labs. Và O (1) Labs cũng nắm giữ tỷ lệ không nhỏ trong tổng cung ban đầu của MINA.

Lộ trình phát triển MINA Protocol

Theo một bài viết trên trang chủ dự án, năm 2023 có thể nói là năm quan trọng đánh dấu sự chuyển dịch phát triển công nghệ ZK của dự án, đưa nó áp dụng quy mô rộng hơn. Tuy nhiên, chúng ta chưa thấy được sự cụ thể của những tính năng mà dự án đưa đến cho cộng đồng để có thể đạt mục tiêu này.

Đồng MINA đã từng đạt đỉnh ở mức gần 10 USD vào giữa năm 2021. Chính bởi vậy mà nhiều nhà đầu tư vẫn kỳ vọng đồng coin này có thể quay trở lại xu hướng tăng giá. Hy vọng với bài viết về MINA coin là gì phía trên đây, các nhà đầu tư đã có thể hiểu hơn về dự án cũng như có thể thông tin đầu tư cho mình.