Mô hình 2 đỉnh là gì? Hướng dẫn giao dịch mô hình Double Top

Các hạng mục bài viết: Giao dịch CFD  

Thẻ gắn: mô hình 2 đỉnh  

Thời gian đăng bài: 2024-3-8

Không chỉ phổ biến bởi sự đơn giản dễ nhận biết, mô hình 2 đỉnh là một trong những mô hình kỹ thuật có hiệu quả trong giao dịch. Thực tế, bạn có thể vô tình thấy mô hình này xuất hiện trên biểu đồ nhưng không biết đó là mô hình double top. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu về mô hình này, khái niệm, cách nhận biết cũng như một số chiến lược giao dịch với mô hình 2 đỉnh hiệu quả nhất.

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh hay mô hình Double Top là một mô hình kỹ thuật phổ biến trong các thị trường giao dịch tài chính. Nó có hình dạng giống như chữ M, thường xuất hiện vào cuối xu hướng tăng giá của thị trường, báo hiệu có thể xuất hiện đảo chiều. Chính bởi vậy mà nó cũng được coi là mô hình giá đảo chiều. Tín hiệu đảo chiều ở đây có thể là đảo chiều xu hướng trong ngắn hạn hoặc cũng có thể là đảo chiều xu hướng dài hạn.

Hai đỉnh của mô hình này có chiều cao khá tương đương nhau, đồng thời tạo một đường viền cổ (neckline) đi qua đáy được tạo từ hai đỉnh này. Mô hình double top được coi là hoàn thành hay hoàn thiện là khi giá phá vỡ và vượt mức đường viền cổ này, xác nhận xu hướng giảm giá của thị trường. Đôi khi giá cũng có thể quay đầu kiểm tra mức kháng cự từ đường neckline này. Tuy nhiên, nếu giá không phá lên được thì tức xu hướng giảm đã thực sự được hình thành.

Đặc điểm và cách nhận biết mô hình double top

Có hình dạng giống như chữ M nhưng không phải trên biểu đồ nến xuất hiện các nến hình thành chữ M đều là mô hình double top. Và để giao dịch mô hình hiệu quả, bạn sẽ cần nhận biết chính xác mô hình 2 đỉnh này khi chúng hình thành. Dưới đây là một số đặc điểm có thể giúp bạn nhận biết chính xác hơn:

  • Vị trí hình thành: Thường hình thành cuối xu hướng tăng giá, tức là trước khi mô hình 2 đỉnh xuất hiện, thị trường đang trong xu hướng tăng giá rõ ràng.
  • Hình dạng: Hai đỉnh hình thành có chiều cao tương tự nhau, có thể chênh lệch nhưng không quá 5%. Xuất hiện một đáy ở giữa hai đỉnh, có thể vẽ một đường neckline đi qua đáy này. Đường viền cổ có thể đóng vai trò giống như một mức hỗ trợ hoặc trở thành kháng cự sau khi mô hình hoàn thành.
  • Thời gian hoàn thành mô hình: Thường trong khoảng 3-4 tuần. Mô hình hoàn thành khi giá phá vỡ đường neckline, có retest nhưng không breakout thành công.

Đặc điểm nhận dạng mô hình hai đỉnh

Lý giải quá trình hình thành mô hình 2 đỉnh trên biểu đồ

Thị trường đang trong xu hướng tăng giá tức là các nhà giao dịch phe mua vẫn đang chiếm xu thế trên thị trường. Phe mua vẫn đang nỗ lực đẩy giá lên cao hơn, hình thành đỉnh đầu tiên của mô hình 2 đỉnh. Sau đó, phe bán bắt đầu lấy lại xu thế, cung vượt lên trên cầu, đẩy giá giảm xuống tạo một đáy mới, đường viền cổ có thể hình thành. Lúc này bắt đầu xuất hiện một số nhà đầu cơ đẩy giá tăng cao hơn.

Giá được đẩy lên tạo một đỉnh thứ hai, nhưng không vượt quá nhiều so với đỉnh đầu tiên được hình thành. Khi phe bán nhận thấy giá không còn có thể tăng vượt lên, họ bắt đầu quay trở lại ép giá giảm xuống phá vỡ đường viền cổ đã được tạo thành cắt qua đáy trước đó. Mô hình hai đỉnh cho thấy động lực của phía phe mua đã yếu dần, phe bán đang dần chuẩn bị “gom hàng” để sau đó đẩy giá xuống mức thấp hơn.

Quá trình hình thành Double Top

Hướng dẫn giao dịch mô hình hai đỉnh hiệu quả

Mô hình này tương đối dễ nhận biết cũng như dễ dàng giao dịch, đồng thời cũng có thể áp dụng trong nhiều thị trường khác nhau phù hợp với cả những nhà giao dịch mới. Hãy cùng tham khảo một số chiến lược giao dịch phổ biến với mô hình 2 đỉnh trong phần tiếp sau đây.

Các chiến lược giao dịch phổ biến

Các nhà giao dịch có thể tham khảo một số cách giao dịch dưới đây để có thể ứng dụng tuỳ vào hệ thống giao dịch của mỗi người:

  • Chiến lược breakout: Với chiến lược này, trader sẽ vào một lệnh Sell ngay sau khi giá phá vỡ đường viền cổ. Điều này có thể rủi ro giá quay trở lại test đường neckline, chính bởi vậy mà các nhà giao dịch đừng quên đặt stoploss. Điểm cắt lỗ có thể đặt phía trên đỉnh gần nhất được hình thành, tức cách đỉnh 2 một vài pip. Điểm chốt lời có thể tùy thuộc mỗi người nhưng có thể đặt bằng chiều cao mô hình 2 đỉnh đã hoàn thành.

Chiến lược breakout với mô hình 2 đỉnh

  • Đường trendline: Một chiến lược khác đó là vào lệnh ngay sau khi đỉnh 2 của mô hình được hình thành. Chiến lược này có phần rủi ro hơn so với chiến lược phía trên do mô hình chưa thực sự hoàn thành, vậy nên các nhà giao dịch sẽ kết hợp sử dụng với đường xu hướng bằng cách vẽ đường trendline đi qua các đáy trước đó và đáy hình thành sau đỉnh 1. Khi giá giảm từ đỉnh 2 xuống chạm đường trendline, bạn có thể vào lệnh sell. Điểm cắt lỗ cũng vẫn sẽ đặt phía trên đỉnh thứ 2 một vài pip. Mặc dù rủi ro hơn nhưng nếu giá đi đúng hướng dự án, lợi nhuận bạn có được cũng sẽ lớn hơn.

Một số chú ý khi giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Tương tự như các mô hình giá khác trên thị trường, mô hình 2 đỉnh không hoàn hảo, vẫn có thể đưa đến những tín hiệu giả. Chính bởi vậy, khi sử dụng, các nhà đầu tư vẫn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Không nên nhồi lệnh, cần biết kiểm soát đặc biệt là những nhà giao dịch mới.
  • Phải đặt lệnh stop loss dù cho bạn có chắc chắn về tín hiệu mà mô hình 2 đỉnh mang lại như thế nào.
  • Theo dõi khối lượng giao dịch khi 2 đỉnh hình thành để biết có nên chờ thêm xác nhận từ thị trường hay không.

Ngoài ra, các nhà giao dịch có thể kết hợp mô hình 2 đỉnh với một số công cụ khác để có thể tăng sự chính xác cho quyết định của mình.