Mô hình Vai Đầu Vai là gì? Ứng dụng mô hình trong giao dịch

Các hạng mục bài viết: Giao dịch CFD  

Thẻ gắn: mô hình vai đầu vai  

Thời gian đăng bài: 2024-6-5

Mô hình Vai Đầu Vai được đánh giá là một trong những mô hình kỹ thuật phổ biến nhất trên thị trường. Điều này là bởi nó dễ dàng nhận biết cũng như hiệu quả giao dịch mà nó mang lại cho các nhà giao dịch. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay xem mô hình vai đầu vai là gì, tín hiệu mà mô hình vai đầu vai nói lên điều gì và các chiến lược giao dịch hiệu quả với mô hình kỹ thuật này.

Mô hình Vai Đầu Vai là gì?

Mô hình vai đầu vai (Head and Shoulder) là một mô hình biểu đồ chủ yếu được sử dụng trong phân tích kỹ thuật, mang đến cho các nhà giao dịch tín hiệu đảo chiều mới của giá trên thị trường. Cụ thể, mô hình này đưa đến tín hiệu xu hướng đảo chiều từ tăng giá sang giảm giá. Nó sẽ xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, lần lượt hình thành ba đỉnh, trong đó đỉnh ở giữa cao hơn, hai đỉnh bên có chiều cao tương tự nhau và hình thành một đường viền cổ đi qua hai đáy tạo bởi mô hình này.

Mô hình Vai Đầu Vai là gì

Đường viền cổ đó được coi như một dạng mức hỗ trợ. Và phải đến khi giá phá vỡ đường viền cổ thì mô hình vai đầu vai mới thực sự được coi là hoàn thành. Ngoài mô hình vai đầu vai thông thường, thị trường còn hình thành mô hình vai đầu vai ngược, mang tín hiệu giá đảo chiều ngược lại với mô hình vai đầu vai thông thường.

Cách nhận biết mô hình Vai Đầu Vai

Mô hình vai tương đối đơn giản để nhận biết trên thị trường, tuy nhiên đôi khi cũng khiến nhiều nhà giao dịch nhầm lẫn với mô hình ba đỉnh. Chính bởi vậy mà bạn cần nắm được chính xác cách để nhận biết mô hình này nhằm đưa ra các chiến lược giao dịch phù hợp. Cấu tạo của mô hình Head and Shoulders bao gồm các thành phần sau:

  • Xu hướng: Trước khi hình thành mô hình, xu hướng trên thị trường phải là xu hướng tăng rõ ràng. Bởi đây là mô hình đưa tín hiệu đảo chiều nên trước đó thị trường phải ở trong một xu hướng tăng rõ ràng.
  • Đỉnh đầu tiên (Vai trái): Vai trái được hình thành, đánh dấu mức cao mới của xu hướng thị trường hiện tại. Sau đó, giá sẽ giảm xuống, hoàn thành đỉnh đầu tiên.
  • Đỉnh thứ hai (Đầu): Giá tiếp tục tạo một mức đỉnh mới, vượt đỉnh đầu tiên và sau đó giá sẽ tiếp tục giảm xuống hoàn thành tạo đỉnh và một chuẩn bị xuất hiện một đáy mới.
  • Đỉnh thứ ba (Vai phải): Tương tự, giá tiếp tục tăng lên tạo một đỉnh mới có chiều cao tương tự như đỉnh đầu tiên và thấp hơn đỉnh thứ hai mới tạo. Khác với những lần tạo đỉnh trước, giá sau khi tạo đỉnh thứ bao sẽ giảm xuống và phá vỡ đường viền cổ, đánh dấu xu hướng tăng có thể bị phá vỡ.
  • Đường viền cổ (Neckline): Được hình thành bằng việc vẽ một đường thẳng đi qua hai đáy tạo được sau đỉnh đầu tiên và đỉnh thứ hai. Đường viền cổ có thể nằm ngang, dốc lên hoặc dốc xuống nhẹ, điều này tùy thuộc vào hai đáy hình thành.

Mặc dù mô hình vai đầu vai hoàn hảo sẽ hình thành với vai trái và vai phải cùng hai đáy bằng nhau. Tuy nhiên, trong giao dịch thực tế thường không mấy khi mô hình vai đầu vai xuất hiện hoàn hảo như vậy, thường sẽ luôn có sự chênh lệch.

Hướng dẫn cách xác định mô hình vai đầu vai

Ý nghĩa mô hình Vai Đầu Vai

Mô hình vai đầu vai được sử dụng phổ biến trong nhiều thị trường như chứng khoán, forex, crypto,… bởi sự đơn giản cũng như hiệu quả từ tín hiệu giao dịch nó mang lại. Với tín hiệu đảo chiều, nhà đầu tư có thể đưa ra các dự đoán về giá thị trường, đánh giá và xây dựng chiến lược giao dịch hợp lý. Đồng thời, chiều cao của mô hình cũng là một thước đo cho xu hướng giảm đằng sau đó. Từ đó mà các nhà giao dịch có thể xác định điểm stop loss, mục tiêu chốt lời nhằm tối ưu hoá được lợi nhuận từ giao dịch của mình.

Giao dịch hiệu quả với mô hình Head and Shoulders

Hãy cùng tìm hiểu xem chiến lược giao dịch phổ biến nào được sử dụng để giao dịch mô hình giá này trong phần tiếp theo của bài viết.

Chiến lược giao dịch cùng mô hình Vai Đầu Vai

Đối với mô hình vai đầu vai thông thường, sau khi giá phá vỡ đường viền cổ, các nhà giao dịch có thể bắt đầu xác định điểm vào lệnh. Tuy nhiên, với một số nhà giao dịch thận trọng sẽ chờ xem giá có kiểm tra lại đường viền cổ hay không để xác nhận rồi mới vào lệnh. Điều này có thể khiến bạn bỏ lỡ cơ hội đón đầu xu hướng giảm giá. Chính bởi vậy mà điểm vào lệnh phổ biến là sau khi giá phá vỡ đường viền cổ.

Đối với điểm chốt lời, bạn có thể đặt tuỳ vào kỳ vọng lợi nhuận của chính mình. Tuy nhiên, thường mục tiêu lợi nhuận sẽ được đo bằng chiều cao của mô hình vai đầu vai. Và tất nhiên, trong mọi chiến lược giao dịch, bạn sẽ không thể bỏ qua việc xác định và đặt điểm dừng lỗ để giảm thiểu rủi ro cho giao dịch của mình. Điểm stop loss thường sẽ được đặt phía trên phần vai phải của mô hình.

Cách giao dịch với mô hình Vai Đầu Vai

Lưu ý khi sử dụng mô hình Vai Đầu Vai (Head and Shoulders)

Mặc dù đơn giản, dễ nhận biết nhưng có một số lưu ý mà bạn cần chú ý khi giao dịch mô hình này:

  • Xu hướng trước khi mô hình xuất hiện phải là xu hướng tăng giá rõ ràng.
  • Phải chờ giá thị trường phá vỡ đường viền cổ mới được coi là hoàn thành mô hình.
  • Để tăng sự chính xác của tín hiệu mô hình mang lại, các nhà giao dịch nên kết hợp với những chỉ báo, công cụ khác.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về mô hình vai đầu vai và có thể áp dụng nó vào giao dịch của mình.